Âm nhạc trong thời đại số: khi việc sáng tác chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Thứ Năm, 12 Tháng Tư 20183:00 SA(Xem: 917)
Âm nhạc trong thời đại số: khi việc sáng tác chưa bao giờ dễ dàng đến thế
keyboard-ai-psfk-1522696183584127096526

Giờ đây, dường như bất cứ ai cũng có thể làm nhạc sĩ...

Âm nhạc và toán học có vẻ như là hai lĩnh vực hoàn toàn chẳng hề liên quan gì đến nhau, nhưng, những tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ lập trình trong quãng thời gian gần đây đang làm thay đổi nhận định này. Công nghệ thu âm, biến đổi âm thanh, lưu trữ âm nhạc – chưa bao giờ âm nhạc lại bị số hóa mạnh mẽ đến thế. Và mọi chuyện bắt đầu từ năm 1957, khi một lập trình viên tại IBM lần đầu tiên chứng minh rằng anh có thể sử dụng máy tính để tạo ra âm nhạc.

Không cần nhạc cụ

Ngày nay, các nhạc sĩ có thể sáng tác âm nhạc mà chẳng cần động đến bất cứ thứ nhạc cụ nào. Chỉ cần chiếc máy tính, với một vài phần mềm chuyên dụng, họ đã có thể bắt tay vào việc tạo ra âm nhạc. Ưu điểm của những phần mềm này rất thân thiện với người dùng, với giao diện trực quan và ngay lập tức cho ra kết quả. Giờ đây, bất cứ ai cũng có thể làm nhạc sĩ.

it-640x420-1522695812728145276606

Chính xác là như vậy. Bạn không cần tốn đến hàng nghìn giờ đồng hồ miệt mài tập luyện bên cạnh chiếc piano hay guitar để thuần thục các loại nhạc cụ này, cũng như rất nhiều công sức để nhồi nhét vào đầu hàng tá những lý thuyết về ngũ cung, nhịp phách và vô số thứ lý thuyết khô khan khác. Với mức độ số hóa cực kỳ cao, các phần mềm sáng tác này có thể dễ dàng trình bày cho bạn các vòng hợp âm cơ bản, hay các đoạn chạy gam khá phức tạp.

Tất cả những gì bạn cần là một ý tưởng, và máy móc sẽ hỗ trợ bạn trong việc phát triển ý tưởng đó thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Đã qua rồi thời kỳ các nhạc sỹ phải cặm cụi với chiếc piano và giấy bút, giờ đây, bạn cũng có thể là một nghệ sĩ, chỉ cần đầu bạn "nảy số" ý tưởng và sự trợ giúp của máy móc sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn còn lại.

Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa muốn dừng lại ở đó. Khi sự phát triển của trí thông minh nhân tạo dường như vẫn chưa có điểm dừng, giờ đây, đã có một số chương trình phát triển các phần mềm âm nhạc dựa trên trí thông minh nhân tạo. Nếu như với các phần mềm hỗ trợ nói trên, bạn vẫn cần đến tương đối nhiều các kiến thức về nhạc lý để có thể cho ra một bản nhạc hoàn chỉnh, thì với những phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo này, tất cả những gì bạn cần chỉ là ý tưởng. Và rất có thể, trong tương lai không xa, máy móc sẽ thay bạn làm nốt phần việc ít ỏi đó.

Liệu đó có phải là nghệ thuật thực thụ?

Sự can thiệp quá thô bạo của máy móc và trí thông minh nhân tạo vào một lĩnh vực đầy nghệ thuật như âm nhạc sẽ khiến nhiều người phải e ngại. Nhiều nhạc sĩ thậm chí vẫn đang từ chối sử dụng các phần mềm hỗ trợ, và vẫn trung thành với các phương pháp sáng tác cổ điển, đó là giấy, bút và nhạc cụ.

1673173-inline-750-music-1522695901148768895614

Tuy nhiên, mối liên kết ngày càng gia tăng giữa âm nhạc và máy móc đã khiến quan điểm này càng ngày thay đổi. Máy móc không phải là thứ công cụ thay thế và hạn chế óc tưởng tượng của con người, mà trái lại, nó là cánh tay nối dài giúp con người vươn tới những giới hạn mà trước đây chúng ta chưa từng vượt qua. Với nhiều phần mềm hỗ trợ cảm biến chuyển động, giờ đây, việc sáng tác và chỉnh sửa giai điệu là rất đơn giản chỉ với vài thao tác vung tay. Chưa hết, trí tuệ nhân tạo cũng là nguồn cảm hứng đồ sộ, khi tự bản thân máy móc cũng tạo ra những đột biến hết sức đáng ngạc nhiên. Nhiều nhạc sĩ đã phải kinh ngạc thốt lên rằng : »Đó là những giai điệu mà con người có lẽ chưa từng nghĩ tới ».

Sự hiện diện của máy móc trong âm nhạc vẫn đang còn là một vấn đề rất gây tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng, thời đại số hóa đang dần chiếm lĩnh môn nghệ thuật này. Tương lai của âm nhạc sẽ là sự phát triển mạnh mẽ của những ý tưởng tươi mới, hay sự lụi tàn do cảm hứng đã cạn kiệt của con người? Hy vọng đó sẽ là một câu trả lời lạc quan.

Tham khảo : Howstuffwork

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 25 Tháng Tư 201810:41 CH
Đất nước nghìn năm lại đọa đày Thức tỉnh thôi đồng bào quốc nội
Thứ Ba, 24 Tháng Tư 20186:15 SA
Chủ Nhật, 22 Tháng Tư 20187:53 CH
( HNPD ) nào công nào tội nào nhục nào vinh /thương số phận Khuất Nguyên Nguyễn Trãi /vận nước vận nhà biết thời biết thế /quý cuộc đời Phậm Lãi Trương Lương
Thứ Sáu, 20 Tháng Tư 20186:36 CH
( HNPD ) bay lên vút tận trời /thôi đành làm cù nèo dựt xuống thôi ? /bây giờ đúng là con hạc không cục cựa /nghĩ loay hoay 1 lúc đành bỏ vao nồi