Mỹ đình chỉ chương trình Fulbright với Hồng Kông và Trung Quốc

Thứ Hai, 27 Tháng Bảy 20204:00 SA(Xem: 601)
Mỹ đình chỉ chương trình Fulbright với Hồng Kông và Trung Quốc

Chính quyền Trump đã xác nhận đình chỉ chương trình Fulbright với Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục. Việc đình chỉ này có trong lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 14/7 về việc chấm dứt đặc quyền của Hồng Kông vì chế độ Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia, bóp nghẹt tự do tại lãnh thổ cựu thuộc địa của Anh Quốc.

Theo Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông), trong một bức thư gần đây gửi các học giả Mỹ tham gia chương trình Fulbright, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hoạt động trao đổi học thuật năm 2020-2021 tại Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục “sẽ không triển khai”, nhưng những học giả tham gia sẽ được phép nộp đơn xin tham gia chương trình Fulbright tại các quốc gia khác.

Trước đó, hôm 14/7 Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh hành pháp chấm dứt vị thế đặc quyền của Hồng Kông theo luật Mỹ và trong đó có điều khoản kết thúc chương trình Fulbright tại hòn đảo bán tự trị này và toàn Trung Quốc Đại lục, theo The Diplomat.

Mỹ đã xây dựng chương trình Fulbright từ năm 1946, trong đó cho phép các trường đại học Mỹ và nước ngoài được trao đổi học thuật qua lại. Thỏa thuận trao đổi học thuật đầu tiên theo chương trình Fulbright được Mỹ ký với Trung Hoa Dân Quốc và cho đến nay chương trình này đã có sự tham gia của hơn 390.000 người tại hơn 160 quốc gia.

Hàng chục học giả và sinh viên Mỹ, Trung đã tham gia vào chương trình trao đổi học thuật Fulbright trong những năm đầu tại Trung Quốc dưới chính quyền Trung Hoa Dân Quốc.

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền lãnh đạo toàn Trung Quốc vào năm 1949, Mỹ đã đình chỉ chương trình Fulbright với chế độ này trong 30 năm và mở lại hợp tác vào năm 1979 khi hai nước Mỹ – Trung bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Năm 1983, chương trình Fulbright tại Trung Quốc mở rộng thêm các cơ hội nghiên cứu và học tập trong nhiều lĩnh vực học thuật từ khoa học và công nghệ tới lịch sử, văn học, luật, báo chí, kinh doanh, kinh tế học, khoa học chính trị, xã hội học, triết học và quan hệ quốc tế. Từ đó, chương trình Fulbright đem lại nhiều cơ hội trao đổi học thuật cho các công dân nước ngoài tới Mỹ (như sinh viên, các nhà nghiên cứu thỉnh giảng, trợ giảng tiếng Trung Quốc hoặc các chương trình nghiên cứu luận án tiến sĩ) và cho công dân Mỹ sang Trung Quốc (thông qua các chương trình trao đổi giảng dạy, nghiên cứu hoặc trao đổi sinh viên).

Trong suốt 40 năm qua, hơn 3.000 người Mỹ và Trung Quốc đã tham gia Chương trình Fulbright Mỹ – Trung.

Tờ Inside Highered cho biết Cục Giáo dục và Văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nơi chịu trách nhiệm quản lý chương trình Fulbright đã không đưa ra thông tin phản hồi khi được hỏi về thời gian biểu của việc kết thúc chương trình Fulbright tại Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục.

Hiện nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona Vũ Hán nên chương trình Fulbright cũng đang tạm dừng.

Cũng theo Inside Highered, chương trình Peace Corps của chính phủ Mỹ cũng đã chấm dứt hợp tác với Trung Quốc từ khoảng giữa tháng Một năm nay.

Chương trình Peace Corps có nhiệm vụ cung cấp phát triển kinh tế và xã hội ở nước ngoài thông qua hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa người Mỹ và người dân các nước mà Peace Corps có mặt.

Đức Thiện

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 CH
“Nếu câu chuyện ngài định kể cho tôi nghe chưa chắc đã là sự thật, cũng không xuất phát từ thiện ý và chẳng có ích gì cho tôi, thì ngài định kể để làm gì? Và liệu tôi sẽ nghe và tin chăng?”.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:41 CH
( HNPD ) Sáng Chủ Nhật 5/11/2017, Devin Patrick Kelly dùng súng trường bắn xối xả vào những người đang dự lễ trong nhà thờ Baptist tại Sutherland Springs, Texas
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nhiều bạn trẻ nghe nói NHÂN VĂN GIAI PHẨM (NVGP), mà chưa có điều kiện hiểu rõ nó là cái gì. NVGP là một nỗi đau của các trí thức và văn nghệ sĩ cách nay đã trên 60 năm,
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Nhà văn, dịch giả Kertész Imre, người Hungary duy nhất được giải Nobel Văn chương cho tới nay, từ trần tại nhà riêng ở Budapest ngày 31/3/2016, sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Vào thời kỳ đó, 120 kỵ binh của đội Vệ Binh Paris chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ nhà vua, bảo vệ thủ đô Paris cũng như dân chúng sống trong thành phố. Dưới thời hoàng đế Bonaparte
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Trong tâm hồn của chúng ta, đều có một chút gì đó của Johnny. Đó là tựa đề album gồm toàn là những ca khúc từng ăn khách của Johnny Hallyday
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Để giữ gìn vóc dáng cùng sức khỏe, ca sĩ Blake Shelton chạy bộ mỗi ngày và hạn chế đồ ăn nhanh.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ghi chú: Bài viết ra đời trong hoàn cảnh đột ngột có vài nghệ sĩ miền Bắc lên tiếng tấn công nhạc sến, với lý luận rằng đó là một dòng nhạc đã cũ
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thân gầy guộc, lá mong manh Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?Ở đâu tre cũng xanh tươi /Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cách đây cả ngàn năm vào thời La Mã cổ đại, cũng từng xảy ra một cuộc tranh luận kịch liệt tương tự khi những quyển sách đầu tiên xuất hiện đã gây sự chú ý trong giới chuyên môn.