Trang Lá Cải Ngày 18 Tháng 02 Năm 2018:Tổng thống Trump công kích FBI

Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 201812:51 CH(Xem: 4775)
Trang Lá Cải Ngày 18 Tháng 02 Năm 2018:Tổng thống Trump công kích FBI
*************

Tổng thống Trump công kích FBI


Nguyên thủ Mỹ lại công kích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các nhà lâp pháp đang điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong một loạt các đoạn tweet đăng trên Twitter vào cuối tuần, ông Trump chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama đã không hành động đủ mạnh để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, đồng thời gọi Dân biểu Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện, vốn đang điều tra hành động của Nga, là một “con quái vật” làm rò rỉ thông tin.

“Ông chủ” Nhà Trắng còn nói rằng FBI đã “dành quá nhiều thời gian” để điều tra xem liệu chiến dịch vận động tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không.

Bình luận của ông Trump xuất hiện sau thông báo hôm 16/2 của công tố viên đặc biệt Robert Muller về việc truy tố 13 người Nga và ba công ty Nga vì âm mưu gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử của Mỹ.

Trong một đoạn tweet hôm 17/2, ông Trump đã chỉ trích FBI vì đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về trường hợp Nikolas Cruz, 19 tuổi, nghi can sát hại 17 người tuần trước tại trường trung học ở Parkland, Florida.

“Rất đáng buồn khi FBI bỏ qua nhiều dấu hiệu mà kẻ nổ súng ở trường học phát đi. Điều này không thể chấp nhận được”, ông Trump viết trên Twitter.

“Họ dành quá nhiều thời gian để chứng minh sự thông đồng của Nga với chiến dịch tranh cử của Trump – không có sự thông đồng nào”.


**********

Thủ tướng Netanyahu: Iran không nên thách thức Israel

Thủ tướng Israel nói Iran "đừng thách thức quyết tâm" của nước này, cảnh báo sẵn sàng có hành động nhằm vào Tehran nếu cần.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich, Munich, Đức, ngày 18/2. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich, Munich, Đức, ngày 18/2. Ảnh: AFP.

"Tôi có một thông điệp cho Tehran: Đừng thách thức quyết tâm của Israel", AFP dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói tại Hội nghị An ninh Munich, Munich, Đức, ngày 18/2.

Ông Netanyahu đưa ra một miếng kim loại hình chữ nhật, màu xanh lá cây sậm, cho biết đây là "một mảnh của phi cơ không người lái (UAV) Iran, hay những gì còn sót lại, sau khi chúng tôi bắn hạ nó".

Israel tuyên bố bắn hạ UAV Iran hôm 10/2, sau khi nó xuất phát từ Syria và đi vào không phận nước này. Israel đáp trả bằng một đợt không kích nhằm vào hệ thống kiểm soát của Iran ở Syria. Trong chiến dịch không kích, một chiến đấu cơ F-16 của Israel đã bị bắn hạ, các phi công thoát hiểm an toàn.

Thủ tướng Netanyahu gọi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif là "người phát ngôn lẻo mép của chính phủ Iran". "Ông Zarif, ông nhận ra nó chứ? Ông nên nhận ra bởi nó là của ông", ông Netanyahu nói. Ông Zarif dự kiến cũng có bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich.

"Israel sẽ không để Iran thắt thòng lọng khủng bố quanh cổ", ông Netanyahu tuyên bố. "Chúng tôi sẽ hành động nếu cần, không chỉ với các bên đại diện cho Iran mà với cả chính Iran".

Như Tâm


*****************

Ngôi cổ tự với bức tranh tường 9 con rồng lớn nhất Việt Nam

Chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi quốc tự dưới triều Nguyễn còn lại trên đất Huế. Trên trần chính điện ngôi chùa còn có bức tranh 9 con rồng ẩn hiện trong mây lớn nhất Việt Nam.

Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 1
Chùa Diệu Đế nằm bên bờ sông Đông Ba thuộc phường Phú Cát (TP Huế). Sử sách ghi chép lại vào đầu thế kỷ thứ XIX, ở phía Đông kinh thành có một khu vườn rất đẹp. Năm Đinh Mão (1807), trong căn nhà giữa khu vườn, Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng ra đời. Sau này lên ngôi lấy niên hiệu là Thiệu Trị. Năm 1844 nhà vua cho xây dựng lại nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế Tự.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 2
Mong muốn chùa sẽ là nơi bảo vệ cho kinh thành, vừa trấn tĩnh những người lầm đường lạc lối trở về với điều thiện nên nhà vua lấy tên chùa là Diệu Đế. Qua cổng tam quan vào chùa, phía bên trái là Bi đình (nhà để bia) và bên phải là Chung đình (nhà đặt chuông).
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 3
Chùa được xây dựng trên nơi từng là tiềm để của vua nên kiến trúc chùa không giống với bất cứ chùa nào lúc bấy giờ, với nhiều lớp tường bao bọc, phía ngoài có nhiều trụ biểu đánh dấu chùa. Theo ghi chép, lúc trước chùa có một bảo tháp làm bằng ngà cao khoảng 1 m đặt trước chính điện, kiến trúc chùa nguy nga, tráng lệ nhưng trận chiến năm 1968 chùa bị bom phá hủy gần như hoàn toàn.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 4
Bên Tả, hữu Đại Giác Điện là nhà đặt tượng các vị hộ pháp. Những bức tượng này được tạc theo kiểu võ sĩ cổ, mình mặc áo giáp, đầu đội mũ, một vị tay cầm viên ngọc, vị kia tay cầm binh khí, trong tư thế đứng rất uy nghiêm. Phía sau còn có một số bức tượng các vị La Hán.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 5
Bức tranh “Long vân khế hội” hay “Cửu Long ẩn vân” do họa sĩ Phan Văn Tánh, dưới triều Nguyễn vẽ hình 9 con rồng vờn trong mây trên trần và 4 cột giữa chính điện. Bức họa này từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là bức tranh trần lớn nhất Việt Nam vào 3/2008. Mỗi con rồng một vẻ, tất cả đều oai phong lẫm liệt toát lên cái thần của con vật linh thiêng, uy quyền nhất trong 12 con giáp.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 6
Đại Giác Điện là nơi thờ các pho tượng Phật của chùa Diệu Đế, và các tượng Phật thỉnh từ chùa Giác Hoàng khi ngôi chùa này bị triệt bỏ.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 7
Một vị thiền sư ở chùa cho hay bức "Long vân khế hội" đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại vì chùa xây đã lâu nên trần chánh điện xuống cấp, khiến nước ngấm xuống làm một số mảng màu bị ẩm ướt, rêu đen bám khiến các con rồng màu bị biến đổi.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 8
Tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, nghìn tay bằng đồng tượng trưng cho Phật pháp và thần lực của nhà Phật cứu độ chúng sinh được đặt trước gian thờ.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 9
Chính giữa điện thờ là tượng Phật sắc vàng cháy của nước vàng thếp ngày xưa còn lại. Và có một pho tượng của ngài A-Nan, một tượng của ngài Ca-Diếp, và đặc biệt là pho tượng Chuẩn Đề có nhiều tay rất mỹ thuật.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 10
Phía sau sát vách điện có án thờ Thần vị của vua. Thần vị này được sơn son thiếp vàng và chạm hình rồng cuộn quanh mặt trăng. Bên cạnh là di ảnh và nơi thờ những người từng trú ngụ và qua đời tại cổ tự này.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 11
Bức hoành "Diệu Đế Quốc Tự" bằng chữ Hán được sơn son thiếp vàng làm năm Thiệu Trị thứ 4 và có sơn sửa lại dưới triều vua Bảo Đại.
Ngoi co tu voi buc tranh tuong 9 con rong lon nhat Viet Nam hinh anh 12
Hình ảnh rồng ngẩng cao đầu, miệng há rộng ngậm ngọc quý, mào rồng hình lửa cùng tai bờm và râu vút lên uy nghi hướng về phía mặt trời là biểu tượng cho sức mạnh thần thánh thường xuất hiện trên kiến trúc cung đình Huế.
Ngày rằm tháng tư hàng năm, chùa Diệu Đế là điểm bắt đầu của lễ rước Phật đản. Lễ rước và tắm phật được thực hiện theo nghi thức cung đình có từ thời của đức Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại).

