EPA

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Maria Ressa, người được giải Nobel luôn nói các cáo buộc đưa ra đối với bà đều là nội dung bịa đặt

  • Tác giả, Joel Guinto
  • Vai trò, BBC News

Maria Ressa, gương mặt đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021, vừa được tuyên trắng án trong vụ cuối cùng của loạt năm vụ án trốn thuế mà bà bị đệ đơn cáo buộc ở Philippines. Kết quả mới nhất được cho là một chiến thắng của tự do báo chí.

“Bạn phải có niềm tin,” nữ nhà báo với gương mặt rạng rỡ nói với các phóng viên bên ngoài tòa án Manila.

Cả năm vụ kiện đều xảy ra trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trang tin Rappler của bà Ressa đã đăng các tường thuật chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông.

Việc dám đưa tin ngay trước mặt chủ nghĩa độc tài ngày càng trỗi dậy ở Philippines đã mang về cho bà Ressa giải Nobel Hòa bình năm 2021, giải thưởng được bà được nhận chung với nhà báo người Nga Dmitry Muratov.

Ông Duterte, người từ chức vào tháng 6/2022, phải đối mặt với cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague về “tội ác chống lại loài người” liên quan đến hàng nghìn cái chết trong chiến dịch tiễu trừ ma túy của ông.

“Đây là chiến thắng không chỉ cho Rappler mà còn cho tất cả những ai luôn giữ vững niềm tin rằng một nền báo chí tự do và có trách nhiệm sẽ đem đến cho các cộng đồng quyền lực và củng cố nền dân chủ,” Rappler nói trong thông cáo về việc bà Ressa được trắng án hôm thứ Hai tuần trước.

Nếu bị kết tội trốn thuế, bà Ressa có thể sẽ phải ngồi tù tới 34 năm. Các vụ kiện bắt nguồn từ việc bán chứng chỉ lưu ký của Philippine hồi năm 2015, một cách để các công ty huy động tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng bà Ressa vẫn chưa hoàn toàn an ổn. Bà bị kết tội trong một vụ án mạ lị trên không gian mạng với mức án 7 năm tù. Bà được tại ngoại hầu tra trong lúc vụ án đang trong giai đoạn kháng cáo.

Rappler cũng đang thách thức lệnh đóng cửa từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines vì bị cáo buộc vi phạm quy định trong hiến pháp theo đó cấm đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực truyền thông địa phương.