Nguyễn Gia Việt - Cặp đào kép độc nhứt vô nhị của cải lương Miền Nam: Thành Được và Út Bạch Lan

Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20233:03 CH(Xem: 2898)
Nguyễn Gia Việt - Cặp đào kép độc nhứt vô nhị của cải lương Miền Nam: Thành Được và Út Bạch Lan

thanhduoc_02 

Khi đào thương Út Bạch Lan đã có tiếng ở đô thành Sài Gòn thì kép Thành Được còn là kép tỉnh. Năm 1958, Thành Được về đoàn Kim Chưởng hát chung với Út Bạch Lan thành một cặp hoàn hảo, thượng hạng của cải lương, thành cặp nam châm hút khán giả tới phòng vé.

Út Bạch Lan ở đoàn Thanh Minh Thanh Nga trong tuồng cải lương “Khi hoa anh đào nở” đóng cặp kép chánh Thành Được cũng có tiếng cháy rạp.

Đệ nhứt đào thương Út Bạch Lan có giọng ca thiên phú buồn rười rượi, giọng đồng pha thổ nghe thương cảm chơi vơi, cách lấy hơi nhẹ nhàng như đang nói chuyện. Còn giọng Thành Được thì chững chạc, ca chân phương, lấy hơi từ tốn, phát âm rất đàn ông.

Hai tiếng ca Út Bạch Lan và Thành Được hòa quyện lại như của trai anh hùng mà gặp gái thuyền quyên kiểu rền vang cái hào khí Lục Tỉnh vậy.

"Trai anh hùng, gái thuyền quyên

Ví như Lữ Bố, Điêu Thuyền gặp nhau"

Là một cặp đào kép trời sanh, hát hợp rơ, tiếng ca hòa quyện, và cũng như duyên số, do khán giả thích thú mong muốn, sau đó năm 1961 họ lấy nhau. Thời gian này cô Út Bạch Lan ký tên của mình là Lan Được rất tình tứ.

Nhưng hôn nhân lại không như ý, cuộc sống vợ chồng không như trên sân khấu, năm 1964 họ ly dị. Thành Được, Út Bạch Lan không có con.

Sầu nữ Út Bạch Lan hát quá buồn, thành ra cuộc đời không vui.

Dầu gì thì dầu, cái tên Thành Được và Út Bạch Lan vẫn được dân  Nam Kỳ mê như điếu đổ và trân trọng cặp đào kép vang danh này.

Nay thì cả Út Bạch Lan và Thành Được đều đã rời cõi tạm bay về Trời, bỏ lại sự ngậm ngùi cho người mộ điệu.

Có lẽ sẽ không bao giờ có được một Út Bạch Lan và Thành Được trên đời này nữa đâu. Họ đều là đệ nhứt, mà đã là duy nhứt thì làm gì có cái thứ hai nữa.

NGUYỄN GIA VIỆT 17.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 201811:49 SA
( HNPD ) Cứ mỗi lần Tết đến, dân Miền Nam lại nhớ đến Tết Mậu Thân năm 1968
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20181:35 CH
( HNPD ) Nhân buổi cuối năm Đinh Dậu (2017), lục lại trang thơ cũ thập niên 80, có bài Thất ngôn bát cú tựa đề “ĐẠP THỒ” của nữ sĩ Hoàng Hoa (?)
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20188:27 CH
( HNPD ) Thơ là trò chơi của con chữ, vần điệu và cảm xúc. Có lẽ thấy được điều đó nên Nguyễn Hưng Quốc đã đưa ra định nghĩa “Thơ là cảm xúc đi tìm một đồng cảm”
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 201810:00 CH
Tất cả các ca sĩ này đều đã từng ghi âm ít nhất là một lần trong đời ca khúc do tác giả Françoise Dorin đặt lời.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20188:00 CH
Thêm một sáng kiến của Pháp được lan tỏa rộng rãi trên thế giới. Năm 2018, “Đêm Ý tưởng” (La Nuit des Idées) bước sang mùa thứ 3
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20184:00 CH
Michel Monet mong muốn những kỷ niệm và kỷ vật của người cha được chăm sóc, bảo quản một cách cẩn thận và được chia sẻ rộng rãi cho công chúng.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20183:00 CH
Sau 4 năm làm việc cho hiệu thời trang Yves Saint Laurent, nhà thiết kế Hedi Slimane vừa về đầu quân cho tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton).
VIDEO HNPD
Giao Kèo
Web tham khảo