Phạm Trường - Điền Quang


****************

Phóng viên CNN đi xe máy điện cùng người Trung Quốc về quê ăn Tết

Phóng viên CNN đi xe máy điện cùng người Trung Quốc về quê ăn Tết
 
 

Mỗi năm, khoảng giữa tháng một tới tháng hai, hàng trăm triệu người Trung Quốc lại tất bật về nhà để mừng Tết Âm lịch, trong tiếng Trung gọi là Chunyun - Lễ hội Mùa xuân. Phần lớn người dân đi máy bay, tàu hoả hoặc ôtô. Ban quản lý đường sắt Trung Quốc ước tính đón khoảng 390 triệu hành khách từ 1/2 tới 12/3. Video: AFP.

Song một bộ phận không nhỏ những người lao động Trung Quốc lựa chọn đi xe máy về nhà. Xe máy không phải lựa chọn an toàn nhất, nhưng với nhiều người đó là phương tiện rẻ và dễ dàng nhất giúp họ về nhà đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Âm lịch. Theo CNN, ước tính có khoảng 200.000 xe máy sẽ tham gia cung đường này trong cuộc Xuân vận của người Trung Quốc năm nay. Ảnh: ​Xinhua.

Song một bộ phận không nhỏ những người lao động Trung Quốc lựa chọn đi xe máy về nhà. Xe máy không phải lựa chọn an toàn nhất, nhưng với nhiều người đó là phương tiện rẻ và dễ dàng nhất giúp họ về nhà đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Âm lịch. Theo CNN, ước tính có khoảng 200.000 xe máy sẽ tham gia cung đường này trong cuộc "Xuân vận" của người Trung Quốc năm nay. Ảnh: ​Xinhua.

Phóng viên CNN đi xe máy điện cùng người Trung Quốc về quê ăn Tết - 1
Wang Haisheng, 27 tuổi, cũng là một công nhân có kinh nghiệm gần 10 năm ở nhà máy của Yang. Năm nay Wang đã về nhà cùng anh trai, họ thay nhau lái hành trình dài khoảng 5 đến 6 tiếng. Wang bày tỏ: Nếu có tiền, chắc chắn tôi sẽ chọn đi tàu cao tốc. Những chuyến xe máy đường dài rất nản, tôi luôn cảm thấy toàn bộ thân thể kiệt sức khi về đến nhà. 

Wang Haisheng, 27 tuổi, cũng là một công nhân có kinh nghiệm gần 10 năm ở nhà máy của Yang. Năm nay Wang đã về nhà cùng anh trai, họ thay nhau lái hành trình dài khoảng 5 đến 6 tiếng. Wang bày tỏ: "Nếu có tiền, chắc chắn tôi sẽ chọn đi tàu cao tốc. Những chuyến xe máy đường dài rất nản, tôi luôn cảm thấy toàn bộ thân thể kiệt sức khi về đến nhà". 


Xuân vận
 
 

Dù chỉ đi cùng đoàn vài giờ, chắc chắn đó không phải quãng đường thoải mái với những phóng viên phương Tây. Tiếng còi xe réo liên tục, những tài xế ôtô nóng nảy sẵn sàng tạt đầu lấn đường xe máy, đường sá đông đúc, không khí ẩm ướt... khiến họ chỉ muốn xuống xe càng sớm càng tốt. Video: CNN.

Những người công nhân xa quê luôn cố gắng mang thật nhiều đồ đạc, quà Tết về nhà càng tốt. Ảnh: CNN.

Những người công nhân xa quê luôn cố gắng mang thật nhiều đồ đạc, quà Tết về nhà càng tốt. Ảnh: CNN.

Những chặng nghỉ dọc đường như khiến nhọc nhằn với bớt, khi họ luôn được các tình nguyện viên chào đón. Ảnh: Xinhua.

Những chặng nghỉ dọc đường như khiến nhọc nhằn với bớt, khi họ luôn được các tình nguyện viên chào đón. Ảnh: Xinhua.


