Trang Lá Cải Ngày 22 - 05 -2018 : Giá dầu tăng lên 80 đôla giữa lo ngại nguồn cung

Thứ Ba, 22 Tháng Năm 20189:09 SA(Xem: 6015)
Trang Lá Cải Ngày 22 - 05 -2018 : Giá dầu tăng lên 80 đôla giữa lo ngại nguồn cung

****************

Giá dầu tăng lên 80 đôla giữa lo ngại nguồn cung


Một khu lọc dầu của Venezuela.
Giá dầu hôm 22/5 tăng lên 80 đôla một thùng trong bối cảnh có quan ngại về sản lượng dầu thô sụt giảm ở Venezuela cũng như khả năng Iran giảm xuất khẩu.

Theo Reuters, đây là mức giá giao dịch cao nhất kể từ cuối năm 2014.

Chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử hôm 20/5.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích nói rằng động thái này sẽ cắt giảm thêm nữa sản lượng dầu khí của nước này, vốn đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, hiện có lo ngại về việc sụt giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran, cũng như việc Mỹ đe dọa trừng phạt Iran cũng khiến giá dầu tăng.

************
TT Trump đã làm 59 điều này cho dân Mỹ

   
Phải nói rằng TT Trump vẫn được nhiều người ủng hộ vì ông không chỉ nói mà ông còn làm. Nhậm chức được 1 năm nhưng ông đã làm được rất nhiều điều, một TT như vậy thật khó có thể mong chờ nhiều hơn trong lúc kinh tế có gặp khó khăn. Tuy nhiên nhiều người vẫn không hẳn ưa thích ông, hãy cùng xem ông làm được 59 điều gì.

59 ĐIỀU TRUMP ĐÃ LÀM KỂ TỪ KHI VÀO NHÀ TRẮNG❤️

1/ Bổ nhiệm chánh án Gorsuch người Công giáo bảo thủ vào tòa án Tối Cao, để bảo vệ đạo đức, chống lại với những chánh án thiên tả, như họ ủng hộ phá thai.

2/ Mạnh tay gửi 59 trái hỏa tiễn Tomahawk, phá nát phi trường quân đội Syria đã dùng để tung máy bay bỏ bom hóa học giết thường dân.

warning
attachment
3/ Rút chân Mỹ ra khỏi hiệp định TPP, làm cho cs TQ và VN rất buồn vì mất lợi.

4/ Nhập cư lậu giảm 70%, thấp nhất trong 17 năm qua. Đơn giản rất dễ biết, ngoài biên giới người bị bắt giảm nhiều, trợ cấp của chính phủ giúp cho người không giấy tờ, ngày càng ít người quay lại xin tiếp, ngoài cửa khẩu người đi ra chợt đông gấp mấy lần người đi vào.

5/ Chỉ số phấn khởi của người tiêu dùng sẽ bỏ tiền ra tiêu xài, là cao nhất từ năm 2000, kinh tế gia báo cáo nó đạt đến 125 điểm

6/ Đơn của người có khả năng xin mượn nợ để mua nhà là cao nhất 7 năm qua.

7/ Sắp xếp để tăng thuế nhập khẩu gỗ Canada, từ 7% lên 24%, giúp bảo vệ ngành sản xuất gỗ xây nhà của nội địa

8/ Bức tường biên giới vẫn đang hoàn thiện, xây xong sẽ tiết kiệm ngân sách quốc gia mỗi năm 90 tỷ đô, nuôi người nhập lậu không việc làm.

9/ Rút chân Mỹ ra khỏi khế ước Ba-lê về hoán đổi khí hậu toàn cầu. Mỗi năm thế giới giúp TQ vài chục triệu đô để chống không khí ô nhiễm, mà nó cứ xả thải thoải mái.

10/ Cho phép công trình ống dẫn dầu Keystone xuyên quốc gia được tiếp tục xây cho xong, để biến Mỹ thành nước xuất khẩu dầu nhiều nhất, thay vì nhập khẩu nhiều nhất. Obama là người đã dừng dự án đó, lý do sợ bể ống ô nhiễm môi trường.

11/ Buộc các nước thành viên của khối NATO phải tự chi thêm 4% chi phí quốc phòng, để Mỹ nhẹ bớt gánh nặng

12/ Cho phép cục Cựu Quân Nhân đuổi những nhân viên ỷ làm nhà nước lơ là công việc, bạc đãi thương binh.

13/ Cho phép cựu quân nhân nếu không thích y tế công của chính phủ, thì có quyền dùng y tế tư, mà chính phủ vẫn trả tiền.

14/ Năm qua cả nước có báo cáo thêm được 600 ngàn công việc làm mới

15/ Lợi tức trung bình của một gia đình cao nhất 7 năm qua

16/ Thị trường chứng khoán chưa bao giờ đổi chác cao như thế

17/ Tàu cộng phải để cho thịt bò của Mỹ được nhập khẩu vào TQ cạnh tranh trở lại, họ đã cấm để bảo vệ ngành chăn nuôi nội địa

18/ Hủy 90 luật không cần thiết của Obama đã ký, tiết kiệm ngân sách được 89 tỷ. Thí dụ như buộc bộ Nội Vụ mướn thêm 2000 kiểm lâm, để không cho ai mang đạn chì vào đất nhà nước đi săn, vì chì là chất độc có hại cho sức khỏe.

19/ Hủy một luật , để ngành khai thác than đá được mở cửa trở lại

20/ Không cần nhân từ với khủng bố nữa, cho phép dùng bom MOAB, loại bom thuốc nổ khủng nhất, nó chỉ thua mỗi bom nguyên tử thôi. Thả một trái bình địa căn cứ, giết một hơi 94 tên

21/ Ký lệnh cấm du khách 7 nước hồi giáo, để ngăn khủng bố xâm nhập vào

22/ Ký lệnh cho phép tôn giáo được nhận tiền chính phủ đi làm từ thiện, ngày trước là phải công tư làm riêng

23/ Obama đóng cửa trung tâm thám hiểm không gian NASA, Trump mở trở lại. Hoa kỳ phải được tiếp tục bỏ xa các nước về vũ trụ không gian

24/ Cắt 600 triệu chi cho lính Liên hiệp quốc gìn giữ hòa bình, buộc các nước khác phải chi thêm

25/ Băng đảng xã hội đen MS13 xuất xứ từ Nam Mỹ, có 70 ngàn thành viên, tung hoành thế giới không ai trị được. Trump cho bắt 264 tên đầu xỏ, chúng nó tan hàng dẹp nghề

26/ Trục xuất tội phạm gốc di dân nhập lậu, ngay lập tức

27/ Ký 41 luật về phúc lợi dân sinh

28/ Thành lập ban chống buôn trẻ em quốc tế

29/ Thành lập ban kiểm soát gắt việc bầu cử

30/ Thành lập ban chuyên tìm hiểu chống ma túy

31/ Cho phép các tiểu bang kiểm ma túy những người lãnh tiền thất nghiệp của chính phủ trung ương

32/ Do đó báo cáo thất nghiệp là thấp nhất mươi năm qua

33/ Khởi động việc xây thêm đại học riêng cho người da đen

34/ Ký đạo luật yểm trợ nữ doanh nhân

35/ Đổi ngược luât có tên Dodd-Frank mà Obama đã ký, luật đó giới hạn quyền khách hàng được bóc mẽ giới làm ăn

36/ Lập văn phòng liên kết các ban bộ về tội phạm nhập cư lậu

37/ Không cho phép bộ Giao Thông cản trở nữa chính quyền quận huyện lo chuyện đường xá.

attachment
38/ Lệnh tăng cường chống tội phạm trả thù cảnh sát

39/ Cho phép buộc thiếu niên sanh ở Mỹ, con em của người nhập lậu, cũng phải bị trục xuất theo cha mẹ. Cha mẹ về nước được làm giấy cho con đưa gia đình di dân đúng theo luật

40/ Ngừa không cho Cty dọn xưởng đi nước ngoài

41/ Tạo mọi điều kiện để Cty không còn muốn dọn đi

42/ Lần nữa khuyến khích ngừơi dân dùng hàng sản xuất nội địa

43/ Hứa đơn giản luật lệ hiện hành, cứ mỗi luật ông muốn ra, ông phải hủy bỏ đi 2 luật cũ

44/ Rà soát lại các khế ước kinh tế với các nước, để chắc rằng Mỹ luôn được lợi nhất

45/ Mở rộng ngành học nghề

46/ Công xưởng ra đời nhiều nhất 3 năm qua

47/ Các tập đoàn đại công ty cùng hứa đầu tư 87 tỷ tạo việc làm.

48/ Cơ quan FBI xin được xây nhà mới, ông từ chối

49/ Obama ký mua 90 chiếc phi cơ F-35 tàng hình đời mới cho bộ Quốc Phòng, với giá 8 tỷ rưỡi. Trump vừa đánh tiếng chê giá cao, muốn điều đình lại với công ty Lockheed, thì họ đã tự bớt cho chính phủ 700 triệu đô

50/ LÀm cho đồng minh kính nể Mỹ nhất, và cộng sản sợ Mỹ nhất, trong 42 năm qua

51/ CẮt giảm nhân công Nhà Trắng, tiết kiệm 22 triệu

52/ Tháng 04/2017 bộ Ngân khố báo cáo bội thu 182 tỷ nhiều hơn là chi ra.

53/ Điều đình cho 6 công dân Mỹ bị bắt cóc được thả bên Ai-cập

54/ Vì cho khai thác dầu dễ dãi, giá xăng rẻ nhất trong vài năm qua cho dân dễ thở

55/ Có chính sách để Mỹ tự lực về nhiên liệu, không còn lệ thuộc dầu hỏa Trung Đông.

56/ Là tổng thống ít hành hạ dân nhất

57/ Thỏa thuận với quốc hội, để sửa luật nhiều nhất trong vòng 100 ngày mới nhậm chức.

58/ LÀm gương để yêu cầu cả 3 ngành chính phủ, lập pháp, hành pháp và chấp pháp, trong vòng 6 tháng, phải lên kế hoạch cắt giảm tiền.

59/ Lương tổng thống 400 ngàn đô một năm, ông chỉ lãnh 1 đô tượng trưng, còn lại tặng để lo cho lính.

**************

Bài văn điểm 10 về bạn thân khiến nhiều người rơi nước mắt

Bạn mất hơn một năm vì bạo bệnh, nữ sinh lớp 10 lần đầu trải lòng lên mặt giấy và nhận được điểm tối đa. 

Với đề văn "Hãy kể về người bạn thân nhất của em", Vũ Ngọc Quỳnh Giang, lớp 10 chuyên Địa, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) giành được điểm 10. Tám trang giấy viết tay giúp em giãi bày nỗi buồn khi mất đi người bạn thân vì căn bệnh ung thư máu.

"Mày có bạn thân không? Câu hỏi khá là quen thuộc. Câu trả lời là có, không, nhiều lắm… Đấy là tùy thuộc vào mỗi người. Còn câu trả lời của tôi là “đã từng”. Tôi đã từng có một người bạn thân, thân thiết như chị em trong nhà. Nhưng một căn bệnh quái ác đã mang bạn tôi đi khỏi vòng tay của gia đình, bạn bè và tôi, một cách đột ngột và đau đớn", đoạn đầu bài văn mở ra dòng ký ức về một tình bạn đẹp nhưng buồn.

Quỳnh Giang kể lại ngày đầu làm quen với bạn từ năm lớp 4 vì một con gấu bông, hay cảm giác hụt hẫng vào năm cuối tiểu học vì nghĩ không còn được học chung với nhau nữa. Tuy nhiên, việc tiếp tục chung lớp khiến những năm tháng cấp hai của em trở nên nhiều màu sắc. Là người sống nội tâm, Giang dần mở lòng hơn với thế giới nhờ người bạn thân năng nổ, hoạt bát, hay cười. Cả hai giúp nhau học bài, cùng sáng tác truyện tranh, gắn với nhau như hình với bóng. 

Đến năm lớp 9, bạn của Giang lâm bệnh, nghỉ học cả tháng, sụt cân và ngày càng tiều tụy. Lần đầu tiên Giang chứng kiến sự đoàn kết của tập thể, khi cả lớp thay phiên chép bài, giảng bài, cố giúp bạn vượt qua kỳ thi cuối kỳ. Tuy nhiên, một lần tới nhà thăm bạn, Giang hoang mang vì câu nói: "Có lẽ là bọn mày nên chuẩn bị sẵn tinh thần đi. Tao không nghĩ là tao qua được Tết năm nay đâu".

Bài văn đạt điểm 10 của Quỳnh Giang. 

Bài văn đạt điểm 10 của Quỳnh Giang. 

Dù hết lòng cầu nguyện, không có phép màu nào cho người bạn của Giang. Em ra đi vào ngày mồng ba Tết năm ngoái. Giang bị khủng hoảng một thời gian, học tập sa sút, kết quả thi học sinh giỏi không như mong đợi. Nhưng nghĩ đến người bạn phải từ biệt thế gian quá sớm, Giang như được tiếp thêm sức mạnh, nỗ lực cho kỳ thi chuyển cấp.

"Đã hơn một năm kể từ ngày nó ra đi. Tôi đã bước được một nửa tuổi mười sáu, cái tuổi mạnh nhất, khỏe khoắn nhất. Đạt được ước mơ, vào được ngôi trường mà mình hằng mong ước. Còn nó mãi dừng ở đó, ngưỡng cửa mười lăm đầy khát vọng, hoài bão. Mãi mãi ra đi, để lại mọi thứ, để lại một ước mơ còn đang dang dở, để lại sự đau buồn trong trái tim của những người ở lại. Nhưng tôi biết rằng, ít ra ở thế giới bên kia, nó sẽ không còn phải chịu đau đớn nữa. Không còn những xét nghiệm dài đằng đẵng, những ngày xạ trị đau đớn. Hy vọng ở nơi ấy, thế giới của nó sẽ tốt đẹp hơn", Giang viết. 

Bên cạnh điểm 10, cô giáo để lại lời phê: "Cô thành thật chia buồn cùng em! Hãy đi tiếp con đường em đã chọn và đi cả cho người bạn của em nữa!". 

Quỳnh Giang chia sẻ ngày bé từng nhận nhiều điểm kém môn văn. Nhưng đến năm lớp 6, sau một lần được cô giáo khen dùng từ tốt và so sánh hay, em bắt đầu thích viết văn, đặc biệt là văn miêu tả và thuyết minh. 

Với bài văn về chủ đề bạn thân, Giang mất ba đêm, mỗi đêm từ hai tiếng rưỡi đến ba tiếng để hoàn thiện bài, do bận bịu với lịch học ban ngày. Kể từ ngày bạn mất, Giang chưa bao giờ nói hết suy nghĩ cho ai, nên bao nhiêu nuối tiếc, xót xa đều trút vào trang giấy. 

"Lúc viết xong, em không dám đọc lại, sợ sẽ đứng khóc giữa sân trường. Đến hôm được trả bài, em thực sự rất bất ngờ, vì mặc dù còn nhiều lỗi dùng từ lặp hoặc lủng củng nhưng bài văn vẫn được điểm 10. Trong suốt 10 năm đi học, đây là điểm 10 Văn đầu tiên nên em thấy rất vui", Giang cho biết.

Lần đầu đọc lại những gì mình viết sau khi trả bài, Giang bật khóc. Các bạn chạy lại an ủi, chuyền tay nhau bài văn và khóc theo, dặn đưa bài cho ai nhớ kèm theo bịch khăn giấy. 

Chị Bùi Thị Quỳnh, mẹ Giang không kìm được nước mắt khi đọc bài văn điểm 10, muốn nói lời xin lỗi vì những lúc vô tâm, chưa đặt mình vào vị trí của con. 

"Mất đi một người bạn thân là mất mát rất lớn, giống như mình mất đi người thân trong gia đình. Tuy nhiên, tôi lại không ở bên con nhiều những lúc đó, có thể con cảm thấy cô đơn. Tôi thấy mình đã vô tâm khi chưa chia sẻ nhiều với con để biết về tình trạng bệnh tật của bạn. Nếu biết, có thể tôi sẽ thu xếp đưa con đến viện, để con không phải hối tiếc khi chưa dành được nhiều thời gian bên bạn", chị nói. 

Câu chuyện của con giúp chị nhớ lại tuổi học trò với những tình cảm trong sáng, thuần khiết. Tuy nhiên, cuộc sống đầy lo toan của người lớn khiến sự quan tâm, chia sẻ giữa bạn bè trở nên nhạt nhòa hơn trước. Sau khi bài văn của con được chị Quỳnh đăng lên mạng xã hội, hàng trăm người chia sẻ, nhắn nhủ hãy trân trọng tình bạn và đối tốt với nhau hơn.

Đề văn: Hãy kể về người bạn thân nhất của em

“Mày có bạn thân không?”

Câu hỏi khá là quen thuộc với mọi người. Câu trả lời là có, không, nhiều lắm… Đấy là tùy thuộc vào mỗi người. Còn câu trả lời của tôi là “đã từng”. Tôi đã từng có một người bạn thân, thân thiết như chị em trong nhà. Nhưng một căn bệnh quái ác đã mang bạn tôi đi khỏi vòng tay của gia đình, bạn bè và tôi, một cách đột ngột và đau đớn.

Chúng tôi quen nhau từ những ngày tiểu học, chính xác là từ năm lớp 4. Ngày đó, tôi vốn cực kỳ nhút nhát, ít giao tiếp với các bạn học trong lớp. Rồi một ngày, cậu ấy tới, chủ động bắt chuyện với tôi. “Cậu có con gấu bông xinh thế!”, cậu ấy nói như vậy về con gấu của tôi, mặc dù các bạn cùng lớp chê nó kỳ quái, chỉ vì nó không giống những con gấu bông thông thường khác. Câu nói đó đã bắt đầu cho một tình bạn đẹp, cho những kỷ niệm không thể nào quên giữa hai người bạn.

Ban đầu chỉ là chơi chung gấu bông, nhưng rồi đến đọc truyện cũng đọc chung, hay cùng chơi, cùng vẽ tranh… Tôi dần mở lòng hơn, làm quen với những người bạn mà cậu ấy giới thiệu cho tôi. Và rồi tôi nhận ra, chúng tôi đã thành tri kỷ lúc nào chẳng hay.

Tôi đã rất buồn vào ngày cuối cùng của năm lớp 5, ngày mà tôi cứ nghĩ rằng sẽ không còn học chung với cô bạn thân của mình nữa. Nhưng cuối cùng thì lên cấp hai, hai đứa vẫn học chung với nhau, thân với nhau còn hơn cả trước kia nữa. Cùng yêu thích truyện tranh, cùng sáng tác truyện tranh về cuộc sống mơ ước của hai đứa. Cho tới bây giờ, tôi mới thực sự để ý đến dung mạo của nó. Tóc đen dài, mắt to, lúc nào cũng cười thật tươi. Da hơi ngăm ngăm, cao hơn trung bình các cô bạn học khác. Có thể đám con trai trong lớp gọi nó là hung dữ, bà chằn, còn tôi chỉ thấy một cô gái mạnh mẽ và cá tính. Ngày tháng cứ êm đềm trôi qua. Tâm sự vào giờ nghỉ trưa về những rung động đầu đời, những khúc mắc gia đình. Hai đứa gắn với nhau như hình với bóng vậy.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất là sinh nhật năm lớp 7. Vốn có ít bạn bè nên tôi không tổ chức sinh nhật, chỉ rủ một vài người bạn thân tới chơi. Vậy mà, nó đã gọi thêm rất nhiều bạn cùng lớp khác, tới “đập phá” tại sinh nhật tôi thành một bữa ra trò. Từ bé tới giờ, chưa bao giờ có một bữa tiệc sinh nhật nào của tôi có nhiều bạn bè tới như vậy. Vui mừng, bất ngờ, hạnh phúc, những cảm xúc hòa lẫn vào với nhau, tạo thành một kỷ niệm vui cho tôi.

Lớp 8, nó trở thành một vị gia sư, bổ túc thêm các môn Toán và Anh cho tôi. Ngược lại, tôi giúp nó trong các môn Sử, Địa, Sinh. Một “đôi bạn cùng tiến” ăn ý. Nó càng ngày càng cao, ăn khỏe hơn, đánh tôi đau hơn, chạy nhanh hơn. Một bữa ăn năm bát cơm, ăn nhiều thịt nhưng không ăn rau nên bị thiếu chất xơ trầm trọng. Tôi phải làm một chế độ dinh dưỡng mới, bắt nó phải tuân thủ.

Những tài năng của nó ngày càng được thể hiện rõ ràng. Vốn nổi tiếng viết chữ rất đẹp, từng đoạt giải năm lớp 5 nên nó được giao nhiệm vụ viết sổ, viết đề mục cho các cô. Vẽ đẹp hơn, bộ truyện tranh mà hai đứa cùng thực hiện năm lớp 6 lại tiếp tục dày hơn rồi. Luôn nhắc nhở tôi khắc phục những khuyết điểm của bản thân, “viết nhanh lên mày!”, “đứng thẳng cái lưng lên!”. Những lời nói này, dần đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống học sinh của tôi.

“Mày ơi, tao mệt quá”.

Năm lớp 9, sức khỏe của nó đột ngột suy giảm. Sau một trận sốt xuất huyết, tỷ lệ hồng cầu trong máu của nó giảm tới mức nguy hiểm và không thể hồi phục. Nghỉ học hai tuần liền bặt vô âm tín. Rồi nó đi học trở lại, sụt năm cân. Từ đó, nó chỉ ngồi im vào mỗi giờ ra chơi, không chơi bóng, không đuổi bắt với tôi, không đi ăn trưa cùng nhau nữa. Vẫn vui tính, hay cười, hay trêu đùa như trước, nhưng bây giờ lại đi kèm với một sự đau đớn, mệt mỏi ẩn sâu trong đôi mắt đen láy đó. Rồi tần suất những ngày nghỉ học tăng lên, kéo dài hơn. Chỉ có thể gặp nhau vào những ngày ôn thi học sinh giỏi, nên sự tiều tụy của nó càng trở nên rõ nét hơn sau mỗi lần gặp.

Cô gái mà tôi biết khi xưa, mỗi bữa ăn năm bát cơm, mà bây giờ hai má hóp lại, tay chân teo tóp, không còn lực. Đôi mắt vô hồn, tràn đầy sự mệt mỏi đau đớn. Ngay cả việc đi lại bây giờ với nó cũng khó khăn, phải có người dìu đi, không tự đạp xe đến trường như vẫn làm bao lâu nay. Nó rất yêu thích môn Tiếng Anh, và thực sự rất mong chờ tới kỳ thi học sinh giỏi để thể hiện khả năng của mình. Nhưng cơn bệnh đó đã ngăn cản ước mơ của nó được thực hiện. Tôi đi thi, đoạt giải và bước tiếp tới vòng thành phố. Còn ước mơ của nó, đành dừng lại ở đây, vì cơn bạo bệnh ấy.

Sau kỳ thi ấy, nó nghỉ học liền một tháng. Và ở lớp rộ lên những tin đồn. “Mày ơi, con Khánh bị làm sao thế?”, “Nó bị bệnh gì liên quan đến sức đề kháng ấy”, “Dạo này nó yếu lắm”, “Nó nghỉ học được cả tháng rồi ấy nhỉ?”. Lần đầu tiên, cả tập thể lớp 9A1 chúng tôi thật lòng quan tâm tới một người, lo lắng cho một người. Thay phiên nhau chép vở trên lớp, ghé thăm nó để giảng bài cho nó, chuẩn bị cho kỳ kiểm tra cuối kỳ sắp tới. Những ngày cuối cùng nó tới lớp, mọi người đều động viên, cố gắng hết sức để giúp đỡ nó. Chỉ bài, giảng bài, pha nước, giúp nó ăn sáng, chỉ nó cách làm bài thi… Tạo điều kiện kết sức có thể đưa nó qua kỳ thi này, một bước tới gần hơn với kỳ thi cấp ba - kỳ thi quan trọng mà chúng tôi sắp phải đối mặt.

Một ngày cuối tháng 12 năm 2016, tôi và một người bạn tới thăm nó tại nhà riêng. Nó nằm đó, trên cái giường mà chúng tôi hay ngồi chơi với nhau khi xưa, đang ngủ. Có lẽ là một giấc ngủ yên bình, vì nó không còn phải đối mặt với đau đớn, với những cơn co giật, nhức khớp luôn thường trực. Tôi ngồi chờ cho tới khi nó thức dậy. Ban đầu là cau có, tức giận và mệt mỏi, nhưng có lẽ, trong giây phút ấy, nó nhận ra đây có thể là lần cuối cùng chúng tôi được gặp nhau, nên đã ngồi dậy, để chúng tôi có thể cùng ngồi nói chuyện.

Chúng tôi kể về những chuyện thú vị trên lớp, những câu chuyện hài hước. Nó cười, nụ cười tươi rói mà tôi vẫn luôn chờ mong bấy lâu nay, cùng với ước mơ nó được khỏe lại, có thể cùng tới trường với tôi như trước. Cùng học, cùng vẽ, cùng đọc truyện, sẻ chia những tâm sự… Đó là mong ước thiết tha nhất của tôi trong giây phút ấy.

Rồi nó bắt đầu kể cho chúng tôi nghe về những ngày ở bệnh viện. Thời gian nó ở bệnh viện thậm chí còn nhiều hơn ở nhà mình. Liên tục phải trải qua những xét nghiệm, sinh thiết, chọc tủy… Những cơn đau nhức khắp người, ngay cả việc ăn uống cũng khó khăn, liên tục hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần của cô gái kiên cường ấy. Có những lúc, tưởng chừng như bạo bệnh đã đánh gục nó, nhưng chiến binh ấy vẫn đứng vững, vẫn vươn lên như bông hoa hướng dương hướng về mặt trời.

Mái tóc đen bết lại vì không thể tắm gội thường xuyên, tóc cũng thưa dần, để lộ ra những mảng da đầu trắng bệch. Nước da vàng bủng, trên người chi chít những vết tím bầm do chọc kim hay bị tụ máu. Tay chân teo lại, việc cử động cũng trở nên yếu ớt. Trước kia, bữa nào nó cũng ăn năm bát cơm, vậy mà vẫn than đói suốt ngày. Còn bây giờ, ngay cả việc húp vài thìa cháo cũng trở nên khó khăn. Kể từ ngày bị ốm cách đây bốn tháng, nó đã sụt hơn 10 cân. Hôm đó, lúc chuẩn bị về, nó đã nói với tôi một câu: “Có lẽ là bọn mày nên chuẩn bị sẵn tinh thần đi. Tao không nghĩ là tao qua được Tết năm nay đâu”.

Đêm hôm ấy, tôi không ngủ được. Không ngừng nghĩ về câu nói ấy. Cho tới lúc ấy, tôi vẫn không biết được tình trạng bệnh tình thật của nó. Chỉ biết là nó đang bệnh rất nặng. Mặc dù ngoài miệng luôn động viên nó, nhắc nó rằng phải có niềm tin, nhưng chính niềm hy vọng lớn nhất, vững chãi nhất trong lòng tôi lúc này lại đang dao động. Lần đầu tiên, tôi nghĩ đến viễn cảnh một ngày, tôi không còn được nhìn thấy nó, cái ngày mà nó rời xa tôi mãi mãi. Một nỗi sợ vô hình dâng lên trong lòng, và mong ước phép màu xảy ra chưa bao giờ trở nên mạnh mẽ như lúc ấy.

Sau buổi gặp gỡ cuối cùng ấy, tôi phải đối mặt với nhiều áp lực. Đối mặt với kỳ thi cấp thành phố. Áp lực học trên trường tăng lên. Nhưng tôi không ngừng nghĩ tới nó, với khát vọng cháy bỏng về một điều kỳ diệu sẽ xảy ra, ngày mà nó sẽ khỏe lại, sẽ lại tới trường. Nhưng phép màu đã không xảy ra. Mồng 3 Tết Đinh Dậu (tức ngày 30/1/2017), nó đã ra đi, bỏ lại gia đình, bạn bè và tôi, để đi tới một nơi khác, không có đau đớn, mệt mỏi.

Hai ngày sau, tôi về Hà Nội. Việc làm đầu tiên là tới nhà nó. Để chia buồn với gia đình nó, những người yêu thương tôi như con ruột. Tôi đã rất bình tĩnh, và nghĩ rằng mọi chuyện sẽ đơn giản thôi. Nhưng khi tới trước cửa nhà nó, những kỷ niệm tràn về, như một thước phim quay chậm chạy trong ký ức. Tôi đã dặn lòng mình rằng không được khóc, phải làm điểm tựa cho cha mẹ nó, nhất là trong những giây phút đau lòng này. Nhưng, khi nhìn thấy mẹ nó, mở cửa cho tôi, nhìn thấy vị trí của cái giường nơi nó thường nằm trước kia đã được thay thế bằng một cái bàn thờ mới dựng, bát hương vẫn còn nghi ngút khói, nước mắt đã tuôn rơi không ngừng. Bức ảnh nhỏ trên bàn thờ cũng không phải là một tấm ảnh thẻ tử tế, là bức ảnh chụp vào một ngày nó khỏe mạnh, đang cười. Bầu không khí ấy, như bóp nghẹt trái tim tôi vậy. Đau đớn, xót xa, hụt hẫng.

Trong tiếng nấc nghẹn, mẹ nó kể cho tôi về căn bệnh thực sự của nó. Là ung thư máu. Một căn bệnh di căn rất nhanh, và có những dấu hiệu giống như cảm cúm thông thường. Lúc phát hiện ra căn bệnh này đã là giữa tháng 11 năm 2016, tức là chỉ ba tháng trước khi nó ra đi. Buổi chiều hôm trước đó, nó có dấu hiệu phát bệnh. Đau đớn, quằn quại, vùng vẫy, gào thét hàng tiếng liền, trước khi lịm đi. Tỉnh dậy một chút vào ban đêm, để nhìn mặt những người thân yêu lần cuối trước khi chìm vào giấc ngủ, mãi mãi. Lúc đó là 0 giờ 15 phút sáng. Bố nó động viên tôi, và trước khi ra về, dặn rằng, “Con đừng buồn quá, phải tiếp tục cố gắng, cố gắng thay cả phần của bạn nữa”.

Chưa có một đám tang nào mà tôi khóc nhiều như vậy. Dặn lòng rằng không được khóc, phải mạnh mẽ lên, khóc là nó không siêu thoát được đâu, nhưng một lần nữa, nước mắt lại trào ra, trước linh cữu nó. Cả tập thể lớp, những người bạn đã gắn bó với nhau nhiều năm, cũng có mặt đông đủ. Những tiếng thút thít vang lên không ngừng, và lần đầu tiên, tôi nhìn thấy những chàng trai rơi lệ nhiều đến vậy. Khoảnh khắc linh cữu nó được đưa vào lò hỏa thiêu, là lúc những tiếng khóc vang lên to nhất. Có thể lúc còn sống, nó không nói chuyện với những người bạn khác, nhưng một khi đã ra đi, dù còn thù hằn gì trong lòng, những lời trân trọng, cao quý nhất đều dành cho nó. Vì chúng ta là một gia đình. Dù nước mắt rồi sẽ ngừng rơi, nhưng nỗi nhớ trong lòng sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

Sau đó, tôi bị khủng khoảng một thời gian. Thành tích học tập có sự sa sút, kết quả thi học sinh giỏi thành phố cũng không được như mong muốn. Nhưng câu nói của bố nó như một lời nhắc nhở tôi phải nỗ lực, bởi mình đang cõng trên vai cả phần của nó. Cắm đầu vào học, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi, cho ước mơ của cả tao với mày.

Bọn tôi tới thăm nó vào lễ 100 ngày. Bàn thờ đã dời lên tầng ba, cái giường đã đặt vào chỗ cũ, như xưa. Cảm giác buồn bã, hụt hẫng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bên cạnh đó, bây giờ có thêm mục tiêu, thêm quyết tâm để mà hướng tới. Là tiếp tục bước đi trên con đường đời, dù không có mày sánh bước bên cạnh. Là đi tiếp cả phần của mày, bởi tao biết rằng mày luôn đồng hành với bọn tao, theo một cách nào đó. Hôm đó, một đại diện của lớp được đề nghị đứng lên, để thay mặt lớp, bày tỏ cảm nghĩ. Tôi đã từ chối không đảm nhiệm vai trò ấy. Thương nhớ chỉ để ở trong lòng là đủ, bởi không lời nào có thể diễn tả được nó.

Tôi đã vượt qua được kỳ thi ấy. Ngay hôm tôi thi xong môn cuối, tôi đã tới mộ thăm nó, không nói gì cả. Chỉ lặng lẽ ngồi, tựa lưng vào tấm bia mộ. Từ xưa tới nay, tôi vốn đã kém khoản ăn nói, ngay cả trong những giây phút quan trọng như thế này. Những lời muốn nói như một mớ tơ vò, muốn thốt ra nhưng lại mắc lại trong họng. Và lại tiếp tục kéo dài sự im lặng. Những tia nắng vàng lọt qua kẽ lá của cây xà cừ cổ thụ, rủ bóng xuống ngôi mộ nhỏ. Những giọt nắng ấy chứ dập dờn, nhảy nhót như đàn bướm ánh sáng, lượn quanh những ngôi mộ đá, như một điềm báo từ thế giới bên kia. Hãy luôn ủng hộ tao nhé, trên con đường đầy chông gai này, để tao có một điểm tựa vững chắc, vươn tới tương lai.

Đã hơn một năm kể từ ngày nó ra đi. Tôi đã bước được một nửa tuổi mười sáu, cái tuổi mạnh nhất, khỏe khoắn nhất. Đạt được ước mơ, vào được ngôi trường mà mình hằng mong ước. Còn nó mãi dừng ở đó, ngưỡng cửa mười lăm đầy khát vọng, hoài bão. Mãi mãi ra đi, để lại mọi thứ, để lại một ước mơ còn đang dang dở, để lại sự đau buồn trong trái tim của những người ở lại. Nhưng tôi biết rằng, ít ra ở thế giới bên kia, nó sẽ không còn phải chịu đau đớn nữa. Không còn những xét nghiệm dài đằng đẵng, những ngày xạ trị đau đớn. Hy vọng ở nơi ấy, thế giới của nó sẽ tốt đẹp hơn.

Mất đi một người bạn thân thiết là rất đau đớn, nhưng mong rằng, cuộc sống của nó sẽ tốt đẹp hơn nơi miền cực lạc. Nó để lại cho tôi những kỷ niệm đẹp, một tuổi thơ hạnh phúc, những ký ức không thể nào quên. Nó cũng đã để lại cho tôi một bài học về nghị lực sống, về sự kiên cường chống chọi trước cơn bạo bệnh. Những bài học đáng giá sẽ theo tôi suốt cuộc đời. Vĩnh biệt, tao hứa sẽ không quên mày, bạn thân.

Thùy Linh

*************

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"

Sức Khỏe, môi trường, gen, Bài chọn lọc,

Một môi trường nhân văn tốt rất quan trọng cho sự phát triển và trưởng thành của một người

Một môi trường nhân văn tốt rất quan trọng cho sự phát triển và trưởng thành của một người, giống như câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. “Mạnh mẫu tam thiên” là một điển tích rất quen thuộc của người Trung Quốc, kể về mẹ của Mạnh Tử vì muốn con mình có một môi trường phát triển tốt mà đã không ngại khó khăn, chuyển đến sinh sống ở ba nơi khác nhau. Mạnh Tử sau này trở thành một nhà hiền triết với đạo đức cao, chứng tỏ rằng môi trường sống đã ảnh hưởng đến ông rất nhiều.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự ảnh hưởng của hoàn cảnh sống và quần thể sống tới biểu hiện gen (gene expression). Các đối tượng nghiên cứu của họ gồm tất cả các chủng loại, từ chim, côn trùng đến các loài động vật lớn và cả con người. Những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng môi trường có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự biểu hiện gen và có thể thay đổi cách thức hoạt động của gen.

Biểu hiện gen có nghĩa là quá trình dịch những thông tin gen được lưu trữ trong chuỗi DNA qua phiên mã và dịch mã thành một phân tử protein với hoạt động sinh học. Trong những khoảng thời gian hay những môi trường khác nhau, gen có thể sản xuất ra nhiều loại gen khác, điều này được thể hiện ra bên ngoài.

Trong định luật Layman, môi trường sống, những người hàng xóm, các thành viên trong gia đình và tâm thái của chính mình, sẽ không ngừng “đối thoại” với gen, và tạo ra ảnh hưởng lên thói quen và hành vi trong cuộc sống. Kết quả của những sự tương tác xã hội này sẽ thâm nhập vào phòng điều khiển của các tế bào và thay đổi sự biểu hiện của gen, cũng như ảnh hưởng đến thói quen, hành vi, sinh lý, tâm lý và sức khoẻ.

Giáo sư Gene Robinson thuộc Đại học Illinois tại Alban Champaign (UIUC)- Khoa côn trùng học đã tiến hành một hệ thống nghiên cứu về tập tính của hai loài ong hoàn toàn không cùng thói quen. Ví dụ, nhóm nghiên cứu của ông đã đưa ấu trùng của loài ong châu Phi (ong sát thủ) vào tổ ong mật châu Âu vốn tính tình hiền hòa, và sau đó đưa ấu trùng ong châu Âu vào tổ của loài ong châu Phi.

Những nghiên cứu về thay đổi của biểu hiện gen được theo dõi trong 6 tuần. Kết quả cho thấy ong Châu Phi dần dần trở nên hiền lành như ong châu  Âu, trong khi ong châu Âu càng ngày càng hung tợn như loài ong châu Phi, đồng thời, hành vi biểu hiện gen của chúng cũng trải qua những thay đổi tương ứng, cho thấy chúng gần gũi hơn với đặc điểm của các thành viên khác trong ngôi nhà mới của mình.

Robinson chỉ ra rằng những con ong này không chỉ thay đổi trong hành vi, mà còn biến đổi thành phần trong phân tử. Đáng ngạc nhiên là, sự thay đổi to lớn này do môi trường sống mang lại dễ dàng hơn so với trước đây.BcKCN8

Ngoài ra, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn đối với những người thuộc các nhóm người và vùng miền khác nhau. Họ phát hiện ra rằng ngoài môi trường, cảm xúc cá nhân, cảm xúc, suy nghĩ, và thái độ đều ảnh hưởng tới biểu hiện gen.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Stitch tại Đại học Loyola ở Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát với khoảng 2.000 sinh viên và thấy rằng một sinh viên thừa cân có 40% cơ hội giảm cân nếu người đó có một người bạn gầy. Tuy nhiên, nếu anh ta có một người bạn với kích thước cơ thể tương tự như trên thì cơ hội giảm cân trong tương lai chỉ là 15%. Điều này cho thấy rằng cuộc sống xã hội của một người sẽ dẫn đến sự thay đổi tương ứng trong biểu hiện gen, và thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội khiến người đó trở nên gầy hoặc béo.

Grey Wray, một nhà sinh vật học tại Đại học Duke, tin rằng đời sống xã hội thực sự có thể làm thay đổi biểu hiện gen. Sự nhanh chóng và quy mô của biểu hiện gen vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta. Nói đơn giản, cách làm việc thường xuyên của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến biểu hiện gen, và tính cách của bạn cũng sẽ theo đó mà thay đổi. Nói cách khác, quyết định bạn là ai không chỉ là gen của bản thân, mà còn là biểu hiện gen. Sự khác biệt trong biểu hiện gen liên quan chặt chẽ đến môi trường và trải nghiệm cuộc sống của bạn.

Tiểu Minh, theo SecretchinaBcKCN8


************

5 mẹo uống cà phê thêm bổ dưỡng

Hãy uống một cốc nước trước khi uống cà phê, sử dụng sữa hữu cơ nếu thích dùng cà phê sữa, thêm một chút quế hay gừng...

Cà phê không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp chất chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường tuýp 2, parkinson, ung thư ruột, ung thư vú. Dưới đây là 5 mẹo để tối đa hóa lợi ích của cà phê, theo Health

Ảnh: CNN.

Ảnh: CNN.

Uống nước trước khi uống cà phê

Dù là chất lợi tiểu (làm mất chất lỏng), cà phê được cơ thể giữ lại ở mức nhất định khiến bạn không thấy khát và quên uống nước. Tốt nhất, hãy uống ít nhất một cốc nước trắng trước khi dùng cà phê để đảm bảo không bị thiếu nước.

Tránh xa chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo không chứa calo nhưng thúc đẩy cảm giác thèm ăn, liên quan đến nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2. Thay vì chất tạo ngọt nhân tạo, bạn hãy cho một chút đường vào cà phê. 

Giảm lượng đường

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi ngày con người chỉ nên dùng tối đa 6 thìa đường. Để đảm bảo không hấp thụ quá mức, khi uống cà phê, bạn chỉ nên bỏ một thìa đường. Trường hợp cho thêm sữa hoặc kem ngọt, hãy bỏ hoàn toàn đường cát.

Dùng sữa hữu cơ hoặc sữa thực vật

Nếu là người thích cà phê sữa, bạn hãy ưu tiên sữa hữu cơ bởi nó chứa nhiều dưỡng chất và omega 3 hơn.

Một lựa chọn khác cho bạn là sữa có nguồn gốc thực vật được làm từ hạnh nhân, dừa, điều. Chúng hoàn toàn tự nhiên, ít calo và cung cấp các chất béo tốt cho tim mạch. 

Thêm quế và các loại gia vị

Một trong những mẹo tốt nhất để giảm đường khi uống cà phê là thêm vào các gia vị như quế, gừng, nhục đậu khấu, đinh hương. Bằng cách này, cà phê của bạn không chỉ tăng thêm hương vị mà còn dồi dào chất chống oxy hóa. 

Minh Nhật
************

Vợ chồng Hoàng tử Harry công bố ảnh đám cưới


Vợ chồng Hoàng tử Harry bên các thành viên trong gia đình. Ảnh: Kensington Palace.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bên các thành viên trong gia đình. Ảnh: Kensington Palace.

Hoàng tử Harry và hôn thê, nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle, vừa kết hôn hôm 19/5 tại London, Anh. Họ chính thức được sắc phong trở thành Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex sau đám cưới.

Điện Kensington hôm nay đăng một thông báo trên mạng xã hội Twitter cho hay vợ chồng Hoàng tử Harry muốn "gửi lời cảm ơn tới những người tham dự hôn lễ của họ hồi cuối tuần qua", theo Reuters.

"Họ cảm thấy may mắn vì có thể chia sẻ ngày hạnh phúc của mình với tất cả những người hiện diện tại lâu đài Windsor cũng như những người theo dõi lễ cưới qua sóng truyền hình ở Anh, Khối Thịnh vượng Chung hay trên toàn thế giới", thông báo cho biết.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bên các phù dâu, phù rể nhí. Ảnh: Kensington Palace.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bên các phù dâu, phù rể nhí. Ảnh: Kensington Palace.

Cặp đôi đồng thời công bố ba bức ảnh chính thức tại lễ cưới được chụp bởi nhiếp ảnh gia Alexi Lubomirski. Một bức ảnh cho thấy vợ chồng Hoàng tử Harry bên cạnh những người thân, gồm bà Doria Ragland, mẹ cô dâu, Thái tử Charles, bố chú rể, và vợ hai Camilla, Nữ hoàng Elizabeth và chồng, Hoàng thân Philip, cùng vợ chồng Hoàng tử William, anh trai chú rể.

Bức ảnh thứ hai là cảnh cô dâu chú rể chụp bên cạnh các phù dâu, phù rể nhí, trong đó có Hoàng tử bé George cùng Công chúa nhỏ Charlotte.

Bức thứ ba là một tấm ảnh đen trắng chụp cặp đôi ở khuôn viên bãi cỏ phía đông lâu đài Windsor, nơi diễn ra lễ cưới.

Hoàng tử Harry và vợ trong khuôn viên bãi cỏ phía đông lâu đàu Windsor. Ảnh: Kensington Palace.

Hoàng tử Harry và vợ trong khuôn viên bãi cỏ phía đông lâu đài Windsor. Ảnh: Kensington Palace.

Vũ Hoàng


************
Mừng vợ ra viện TT Trump viết sai cả tên vợ
 
Với việc chính thức được ra viện đệ nhất phu nhân Mỹ đã hoàn thành đợt điều trị bệnh thận của mình. Quá vui mừng vì điều này đã khiến TT Trump viết sai chính tả tên của bà. Điều này đã được ông sửa ngay sau đó khiến ai cũng phải chú ý. Tổng thống Donald Trump hôm 19 Tháng Năm gửi tweet mừng đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất viện về nhà, nhưng lại viết sai tên bà, thành ‘Melanie’, trong bản tweet đầu tiên.
warning
attachment
Sau khi được cho biết lỗi lầm, ông Trump xóa ngay bản tweet đầu và gửi ra bản tweet thứ nhì với nội dung y hệt lần trước, nhưng lần này tên bà Trump được viết đúng.

“Rất vui mừng khi Đệ Nhất Phu Nhân của chúng ta trở về nhà tại Tòa Bạch Ốc. Melania cảm thấy rất khỏe mạnh. Cám ơn lời cầu nguyện và chúc lành của tất cả quý vị!” ông Trump viết.

Bà Trump trở về nhà hôm 19 Tháng Năm sau khi phải vào bệnh viện hôm 14 Tháng Năm để được điều trị về vấn đề sức khỏe có liên quan đến thận.

Bà Stephanie Grisham, giám đốc văn phòng liên lạc công chúng của đệ nhất phu nhân Trump, cho hay trong bản thông cáo gởi tới báo chí rằng bà Melania Trump trở về Tòa Bạch Ốc vào sáng 19 Tháng Năm và đang nghỉ ngơi thoải mái.

Văn phòng của bà Trump từ chối không cho biết chi tiết về việc bà phải vào bệnh viện và lý do vì sao phải ở lại cả tuần lễ, nói rằng đây là vấn đề cá nhân riêng tư.

************

Những điểm phá vỡ truyền thống trong lễ cưới Hoàng tử Harry

Meghan và chồng cũ, nhà sản xuất phim Trevor Engelson. Ảnh: Mirror.

Meghan và chồng cũ, nhà sản xuất phim Trevor Engelson. Ảnh: Mirror.

Từng ly hôn

Theo Town and Country, yêu đương với người đã ly dị từng có thời bị coi là thảm họa trong hoàng gia Anh. 17 năm sau khi Vua Edward VIII (1894-1972) thoái vị để lấy Wallis Simpson, người từng ly hôn hai lần, Công chúa Margaret, em út của Nữ hoàng Elizabeth II, đã bị ép phải chia tay Đại tá Không quân Peter Townsend.

Hơn nửa thế kỷ sau, theo luật mới của Giáo hội Anh, Thái tử Charles được phép kết hôn với người tình lâu năm Camilla Parker-Bowles, người từng có một đời chồng, nhưng hôn lễ khi đó vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng. Nhưng vào thời điểm này, nữ diễn viên Mỹ gốc Phi Meghan Markle, người từng ly hôn, đã được Hoàng gia Anh mở rộng vòng tay chào đón, còn công chúng Anh ngợi ca và chấp nhận công nương mới.

 William hôn vợ trên ban công cung điện Buckingham năm 2011.

Nụ hôn không ở ban công cung điện Buckingham

Sau thời Nữ hoàng Victoria (1819-1901), vẫy chào người dân trên ban công cung điện Buckingham ở London đã thành truyền thống trong đám cưới của Hoàng gia Anh.

Năm 1981, Thái tử Charles và công nương Diana là đôi vợ chồng hoàng gia đầu tiên hôn nhau trước sự chứng kiến của đám đông. Sau đó là đám cưới của Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II và nhà viết kịch Sarah vào năm 1986. Gần đây nhất là đám cưới của Hoàng tử William và Kate năm 2011.

Vì Harry và Meghan không làm đám cưới tại London, nên họ không ra ban công ở Buckingham chào công chúng. Tuy nhiên, điều đó không ngăn hai người hôn nhau trước ống kính camera tại lâu đài Windsor, cách London khoảng 40 phút lái xe.

Harry và Meghan hôn nhau ở cổng nhà nguyện Thánh George. Ảnh: NBC.

Harry và Meghan hôn nhau ở cổng nhà nguyện Thánh George. Ảnh: NBC.

Cô dâu và chú rể nghỉ tại khách sạn đêm trước lễ cưới

Thông thường, vào đêm trước lễ cưới hoàng gia, cô dâu và chú rể sẽ nghỉ tại một biệt thự thuộc sở hữu hoàng gia. Thái tử Charles và Hoàng tử Andrew đều nghỉ tại cung điện Buckingham vào đêm trước đám cưới, còn cô dâu nghỉ tại dinh thự hoàng gia Clarence House. Dù Kate ở cùng gia đình tại khách sạn tư nhân Goring, nhưng hoàng tử William vẫn ở tại Clarence House cùng với em trai Harry vào đêm trước lễ cưới.

Khách sạn Cliveden House. Ảnh: Town and Country.

Khách sạn Cliveden House. Ảnh: Town and Country.

Trong đám cưới của Hoàng tử Harry và diễn viên Meghan lần này, dù một số dinh thự hoàng gia tại Windsor có thể sử dụng làm nơi nghỉ ngơi trước ngày trọng đại, nhưng cô dâu và chú rể đã chọn ở tại hai khách sạn hạng sang của tư nhân là Coworth Park và Cliveden House. 

Bánh cưới phá cách

Bánh cưới của Hoàng tử William (trên), và bánh cưới của Hoàng tử Harry (dưới). Ảnh: Mirror.

Bánh cưới của Hoàng tử William (trên), và bánh cưới của Hoàng tử Harry (dưới). Ảnh: Mirror.

Bánh cưới hoàng gia thường là bánh hoa quả hạnh nhân nhiều tầng, bọc ngoài bằng lớp đường dẻo màu trắng. Tuy nhiên, Harry và Meghan đã lựa chọn hình thức trang trí bánh khác.

Bánh cưới của họ chia làm ba khối cao thấp, làm từ chanh và rượu cơm cháy, phủ kem bơ và trang trí bằng hoa tươi, có vị chua ngọt hài hòa nhằm "mang lại hương vị tươi mát của mùa xuân" cho thực khách.

Hai anh em sinh đôi 7 tuổi nhà Mulroney, con của bạn thân Meghan, giúp cô dâu nâng khăn voan trong lễ cưới. Ảnh: AFP.

Hai anh em sinh đôi 7 tuổi nhà Mulroney, con của bạn thân Meghan, giúp cô dâu nâng khăn voan trong lễ cưới. Ảnh: AFP.

Dàn phù dâu phù rể nhí không hoàn toàn là con cháu hoàng gia

Trước đám cưới của Hoàng tử William và Kate năm 2011, phù dâu phù rể trong đám cưới hoàng gia Anh đều là người hoàng tộc. Tới đám cưới của Hoàng tử William, ngoài 7 phù dâu phù rể có họ với William, chỉ có một người không thuộc hoàng tộc làm phù dâu, đó là em gái Pippa Middleton của cô dâu. 

Tới đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan, ba trong số 6 phù dâu nhí và hai trong số 4 phù rể nhí đều không phải là người hoàng tộc, mà là con cái của bạn thân cô dâu.

Bố chú rể dẫn cô dâu tới bục làm lễ

Dù lý do Thái tử Charles là người đưa cô dâu tới bục làm lễ là bất đắc dĩ, vì bố đẻ Meghan không thể tham dự đám cưới con gái do vừa trải qua phẫu thuật tim, nhưng sự kiện này cũng mở đầu cho sự phá vỡ truyền thống trong đám cưới hoàng gia. 

Bố chồng dắt con dâu tới chỗ Hoàng tử Harry. Ảnh: Mirror.

Bố chồng dắt con dâu tới chỗ Hoàng tử Harry. Ảnh: Mirror.

Khách mời toàn ngôi sao giải trí nổi tiếng

Ngày trọng đại của Harry và Meghan gây chú ý bởi danh sách khách mời toàn người nổi tiếng trong giới giải trí, bao gồm diễn viên George và vợ Amal Clooney, nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey, hay ngôi sao quần vợt Mỹ Serena Williams, ngôi sao bóng đá Anh David Beckam và vợ.

Nam diễn viên, nhà sản xuất phim và đạo diễn nổi tiếng người Mỹ George Clooney cùng vợ, luật sư nhân quyền người Anh Amal Clooney. Ảnh: AFP.

Nam diễn viên, nhà sản xuất phim và đạo diễn nổi tiếng người Mỹ George Clooney cùng vợ, luật sư nhân quyền người Anh Amal Clooney. Ảnh: AFP.

Harry đeo nhẫn cưới

Việc Hoàng tử Harry đeo nhẫn cưới là điều đáng chú ý. Ông nội của Harry và anh trai William đều không không đeo nhẫn cưới. Còn Thái tử Charles lại chọn đeo nhẫn vàng mặt huy hiệu trong đám cưới với Công nương Diana. Thái tử Charles vẫn đeo chiếc nhẫn này sau khi bà Diana qua đời. 

Nhẫn của Meghan chế tác từ vàng xứ Wales, là quà tặng của Nữ hoàng. Nhẫn của Harry làm từ bạch kim. Cả hai chiếc nhẫn được chế tác trong xưởng Cleave.

Hoàng tử Harry đeo nhẫn cưới từ bạch kim, còn nhẫn của Meghan làm từ vàng. Ảnh: AFP.

Hoàng tử Harry đeo nhẫn cưới từ bạch kim, còn nhẫn của Meghan làm từ vàng. Ảnh: AFP.

Khoảnh khắc nắm tay

Harry và Meghan đã phá vỡ khuôn mẫu đám cưới hoàng gia bằng cách nắm tay khi đứng trước Tổng giám mục, sự tương tác này cũng diễn ra suốt buổi lễ. Theo các chuyên gia về nghi thức hoàng gia, không có quy định bắt buộc rằng cô dâu chú rể không được nắm tay, nhưng nó như một quy tắc ngầm trong nội bộ. Khi còn hẹn hò, Harry và Meghan cũng đã phá vỡ truyền thống này của hoàng gia Anh khi nhiều lần công khai nắm tay ở nơi công cộng.

Harry và Meghan liên tục nắm tay trong suốt buổi lễ. Ảnh: AFP.

Harry và Meghan liên tục nắm tay trong suốt buổi lễ. Ảnh: AFP.

Hồng Hạnh


**********
Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ gấp để họp bàn vụ Triều Tiên
Click image for larger version

Name:	photo1526903844091-15269038440911645950419.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	1222243  
Hàn Quốc có 1 vai trò đặc biệt trong việc làm chung gian giữa Mỹ và Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân. Tuy nhiên cho tới này cuộc gặp giữa 2 nước dù đã có kế hoạch xong chưa thể khẳng định là sẽ xảy ra. Đây rất có thế là lý do mà Tổng thống Hàn Quốc muốn tới Mỹ để bàn bạc thêm việc này. Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường tới Washington, trong một sứ mệnh được cho là làm trung gian cho một thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử dự kiến vào tháng 6 tới. Chuyến đi của ông Moon Jae-in diễn ra sau khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba hồi tháng 4 vừa qua tại làng đình chiến Panmonjom, trong đó hai bên xác nhận mục tiêu chung của việc giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và cam kết ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.

Tuy nhiên, chuyến đi Mỹ được đặt trong bối cảnh Bình Nhưỡng mới đây bất ngờ hủy một cuộc gặp cấp cao liên Triều nhằm phản đối các cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) giữa Mỹ và Hàn Quốc mà họ cho là "sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên".

Triều Tiên cũng cảnh báo có thể xem xét lại việc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu Washington tiếp tục chỉ đưa ra đòi hỏi Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến đi này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump vào ngày 22/5. Phó Chủ nhiệm Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Nam Gwan-pyo bày tỏ hy vọng "cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp tới sẽ đóng vai trò là cầu nối (giữa Mỹ và Triều Tiên), có thể dẫn tới thành công của sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Ông Nam Gwan-pyo cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận "các cách thức đảm bảo một tương lai tươi sáng cho miền Bắc khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết trong cuộc gặp tới, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thảo luận về những gì đáng kỳ vọng và không nên mong chờ từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dựa trên cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng trước.

Dự kiến, lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp riêng. Một quan chức Nhà Xanh nhận định: "Đây có thể là cơ hội để hai nhà lãnh đạo chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc nhất của mình".

*************

Phát hiện muỗi khổng lồ ở Trung Quốc


Con muỗi to hơn bàn tay được tìm thấy trên núi Thanh Thành (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc). Nó như thể là một sinh vật muỗi bị đột biến nên có kích thước to lớn bất thường.

sinh vật đột biến, muỗi khổng lồ,

Con muỗi khi sải cánh và sải chân còn to hơn bàn tay người lớn. (Ảnh: Zhao Li)BcKCN8

Nhà côn trùng học Zhao Li phát hiện sinh vật có phần thân (từ đầu đến đuôi) dài 5cm khi ông đang đi khảo sát thực địa tại khu vực núi Thanh Thành (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Con muỗi này có chiều dài sải cánh là 11cm, gấp 10 lần so với kích thước trung bình của muỗi bình thường. Khi ông Li đặt con muỗi này trên lòng bàn tay, cánh và các chân của nó sải ra lớn hơn chiều dài và chiều rộng của bàn tay.BcKCN8

Đây là con muỗi to nhất mà chuyên gia côn trùng này từng trông thấy. Ban đầu khi mới phát hiện ra nó, ông Li đã rất kinh ngạc. Nó như thể là một sinh vật muỗi bị đột biến nên có kích thước to lớn bất thường.

Nhà côn trùng học này khẳng định sinh vật mà ông bắt được là một con muỗi. Loài côn trùng này cũng có nhiều phân loại và nó có thể là phân loại muỗi lớn nhất thế giới.

Con muỗi này đã được Zhao Li biến thành một mẫu vật trưng bày trong bảo tàng ở Thành Đô.

Vào tháng 5 tới đây, ông Li sẽ trưng bày nó trong triển lãm côn trùng lạ để công chúng cùng tham quan.

Theo Báo Đất Việt


*************

Vú bự đẹp nhất gái châu âu

Vú bự đẹp nhất gái châu âu

Vú bự đẹp nhất gái châu âu

Vú bự đẹp nhất gái châu âu

Vú bự đẹp nhất gái châu âu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn