Tập nhạc mới của ban song ca Brigitte

Thứ Tư, 15 Tháng Tám 20183:00 SA(Xem: 1699)
Tập nhạc mới của ban song ca Brigitte

Nues (Khỏa thân) là tựa đề album phòng thu thứ ba của ban song ca Brigitte. Nhóm này nổi danh cách đây vài năm nhờ các bản ghi âm thấm nhuần ảnh hưởng pop disco của những năm 1970. Trong suốt mùa hè và cho đến cuối năm, ban song ca Brigitte lưu diễn khắp nước Pháp, tham gia khá nhiều liên hoan ca nhạc để quảng bá cho album mới.

Đằng sau nghệ danh Brigitte là hai cô ca sĩ người Pháp tên là Aurélie Saada và Sylvie Hoarau. Trước khi thành lập nhóm, mỗi bên đều đeo đuổi con đường nghệ thuật của mình. Sylvie Hoarau đi hát cùng với ban nhạc rock Vendetta trong vòng 10 năm (nhóm này ghi âm và phát hành 4 album). Còn Aurélie Saada đi hát solo với nghệ danh Mayane Delem và cho ra đời hai album nhạc pop folk.

Sau một thời gian đeo đuổi nghề ca hát, mỗi người đi một hướng nhưng lại không thành công, Aurélie và Sylvie mới tình cờ gặp nhau và quyết định thành lập một ban song ca tên là Brigitte, một tên gọi rất là Pháp như Brigitte Bardot hay là Brigitte Fontaine, kết hợp hai hình ảnh mà thoạt nhìn đối chọi nhau : Brigitte Bardot là biểu tượng của nữ tính đầy ma lực quyến rũ, còn Brigitte Fontaine lại là một nghệ sĩ độc lập, không giống ai, nhưng lại đầy sức sáng tạo.

Brigitte tự sản xuất và phát hành album đầu tay (Et vous, tu m’aimes) vào năm 2011. Mặc dù không hề được quảng cáo, và cũng chẳng hề được hỗ trợ về mặt tài chính hay tiếp thị bởi một hãng đĩa lớn, nhưng nhóm Brigitte lại gầy dựng được tên tuổi của họ nhờ đi biểu diễn khắp nước Pháp, tham gia rất nhiều liên hoan ca nhạc mà đôi khi không nhận thù lao. Trong vòng một năm, ban song ca đi biểu diễn đến 250 lần, tức là 9 tháng liên tục. Nhờ vào những nỗ lực ấy, nhóm Brigitte đoạt danh hiệu Tài năng mới trên sân khấu nhân kỳ trao giải thưởng âm nhạc Victoires de la Musique của Pháp vào năm 2012.

Cuối năm 2014, ban song ca Brigitte phát hành album phòng thu thứ nhì (với tựa đề À Bouche que Veux-Tu). Ca khúc chủ đề của album này thu hút sự chú ý của công chúng lẫn giới phê bình, trở thành một trong 10 ca khúc mùa hè thịnh hành nhất trên thị trường Pháp. Đĩa nhạc này rất ăn khách đạt tới mức đĩa bạch kim và giúp cho nhóm Brigitte đoạt giải thưởng Globes de Cristal năm 2015 dành cho ban nhạc xuất sắc nhất. Thế giới âm nhạc của ban song ca Brigitte thuộc về nhạc pop, nhưng mang nhiều âm sắc chan hoà nóng bỏng khi được hoà quyện thêm với disco và funky soul. Ban song ca Brigitte tiếp tục khai thác album này bằng cách ghi âm lại các ca khúc theo lối phối khí bán cổ điển với một bộ đàn dây gồm 15 nhạc công.

Trong ba năm vừa qua, ban song ca Brigitte không ngừng hoạt động, bên cạnh lịch diễn dày đặc, họ còn chuẩn bị ghi âm album kế tiếp cũng như tham gia vào các dự án ghi âm tập thể bên cạnh nhiều nghệ sĩ khác như album vinh danh các bậc đàn anh như Jacques Dutronc, Alain Souchon hay là song ca với Eddy Mitchell và hát chung với Nicole Croisille (tình khúc Parlez moi de lui).

Trên album thứ ba vừa được phát hành, ban song ca Brigitte tiếp tục phát huy sở trường của họ. Aurélie có chất giọng biểu cảm mượt trầm, Sylvie lại có giọng kim trong suốt như pha lê. Cả hai chất giọng này hoà quyện lại thoạt nghe khá giống với ban song ca Baccara của những năm 1970, nhưng khi nghe kỹ lại nhóm này lại dùng khá nhiều cách hát bè, vay mượn khá nhiều từ ban tam ca huyền thoại Bee Gees. Nếu hát riêng lẽ, thì chất giọng của Aurélie cũng như của Sylvie tuy chuẩn, nhưng không có gì đặc sắc cho lắm, nhưng khi hòa quyện thành một, ban song ca này lại tạo ra được một nét quyến rũ đặc biệt.

Cách đây 8 năm, chẳng ai tin rằng ban song ca Brigitte sẽ có ngày thành công. Vào lúc ấy, cả hai cô ca sĩ Sylvie và Aurélie đều nghĩ rằng họ sẽ từ bỏ nghề ca hát do mọi nỗ lực đều gặp thất bại, mọi dự tính đều không hoàn thành. Sự gặp gỡ giữa Sylvie với Aurélie tựa như cơ duyên tiền định, giúp cho cả hai tìm được chiếc chìa khoá thành công. Ngoài đời họ là đồng nghiệp, nhưng sau 8 năm cùng đi diễn trên sân khấu, họ đã trở thành đôi bạn thân : Sylvie là mẹ đỡ đầu cho đứa con gái đầu lòng của Aurélie. Trong một thế giới âm nhạc muôn màu đa sắc, ban song ca Brigitte thành công trước hết là nhờ tìm ra được sắc màu hợp với phong cách của họ, nhưng phần lớn cũng vì họ biết theo đuổi giấc mơ đến tận cùng.
Tuấn Thảo ( RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 28 Tháng Tám 20185:09 SA
( HNPD )Thật không thể nào không cười phá lên hay cười một cách thâm thúy
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 201810:01 SA
( HNPD )yêu nhau vì 1 chữ tìnhnhà quê lên ngược tỉnh thành xuống xuôi
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 20186:06 SA
( HNPD ) ) Tối nay là ngày cuối cuả tour du lịch Hoa Lục Hoa Ngũ Trung Quốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Tám 201810:27 SA
( HNPD )ngày xưa gọi lính thú sau năm 54 gọi là đi quân địchsau 63 gọi là đi động viên
Chủ Nhật, 26 Tháng Tám 20186:05 SA
( HNPD ) thế rôì cứ bàn qua bàn lại bài thơ cuả thi si Trương Kế vốn chỉ là bài thơ tả cảnh sông nước Tô Châu bình thường
Thứ Bảy, 25 Tháng Tám 201810:19 SA
( HNPD )thời kỳ Đểu Giả/sau 77 thống nhất đất nước /cái gì cũng tịch thu /cái gì cũng ăn cướp
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 20189:25 CH
Sống đời giản dị cho nhau Hãy luôn tâm niệm không lâu cuộc đời
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 20186:06 SA
( HNPD )vẫn 1 bầy chó chết /gục mặt vào bãi cứt /cùng nhau chung lưng đấu cật