Tại các trạm nghỉ, tình nguyện viên phục vụ từ cháo nóng, trà nóng tới hỗ trợ về thuốc men, cung cấp áo phản quang miễn phí, ổ sạc điện thoại và đôi khi là xăng xe miễn phí. Ảnh: CNN.

Tại các trạm nghỉ, tình nguyện viên phục vụ từ cháo nóng, trà nóng tới hỗ trợ về thuốc men, cung cấp áo phản quang miễn phí, ổ sạc điện thoại và đôi khi là xăng xe miễn phí. Ảnh: CNN.

Người dân cũng được sửa xe miễn phí tại những trạm dừng này. Ảnh: CNN.

Người dân cũng được sửa xe miễn phí tại những trạm dừng này. Ảnh: CNN.

Yang chia sẻ rằng làm việc xa nhà là điều đáng đánh đổi, vì anh muốn bọn trẻ có một tương lai tươi sáng hơn. Trong hình là vợ chồng Yang ở nhà. Ảnh: CNN.

Yang chia sẻ rằng làm việc xa nhà là điều đáng đánh đổi, vì anh muốn bọn trẻ có một tương lai tươi sáng hơn. Trong hình là vợ chồng Yang ở nhà. Ảnh: CNN.

Tôi không muốn con trở thành người như tôi, chúng không nên sống cực khổ như chúng tôi, Yang nói. Ảnh: CNN.

"Tôi không muốn con trở thành người như tôi, chúng không nên sống cực khổ như chúng tôi", Yang nói. Ảnh: CNN.

Kết thúc hành trình tại Quảng Đông, những phóng viên CNN có mặt tại nhà Mai Haijun, anh đang đợi anh em về nhà với mẹ. Mai có 12 anh em, tất cả đều làm việc xa nhà ở các tỉnh khác của Trung Quốc. Người Trung Quốc chúng tôi có truyền thống đoàn tụ tại quê nhà. Không quan trọng bạn là ai, tất cả đều trở về nhà. Bạn không có lựa chọn nào khác, Mai nói. Ảnh: CNN.

Kết thúc hành trình tại Quảng Đông, những phóng viên CNN có mặt tại nhà Mai Haijun, anh đang đợi anh em về nhà với mẹ. Mai có 12 anh em, tất cả đều làm việc xa nhà ở các tỉnh khác của Trung Quốc. "Người Trung Quốc chúng tôi có truyền thống đoàn tụ tại quê nhà. Không quan trọng bạn là ai, tất cả đều trở về nhà. Bạn không có lựa chọn nào khác", Mai nói. Ảnh: CNN.

CNN ăn Tết Trung Quốc
 
 

Hành trình của Matt Rivers đồng hành cùng những người lao động về quê ăn Tết. Video: CNN.


***********

Ký ức đổi đời nhờ bắt được cá sủ vàng

23 năm trước, bà Tâm nhận thông báo phát mại tài sản từ ngân hàng, tối đến vợ chồng bắt được con cá sủ vàng, thừa tiền trả hết nợ nần.

Chiều cuối năm, nhớ lại cảm giác "sung sướng, không ăn không ngủ suốt mấy ngày" khi bắt được cá sủ vàng trong đêm trăng sáng 23 năm về trước, bà Trần Thị Tâm (60 tuổi, trú thôn 8, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên tục sụt sùi.

Bà Tâm kể, những năm 1995-2000 gia đình khó khăn, "cơm không có ăn, mọi người thường ăn bột ngô với khoai và phải chia phần ăn rất dè sẻn”. Để có ngư cụ đánh cá, vợ chồng bà vay ngân hàng 3 triệu sắm, tiền thu về cũng chỉ đủ trả lãi chứ không thể trả gốc, vì nhà còn nhiều miệng ăn.

Đầu năm 1995, nhà cũ ọp ẹp, khó lòng trụ qua nổi trận bão, vợ chồng bà Tâm liều vay tiền anh em họ hàng xây nhà mới. Tháng 4/1995, nhà xây xong phần thô, chi phí hết 19 triệu đồng, cả nhà mừng rỡ, dọn vào ở luôn dù chưa trả nợ được đồng nào. Bảy tháng sau, khoản nợ 3 triệu đồng vay ngân hàng đáo hạn.

Bà Tâm bên tấm lưới cũ từng bắt được cá sủ vàng 23 năm trước. Ảnh: Đức Hùng

Bà Tâm bên tấm lưới cũ từng bắt được cá sủ vàng 23 năm trước. Ảnh: Đức Hùng

14h ngày 16/11/1995, bà Tâm nhận thông báo từ ngân hàng, nếu không thanh toán nhanh thì sẽ bị phát mại tài sản, niêm phong nhà. Một tiếng sau không thấy ai tới, buồn rầu vợ chồng bà dong thuyền ra giữa sông. "Lúc đó chồng tôi nhẩm miệng ước giá như bắt được con cá sủ vàng để khỏi mất nhà", bà Tâm nhớ lại.

20h cùng ngày, trăng ngày 16 âm lịch chiếu sáng cả khúc sông, bà Tâm nhìn thấy một đốm trắng có bọt nước cách thuyền hơn chục mét, giống như con cá đang vùng vẫy. "Tôi nói với chồng, hình như cá sủ vàng mắc lưới. Ông ấy đang buồn, nên bảo không có đâu. Tôi đáp biết đâu trời thương, ban của cho gia đình thì sao", người phụ nữ 60 tuổi rơm rớm nước mắt kể.

Lấy hết sức bình tĩnh chèo thuyền lại gần, bà Tâm thấy con cá lớn đang quấn vào lưới. Lập tức, chồng bà cầm vợt, hai người xúc cá đưa lên khoang thuyền, lấy dây xỏ vào mang cá. Thấy cá vàng óng cả thân, cân nặng 12 kg, vợ chồng ôm lấy nhau, vừa mừng vừa khóc trên sông khi biết chính xác đó là sủ vàng.

Hôm sau, 5 thương lái tới tranh nhau trả giá mua cá. Cuối cùng, một người ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) mua con cá sủ vàng của vợ chồng bà với giá 12 triệu đồng. Thời ấy vàng có giá 500.000 đồng một chỉ.

"Tôi đem 3 triệu đồng lên ngân hàng trả tiền nợ đáo hạn, số còn lại đem trả chi phí xây nhà. Cả nhà tâm trạng cứ lâng lâng, vui mừng suốt mấy ngày. Tôi rang lạc, mua rượu đãi hàng xóm ăn mừng", bà Tâm nói. Sau giai đoạn đó, gia đình bà trả hết nợ, cuộc sống dần ổn định.

Đổi đời nhờ bắt được cá sủ vàng (Bài Tết 1)
 
 

 Bà Tâm kể về lần duy nhất bắt được cá sủ vàng giúp gia đình trả được nợ.

Ngồi giữa sân nơi căn nhà ngày trước từng suýt bị niêm phong, người phụ nữ làng chài cho hay hiện đã xây thêm nhà bếp bên cạnh, lát gạch, làm mái tôn khang trang hơn. Bốn người con trai đã lập gia đình, có cuộc sống tốt.

"Sau lần đó, tôi không còn bắt được con cá sủ vàng nào nữa. Vợ chồng thỉnh thoảng nhắc về kỷ niệm bắt được cá trong đêm trăng đều ứa nước mắt. Quả thật may mắn đến rất trùng hợp và bất ngờ", bà Tâm nói.

Cả xóm đi săn cá sủ vàng

Những năm 1990-2000, người dân sống ven sông Lam, đoạn qua huyện Nghi Xuân thường xuyên bắt được cá sủ vàng. Ông Đậu Nghi Lới (73 tuổi, trú xã Tiên Điền) từng bắt được 25 con sủ vàng cho biết, loài cá này đầu tù, toàn thân vàng óng, nặng một đến hơn 100 kg, khi thở có tiếng "ọc ọc", sủi bọt lên mặt nước.

Cá thích sống vùng nước lợ, thường xuất hiện vào tháng 8-10 hàng năm, đi vào lạch sông để sinh sản, sau một thời gian thì lại ra biển. Tại Hà Tĩnh, duy nhất lạch Hội trên sông Lam, đoạn qua huyện Nghi Xuân, mới bắt được cá này.

Những người con của ông Lới bên con cá sủ vàng nặng 67 kg, bắt được năm 1998. Ảnh: Đức Hùng chụp lại.

Những người con của ông Lới bên con cá sủ vàng nặng 67 kg, bắt được năm 1998. Ảnh: NVCC

Với hy vọng bắt được cá cải thiện cuộc sống, bên cạnh đánh cá sông mưu sinh hàng ngày, nhiều người dân Nghi Xuân vay tiền mua lưới đánh cá sủ vàng. Lưới đánh bắt là loại lớn số 6-7, tự đan là 3 triệu, mua ngoài là 6 triệu đồng.

Mùa lũ lụt, hàng chục thuyền cỡ nhỏ liên tục bủa lưới trên sông Lam cả ngày lẫn đêm. Cứ mỗi cuộn lưới dài khoảng 200 sải (một sải là 1,8 m), ngư dân lúc bủa lưới thường thả 5 sải một lần, để khi cá chui vào thì bị lưới quấn chặt.

"Cá trọng lượng rất lớn, nên khi bắt chúng vẫy vùng làm động cả một khúc sông. Để bắt phải có mẹo, xử lý tình huống cực nhanh, nếu không chúng sẽ phá lưới để thoát. Nhiều người khi cá mắc lưới xử lý chậm nên để thoát, tiếc hùi hụi suốt mấy ngày", ông Đậu Nghi Lới nói.

Ông Đậu Nghi Lới. Ảnh: Đức Hùng

Ông Đậu Nghi Lới. Ảnh: Đức Hùng

Cầm hai tấm hình chụp cảnh con trai đang đứng giữa sông, ôm một con cá rất lớn, màu vàng óng, ông Lới bảo đó là cá sủ vàng ông bắt được năm 1998, bán 170 triệu đồng.

"Hôm đó, bốn bố con tập trung hết sức, sau 5 phút đưa được cá lên khoang thuyền, mọi người reo hò. Một ngày sau bán được giá cao, tôi mở tiệc đãi cả làng, mua ngay chiếc xe máy Honda Dream 30 triệu đồng ao ước bấy lâu, số tiền còn lại trang trải nợ nần, xây căn nhà hai tầng khang trang, lo cho con cái ăn học", ông Lới kể.

Bà Hà Thọ (55 tuổi, trú xã Xuân Phổ) - thương lái từng buôn cá sủ vàng cho biết, trước kia có gia đình làm nghề đông lạnh ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) biết loài cá này quý hiếm nên đặt mua, sau đó xuất khẩu đi Trung Quốc.

Bà Thọ là cầu nối với các thương lái ở Nghệ An, thường đi đặt cọc, thỏa thuận giá cả để hưởng hoa hồng. "Cá sủ vàng vô giá, chỉ khi bắt được cá lên bờ mới có thể định giá. Việc này cũng tùy vào may mắn của chủ nhân. Thời điểm cá đắt nhất là năm 2000, có người bán được cá giá 300 triệu đồng", bà Thọ nói.

Hơn 20 năm trước là Phó chủ tịch xã Xuân Phổ, ông Trần Xuân Trực chứng kiến việc bà Trần Thị Tâm bán cá sủ vàng, có tiền trả nợ. Theo ông, ngày ấy thôn 8 có nhiều gia đình bắt được cá sủ vàng nhất, có hộ bắt được 15 con, người ít thì 2-3 con. Khi săn được cá, đa số đều giàu lên trông thấy.

"Tôi chứng kiến rất nhiều cảnh, người dân bắt được cá xong vui mừng, ôm nhau nhảy múa giữa sông. Họ mời về nhà, uống chén rượu, ăn củ lạc chia vui", ông Trực nói.

Các ngư dân cho hay, ngày đó hễ ai bắt được cá sủ vàng coi như "trúng xổ số", nên rất nhiều người đến cầu cạnh, xin tiền. Nhiều gia đình phải trốn đi nơi khác vài ngày, hoặc ngủ trên thuyền ở dưới sông chứ không dám lên bờ.

"Có tiền từ trời rơi xuống như thế rất vui, nhưng cũng khổ sở lắm", ông Đậu Nghi Lới nói.

Cách phân biệt cá sủ vàng
 
 

Phân biệt cá sủ vàng với cá sủ thường.

Cá sủ vàng tên khoa học là Otolithoides biauritus, thuộc bộ cá vược, có đặc điểm miệng rộng, màu vàng nghệ. Tại Việt Nam, cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở vùng cửa sông châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long. Trên thế giới, cá phân bố tại Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc.

Cá đắt do bóng cá dùng làm chỉ khâu hữu cơ dễ tan trong y học. Mặt khác, theo quan niệm của người dân một số nước châu Á, món ăn từ cá sủ vàng là "cao lương mỹ vị", mang đến may mắn và làm ăn tấn tới, được giới giàu có săn lùng.

Đức Hùng
*************

Bí mật sau cảnh ám sát nổi tiếng nhất của 'The Godfather'

Cảnh ám sát Sonny Corleone trong 'Bố già' là cảnh mất công sức và tốn kém nhất của cả tác phẩm.

The Godfather (Bố già) -là bộ phim tội phạm kinh điển của Mỹ ra mắt năm 1972 dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo và do Francis Ford Coppola đạo diễn. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng gồm Marlon Brando, Al Pacino, Robert Duvall, Diane Keaton và James Caan. Đây được xem là một trong những bộ phim có dàn diễn viên hùng hậu nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ.

Bí mật sau cảnh ám sát nổi tiếng nhất của The Godfather

Từ khi phát hành, Bố già luôn được xem là một trong những phim hay nhất của lịch sử điện ảnh, luôn xếp ở vị trí dẫn đầu trong các bảng xếp hạng phim hay uy tín. Bộ phim được bình chọn xếp thứ 2 trong danh sách 100 phim hay nhất của Viện phim Mỹ và cũng đứng thứ 2 trong danh sách 250 phim hay nhất của trang web dữ liệu điện ảnh uy tín IMDb.

Bố già được nối tiếp bởi 2 phần là Bố già phần II (The Godfather Part II) sản xuất năm 1974 và Bố già phần III (The Godfather phần III) sản xuất năm 1990.

Nội dung chính của Bố già là những mâu thuẫn của các gia đình mafia tại Mỹ mà tiêu biểu là nhà Corleone. Đây là bộ phim đầu tiên đưa những thông tin về thế giới ngầm và những tên tội phạm khét tiếng lên màn ảnh. Các nhà sản xuất đã phải bắt tay với một gia đình tội phạm thực sự để "cố vấn" cho Bố già.

Bí mật sau cảnh ám sát nổi tiếng nhất của The Godfather - 1

Một trong những nhân vật nổi tiếng của Bố già là Santino "Sonny" Corleone (James Caan), hay còn được biết đến với cái tên Sonny. Đây là người con cả nóng tính của nhà Corleone, người được coi là sẽ thừa kế vị trí đứng đầu của Vito.

Trong cả tiểu thuyết lẫn phim, Sonny được miêu tả như một người bốc đồng, bạo lực nhưng cũng rất nghĩa khí. Hắn quan tâm đến chuyện làm ăn của gia đình khi còn nhỏ và được bố gửi đi huấn luyện từ năm 16 tuổi. Đến 19 tuổi, Sonny đã có những phi vụ phạm pháp của riêng mình. Hắn được xem như cánh tay phải đắc lực của "Bố già" Vito. Sonny cũng luôn tìm cách bảo vệ gia đình và những người em của mình.

Nhưng cũng chính vì tính cách bốc đồng mà Sonny đã để lộ sơ hở dẫn đến việc ông trùm Vito bị ám sát và đẩy cả mình vào cái bẫy của những gia đình đối nghịch. Cái chết của Sonny cũng là mấu chốt quan trọng nhất của cả bộ phim, đẩy mâu thuẫn và bạo lực trong Bố già lên cao.

Bí mật sau cảnh ám sát nổi tiếng nhất của ‘The Godfather’

Cảnh ám sát Sonny là cảnh nổi tiếng nhất của Bố già. Đây cũng là cảnh phim bạo lực nhất của loạt phim. Để sản xuất cảnh này, đạo diễn Francis Ford Coppola và các nhà làm phim đã phải bỏ ra 100.000 USD, được xem như cảnh phim tốn kém nhất của Bố già.

Để có thể ám sát Sonny, Carlo Rizzi đã bạo hành em gái của Sonny một cách tàn bạo, chọc điên Sonny để hắn lao thẳng đến cái bẫy. Tại trạm thu phí, Sonny bị hàng chục tên mafia mai phục bắn tơi bời.

Bí mật sau cảnh ám sát nổi tiếng nhất của The Godfather - 2

Đạo diễn đã sử dụng 4 máy quay cùng lúc để ghi lại được mọi góc độ của cảnh phim này. Hơn 200 kíp nổ nhỏ đã được sử dụng cài ở chiếc Lincoln 1941, trên trạm thu phí và khoảng 150 kíp nổ được cài bên trong bộ áo của nam diễn viên James Caan.

Sự đau đớn của nam diễn viên trong cảnh phim này không chỉ hoàn toàn là diễn. Bởi mỗi ngòi nổ nhỏ được cài bên trong quần áo cũng khiến diễn viên bị đau.
Chi Chi


************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Tết trôi qua nhanh như một cái chớp mắt.

Tết trôi qua nhanh như một cái chớp mắt.

Siêu xe tự chế.

Siêu xe tự chế.

Điện thoại quả táo phiên bản học trò.

Điện thoại 'quả táo' phiên bản học trò.

Tuyệt đối tuân thủ luật lệ giao thông.

Tuyệt đối tuân thủ luật lệ giao thông.

Người đẹp lướt ván.

Người đẹp lướt ván.

Mốt quần giày 2018.

Mốt quần giày 2018.

Tác dụng khác của mèo.

Tác dụng khác của mèo.

Biện pháp chống trộm ôtô cực chất.

Biện pháp chống trộm ôtô cực chất.

Khán giả trung thành.

Khán giả trung thành.

Câu được cá thì phải làm gì?

Câu được cá thì phải làm gì?

Tất Nhiên tổng hợp


************

Lạc vào vườn lan tiền tỷ đẹp như mộng ở phố núi

Anh Nguyễn Thế Bắc (38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) là nhân viên kỹ thuật của Nhà máy thủy điện Ialy. Do nhà máy ở xa, hàng ngày anh đi làm từ sáng sớm, đến tối mịt mới về đến nhà. Nhưng ngày nào cũng vậy, sau khi về đến nhà, cơm nước xong là anh lại ra vườn ra chăm lan, đến nỗi vợ anh phản đối kịch liệt. Dù nhiều lần suýt bị vợ bỏ vì "tội" mê lan, nhưng anh Bắc vẫn trốn vợ chăm lan đều đều. Và kết quả thật không ngờ, anh đã gây dựng được vườn lan rừng quý hiếm 1.000m2, mỗi tháng xuất bán được 400 - 500 triệu đồng, thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm.     

                    Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-11351321_565367856938282_6345970768036966335_n-1517985723-width960height540

Vườn lan rộng 1.000m2 của anh Bắc trên đường Trần Qúy Cáp,TP.Pleiku, Gia Lai

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-1383102_301236076684796_386710334_n-1517985872-width960height720

Theo anh Bắc, một số loài lan thân thòng như  long tu nên lựa những cây đã rụng hết lá, cành đã già, lấy về trồng gốc sẽ ra mầm tơ, nuôi mầm tơ từ nhỏ lan sẽ phát triển mạnh, bông đẹp

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-4-1517987025-width692height519

Giò lan hồng nhạn 3 tháng tuổi, có giá thành 3 triệu đồng

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-8-1517986128-width960height540

Trong vườn anh Bắc có rất nhiều lan quý, đăc biệt là dòng lan giả hạc phát triển rất tốt, thân cây mập

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-27848100_2001468280106787_1081313863_n-1517986592-width635height666

Hoa của dòng lan giả hạc bông trắng tím đột biến chuyển sang 5 cánh trắng, có giá khoảng 2-3 triệu/1cm

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-5-1517986901-width692height519

Giò lan nghinh xuân đã được khách hàng trả 6 triệu đồng, tuy nhiên anh Bắc vẫn chưa bán

share-fb share-ggxuat hanh mung 2 tet: lạc vào vuòn lan tien tỷ dẹp nhu mọng ỏ phó núi hinh anh 1

Dòng lan sơn thủy tiên vàng của anh Bắc bung bông rực rỡ, nhưng giá bán chỉ khoảng 150.000 đồng

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-3-1517987451-width519height346

Giò lan sơn thủy tiên "khủng" được anh Bắc tạo dựng, chăm sóc có giá hơn 10 triệu đồng

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-a--nh-13-1517987576-width692height519

Anh Băc cho hay, dịp Tết Nguyên đán này, anh cũng xuất gần 200 giò lan rừng các loại cho khách hàng yêu thích chưng hoa lan rừng ngày Tết.

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-a--nh---a--i-di----n-1517987940-width519height346

Chậu lan trầm tím đã được anh Bắc bán với giá 31,5  triệu đồng, nhưng người mua gửi lại anh chăm sóc và cấy thêm cây mới

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-9-1517988176-width960height717

Tại cuộc thi triễn lãm hoa Gia Lai lần thứ nhất năm 2017, anh Bắc giành được giải Nhất với giò lan giả hạc rực rỡ.

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-a--nh-12-1517988806-width692height519

Anh Bắc chia sẻ: "Trồng lan rừng là phải giữ gìn môi trường sạch, thoáng mát, nếu không côn trùng sẽ bay vào cắn lan. Nên dùng chế phẩm sinh học, nước vôi trong để bổ sung canxi cho lan và hạn chế côn trùng phá hoại. Bên cạnh đó, không nên chơi nhiều những dòng lan quý, giá thành cao, khó trồng để tránh vỡ nợ vì lan..."

Ghe-tham-vuon-lan-bac-ty-dep-den-nao-long-cua-chang-trai-pho-nui-6-1517989057-width692height519

Bên cạnh việc chơi lan rừng, anh Bắc còn lấy thêm gần 1.000 giò lan hồ điệp để bán trong dịpTết Nguyên đán. 


***************

Quang Dũng mua nhà triệu USD mừng sinh nhật con trai Bảo Nam

Quang Dũng và Jennifer Phạm kết hôn vào năm 2007. Quả ngọt của cặp đôi này là bé Bảo Nam. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, cả hai đã tuyên bố “đường ai nấy đi” khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Sau ly hôn, Jennifer Phạm lập gia đình với doanh nhân Đức Hải.

1d4a9032_copy_duqe-1518854788-width665height998

Bảo Nam đi chơi cùng mẹ, hoa hậu Jennifer Phạm.

Bé Bảo Nam được Jennifer Phạm đưa sang Mỹ học tập và sinh sống cùng gia đình bên ngoại. Quang Dũng vẫn một mình lẻ bóng. Dù chia tay, cả hai vẫn xem nhau là bạn và cùng chung tay nuôi nấng bé Bảo Nam.

share-fb share-ggquang dung mua nha trieu usd mung sinh nhat con trai bao nam hinh anh 1

Vào ngày 14/2 vừa qua là sinh nhật 10 tuổi của Bảo Nam. Quang Dũng đã quyết định mua hẳn một căn nhà tại Mỹ để dành tặng cho con trai cưng.

share-fb share-ggquang dung mua nha trieu usd mung sinh nhat con trai bao nam hinh anh 2

Bé Bảo Nam càng lớn càng giống bố.

Nam ca sĩ chia sẻ: “Happy Birthday con trai bé bỏng của ba. Với ngày hôm nay thật đặc biệt 14/2 và con trai của ba đã là cậu thanh niên 10 tuổi. Ba chúc con trai luôn ngoan ngoãn, học giỏi và vâng lời!

Sau bao cố gắng ba đã xây dựng nên căn nhà này, mỗi ngày hai cha con chúng ta ngắm nhìn, trầm trồ và sắp xếp mọi không gian trong nhà, điều đó ba thích lắm. Ngày hôm nay ba dành tặng toàn bộ những gì thuộc về căn nhà này cho con trai bé bỏng của ba. Đến năm con 18 tuổi mọi quyền sở hữu sẽ thuộc về con. Con trai à! Yêu con trai của ba nhiều lắm! Happy Birthday Bảo Nam của ba!”.

share-fb share-ggquang dung mua nha trieu usd mung sinh nhat con trai bao nam hinh anh 3

Căn nhà ca sĩ Quang Dũng mua tặng con trai Bảo Nam.

Hành động của Quang Dũng đã khiến công chúng vô cùng ngưỡng mộ. Bởi hiếm có người cha nào lại tâm lí và chịu “chơi lớn” như Quang Dũng khi tậu hẳn một biệt thự sang trọng cho con có một cuộc sống thoải mái nhất


***************

MC Kỳ Duyên gửi ảnh chụp phần cơ thể "độc" nhất cho bạn trai gây sốt mạng

Mới đây trên trang cá nhân của mình, MC Kỳ Duyên đã chia sẻ một đăng tải khiến nhiều người thích thú. Theo đó cô viết một mẩu chuyện vui về cuộc đối thoại giữa hai người yêu nhau và cái kết bất ngờ.

share-fb share-ggmc ky duyen gui anh chup phan co the "doc" nhat cho ban trai gay sot mang hinh anh 1

MC Kỳ Duyên đăng tải câu chuyện vui nhân ngày lễ tình nhân gây sự chú ý của nhiều người.

"NGƯỜI YÊU LÝ TƯỞNG

Em: Anh yêu, hôm nay ngày tình nhân, mà mình không được gần nhau. Em không được nấu món anh thích nhất, bóp chân khi anh đi làm về, xoa lưng cho anh ngủ, vậy anh muốn em tặng anh cái gì?

Anh: Hừm... Chụp gởi cho anh một tấm hình của bộ phận kín trên cở thể em mà ít người được thấy.

Em: Hehe...Anh kỳ quá à...Nhưng thích thì em chìu...". MC Kỳ Duyên viết.

share-fb share-ggmc ky duyen gui anh chup phan co the "doc" nhat cho ban trai gay sot mang hinh anh 2

Toàn bộ đăng tải gây chú ý của nữ MC.

Thế nhưng cuối cùng bức hình nữ MC Kỳ Duyên quyết định tặng cho bạn trai lại chính là hình ảnh chụp x-quang... hàm răng của cô. Đúng là bộ phận mà nữ MC ít khi cho người khác thấy thật! Đăng tải của cô ngay lập tức nhận được hàng nghìn lượt yêu thích. Kèm theo câu chuyện vui với bạn trai, Kỳ Duyên còn chia sẻ hình ảnh gợi cảm của mình trong trang phục áo hai dây dù đã ở độ tuổi U50.

share-fb share-ggmc ky duyen gui anh chup phan co the "doc" nhat cho ban trai gay sot mang hinh anh 3

Kỳ Duyên vẫn đẹp "xuất sắc" đù đã ở tuổi 52.

Đây không phải lần đầu tiên MC Kỳ Duyên gây chú ý với những mẩu chuyện hóm hỉnh hoặc hình ảnh táo bạo. Dù đã ở độ tuổi trung niên nhưng nữ MC hải ngoại vẫn luôn rất tự tin chọn những bộ trang phục gợi cảm khi xuất hiện trước công chúng hay chụp ảnh kỷ niệm.

share-fb share-ggmc ky duyen gui anh chup phan co the "doc" nhat cho ban trai gay sot mang hinh anh 4

share-fb share-ggmc ky duyen gui anh chup phan co the "doc" nhat cho ban trai gay sot mang hinh anh 5

share-fb share-ggmc ky duyen gui anh chup phan co the "doc" nhat cho ban trai gay sot mang hinh anh 6

Kỳ Duyên thường xuyên gây chú ý với những bức ảnh gợi cảm của mình.


**************

Chiếc chân đèn nổi tiếng và kỳ dị nhất Hollywood được ra đời như thế nào?

'A Christmas Story' xuất hiện chiếc chân đèn vô cùng đặc biệt với hình dáng một chiếc đùi phụ nữ thon thả, gợi cảm.

A Christmas Story ra mắt năm 1983 được xem như bộ phim Giáng sinh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Lấy bối cảnh cuối thập niên 40 tại Indiana, Mỹ, bộ phim là hành trình thú vị của cậu bé 9 tuổi Ralphie Parker. Trong khi những đứa trẻ khác đều mong muốn một món quà xinh xắn, đẹp đẽ thì Ralphie lại chỉ muốn một thứ, đó là khẩu súng Red Ryder BB.

Chiếc chân đèn nổi tiếng và kỳ dị nhất Hollywood được ra đời như thế nào?

Tất nhiên, bố mẹ Ralphie không đời nào chấp nhận món quà bạo lực như vậy. Thế là Ralphie Parker phải tìm mọi cách để có được món quà. Mong ước về món quà Giáng sinh ấy đã ám ảnh cậu bé 9 tuổi, dẫn dắt người xem bước vào một cuộc phiêu lưu đầy kỳ thú qua từng mảnh đời của nhiều tuyến nhân vật.

Phim do Bob Clark đạo diễn, dựa trên cuốn sách In God we trust: All others pay cash của Jean Shepherd. Bộ phim đã được lưu trữ tại Thư viện Quốc hội Mỹ vì những giá trị về văn hóa, nghệ thuật.

Chiếc chân đèn nổi tiếng và kỳ dị nhất Hollywood được ra đời như thế nào? - 1

Trong A Christmas Story có một chiếc chân đèn rất đặc biệt và nổi tiếng. Đó là chiếc đèn xuất hiện trong ngôi nhà của cậu bé Ralphie Parker. Khác với những chiếc đèn chụp thông thường, chiếc đèn này có phần chân được làm với hình dáng chân người phụ nữ với chiếc tất lưới gợi cảm.

Cảnh phim chiếc chân đèn đặc biệt này xuất hiện cũng khiến khán giả có ấn tượng khó quên. Bởi nó là một hình ảnh rất hài hước và ngớ ngẩn trên màn ảnh.

Chiếc chân đèn nổi tiếng và kỳ dị nhất Hollywood được ra đời như thế nào?

Sau khi xuất hiện trong phim, chiếc chân đèn đã trở thành một trong những đạo cụ phim biểu tượng và dễ nhận thấy nhất. Chiếc chân đèn đặc biệt này đã xuất hiện trong cuốn sách gốc từ năm 1966. Tác giả cuốn sách - Jean Shepherd đã có ý tưởng về nó khi xem quảng cáo Nehi Soda.

Chiếc chân đèn lần đầu tiên lên màn ảnh vào năm 1976 trong bộ phim Phantom of the Open Hearth. Khi xuất hiện trong A Christmas Story, chân đèn đã được thay đổi một vài chi tiết. Để làm đạo cụ cho phim này, nhà thiết kế sản xuất Reuben Freed đã làm 3 chiếc chân đèn, sau khi trình bày ý tưởng với tác giả cuốn sách. Cả ba đạo cụ này đều bị hỏng trong quá trình quay phim.

Chiếc chân đèn nổi tiếng và kỳ dị nhất Hollywood được ra đời như thế nào? - 2

Chiếc chân đèn có hình dáng đùi phụ nữ của A Christmas Story nổi tiếng tại Mỹ đến mức người ta đã tạo ra hàng loạt phiên bản để bày bán. Nó còn xuất hiện trong lễ hội Halloween và các nơi công cộng.Chi Chi


************

Câu nói ám ảnh dịp Tết; món nợ cứ Tết đến là bị đòi... là những hình ảnh khiến người xem bật cười.

Chồng mà cứ làm như bánh chưng bánh tét ấy, hễ Tết đến là bảo lấy.

Chồng mà cứ làm như bánh chưng bánh tét ấy, hễ Tết đến là bảo lấy.

Món nợ cứ Tết đến là bị đòi.

Món nợ cứ Tết đến là bị đòi.

Tung đòn phủ đầu.

Tung đòn phủ đầu.

Chiêu mới để chống bị lừa.

Chiêu mới để chống bị lừa.

Câu nói ám ảnh dịp Tết.

Câu nói ám ảnh dịp Tết.

Mèo xua tài.

Mèo xua tài.

Đừng bao giờ mặc áo hoodie khi đi cạnh những đứa bạn thân.

Đừng bao giờ mặc áo hoodie khi đi cạnh những đứa bạn thân.

Để tao coi năm nay đứa nào đi họp lớp.

Để tao coi năm nay đứa nào đi họp lớp.

Maru
******

Người Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài ăn Tết Âm lịch

Người dân Trung Quốc đang phá vỡ những truyền thống trong dịp Tết Âm lịch năm nay. Những buổi đoàn tụ gia đình dần được thay thế bằng các chuyến tham quan, nghỉ dưỡng ở các khu du lịch trong và ngoài nước, SCMP đưa tin.

Xie Zhiwei, 44 tuổi, là quản lý cấp trung của một công ty xây dựng ở Thượng Hải, cho biết quyết định đưa gia đình tới Đài Loan trong dịp năm mới là một thay đổi lớn, phá vỡ những quy tắc truyền thống.

Ông nói: “Trước đây, tôi cho rằng ra ngoài vào dịp đầu năm mới là điều cấm kỵ. Trong suốt kỳ nghỉ, tất cả những điều chúng tôi cần làm là ở nhà với bố mẹ và họ hàng, tận hưởng không khí gia đình sum họp. Chúng tôi không định làm gì khác”. Tuy nhiên, Xie dần thấy việc đưa cả nhà đi du lịch thích hơn là tụ tập ở quê nhà: “Đây là một cơ hội để bố mẹ, vợ và con tôi được vui vẻ”.

Một gia đình khách Trung Quốc chụp ảnh trước con đường trang trí cho dịp Tết Âm lịch. Ảnh: Reuters.

Một gia đình khách Trung Quốc chụp ảnh trước con đường trang trí cho dịp Tết Âm lịch. Ảnh: Reuters.

Kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc sẽ kéo dài đến hết ngày 20/2. Theo một báo cáo tổng hợp của Ctrip và Viện Du lịch Trung Quốc thuộc Cục Quản lý Du lịch Quốc gia Trung Quốc (CNTA), lượng khách ra nước ngoài năm nay ước tính đạt 6,5 triệu người, tăng 5,7% so với 2017. Chính sự phát triển kinh tế và mức thu nhập được cải thiện đã góp phần định hình lại truyền thống ngày Tết của người dân nước này.

Du lịch là ngành được hưởng lợi nhiều nhất trong “Tuần lễ Vàng”, kỳ nghỉ 7 ngày trong dịp Tết Âm lịch trong suốt một thập kỷ qua. Theo báo cáo năm 2017, 344 triệu người dân Trung Quốc du lịch trong nước. Bình quân mức chi theo đầu người là 3.500 tệ (khoảng 12,7 triệu đồng). Thống kê của CNTA chỉ ra, năm ngoái, doanh thu toàn quốc thu được trong ngành này trong suốt kỳ nghỉ là 423 tỷ tệ.

Các công ty lữ hành cũng thiết kế nhiều sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu du khách hơn. Annie Ren, quản lý công ty du lịch quốc tế Jinjiang, Thượng Hải, cho biết: “Trước đây, Lễ hội Mùa xuân không phải là mùa cao điểm cho du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch bắt đầu bùng nổ trong thời điểm này từ 3 năm trước. Chúng tôi dần phát triển nhiều sản phẩm phục vụ du khách hơn”.

Vân Phạm
***********
5ad30a94bba0a9de845b03b4465ce36b

260bfb599bf312a8a5dcdeb9811332ea

a0abb168e251a8a5447f71af0266367e

cb90e4c7419e255be1f9ad5f97ee975e

63158145f3c8aa015595cd19056d2f33

f50df198a4018fd36182d66338d41ac4

1390 Lượt xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn