Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 04 Năm 2018 : WaPo: Trump nói Mỹ không trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Thứ Tư, 04 Tháng Tư 20186:36 CH(Xem: 6064)
Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 04 Năm 2018 : WaPo: Trump nói Mỹ không trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc
***************

Thế giới Chiều ngày 4/4: Trump nói Mỹ không trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Nga thất bại khi cố tham gia điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên, Trump nói Mỹ không trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

 • Arab Saudi lần đầu mở rạp chiếu phim trong 35 năm

  f31a3ffc56ca42e796b5493b49cb1b-6531-7599

  Người Arab Saudi xem phim hoạt hình tại một rạp chiếu phim tự dựng hồi tháng một ở Jeddah. Ảnh: Reuters.

  Arab Saudi đã ký thỏa thuận để mở 30 - 40 rạp chiếu phim tại khoảng 15 thành phố trong 5 năm tới. Rạp đầu tiên sẽ được mở cửa ngày 18/4 tại Khu Tài chính Vua Abdullah ở Riyadh.

  Arab Saudi từng có một số rạp chiếu phim vào những năm 1970 nhưng các giáo sĩ Hồi giáo quyền lực đã yêu cầu đóng cửa chúng. Nước này ban lệnh cấm rạp chiếu phim vào đầu những năm 1980. Tháng 12 năm ngoái, Riyadh thông báo xóa bỏ lệnh cấm.

 • Nga tập trận bắn đạn thật ở biển Baltic

  2018-04-04T123413Z-1-LYNXNPEE3-1941-3357

  Tàu hải quân Nga tại Kaliningrad tháng 7/2015. Ảnh: Reuters.

  Hạm tại Baltic của Nga đóng tại Kaliningrad ngày 4/4 bắt đầu tập trận bắn đạn thật và thử tên lửa tại biển Baltic. Động thái này khiến Latvia đóng cửa không phận trong ba ngày diễn ra tập trận. Thụy Điển đưa ra cảnh báo đối với đường biển dân dụng và cho biết có thể giao thông hàng không dân dụng có thể bị trì hoãn hau gián đoạn.

 • Nga trục xuất một nhân viên sứ quán Hungary

  lavrov-2122-1522687945-6064-1522891753.j

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sky News.

  Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/4 thông báo bộ này sẽ trục xuất một nhân viên Đại sứ quán Hungary nhằm đáp trả việc Hungary trục xuất nhân viên ngoại giao Nga hồi cuối tháng ba vì vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

  Anh và các đồng minh cáo buộc Moscow tấn công hóa học nhằm vào Skripal nhưng Nga đã nhiều lần bác bỏ bất cứ sự dính líu nào. Các nước phương Tây đã trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga trong một hành động phối hợp. Đáp lại, Nga cũng trục xuất số nhà ngoại giao tương ứng từ phương Tây.

 • Ông chủ Facebook sẽ điều trần trước quốc hội Mỹ

  000-13A22E-1637-1522888091.jpg

  Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP.

  Mark Zuckerberg điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ngày 10/4 và Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ ngày 11/4. Facebook đang trong tâm điểm chỉ trích sau khi công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump, bị phát hiện có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng Facebook. 

 • IS tái cam kết trung thành với thủ lĩnh tối cao Baghdadi

  2018-04-04T131700Z-1-LYNXNPEE3-8871-7564

  Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, trong một video được lên mạng năm 2014. Ảnh: Reuters.

  "Để chọc giận và khủng bố những kẻ ngoại đạo, chúng tôi tái cam kết trung thành với chỉ huy của các tín hữu, vua của người Hồi giáo, ngài Abu Bakr al-Baghdadi", nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đăng tuyên bố trên mạng xã hội.

  Hisham al-Hashimi, chuyên gia cố vấn cho một số chính phủ về IS, cho rằng đây là lần đầu tiên IS thề trung thành với Baghdadi kể từ khi nhóm này mất thành trì Mosul tại Iraq vào tháng 7 và Raqqa vào tháng 11 năm ngoái. Hiện có những thông tin mâu thuẫn về việc al-Baghdadi còn sống hay đã chết.

 • Trump sẽ điều Vệ binh Quốc gia đến biên giới với Mexico

  guard-1474069c-7311-1522886285.jpg

  Vệ binh Quốc gia Mỹ tại Louisiana. Ảnh: AP.

  Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen ngày 4/4 cho biết chính quyền Trump đang làm việc với thống đốc 4 bang tây nam để triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới giữa nước này với Mexico. Lực lượng này sẽ giúp hải quan và biên phòng Mỹ ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

 • Nga thất bại khi cố tham gia điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên

  415b064fc642b3b83852c14b7b586e-8511-5259

  Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái. Ảnh: Mirror

  Tại cuộc họp của Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học ngày 4/4, Nga đề xuất mở cuộc điều tra chung với Anh về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh. Tuy nhiên, đề xuất này chỉ nhận được 6 phiếu thuận trong khi 15 phiếu chống và 18 phiếu trắng. Với kết quả biểu quyết này, đề xuất của Nga sẽ không được thực hiện.

  Skripal đến Anh sống sau khi bị Nga buộc tội phản quốc vì làm gián điệp hai mang. Anh cáo buộc Nga dùng chất độc thần kinh tấn công ông này hôm 4/3, khiến phương Tây và Nga lâm vào căng thẳng với một loạt vụ trục xuất nhân viên ngoại giao.

 • Trump nói Mỹ không trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc

  5ac3d3babd6dc-9113-1522884078.jpg

  Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.

  "Chúng ta không có chiến thương mại với Trung Quốc, chúng ta đã thua cuộc chiến đó từ nhiều năm trước bởi những người đại diện cho Mỹ ngốc nghếch, không đủ năng lực. Giờ đây chúng ta có thâm hụt thương mại 500 tỷ USD một năm, và bị ăn trộm khối tài sản trí tuệ trị giá 300 tỷ USD. Chúng ta không thể để điều này tiếp tục!", Tổng thống Mỹ Trump ngày 4/4 viết trên Twitter.

  Trung Quốc ngày 4/4 công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên tới 25% với 106 mặt hàng của Mỹ trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu vào nước này, sau khi Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu lên 1.300 hàng hóa trị giá tới 50 tỷ USD của Trung Quốc với cáo buộc nước này có dấu hiệu ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ. Trước đó, khi thuế nhập khẩu với nhôm thép toàn cầu vào Mỹ bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc cũng tuyên bố áp thuế nhập khẩu với mức ảnh hưởng đến 3 tỷ USD cho hàng hóa Mỹ.


*************

WaPo: Mueller tháng trước nói Trump không là mục tiêu hình sự ‘vào lúc này’


Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller cũng nói với các luật sư của Tổng thống Trump rằng ông đang chuẩn bị một bản báo cáo về các hành động của ông Trump trong khi tại nhiệm và về việc có thể là cản trở công lý.
Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller nói với các luật sư của Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước rằng ông vẫn tiếp tục điều tra tổng thống nhưng không xem ông Trump là một mục tiêu hình sự trong cuộc điều tra Nga "vào lúc này," báo The Washing Post loan tin hôm thứ Ba.

Ông Mueller, trong các cuộc thương lượng riêng tư vào đầu tháng 3 về một cuộc phỏng vấn khả dĩ với tổng thống, mô tả ông Trump là một đối tượng trong cuộc điều tra của ông về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tờ Post cho biết, dẫn lời ba người không nêu danh tính nắm rõ các cuộc nói chuyện này.

Luật sư Jay Sekulow của ông Trump và cựu luật sư John Dowd của ông không phản hồi ngay tức thì về yêu cầu bình luận.

Tờ Post cho biết ông Mueller cũng nói với các luật sư của ông Trump rằng ông đang chuẩn bị một bản báo cáo về các hành động của vị tổng thống Cộng hòa trong khi tại nhiệm và về việc có thể là cản trở công lý.

"Ông Mueller nhắc lại ông cần phải phỏng vấn Trump — để hiểu liệu ông có bất kỳ ý định hủ bại nào nhằm ngăn trở cuộc điều tra Nga hay không và để hoàn tất phần này của cuộc điều tra của ông," tờ báo cho biết.

Ông Trump và một số người trong nội bộ thân tín của ông diễn giải lời của ông Mueller là một sự bảo đảm rằng nguy cơ ông gặp nguy hiểm hình sự là thấp, trong khi các cố vấn khác cảnh báo rằng ông Mueller đang nhử ông Trump vào một cuộc phỏng vấn mà có thể khiến ông gặp nguy hiểm pháp lý lớn hơn.

Ông Mueller cũng đang điều tra sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump với Nga cũng như việc liệu ông Trump có cản trở công lý hay không bằng việc tìm cách ngăn cản cuộc điều tra Nga.

Ông Trump đã phủ nhận bất kỳ sự thông đồng nào với Nga và đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một chiến dịch "săn phù thủy" (hàm ý ông bị bức hại chính trị).


************

Mỹ công bố danh sách hàng TQ chịu thuế 25%


Chính quyền Mỹ ngày 3/4 loan báo thuế suất 25% đối với khoảng 1300 sản phẩm kỹ nghệ công nghiệp, vận tải, và y tế để tìm cách buộc Trung Quốc phải thay đổi những tập tục về quyền sở hữu trí tuệ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách chủ yếu là các sản phẩm không dành cho người tiêu dùng chiếm khoảng 50 tỷ đô la nhập khẩu thường niên, những mặt hàng ảnh hưởng tới dây chuyền cung ứng đối với nhiều nhà sản xuất tại Mỹ. Danh sách đi từ các hóa chất cho tới xe gắn máy và thiết bị nha khoa.

Đại diện Thương mại Mỹ nói thuế quan được đề xuất nhằm đáp lại các chính sách của Trung Quốc buộc doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ cho các công ty Trung Quốc.

Bắc Kinh nói luật của họ không yêu cầu chuyển giao công nghệ, đồng thời đe dọa trả đũa cân xứng nhắm vào các mặt hàng như đậu nành, máy bay hay trang cụ nặng của Mỹ.

Danh sách áp thuế Mỹ vừa công bố nhắm mục tiêu tới các sản phẩm công nghệ tiên tiến hưởng lợi từ chương trình “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Chương trình này của nhà nước Trung Quốc muốn thay thế các mặt hàng công nghệ tiên tiến nhập khẩu bằng hàng nội địa và gầy dựng vị thế áp đảo trong các ngành công nghiệp tương lai như công nghệ thông tin tiên tiến, robot, máy bay, xe cộ chạy bằng năng lượng mới, dược phẩm, thiết bị năng lượng điện, máy móc nông nghiệp, đóng tàu.

Theo Reuters


**************
MC Thanh Bạch sẽ thay MC Nguyễn Ngọc Ngạn nếu Thúy Nga "đổ bộ" Việt Nam
attachment
Câu chuyện trung tâm Thúy Nga Paris By Night "sắp" về Việt Nam đã được đồn từ lâu. Nhưng sau một thời gian lại "ngủ yên" cho tới gần đây, khi một loạt cuộc biểu tình chống trung tâm ca nhạc Hải Ngoại này thì lại rộ tin đồn Trung Tâm Thúy Nga sắp về Việt Nam.

Sông có khúc, người có lúc. Mặc dù có nhiều ca sĩ Hải Ngoại thề rằng sẽ không về Việt Nam nếu chế độ chính trị CS không thay đổi. Nhưng sau hơn vài chục năm từ sự kiện 30-4-1975, rất nhiều nghệ sĩ đã phá hủy lời thề này và về nước biểu diễn như Khánh Ly, MC Kỳ Duyên, Chế Linh, Tuấn Vũ, Elvis Phương...

attachment
Trong đó có cả bà chủ Trung Tâm Thúy Nga Paris By Night, chồng cũ của bà Thúy Nga là ông Tô Văn Lai. Năm 1963, cả hai đã thành lập cửa hiệu sản xuất băng nhạc, băng cải lương… là tiền thân của trung tâm Thúy Nga hiện tại, rất nổi tiếng ở Sài thành lúc bấy giờ. Những ca sĩ gắn bó với cửa hiệu của bà thời gian này là Khánh Ly, Thái Thanh, Thanh Tuyền…

attachment
Năm 1975, bà Thúy Nga cùng chồng sang Pháp sinh sống. Cả hai mở lại một cửa hàng băng đĩa nhỏ trong ngõ hẹp ở Paris, sinh nhai bằng việc in sang các băng đĩa cũ sang băng cát-xét một cách thủ công rồi kiên nhẫn phát hành cho cộng đồng người Việt tại đây. Thời điểm này đời sống của bà và gia đình tương đối khó khăn. Chồng bà phải đi làm nhân viên bơm xăng cho một cây xăng ở địa phương. Tuy vậy Thúy Nga vẫn say mê nghiệp âm nhạc, ôm mộng xây một hãng băng đĩa lớn nên làm mọi việc để thực hiện giấc mơ này.

Dần dần, cửa hàng của Thúy Nga tự sản xuất các chương trình ca nhạc. Lúc đó các chương trình Paris by Night được sản xuất và phát hành tại Paris, nội dung là những tuồng cải lương, sau đó mới dần phát triển thành những chương trình ca nhạc kịch múa tổng hợp như được biết sau này. Hai vợ chồng đã tích cóp trong vòng 5 năm mới đủ tiền làm băng video Paris by Night đầu tiên và băng thứ hai sau đó ba năm.

attachment
Loạt chương trình mang tên bà đã đưa tên tuổi trung tâm này đi khắp cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Paris by Night là một chương trình theo thể loại đại nhạc hội bao gồm hầu hết các thể loại tân nhạc, nhạc vàng, cổ nhạc, múa, sau bổ túc thêm hài kịch, phóng sự, nhạc chủ đề ...

Trung tâm sản xuất băng nhạc Thúy Nga Paris đã có một thời vàng son, hốt bạc ở giai đoạn đầu. Bằng chứng là ông nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã ngưng viết văn từ khi làm MC cho Paris by Night, sau vài năm đã tạo dựng một cái cơ ngơi “hoành tráng” tại Toronto, Canada, khiến nhiều người ghen.

MC Kỳ Duyên cũng vậy. Vừa có tiền vừa có danh, dù tài nghề không có gì đặc sắc cho lắm. Có lẽ nhờ là con gái ông cựu tướng tàu bay Nguyễn Cao Kỳ và cũng chịu khó ăn mặc những bộ cánh thời trang “sexy”, và những vụ “xì-căng-đan” ướt át.

attachment
Ông Tô Văn Lai và bà Thúy Nga là những kẻ thức thời và biết theo thời dể làm ăn. Ông Nguyễn Ngọc Ngạn đã bỏ nghề viết văn để làm hề giúp vui bà con cũng là kẻ thức thời. Khi người Việt ly hương trong những năm đầu còn căm thù Việt cộng và hoài vọng dĩ vãng thì Paris by Night làm những “sô” thể hiện tinh thần Quốc gia và hát những bản nhạc tiền chiến và nhạc vàng rất được đồng hương hoan nghênh.

Đến khi người Việt “tị nạn” bắt đầu đi về Việt Nam như đi chợ thì Paris by Night cũng xoay chiều, sản xuất cuốn băng Paris by Night 40, còn được gọi là B-40, trong đó có màn “đồng lúa vàng với hạt giống đỏ” bị đả kích tơi bời.

Từ đó, Thúy Nga Paris bắt đầu có vấn đề và thỉnh thoảng lại có những bài viết chỉ trích, chống đối, hay đặt vấn đề với Thúy Nga Paris. Gần đây nhất vào ngày 12/3/2018 và 31/3/2018 hai cuộc biểu tình chống trung tâm này và VietFace TV nổ ra tại Mỹ.

attachment
Bà Thúy Nga tâm sự mai mốt các trung tâm Thúy Nga, Asia, Vân Sơn sẽ đóng cửa dần dần vì không có khách hàng.. lớp người già như Nguyễn Ngọc Ngạn, Tô Văn lai.. nghỉ làm thì sẽ không có ai làm tiếp, lớp trẻ không ai làm, (sự thực lớp trẻ Hải Ngoại chẳng ai nghe nhạc VN)…. Bây giờ bà chủ VN Music đã đóng cửa tiệm, sự thực người hải ngoại nghe nhạc VN từ mấy chục năm nay mãi cũng chán, quanh quẩn chỉ có những bài từ xửa từ xưa, mặc dù Thúy Nga ra đủ trò đủ kiểu, cho các em trẻ đẹp thơm mặc hở hang mông đùi khêu gợi… cũng không cứu vãn được tình thế ….

Không còn đường lựa chọn nào khác là Đông Tiến !!!
Khẳng định về Việt Nam chỉ là sớm muộn. Với thị trường có dân số 95 triệu và 20 tỷ USD là số tiền trung bình người Việt bỏ ra để đi nghe nhạc, giải trí (trung bình mỗi người 22 USD mỗi năm để đi nghe nhạc, kịch hoặc tương tự). Bà chủ Thúy Nga chia sẻ.

attachment
Ly dị Tô Văn Lai và về nước. Cách đây vài năm, bà Thúy Nga đã về nước và cặp kè với MC Thanh Bạch, một nam MC độc thân. Thanh Bạch từng kết hôn với nghệ sĩ Xuân Hương, người học chung với anh tại trường Đại học Sân khấu Lunatsaxki, Nga. Vào năm 2006, Thanh Bạch và Xuân Hương đã ly dị.

Bà Thúy Nga nói "Từ ngày gắn kết với Thanh Bạch, tôi mua khu đất ở Long Thành, Đồng Nai này, xây dựng khu biệt thự vườn để làm nơi nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè trong mỗi lần về Việt Nam. Bước chân vào đây, mọi người sẽ thấy điều đặc biệt, là từ trong nhà ra đến vườn, đều có hình của Thanh Bạch. Trong phòng ngủ của tôi cũng có treo bức hình Thanh Bạch to bằng người thật. Nhiều hôm thức giấc, nhìn bức hình, tôi giật mình vì tưởng Thanh Bạch đang đứng đó" .

Muốn thay thế vai trò của Nguyễn Ngọc Ngạn.
Không chỉ một lần, tin đồn MC Thanh Bạch thay thế MC Nguyễn Ngọc Ngạn. Vào năm 2015, 2016 và giữa năm 2017, tin đồn rằng MC Thanh Bạch thay MC NNN. Nhưng vì lý do hậu trường, bản thân MC Thanh Bạch này thông báo rằng chỉ khi nào Thúy Nga Paris By Night về Việt Nam.

"Thật ra Thanh Bạch - Thúy Nga là cặp đôi vượt ngoài giới hạn thường tình. Vì chúng tôi gắn bó trên đường nghệ thuật. Do vậy, không như thường tình, mà theo thời gian, về lâu dài chúng tôi càng gắn bó và thăng hoa" - bà Thúy Nga chia sẻ.

attachment
Thực tế ngoài MC Thanh Bạch thì có một đối thủ khác là MC Trấn Thành. Mặc dù đã ủy quyền cho gái (Marie Tô) điều hành trung tâm Thúy Nga Paris By Night, nhưng với ảnh hưởng của mình, rất có thể bà Thúy Nga sẽ dành suất nam MC cho người bạn "vượt ngoài giới hạn thường tình".

3/4/2018, Việt Nam
Hương Lan

***********

Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra “chiến trận”

Tôi lập gia đình năm 29 tuổi. Tôi giờ đã là trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, tôi đã mua một căn hộ chung cư, mua xe trước khi cưới vợ.

photo-2-152267023198183913754

Trước khi kết hôn, tôi là người rất cầu toàn và khá kén chọn, khắt khe trong các mối quan hệ. Khi tìm bạn gái, tôi luôn đặt ra những tiêu chuẩn nhất định và không gặp lại cô gái mà tôi cảm thấy không đạt tiêu chuẩn. Vợ tôi bây giờ rất xinh đẹp, hoàn hảo và là ước mơ của nhiều gã trai trẻ. Lần đầu gặp cô ấy ở công ty, tôi đã ngả nghiêng vì nụ cười tươi sáng, đôi mắt long lanh và làn da trắng ngần của cô ấy.

Vượt qua đám trai trẻ ở công ty, tôi cười hãnh diện khi nhận được cái gật đầu hẹn hò của nàng. Sau một quá trình tìm hiểu, tôi cảm nhận được vợ tôi là một cô gái ngoan, dịu dàng và tinh tế. Tôi không tiếc bất cứ thứ gì với nàng.

Ngày chúng tôi làm lễ thành hôn, tôi và vợ được coi là cặp trai tài gái sắc trong mắt mọi người. Sau khi cưới 2 tháng, vợ tôi mang thai và chẳng mấy chốc, em hạ sinh một cu cậu trắng trẻo, kháu khỉnh, giống tôi y đúc. Sau khi vợ sinh con, tôi bảo vợ ở nhà chăm con cho đến lúc con được cứng cáp rồi mới đi làm.

Công việc của tôi ngày càng nhiều, sáng sớm tôi ra khỏi nhà từ 7 giờ và 8 giờ tối mới về đến nhà, vừa kịp hôn con trước khi đi ngủ. Vợ tôi ở nhà nhiều chắc sinh buồn chán nên tôi thấy nhiều đêm em khóc, đòi tôi cho đi làm.

Bẵng đi một thời gian, dạo này, vợ tôi tự nhiên rất vui vẻ, nói cười và “chơi rất thân” với gã Quang hàng xóm. Vợ tên Quang này mới mất được gần 2 năm do mắc bệnh hiểm nghèo. Một mình hắn gà trống nuôi đứa con cũng trạc tuổi con tôi, nghĩ cũng tội.

Có hôm tôi đi làm về thấy vợ tôi hay trông hộ thằng cu hàng xóm để gã Quang nấu cơm, rửa bát. Thỉnh thoảng tôi cũng thấy hắn nhắn tin Zalo cho vợ tôi hỏi mấy thứ về chăm con như chỗ mua bỉm, đồ ăn, sữa, quần áo. Tuy cuộc nói chuyện cũng không có gì nhưng tôi vẫn cảm thấy hơi khó chịu, tôi cũng có vài lần nhắc nhở vợ nhẹ nhàng.

Hôm trước tôi ở lại đàm phán với khách hàng đến tận 9 giờ tối mới xong. Về đến nhà, tôi thấy nhà cửa tối om, cơm nước vợ chưa nấu, gọi điện thì vợ không nghe máy. Đợi 1 lúc thì tôi thấy vợ dắt con trai về. Thấy tôi hỏi vợ tôi mới rụt rè nói: “Em với anh Quang đưa 2 con đến khu vui chơi mới mở gần nhà mình chơi 1 chút. Anh hứa lâu rồi mà chẳng đưa con đi, mấy hôm nay con cứ nhắc”.

Nghe vợ nhắc đến gã Quang 1 cái, tôi nổi cơ tam bành, tôi mắng cho vợ 1 trận. Chồng đi làm bạc mặt từ sáng đến tối, vợ ở nhà lại dẫn con đi chơi với trai, làm sao mà tôi chịu nổi. Khi vợ chồng tôi đang cãi vã thì tôi nghe tiếng “choang” ở ngoài ban công, nghe như tiếng chậu hoa vỡ. Tôi vội chạy ra thì thấy gã Quang đó từ ban công chạy vội vào nhà. Biết là hắn ra ngoài ban công để nghe trộm vợ chồng tôi, tôi lớn tiếng quát: “Tôi mà bắt được cô tằng tịu với gã Quang, tôi đốt cái chung cư này!”

Từ hôm đấy, tôi với vợ giận nhau. Vợ ít nói chuyện với tôi hẳn, chuyện chăn gối cũng bỏ bẵng. Đêm đến tôi cứ đòi hỏi một chút là vợ kêu mệt, kêu buồn ngủ. Tôi cũng vì chuyện đó mà sinh bức bối, hay cáu giận, quát nạt vợ. Mấy hôm nay, tôi để ý cứ lần nào, tôi với vợ to tiếng là gã Quang lại chạy ngay ra ngoài ban công để nghe trộm.

Tôi biết chắc chắn gã đang có tình ý với vợ tôi nên đang tìm cách quan tâm, gần gũi vợ tôi. Tôi thì bận việc, đi làm suốt ngày. Không biết tôi nên làm gì vì cứ đà này hắn sẽ cướp vợ tôi hoặc 2 người sẽ tằng tịu với nhau sau lưng tôi mất.

Mà trước đó, liệu vợ tôi đã ngoại tình với gã hàng xóm này hay chưa?

Theo Dân Việt


*************

Bắc Kinh ‘yêu cầu’ nhà văn Đài Loan phải nhận mình là người Trung Quốc


Ban tổ chức Man Booker, một trong những giải thưởng văn học nổi tiếng nhất thế giới, đã bị cuốn vào một tranh chấp giữa Trung Quốc và Đài Loan khi Trung Quốc gây sức ép đòi đổi quốc tịch của một tác giả người Đài Loan được đề cử giải thưởng.

Hôm thứ năm (29/3), Ban tổ chức giải thưởng quốc tế Man Booker đã thông báo đổi quốc tịch của giáo sư Wu Ming-Yi, người Đài Loan, một trong 13 tác giả được đề cử giải thường. Theo đó quốc tịch của giáo sư Wu được đổi từ “Đài Loan” sang “Đài Loan, Trung Quốc”. Sự thay đổi được thực hiện sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại London gây sức ép.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sớm muộn gì cũng sẽ phải trở về với đất mẹ. Bắc Kinh luôn phủ nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập và sử dụng mọi chiêu thức chính trị để loại Đài Loan ra khỏi các diễn đàn quốc tế.

Trên thực tế, Đài Loan được xây dựng và phát triển như một quốc gia độc lập. Đài Loan có dân số lên tới 23 triệu người, có chính phủ, quân đội, luật pháp và tiền tệ riêng, đồng thời đa số người dân của vùng lãnh thổ này tự nhận mình là “người Đài Loan”.

Giáo sư Wu, tác giả tiểu thuyết “chiếc xe đạp mất cắp”, ứng viên giải thưởng Man Booker năm nay, đã cực lực phản đối ban tổ chức giải thưởng vì đã tự ý thay đổi quốc tịch của ông.

download-4-1

“Khi danh sách đề cử giải thưởng văn học quốc tế Man Booker năm nay được công bố, quốc tịch của tôi trên trang web của ban tổ chức giải thưởng đã bị thay đổi từ Đài Loan sang Trung Quốc, việc thay đổi này không phải là nguyện vọng của tôi”, ông viết trên trang Facebook của mình, status này đã nhận được 2.500 lượt Like.

“Tôi sẽ khiếu nại Ban tổ chức giải Man Booker về việc này”, ông cho biết thêm.

Hồi đầu tháng ba, Giáo sư Wu đã bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích nặng nề khi ông nói rằng mình cảm thấy “vinh dự” khi ban đầu được ban tổ chức Man Booker liệt kê trong danh sách đề cử là tác giả người “Đài Loan”.

“Chúng ta nên đồng lòng tẩy chay sách của ông ta. 1,3 tỉ người Trung Quốc không thể chấp nhận thái độ như vậy”, một ý kiến trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Một ý kiến khác thì cho rằng, “Cần phải lập ra một danh sách đen những người mong muốn Đài Loan độc lập để cấm họ tới đại lục”.

Đài Loan
Hầu hết người Đài Loan không nhận họ là người Trung Quốc. (Ảnh: REUTERS)

Theo Focus Taiwan, người biên tập tiểu thuyết của giáo sư Wu hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ông, và cho rằng không nên để các yếu tố chính trị làm ảnh hưởng tới những hoạt động văn chương.

Chính phủ Đài Loan cũng đã có phản ứng với sự việc này.

Bộ Ngoại giao đã cho truyền tải thông điệp “lo ngại nghiêm trọng” và chỉ đạo đại sứ quán Đài Loan tại London yêu cầu “sửa đổi”.

Kẹt giữa tranh chấp này, Ban tổ chức Man Booker hôm thứ Sáu (01/04/2018) đã cố gắng giải thích hành động của mình.

“Chúng tôi đang chờ đợi quan điểm rõ ràng của Bộ ngoại giao Anh về vấn đề này. Theo tư vấn trước đây từ cơ quan này thì việc ghi ‘Đài Loan, Trung Quốc’ là không sai, nó là một cách gọi có tính trung lập về chính trị”, Truda Spruyt – đại diện Ban tổ chức Man Booker cho biết.

“Chúng tôi biết rằng Wu Ming – Yi xác nhận mình là người Đài Loan”, bà Spruyt cho biết. Tập đoàn Man Group, đang có mối liên hệ kinh tế với Trung Quốc, đơn vị tài trợ cho giải thưởng không hề liên quan tới việc này, bà thông tin thêm.

Trung Quốc
Trong một phát biểu vào tháng trước, chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra một thông điệp rõ ràng nhất từ trước tới nay rằng Trung Quốc muốn Đài Loan trở về với đại lục. (Ảnh: GETTY).

Trên trang web của Man Group đã ghi rõ Mr Wu có quốc tịch “Đài Loan”.

Cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc đã tỏ ra rất tức giận khi nhiều công ty quốc tế, thông qua website của họ, đã coi Đài Loan và Hồng Kông như những quốc gia độc lập.

Vào giữa tháng ba, Bristish Airways đã phớt lờ yêu cầu của cộng đồng mạng Trung Quốc khi vẫn để Đài Loan trong một menu trên website của mình, họ cho rằng việc làm của họ là “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Vào tháng một, Trung Quốc đã đóng cửa một website phiên bản tiếng Trung của khách sạn Marriott sau khi khách sạn này liệt kê Hong Kong và Tây Tạng như những quốc gia trong một khảo sát của họ.

Đài Loan
Tiểu thuyết “chiếc xe đạp mất cắp” được đề cử giải thưởng văn học quốc tế Man Booker 2018.

Một nhân viên làm cho Nebraska (Trung Quốc) đã bị mất việc khi anh này “liked” dòng trạng thái hoan nghênh việc coi Tây Tạng như một quốc gia độc lập. Anh ta nói rằng mình không hiểu vấn đề nên mới làm như vậy.

Mercedes Benz buộc phải xin lỗi vì “làm tổn thương tình cảm” của người Trung Quốc vì trích lời của Đạt Lai Lạt Ma trên Instagram của mình.

Theo Ross Feingold, một luật sư và nhà phân tích tại Đài Loan, các tổ chức không cần phải nhượng bộ theo yêu cầu của Trung Quốc.

“Người Đài Loan đã được đề cử giải thưởng quốc tế với tư cách là ‘người Đài Loan’ vì vậy không khó hiểu khi các tổ chức quốc tế từ chối việc ghi thêm chữ ‘Trung Quốc’ vào bên cạnh chữ ‘Đài Loan’”, ông nói.

Trí Dũng


**********

Đời người có 3 cái khổ và 4 điều cần phải có, dù là ai cũng nên thấu hiểu


Đời người là một giấc mơ, mơ dài, mơ ngắn định bởi mình. Tấm lòng rộng lớn thì đường đời rộng mở, kỳ kèo tính toán ắt được ít mất nhiều.

Người hồ đồ tưởng dại mà khôn, quanh năm vui chẳng bận u sầu, người thông mình thì hay tính toán, sầu đeo thân hại não tổn thân.

Đời người có 3 cái khổ:

Không đạt được thứ mình muốn, là khổ.
Đạt được rồi cảm giác hóa ra cũng chỉ vậy mà thôi, lại là khổ.
Sau khi mất điều mình có mới biết trân quý, cũng là khổ.

tmb_76209_1181-586x366
(Ảnh minh họa: youtube.com)

Đời người có 4 cái họa căn:

Rượu: Là thuốc độc bọc đường, người vì rượu mà sinh loạn tính.

Sắc: Như dao sắc gọt xương, tróc gân, đoạn đường phúc, cắt đường tài.

Khí: Như mãnh hổ xuống núi, hại người hại mình, chúng ta đôi khi chỉ vì chút khẩu khí mà một đời dang dở.

Tiền: Là mầm mống của mọi rắc rối, người vì tiền mà thân nhân chẳng nhận, kẻ vì tiền mà mang hận mang si.

Đời người…

Khi tôn quý thì cần tôn trọng người, lúc cơ hàn thì nên tôn trọng mình.
Nhìn người phía sau là quân tử, mà sau lưng nhìn người là tiểu nhân.

dao-tao-nhan-vien-moi-lan-dau-vao-cong-ty-viecoi-3-549x366
(Ảnh minh hoa: youtube.com)

Đời người có bốn thứ cần, bất kể bạn yếu đến đâu, hay bạn mạnh cỡ nào, vẫn cần:

Một người chân chính yêu thương mình.
Một người bạn tri tâm.
Một sự nghiệp rộng mở.
Một chốn đi về ấm áp.

Và…

Làm người mà tự cho mình vĩ đại cũng có nghĩa là tự nhận mình thất bại.
Một lần thất bại là một lần thu hoạch, một lần khóc một lần tỉnh ngộ, một lần khổ nạn, một lần tài phú.

Minh Vũ


*************
Khó đoán được tuổi thật của Như Quỳnh khi trang điểm
2 phong cách trang điểm giúp Như Quỳnh 'ăn gian' tuổi. Người hâm mộ khó có thể đoán được chính xác tuổi thật của nữ ca sĩ. Kiểu trang điểm monotone màu cam hay sử dụng màu son cam đỏ giúp nữ ca sĩ trông trẻ trung hơn.

attachment
Kiểu trang điểm dùng cùng một màu cho mắt, má và môi rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

attachment
Cách sử dụng màu cùng tone giúp khuôn mặt trông hài hòa, tự nhiên mà vẫn không kém phần tươi tắn.

attachment
Lấy sắc cam làm chủ đạo, chuyên gia trang điểm thoa phấn mắt cam nâu dạng nhũ ở bầu mắt, viền eyeliner mảnh, tán má hồng màu cam đồng và thoa son cam đất dạng lì.

attachment
Phần chữ T được tạo khối đậm giúp khuôn mặt trông thon gọn hơn.

attachment
Một phong cách trang điểm khác giúp Như Quỳnh trông trẻ trung hơn là sử dụng sắc son cam đỏ dạng bóng.

attachment
Chuyên gia trang điểm viền kỹ mí mắt và sử dụng mi giả dày để đôi mắt trông sáng hơn.

attachment
Chân mày được tạo dáng cong nhẹ, mang đến sự tự nhiên cho khuôn mặt
*************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Nụ hôn bất ngờ.

Nụ hôn bất ngờ.

Hiện trường vụ giữ con tin đòi cá.

Hiện trường vụ giữ con tin đòi cá.

Lỗi truy cập ở nhà vệ sinh.

Lỗi truy cập ở nhà vệ sinh.

Mái tóc ấn tượng cho mùa hè rực lửa.

Mái tóc ấn tượng cho mùa hè rực lửa.

Khi bạn nhận ra sai đường thì đã quá muộn màng.

Khi bạn nhận ra sai đường thì đã quá muộn màng.

Đường lên đỉnh vinh quang.

Đường lên đỉnh vinh quang.

Tạo dáng chụp ảnh khó đỡ của chị em.

Tạo dáng chụp ảnh khó đỡ của chị em.

Chiếc ghế gợi cảm nhất thế giới.

Chiếc ghế gợi cảm nhất thế giới.

Che mưa che nắng. 

Sướng như cún.

Kỹ năng ăn kẹo bông gây choáng của người đẹp.

Cách ăn kẹo bông gây choáng của người đẹp.

Tất Nhiên tổng hợp


**************

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Dhanushkodi là một mũi đất nằm ở đảo Pamban thuộc bang Tamil Nadu, cực nam của Ấn Độ. Vùng đất cách thị trấn Rameswaram - nơi có đền Hindu nổi tiếng Ramanathaswamy 20 km về phía đông, và cách biên giới Sri Lanka khoảng 33 km.

Trong suốt thế kỷ 20, khi Ấn Độ chịu sự thống trị của Anh, Dhanushkodi từng là thị trấn có nền thương mại thịnh vượng, sở hữu một đồn cảnh sát, nhà thờ, ga tàu hỏa, trường học và hơn 600 ngôi nhà. Vị trí đặc biệt khiến nơi đây trở thành cầu nối quan trọng giữa Ấn Độ và Ceylon (nay là Sri Lanka) và nhiều tàu phà làm dịch vụ thường xuyên chạy qua lại Dhanushkodi và Talaimannar ở Ceylon để chở du khách và thương nhân. Tuy nhiên, vẻ đẹp của vùng biển này lại bị che lấp bởi một quá khứ kinh hoàng. Hơn 50 năm trước, Dhanushkodi gần như bị xóa khỏi bản đồ.

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Bao quanh Dhanushkodi một bên là vịnh Bengal, bên còn lại là Đại Tây Dương, nên nơi này cùng lúc bị ảnh hưởng từ hai vùng biển. Ngư dân địa phương gọi vịnh Bengal là Penn Kadal (biển cái) bởi nước tĩnh lặng hơn so với Đại Tây Dương. Họ đánh bắt hải sản ở vịnh vào mùa hè, và khi gió biển trở chiều thì họ sang Đại Tây Dương để thả lưới vì biển này có điều kiện thuận lợi hơn.  

Dân ở đây kiếm sống chủ yếu dựa vào biển, và họ sẽ không thể làm gì khi biển nổi cơn thịnh nộ. Tháng 12/1964, một cơn lốc xoáy đã thay đổi số phận của Dhanushkodi mãi mãi, nó phá tan nơi ở và làm hàng trăm người chết. "Chúng tôi phải lên chỗ cao hơn nên sống sót. Gia đình tôi đi bộ suốt đêm để đến Rameswaram, khi đó nước cao tới gần vai tôi", Munuyaswami, một người dân 66 tuổi cho hay.  

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Cơn lốc xoáy để lại chỉ phần nhỏ phía nam Dhanushkodi, bao gồm một số nhà, đường và nơi thờ tự. Tất cả nổi cao hơn mặt biển 5 m. Kết quả là chính phủ Ấn Độ cho rằng đảo không phù hợp để sinh sống, những ai sống sót sẽ chuyển tới Rameswaram. Tuy nhiên, việc rời nơi ở với những ngư dân ở đây rất khó khăn, dù chính phủ thuyết phục sẽ xây nhà cho họ sống nơi khác, nhiều người vẫn trở lại và dựng nhà trên chính khu đổ nát. Thị trấn không có điện, nước, dịch vụ y tế hay bất kỳ trợ giúp nào khác. 

Gần 400 người sống sót sau cơn lốc xoáy tử thần hơn 50 năm trước, đã bắt đầu làm quen với cuộc sống đơn sơ của mình. Họ làm nhà từ cỏ cây, đào giếng tìm nguồn nước bằng tay không, nhưng bất lực vì nước biển đã xâm chiếm trong vòng một tuần.  

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Những cư dân Dhanushkodi còn lại vẫn đi biển đánh cá để nuôi sống gia đình. Một trong những phương pháp của họ là olla vella, kết các lá cọ vào với nhau để làm lưới ngăn cá trốn thoát khi kéo từ biển lên bờ. Số khác đánh cá ban đêm bằng lưới và quay về bờ vào buổi sáng sớm. Gió, các vì sao và sóng là những "người dẫn đường" cho họ.

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Mỗi người dân ở đây đều làm việc liên quan tới đánh bắt hải sản. Khi đàn ông đánh cá trở về bờ, phụ nữ sẽ phân loại cá và đem chúng ra chợ Rameswaram để bán. Một số phụ nữ còn sát cánh bên những người đàn ông đi đánh cá trên biển, giúp họ kéo lưới về bờ. 

Amudha và Sevi mới chỉ có 2 và 5 tuổi khi cha họ bỏ lại gia đình 25 năm trước. Selvi (phải) bắt đầu làm việc khi cô mới 8 tuổi, trong khi Amudha tiếp tục học tới khi 12 tuổi. Hiện tại họ đều chỉ kiếm được 1 USD mỗi ngày nhờ việc kéo lưới và bán cá. 

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Các ngư dân nơi đây đều liều mạng sống mỗi ngày để làm việc trên biển bởi sự có mặt của Hải quân Sri Lanka chính là nỗi sợ hãi của họ. Một người dân Dhanushkodi cho biết họ thường tắt động cơ tàu vào ban đêm vì sợ hải quân Sri Lanka bắt gặp và chèo tay về phía biển của đất Ấn Độ để về nhà an toàn hơn. 

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Được khánh thành vào tháng 7/2017, một con đường mới chạy dài từ Rameswaram tới Arichal Munai ở Dhanushkodi, nơi hợp nhất biển và đại dương. Tương truyền, đó là nơi mà vị thần Hindu Rama đã đánh dấu nơi ông xây cầu tên là Rama Setu, để cứu vợ là nàng Sita khỏi quỷ Ravana. Các tín đồ Hindu tin rằng những hòn đảo nhìn thấy được từ Arichal Munai đều là tàn dư của cây cầu Rama Setu. Người dân hành hương tới đây quanh năm để thực hành nghi lễ cuối cùng với người họ yêu thương như rắc tro người đã khuất xuống biển. 

Thị trấn kẹt giữa hai biển ở Ấn Độ
 
 

Con đường mới giúp người dân và du khách đi lại tiện hơn trước đây từ Rameswaram tới Arichal Munai ở Dhanushkodi. Video: SaciPran Gauranga das.
Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Dhanushkodi và các vùng biển bao quanh còn nổi tiếng vì hệ sinh thái đa dạng. Tháng 1 hàng năm, những đàn hồng hạc đều bay về đây sống, tới tháng 7 thì có rùa biển đẻ trứng trên bờ biển. Ngoài khơi thì có cua, tôm và nhiều loài cá được đánh bắt để xuất khẩu đi khắp nơi ở Ấn Độ cũng như trên thế giới. 

Hơn 50 năm qua, người dân đều sống nhờ vào việc bảo tồn môi trường tự nhiên của Dhanushkodi. Trong khi ngư dân lớn tuổi bắt cá bằng lưới, trẻ nhỏ bắt cá bằng tay ở các vùng nước nông, chúng vớt rong rêu để có thể nhìn thấy những con cá dưới nước. 

Tuy nhiên, dân địa phương vẫn sống trong nỗi lo thường trực về việc mất nhà một lần nữa. Tháng 9/2017, Times of India có đưa tin về chính quyền địa phương lên kế hoạch phát triển du lịch ở Dhanushkodi. Chỉ có thời gian mới trả lời được rằng điều này có mang lợi cho cộng đồng ngư dân ở đây hay không. 

Thị trấn kẹt giữa hai vùng biển ở Ấn Độ

Mặc dù chính phủ không khuyến khích người dân sinh sống ở Dhanushkodi, họ vẫn được hỗ trợ. Năm 2006, chính quyền bang lập một trường học ở đây. 50 đứa trẻ được tới trường đi học và thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư, bác sĩ và chính trị gia. Cô bé Pavithra (giữa) mong trở thành một giáo viên. 

Ảnh: Deepti Asthana

Hương Chi (theo BBC)


************

Anh em Thủ tướng Singapore lại xung đột vì nhà của Lý Quang Diệu


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và hai người em. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và hai người em. Ảnh: AFP.

Cuộc tranh chấp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và hai người em trở nên căng thẳng, sau khi một ủy ban chính phủ đưa ra phương án xử lý ngôi nhà của cha họ - cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, AFP đưa tin.

Ngôi nhà hơn 100 năm tuổi là nơi ông Lý Quang Diệu từng sinh sống. Trong di chúc của mình, cựu thủ tướng Singapore muốn con phá hủy ngôi nhà sau khi ông qua đời, nhằm tránh biến nó thành nơi sùng bái cá nhân. Tuy nhiên, ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh, hai người em của ông Lý Hiển Long, tố cáo Thủ tướng Singapore ngăn cản việc thực hiện di chúc nhằm phục vụ mục đích chính trị.

Ủy ban chính phủ Singapore đưa ra ba phương án xử lý vào ngày 2/4, gồm bảo tồn ngôi nhà như tượng đài quốc gia, phá hủy hoàn toàn để tái phát triển hoặc tháo dỡ và giữ lại những phần có giá trị lịch sử. Ủy ban này tuyên bố số phận ngôi nhà sẽ được quyết định bởi chính phủ trong tương lai.

Ngôi nhà của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: Reuters.

Ngôi nhà của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: Reuters.

Hai người em của Thủ tướng Lý khẳng định giải pháp bảo tồn đi ngược lại với di chúc của cha họ. "Cha mẹ tôi muốn nó bị phá hủy sau khi họ qua đời", bà Lý Vỹ Linh viết trên mạng xã hội Facebook. Ông Lý Hiển Dương tuyên bố "quyết định của ủy ban chính phủ không phản ánh đúng ý nguyện của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu".

Thủ tướng Singapore đã chấp nhận quyết định của ủy ban chính phủ, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc từ hai người em.

Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của Singapore, điều hành nước này từ năm 1959 đến 1990. Ông được ca ngợi là người đã biến Singapore từ thuộc địa cũ nghèo của Anh thành một trong những xã hội giàu mạnh, ổn định nhất thế giới.

Ông Lý Hiển Long là thủ tướng thứ ba của Singapore, là con trai cả của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu và bà Kha Ngọc Chi. Trong hồi ký của mình, ông Lý Quang Diệu cho biết người con cả luôn có hứng thú với tình hình chính trị Singapore và thường xuyên theo chân ông tới các buổi diễn thuyết kể từ năm 1963.

Tử Quỳnh


*************
-BFTw1vu-non-hong10

-eZza1vu-non-hong

-qeBH1vu-non-hong1

-ytpS1vu-non-hong2

-gXRe1vu-non-hong3

-4MUO1vu-non-hong5

-cezK1vu-non-hong6

-230n1vu-non-hong7

-hKCz1vu-non-hong9

-Asos1vu-non-hong10

-I7qA1vu-non-hong11

-Mqi61vu-non-hong12

-42GP1vu-non-hong13
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn