Trang Lá cải ngày 21 -11 -2022 : Thanh trừng kinh hoàng cuả VC vưà xẩy ra

Thứ Hai, 21 Tháng Mười Một 20226:03 SA(Xem: 2267)
Trang Lá cải ngày 21 -11 -2022 : Thanh trừng kinh hoàng cuả VC vưà xẩy ra
HCM.Cho.Dog

*************

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Hùng Bị thanh trừng


Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương gặp tai nạn và qua đời vào ngày 21/11.

Chiều 21/11, một nguồn tin của Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương xác nhận ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Kon Tum gặp tai nạn và qua đời tại TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Hùng là Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phụ trách khu vực miền Nam.

attachment
Ông Nguyễn Văn Hùng (Ảnh: kontum.gov.vn)

Ông Nguyễn Văn Hùng sinh năm 1964, quê Quảng Nam. Ông tốt nghiệp tiến sỹ kinh tế, cử nhân lý luận chính trị.

Trong quá trình công tác ông Hùng từng giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum.

Năm 2010, HĐND tỉnh Kon Tum khóa IX bầu ông Nguyễn Văn Hùng giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2004-2011.

Từ năm 2015, ông Nguyễn Văn Hùng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum.


*************

Nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận “té lầu” theo luật nhân quả?

AdminTD

Mai Bá Kiếm

20-11-2022

3-7
Ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ tịch TP.HCM. Ảnh trên mạng

Hứa Ngọc Thuận té lầu ở tư gia Phú Mỹ Hưng và chết sau đó ở bệnh viện. Ông Thuận nghỉ hưu từ năm 2016, nhưng hậu quả do ông chỉ đạo đấu thầu thuốc kéo dài đến giờ.

Ông Thuận diễn kịch “Dưới hai màu áo” xuất sắc hơn Kim Cương! Trong vai Bao Công, ông cho thanh tra toàn diện Bệnh viện Mắt TP.HCM (2015-2016), kết luận 7 lãnh đạo Bệnh viện sai phạm trong xã hội hóa mua sắm thiết y tế, nhưng GĐ Bệnh viện Trần Anh Tuấn, hai PGĐ và truỏng phòng tài chính khiếu nại ông Thuận tới cùng. GĐ Sở y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh phải cho thanh tra Sở xác minh tìm sự thật. Ông Thuận hưu hai năm, còn bị GĐ Tuấn đòi ra đối chất việc xã hội hóa thiết bị là do chính ông Thuận chỉ đạo, nhưng ông không đối chất!

Kết luận thanh tra không răn đe được ai, nên đấu thầu sai luật tiếp tục. Năm 2021, GĐ bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải cùng 6 đệ tử bị bắt vì gây thiệt hại 14,2 tỷ đồng.

Bản chất hai mặt của ông Thuận lộ rõ khi Thông tư 01/2012 buộc đấu thầu thuốc tập trung (thay TT.10 đấu thầu thuốc bệnh viện). Ông Thuận tuyên bố bệnh viện nào cũng có “lót tay” (các GĐ bệnh viện rất oán ông Thuận câu này) nên khẩn trương thành lập Trung tâm đấu giá mua sắm tập trung do GĐ Sở Nguyễn Tấn Bỉnh phụ trách và con trai ông Thuận làm phó.

Mặt khác, ông Thuận ký văn bản 689 (6/12/2013) cho phép bệnh viện tự tổ chức đấu thầu thuốc theo nhu cầu sử dụng trong năm 2013, từ năm 2014 sẽ đấu thầu tập trung.

Để giả bộ khách quan, ông Thuận cho các bệnh viện mua theo kết quả trúng thầu thuốc năm 2013 của bệnh viện Chợ Rẫy. Nhưng đến tháng 11/2013 mới có kết quả, nên các bệnh viện cứ mua thuốc bổ sung theo hợp đồng cũ. Sau khi có kết quả thầu ở Chợ Rẫy, ông Thuận cho các cơ sở ký phụ lục hợp đồng mua thuốc hết tháng 3/2014.

Hậu quả, sau 15 tháng không đấu thầu tập trung làm chênh lệch tiền thuốc 82 tỷ đồng, không quyết toán được.

Sau năm 2014, áp dụng đấu thầu thuốc tập trung, các bệnh viện kêu trời vì thiếu thuốc đặc trị do nhà thầu không có để cung ứng. Khi Đinh La Thăng về làm bí thư TP.HCM đã đến bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình làm rõ chuyện thiếu thuốc do đấu thầu tập trung. Vui lắm, hôm nào kể tiếp!


*******

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đeo vòng bệnh nhân, xin được trở lại bệnh viện

Hải Nam

17h15 ngày 21/11, thẩm phán Vũ Quang Huy quyết định tạm nghỉ phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược Cửu Long. Sáng ngày mai lúc 8h, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Trong phiên tòa ngày 21/11, HĐXX xét hỏi các bị cáo các vấn đề xoay quanh khoản tiền hơn 3,8 triệu USD bị Công ty Dược Cửu Long "biển thủ" và vai trò của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng những thuộc cấp liên quan.

Vào buổi sáng, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Dược Cửu Long) giải thích về lý do "giữ" lại số tiền đáng ra phải trả cho Công ty Mambo (đơn vị cung cấp nguyên liệu Oseltamivir) và mục đích sử dụng hơn 3,8 triệu USD này.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đeo vòng bệnh nhân, xin được trở lại bệnh viện - 1

Toàn cảnh phiên tòa. (Ảnh: TTXVN).

Theo cựu TGĐ Công ty Dược Cửu Long, hợp đồng giữa Dược Cửu Long với Công ty Mambo trị giá hơn 9 triệu USD cho hơn 500kg nguyên liệu Oseltamivir. Công ty dược thanh toán trước hơn 5,2 triệu USD, còn hơn 3,8 triệu USD được 2 bên thống nhất trả chậm.

Bị cáo Hóa nói rằng sau khi nhận hàng để sản xuất thuốc, tình hình dịch cúm A/H5N1 có tiến triển tích cực, nhu cầu sử dụng thuốc không còn cao. Vì vậy, Hóa chỉ đạo cấp dưới thương lượng lại với Công ty Mambo đề nghị "giảm giá" hoặc "tài trợ" nhằm giảm giá trị hợp đồng trước đó.

Từ thời điểm này đến lúc ông Hóa nghỉ việc (năm 2016), bị cáo cho biết Công ty Dược Cửu Long chưa một lần nhận được văn bản chính thức từ Công ty Mambo về việc từ chối hay chấp nhận đề nghị trên. Phía Công ty Dược Cửu Long cũng có một lần định trả nốt nợ cho Công ty Mambo nhưng việc này không diễn ra vì "sự cố liên lạc".

Đây là lí do mà ông Lương Văn Hóa khai trước tòa về việc "giữ" hơn 3,8 triệu USD tiền ngân sách Nhà nước dành cho "chiến dịch" phòng chống dịch cúm A/H5N1.

Trả lời chất vấn của HĐXX về việc tại sao không báo cáo với Bộ Y tế, Bộ Tài chính về số tiền trên, cựu TGĐ Dược Cửu Long nói rằng công ty chưa nhận được câu trả lời chính thức bằng văn bản từ Công ty Mambo nên chưa báo cáo.

Bị cáo Lương Văn Hóa. (Ảnh: TTXVN).

Về mục đích sử dụng hơn 3,8 triệu USD, bị cáo Hóa lại đưa những người tham gia phiên tòa về lại năm 2005. Ông ta kể thời điểm trên, kinh tế suy thoái, ảnh hưởng mạnh đến một công ty vốn hóa nhỏ như Dược Cửu Long. Dưới áp lực phải trả lãi nợ ngân hàng, ông Hóa đã dùng hơn 3,8 triệu USD để trả nợ, trả lãi.

"Công ty dùng số tiền để "tự giải cứu" công ty", ông Hóa phân trần.

Đến chiều, HĐXX xét hỏi cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang về vai trò và nhận thức của bị cáo này trong vụ án.

Trình bày tại chỗ ngồi vì sức khỏe yếu, bị cáo Quang cho biết khi Bộ Y tế thành lập Ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir dự trữ phòng chống dịch cúm A, mà ông Cao Minh Quang làm Trưởng ban, cựu lãnh đạo Bộ Y tế nghĩ mảng tài chính không thuộc thẩm quyền của mình.

Ông Quang giải thích trong quyết định thành lập Ban chỉ đạo có quy định về một bộ phận quản lý tài chính riêng.

Ông Cao Minh Quang sức khỏe yếu, được tạo điều kiện khai báo tại chỗ ngồi.

Sau đó, khi HĐXX chất vấn về những công văn, quyết định liên quan đến việc tiến hành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir phosphate... bị cáo Cao Minh Quang trả lời những đầu mục kiểm tra, nhiệm vụ được chỉ đạo là rất nhiều, không chỉ riêng vấn đề tài chính, hợp đồng nên ông này không thể giám sát, kiểm tra hết.

Ông Quang nhận trách nhiệm, nhận lỗi khi không chỉ đạo kiểm tra kỹ lưỡng hơn khi được báo cáo về một khoản tiền hơn 3,8 triệu USD mà Dược Cửu Long chưa thanh toán cho đơn vị cung cấp nguyên liệu dược phẩm.

"Tôi có lỗi, có thiếu sót khi không kiểm tra, giám sát", ông Quang nói nhưng ngay sau đó, bị cáo cũng cho rằng sai sót của ông không ảnh hưởng trực tiếp đến sai phạm của Công ty Dược Cửu Long.

Khi phiên tòa diễn ra đến cuối buổi chiều, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX cho phép ông Cao Minh Quang được ra ngoài để giải lao vì sức khỏe của bị cáo không tốt.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế xin HĐXX xem xét cho về lại bệnh viện. Bị cáo nói rằng sáng nay, ông này phải xin rời bệnh để đến phiên tòa, và trên cổ tay vẫn đang đeo vòng bệnh nhân.


***********

Người đàn ông bị đánh vì quỵt tiền mua dâm

Sau khi An mua dâm, thấy người đàn ông này không mượn được tiền trả cho mình, T. bực tức cùng nhóm nghi phạm đánh An.

Ngày 20/11, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết vừa điều tra làm sáng tỏ vụ người đàn ông tên Nguyễn An (SN 1985, ngụ quận 3) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra trình báo về việc mình bị một phụ nữ và nhóm người đàn ông cướp tài sản.

An khai báo rạng sáng 18/11, An điều khiển xe máy trên đường Trường Sa, quận Bình Thạnh, thì thấy một phụ nữ đi bộ trên đường, nên ngụ ý muốn cho đi nhờ xe. Khi đến bãi đất trống trên đường Trường Sa thuộc phường 3, quận Bình Thạnh, thì An bị phụ nữ này và một nhóm người dùng gạch tấn công cướp ĐTDĐ, nhẫn vàng và tiền mặt.

quyt tien mua dam anh 1

An cùng một số người liên quan trong vụ việc.

Công an quận Bình Thạnh nhanh chóng lập hồ sơ xác minh làm rõ. Quá trình lấy lời khai của các nghi phạm, Công an quận Bình Thạnh xác định An báo tin không đúng sự thật.

Theo điều tra, An sống lang thang nghiện ma túy nặng. Khoảng 10h ngày 17/11, An lang thang trên địa bàn quận 11, thì gặp người tên Tỷ (chưa rõ lai lịch), nên rủ Tỷ đi mua ma túy sử dụng chung. Tỷ lấy xe máy chở An đến quận 10 mua ma túy, sau đó cả 2 vào khách sạn sử dụng ma túy.

Trong khách sạn, An nhắn tin cho N.T.T.T. (SN 1997, ngụ quận 1) mua dâm với giá 5 triệu đồng, T. đồng ý. Tại khách sạn, An, Tỷ rủ T. cùng sử dụng ma túy. Sau khi sử dụng ma túy, Tỷ bỏ về trước, riêng An và T. ở lại khách sạn “mây mưa”.

Khi chuẩn bị trả phòng, T. kêu An trả tiền, nhưng An nói không có và đưa ĐTDĐ cùng chiếc nhẫn vàng cho T. làm tin, nói đi mượn tiền bạn trả cho T.

T. gọi cháu là Lâm đến chở mình, còn An đặt grab đi. Được T. nhờ, Lâm rủ thêm 2 người bạn là Dư và Thái đi cùng. Cả nhóm đến nhà người quen của An để An mượn tiền nhưng không được, An nói cả nhóm cùng mình qua nhà người dượng ở khu vực cầu Lê Văn Sỹ, quận 3 xin tiền.

Sau khi từ nhà dượng An đi ra, cả nhóm đến con hẻm nhỏ trên đường Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh, T. kêu dừng xe hỏi An có mượn được tiền không, An trả lời không có. Bực tức T. dùng gạch đánh vào đầu An, Lâm và Dự dùng mũ bảo hiểm đánh An rồi bỏ đi.

Công an quận Bình Thạnh đang làm rõ hành vi của từng người để xử lý.


************

Đánh bài qua mạng bị thua, nam sinh giết người để cướp tài sản

Tại cơ quan điều tra, Vàng Như T. khai nhận do chơi đánh bài đổi thưởng qua ứng dụng “GO88” bị thua, nên giết người để cướp tài sản.

Ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Vàng Như T. (SN 2006, trú tại bản Sang Ngà, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) về hành vi “Giết người” theo Điều 123 BLHS năm 2015.

Trước đó, ngày 17/11, Phòng CSHS Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo, khoảng 11h30 cùng ngày, anh Lò Văn N. (SN 1988, trú tại bản Cẩm Trung 1, xã Mường Than, huyện Than Uyên) bị một người lạ mặt dùng dao khống chế và cắt vào cổ gây thương tích nặng.

Danh bai qua mang anh 1

Vàng Như T. tại Cơ quan điều tra. Ảnh: CA Lai Châu.

Sau khi gây án, người này bỏ trốn khỏi địa phương, còn anh N. được mọi người đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Than Uyên.

Nhận được báo cáo, Phòng CSHS đã chủ trì phối hợp với Phòng PC09 Công an huyện Than Uyên cùng các lực lượng tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh và truy bắt nghi phạm gây án

Bằng các biện pháp nghiệp vụ tập trung xác minh, rà soát, sàng lọc các thanh thiếu niên hư có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn, lực lượng công an đã xác định được nghi phạm gây án là Vàng Như T.

Đến hồi 16h30, Phòng CSHS phối hợp với Công an huyện Than Uyên đã truy bắt được Vàng Như T. khi nghi phạm đang trên đường bỏ trốn về hướng huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Tại cơ quan điều tra, Vàng Như T. khai nhận do chơi game đánh bài đổi thưởng qua ứng dụng game “GO88” bị thua, nên giết người để cướp tài sản.

Vụ án đang được Phòng CSHS Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.


*************

Mối liên hệ giữa tập thể dục và ung thư

Như Ngọc

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc cạnh tranh năng lượng cần thiết với cơ thể sẽ làm các khối u ung thư không thể phát triển.

pexels_andres_ayrton_6551423

Theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 15/11 trên tạp chí Cancer Research, tập thể dục aerobic có thể làm giảm 72% nguy cơ ung thư di căn. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu tác động của việc tập thể dục đối với các cơ quan nội tạng thường phát triển di căn như phổi, gan và hạch bạch huyết.

“Các phát hiện cho thấy tập thể dục aerobic cường độ cao và lấy năng lượng từ đường có thể làm giảm nguy cơ ung thư di căn”, tiến sĩ Carmit Levy và Yftach Gepner cho biết.

Các tác giả nghiên cứu nói: “Nếu thông điệp chung là hãy năng động, hãy khỏe mạnh thì bây giờ hoạt động tập luyện aerobic cũng giúp ngăn ngừa các loại ung thư di căn và ác tính một cách tối đa”.

Hoạt động thể chất cường độ cao giúp ngăn ngừa ung thư di căn

Bằng chứng cho thấy mức độ hoạt động thể chất cường độ cao có thể làm giảm nguy cơ ung thư, các nghiên cứu đến từ việc tự quan sát và báo cáo mức độ hoạt động của người bệnh được theo dõi trong nhiều năm để xem xét khả năng phát triển các loại ung thư khác.

Theo National Cancer Institute, các bằng chứng cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, ngăn ngừa nồng độ insulin trong máu cao, giảm viêm, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa béo phì một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh ung thư.

Nghiên cứu này bao gồm trên cả người và chuột, những tình nguyện viên khỏe mạnh được kiểm tra sức khỏe trước và sau hoạt động chạy bộ, chế độ tập luyện nghiêm ngặt cũng đồng thời được áp dụng lên những con chuột.

Một nghiên cứu dịch tễ học chứa dữ liệu về con người theo dõi 2.734 người trong suốt 20 năm, trong thời gian đó có 243 trường hợp ung thư mới được ghi nhận. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra 72% người ít bị ung thư di căn là những người thường xuyên có hoạt động tập luyện thể dục ở cường độ cao.

Những con chuột cũng cho kết quả tương tự nhờ đó các nhà nghiên cứu có thể sử dụng mô hình động vật để hiểu rõ hơn điều gì có thể dẫn đến việc giảm ung thư. Họ phát hiện ra quá trình tập luyện làm giảm đáng kể sự phát triển của các khối u di căn ở các hạch bạch huyết, phổi và gan trên chuột.

Tiến sĩ Levy cho biết: “Kiểm tra tế bào của các cơ quan này, chúng tôi nhận thấy số lượng thụ thể glucose tăng lên trong quá trình hoạt động thể dục cường độ cao giúp tăng lượng glucose hấp thụ và biến các cơ quan thành cỗ máy tiêu thụ năng lượng hiệu quả như cơ bắp”.

Các tác giả cho rằng điều này xảy ra khi các cơ quan phải cạnh tranh lượng đường với cơ bắp và đốt cháy một lượng lớn glucose trong khi tập thể dục, nhờ đó không còn đủ glucose để duy trì năng lượng cho ung thư di căn.

Hơn nữa, khi một người tập thể dục thường xuyên tình trạng sức khỏe này sẽ được đảm bảo vĩnh viễn.

“Mô của cơ quan nội tạng sẽ giống với cơ bắp nhờ vào hoạt động luyện tập thể dục, điều này sẽ giúp thay đổi toàn bộ cơ thể khiến ung thư không thể di căn và thu nhỏ kích thước khối u nguyên phát”, Levy cho biết thêm.

tap luyen cuong do cao,  ngua ung thu anh 1

Ngăn ngừa ung thư bằng các hoạt động luyện tập cường độ cao. Ảnh: Unplash.

Giảm tỷ lệ tái phát ung thư

Roshani Patel, giám đốc y tế về phẫu thuật vú tại Trung tâm Y tế Đại học John Shore, Hackensack Meridian Health ở New Jersey, cho biết: “Đây là một nghiên cứu có ích nhưng chúng tôi phải cẩn thận khi chuyển sự quan sát này từ chuột sang người bệnh”.

Nghiên cứu về khả năng giảm ung thư di căn được tìm thấy sẽ hỗ trợ cho những phát hiện trong nghiên cứu khác.

“Tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú từ 46% lên 50%, đồng thời làm giảm nguy cơ tái phát bệnh từ 31% lên 50%, từ đây chúng ta có thể xem xét về sự tái phát cục bộ cũng như sự tái phát của bệnh ung thư”, tiến sĩ Patel nói.

Tiến sĩ Gepner cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy không giống như bài tập đốt cháy chất béo bình thường, hoạt động thể dục cường độ cao sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, nếu cường độ tối đa để đốt cháy chất béo là 65% - 70% nhịp tim, thì việc đốt cháy đường cần đến 80% - 85% ngay cả khi chỉ trong khoảng thời gian ngắn”.

Các tác giả tin rằng những phát hiện này cho thấy mọi người nên đưa các đợt tập thể dục cường độ cao vào thói quen tập thể dục của họ, ví dụ như chạy nước rút một phút sau đó là đi bộ và lặp lại.

Gepner nói: “Cần phải nhấn mạnh tập thể dục có các tác dụng sinh lý và trao đổi chất độc đáo giúp tăng cường khả năng ngừa ung thư cao hơn bất kỳ loại thuốc hoặc can thiệp y tế nào cho đến nay”.

Nhìn chung, những phát hiện này là lời nhắc nhở cho các hoạt động thể chất mà chúng ta nên cố gắng tuân theo và việc duy trì vận động là điều quan trọng để ngăn ngừa bất kỳ bệnh ung thư nào.

Chúng ta nên thực hiện 150 phút tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh, hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao như chạy bộ mỗi tuần cùng với hai hoặc nhiều ngày dành cho hoạt động tăng cường cơ bắp, theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, CDC (Mỹ).

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.


************

Người Quy Nhơn xót xa nhìn tivi, tủ lạnh bị nhấn chìm trong nước

Minh Hoàng - T.Thang

Vừa dọn đống đồ đạc bị ngập, ông Phạm Văn Bình vừa than thở khi tivi, tủ lạnh hư hỏng vì bị nước nhấn chìm. "Tôi chưa bao giờ thấy nước tràn vào nhà nhanh như thế", ông nói.

Ngap nang o Quy Nhon anh 1

Mưa lớn kéo dài từ chiều 19 đến ngày 20/11 khiến nước đổ về cuồn cuộn gây sâu hơn 1.000 nhà dân và nhiều đường phố, trụ sở cơ quan ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định).

Ngap nang o Quy Nhon anh 2

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn đã huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng, dân quân để về phường Ghềnh Ráng cứu hộ, cứu nạn người dân vùng nguy hiểm. Trong ảnh, lực lượng cứu hộ dùng dây thừng buộc chặt vào cây xanh hai bên đường Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn để "giải cứu" người đàn ông bị kẹt giữa dòng nước xiết.

Ngap nang o Quy Nhon anh 3

Nhiều tuyến đường ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn ngập sâu, có nơi ngập đến 2 m.

Ngap nang o Quy Nhon anh 4

Lực lượng cứu hộ dùng xuồng máy sơ tán nhiều người dân vùng ngập lụt ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn đến nơi an toàn.

Ngap nang o Quy Nhon anh 5

Mưa lớn gây ngập nhà ông Trần Văn Bình trên đường Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng gần 1 m. "Hơn 50 năm sống ở nơi đây, tôi chưa bao giờ lại chứng kiến nước dâng cao tràn vào nhà nhanh như vậy. Tivi, tủ lạnh bị nhấn chìm trong nước bị hư hỏng hết", ông Bình than vãn.

Ngap nang o Quy Nhon anh 6

Nước tràn vào nhà dân gây ngập từ 0,5 đến 1 m ở phường Ghềnh Ráng.

Ngap nang o Quy Nhon anh 7

Nhiều khu vực ngập sâu, người dân ở khu vực này đành bỏ xe máy giữa đường để về nhà.

Ngap nang o Quy Nhon anh 8

Dòng nước đục ngầu phun trào qua miệng hố ga trên đường Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn.

Ngap nang o Quy Nhon anh 9

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho rằng phường Ghềnh Ráng ngập nặng là do nằm bên phía đông núi Vũng Chua, lượng mưa lớn đổ dồn về vào thời điểm triều cường dâng cao nên nước mưa thoát không kịp gây ngập.

Ngap nang o Quy Nhon anh 10

Ông Nguyễn Văn Hải (ngụ phường Ghềnh Ráng), cho hay tình trạng ngập lụt xảy ra ở địa phương này mới xảy ra trong hai năm gần đây. Trước đó, mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng sụt lún, sập mương thoát nước trong khuôn viên resort Hoàng Gia vào sáng 14/11/2021. Vụ việc làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập lụt diện rộng tại phường Ghềnh Ráng.

Ngap nang o Quy Nhon anh 11

Liên quan đến nguyên nhân vì sao sau một năm xảy ra sự cố kênh mương thoát nước ở khu resort Hoàng Gia bị sập, vùi lấp đến nay vẫn chưa thi công xong, ông Ngô Hoàng Nam (Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn), lý giải đây là công trình không thuộc diện khẩn cấp nên mọi thứ phải được làm theo quy trình chặt chẽ, khó có thể làm nhanh.

Ngap nang o Quy Nhon anh 12

Phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định) liên tục bị ngập nặng sau đợt mưa lớn kéo dài. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, ngày 11/10, mưa lớn kéo dài cũng từng gây ngập nặng phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các sở ngành, trong đó Sở Xây dựng khẩn cấp rà soát lại hệ thống tiêu thoát lũ, đặc biệt hệ thống nước mưa.

Ngày 19/11/2021, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định từng gửi văn bản yêu cầu UBND TP Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn - chủ resort Hoàng Gia - tháo dỡ toàn bộ các ống cống bê tông có đường kính 1,2 m đã lắp đặt trong lòng mương.

Trong tháng 11/2021, doanh nghiệp này phải hoàn trả tiết diện thoát nước hiện hữu của tuyến cống hộp trong khuôn viên resort Hoàng Gia rộng 8 m, cao 2 m. Việc này nhằm đảm bảo kịp thời thoát nước cho khu vực thượng lưu, tránh ảnh hưởng đến các khu dân cư ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.


*************
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này
MauLon.Net - Ảnh sex Puremedia - Má ơi con muốn cưới chị này

**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 30 Tháng Giêng 20231:28 SA
Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng 20237:19 SA
Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng 20234:59 SA
Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng 20236:33 SA
Thứ Năm, 26 Tháng Giêng 20236:45 SA
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 20236:10 SA
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 20236:22 SA
Thứ Hai, 23 Tháng Giêng 20236:17 SA
Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng 20237:14 SA
Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng 20237:56 SA