Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 2 Năm 2021

Chủ Nhật, 14 Tháng Hai 20211:11 SA(Xem: 2336)
Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 2 Năm 2021
*************

Cựu thẩm phán Mỹ báo thù


Công tố viên Mark Hasse thường mang súng trong người để phòng thân nhưng sáng hôm ấy, khẩu súng không cứu được ông.

Hơn 8h30 ngày 31/1/2013, Hasse, 57 tuổi, ngã gục xuống vỉa hè khi chỉ còn cách trụ sở tòa án vài chục mét. Khi xe cấp cứu tới nơi, Hasse đã chết. Tin tức về Hasse, công tố viên xuất sắc nhất của hạt Kaufman, bang Texas, mau chóng thu hút được sự chú ý của người dân địa phương.

Dù xảy ra giữa ban ngày, vụ án chỉ có một người chứng kiến. Theo nhân chứng, hung thủ là gã đàn ông mặc đồ tối màu, đeo mặt nạ. Hắn tiếp cận Hasse và rút súng ngắn bắn liên tiếp 8 phát đạn sau khi hai bên cự cãi. Hung thủ sau đó lên ghế phụ của chiếc xe bốn chỗ màu xám hoặc nâu nhạt rời hiện trường. Chiếc xe đã bị tháo biển số. Tại hiện trường không có vỏ đạn rơi.

Hasse làm công tố viên của hạt Kaufman từ năm 2010. Trước đó, Hasse cũng đã truy tố nhiều tội phạm giết người hoặc tội phạm băng đảng ở thành phố Dallas, cách hạt Kaufman khoảng 30 dặm.

Vì Hasse bị phục kích theo kiểu "hành quyết" giống cách gây án của tội phạm băng đảng, cùng với việc ông gần đây đã giúp truy tố thành viên băng đảng Hội Anh em Aryan bang Texas, tổ chuyên án nghi ngờ Hasse bị nhóm này trả thù. Trùng hợp, 7 tuần sau khi Hasse chết, giám đốc cơ quan quản lý nhà tù bang Colorado cũng bị thành viên Hội Anh em Aryan bắn chết tại nhà riêng.

Tuy nhiên, sau khi cuộc điều tra kéo dài được một thời gian, các nghi phạm đều lần lượt bị loại trừ. Giả thuyết về băng đảng Hội Anh em Aryan cũng không có căn cứ. Mọi đầu mối bế tắc.

Nhưng chỉ hai tháng sau cái chết của Mark Hasse, hạt Kaufman lại chứng kiến một bi kịch khác. Ngày 30/3/2013, Mike McLelland, trưởng công tố viên hạt Kaufman và cấp trên trực tiếp của Hasse, cùng vợ Cynthia bị phát hiện chết tại nhà riêng. Trên sàn nhà rơi nhiều vỏ đạn, nằm gần cửa ra vào là Cynthia, 65 tuổi. McLelland, 63 tuổi, nằm gục giữa hàng lang dẫn ra cửa sau. Cả hai đều đã bị bắn chết bằng loại đạn thường dùng cho mẫu súng trường AR-15.

(từ trái qua) Mark Hasse, Mike McLellands cùng vợ Cynthia McLellands. Ảnh: Dallas News.

Từ trái qua, Mark Hasse, Mike McLelland cùng vợ Cynthia McLelland. Ảnh: Dallas News.

Hệ thống an ninh tại nhà ghi nhận có sự việc bất thường vào 6h40 sáng nên đây cũng được cho là thời điểm xảy ra vụ tấn công. Trong nhà không có dấu hiệu bị phá cửa đột nhập, nhiều khả năng hung thủ đã thuyết phục được Cynthia mở cửa trước.

Trích xuất camera an ninh, cảnh sát phát hiện gần thời điểm vụ án mạng nhà McLellands xảy ra, một chiếc xe bốn chỗ màu trắng đã lái qua nhà nạn nhân. Chiếc xe này giống phương tiện hung thủ dùng để tẩu thoát sau khi giết Hasse. Như vậy, chắc chắn cả hai vụ án đều có chung thủ phạm.

Một ngày sau vụ án mạng nhà McLelland, đường dây tiếp nhận tin báo nặc danh của hạt Kaufman bỗng nhận được tin nhắn bắt đầu bằng dòng chữ in hoa "Các người chú ý tới chúng tôi rồi chứ?". Trong tin nhắn, tác giả chỉ ra đúng cỡ đạn dùng trong vụ án mạng của Hasse dù tình tiết này chưa được công khai, đồng thời dọa sẽ tiếp tục giết chóc nếu một thẩm phán tòa án hạt Kaufman không từ chức vào cuối tuần. "Chúng tôi không phải không biết điều, nhưng cũng sẽ không thể bị ngăn cản", tin nhắn kết thúc.

Tin nhắn nặc danh cùng cái chết của hai công tố viên cao cấp nhất lập tức khiến cả hạt Kaufman bị nhấn chìm trong nỗi sợ. Dù được cảnh sát canh phòng ngày đêm, giới chức địa phương bắt đầu mặc áo chống đạn vì lo trở thành mục tiêu tiếp theo. Áp lực đè nặng lên vai điều tra viên, buộc mau chóng tìm ra hung thủ.

Tuy là nặc danh, tin nhắn đe dọa cũng tiết lộ cho điều tra viên một số manh mối quan trọng. Vì tin nhắn yêu cầu thẩm phán từ chức, người viết nhiều khả năng là người sống ngay trong hạt, không phải thành viên băng đảng từng bị Hasse kết án khi ông còn là công tố viên thành phố Dallas. Ngoài ra, từ trước tới nay, hai nạn nhân chỉ mới làm việc với nhau trong duy nhất một vụ án: vụ ăn trộm của Eric Williams vào năm 2011.

Eric Williams từng làm thẩm phán tại hạt Kaufman. Ảnh: The Terrell Tribune.

Eric Williams từng làm thẩm phán tại hạt Kaufman. Ảnh: The Terrell Tribune.

Eric Williams, 46 tuổi, được bổ nhiệm thẩm phán cấp thấp tại hạt Kaufman vào tháng 11/2010. Khi công tác, Williams thường than phiền về việc tòa án lạc hậu về công nghệ nên muốn xây dựng hệ thống họp video trực tuyến. 5 tháng sau khi nhậm chức, Williams bị cáo buộc ăn trộm sau khi tự ý mang ba màn hình máy tính ra khỏi phòng IT.

Sau khi bị khởi tố, Williams được cho cơ hội nhận tội và từ chức thẩm phán để không phải ra tòa nhưng ông ta từ chối vì cho rằng không ăn trộm, mọi chuyện chỉ là hiểu nhầm. Williams còn cáo buộc mình bị "trù dập" vì từng ủng hộ đối thủ tranh cử với McLellands. Sau khi bị Hasse và McLellands truy tố, Williams bị kết tội tại tòa, bị cách chức thẩm phán và mất chứng chỉ luật sư. Sự nghiệp của Williams cũng chấm dứt từ đó.

Sau vụ án mạng đầu tiên, cảnh sát từng tới gặp Williams nhưng vì ông ta đang đeo nẹp cánh tay vì "vừa phẫu thuật vai", trên tay cũng không có dấu vết muội súng nên đã loại trừ khỏi diện tình nghi.

Dù vậy khi khám nhà Williams, cảnh sát thu được một số bộ phận có thể lắp vào loại súng AR-15 được dùng trong vụ giết McLellands. Tuy nhiên, những bộ phận này đều thiếu hộp khóa nòng, thứ có thể được dùng để đối chiếu với vỏ đạn ở hiện trường. Đặc biệt, trên một mảnh giấy là những dãy số ngẫu nhiên mà người dùng đường dây nặc danh của hạt Kaufman được phát. Những dãy số này được xác định thuộc về người đã để lại tin nhắn đe dọa sau vụ giết McLellands.

Lúc này, một người bạn của Williams chủ động báo tin đã đứng tên để giúp Williams thuê một nhà kho từ cuối năm 2012. Khám nhà kho này, cảnh sát phát hiện nhiều đồng phục cảnh sát, 41 khẩu súng, trong đó có hai khẩu AR-15 cũng thiếu hộp khóa nòng, bom napalm tự chế, cùng xe bốn chỗ màu trắng giống mẫu xe xuất hiện tại hiện trường hai vụ án mạng. Dữ liệu máy tính của Williams còn cho thấy trước mỗi vụ án mạng, ông ta đã dành nhiều thời gian tra cứu thông tin cá nhân của Hasse và McLellands như nơi ở và phương tiện đi lại.

Những dãy số mà người dân sẽ được phát khi báo tin nặc danh được tìm thấy tại nhà Eric Williams. Ảnh: Texas Ranger.

Những dãy số mà người dân sẽ được phát khi báo tin nặc danh được tìm thấy tại nhà Eric Williams. Ảnh: Texas Ranger.

Williams lập tức bị bắt giữ. Kim, vợ Williams, 48 tuổi, cũng bị bắt vì bị nghi là lái xe tẩu thoát trong vụ giết người đầu tiên. Trái ngược thái độ phủ nhận của Williams, Kim mau chóng khai ra mọi chuyện và trở thành nhân chứng mấu chốt của cơ quan công tố.

Công tố viên cáo buộc sau khi mất chức, Williams lập danh sách những người hắn muốn trả thù, bắt đầu với Hasse và McLellands. Williams nhờ bạn thuê hộ nhà kho làm nơi chứa vũ khí và công cụ gây án, dùng tiền mặt mua xe bốn chỗ để làm xe tẩu thoát. Trong vụ án mạng thứ hai, hắn bị cho là đã mặc đồng phục cảnh sát để dụ nạn nhân ra mở cửa.

Trước tòa, luật sư của Williams nhấn mạnh nhà chức trách không tìm được hung khí để gỡ tội cho thân chủ. Nhưng cuối cùng, Eric Williams vẫn bị kết tội Giết người cấp độ I vào năm 2014, lãnh án tử hình. Với vai trò lái xe tẩu thoát và làm cảnh giới, Kim Williams bị phạt 40 năm tù, được phép xin ân xá sau khi chấp hành nửa bản án.

Từ sau song sắt, Williams phủ nhận tội trạng. Ngược lại, Kim nói rất hối hận và thừa nhận vốn dĩ hoàn toàn có thể báo cảnh sát để ngăn chặn chồng trước khi có người chết. Từ trong tù, Kim đệ đơn ly hôn và được chấp nhận vào tháng 1/2018.

Quốc Đạt (Theo Dallas Observer, Oxygen, Dallas News
************

Trộm nhẫn của bạn gái để cầu hôn tình nhân

MỹJoseph Davis, 48 tuổi, ăn trộm nhẫn cưới của bạn gái này để cầu hôn bạn gái khác.

Ngày 11/2, Davis bị cảnh sát hạt Volusia, bang Florida phát lệnh bắt giữ, truy lùng với cáo buộc phạm tội Trộm cắp tài sản giá trị lớn.

Theo cảnh sát, từ năm 2015, Davis có bạn gái ở thành phố Orange, hạt Volusia. Tới đầu năm 2021, cô này phát hiện Davis đã có vợ chưa cưới tại thành phố Orlando, cách thành phố Orange khoảng 30 dặm.

Qua ảnh trên mạng xã hội, người bạn gái để ý thấy vợ chưa cưới của Davis có đeo nhẫn giống hệt nhẫn đính hôn và nhẫn cưới từ cuộc hôn nhân trước của mình. Trùng hợp, những món đồ ấy của chị cũng mất tích cùng một số trang sức khác. Tổng giá trị đồ bị mất là khoảng 6.300 USD.

Với mỗi người phụ nữ, Joseph Davis lại lấy tên khác nhau. Ảnh: Volusia Sheriffs Office.

Với mỗi người phụ nữ, Joseph Davis lại lấy tên khác nhau. Ảnh: Volusia Sheriff's Office.Sau khi được người phụ nữ ở Orange liên lạc, vợ chưa cưới của Davis trả lại một số món trang sức. Người này nói cũng bị mất đồ trang sức cùng laptop sau khi Davis dọn đồ ra khỏi nơi hai người từng sống chung. Cả hai đều quen Davis qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Hai nạn nhân của Davis cùng nhau báo cảnh sát. Họ không nắm được tên thật của kẻ lừa đảo nhưng biết hắn có người họ hàng tại bang North Carolina. Qua manh mối này, cảnh sát tìm được người họ hàng và được giúp nhận diện Davis.

Ngoài lệnh bắt giữ lần này, Davis còn đang bị truy lùng vì có liên quan vụ án gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy tại bang Oregon. Nghi phạm từng bị bắt giữ về nhiều tội danh như tàng trữ căn cước giả, hoang báo cảnh sát, hành hung bạn gái, và tàng trữ cocaine để bán.

Quốc Đạt (Theo AP)


************

Phát súng báo thù của bà mẹ mất con


Đức  Cái chết của con gái khiến Marianne Bachmeier bất chấp tất cả để báo thù ngay giữa tòa án đông người.

Vụ báo thù năm 1981 của Marianne Bachmeier được đài NDR mô tả là "vụ án công lý tự xử gây chú ý nhất trong lịch sử nước Đức thời hậu chiến".

Trước khi được biết đến với biệt hiệu "bà mẹ báo thù", Marianne, sinh năm 1950, chỉ là người mẹ đơn thân có cuộc sống vất vả tại thành phố Lubeck. Cô mở quán bar, sống "vui tươi và cởi mở", nuôi con gái Anna, 7 tuổi.

Bi kịch ập đến với mẹ con Anna vào ngày 5/5/1980. Sau khi cãi nhau với mẹ, Anna trốn học hôm ấy và tới nhà bạn chơi. Nhưng giữa đường, em bị Klaus Grabowski, gã hàng xóm 35 tuổi làm nghề đồ tể, bắt cóc.

Klaus Grabowski. Ảnh: YouTube.

Klaus Grabowski. Ảnh: YouTube.

Advertising

Trước đó, Grabowski có tiền án lạm dụng tình dục hai trẻ em. Trong quá trình ngồi tù, hắn tự nguyện bị thiến vật lý vào năm 1976, hai năm sau thì được tham gia trị liệu hormone. Nhưng dường như những biện pháp này không đủ ngăn Grabowski tái phạm.

Theo điều tra viên, Grabowski giữ Anna ở nhà riêng trong nhiều giờ trước khi sát bại bằng quần tất. Không rõ Grabowski có tấn công tình dục cô bé hay không nhưng hắn giấu xác Anna trong hộp các-tông rồi đem chôn qua loa trên bờ kênh gần đó.

Grabowski bị bắt ngay tối hôm đó sau khi bị vợ chưa cưới tố cáo. Tại cơ quan điều tra, Grabowski thừa nhận đã siết cổ Anna nhưng phủ nhận lạm dụng tình dục. Hắn khai gây án sau khi bị nạn nhân tống tiền. Theo Grabowski, Anna cố gắng dụ dỗ và còn dọa sẽ mách mẹ về việc bị dâm ô nếu hắn không đưa tiền cho cô bé.

Lời khai của Grabowski khiến cơn giận của Marian Bachmeier sục sôi. Cơ hội báo thù của bà mẹ cuối cùng cũng đến khi Grabowski bị đưa ra tòa về tội Giết người vào một năm sau.

Trong hai ngày đầu tại tòa, luật sư bào chữa khẳng định Grabowski gây án do mất cân bằng nội tiết tố xuất phát từ việc được điều trị bằng liệu pháp hormone sau khi tình nguyện bị thiến nhiều năm trước.

Vào 6/3/1981, ngày thứ ba của phiên tòa, Marianne Bachmeier lén cất khẩu súng lục cỡ đạn 5,6 mm trong túi xách. Khi gặp Grabowski tại sảnh tòa án, Marianne bóp cò 8 lần. Trúng 7 phát đạn trúng lưng, Grabowski chết ngay trên sàn tòa án.

Một số nhân chứng kể Marianne đã có nhiều lời nói tự buộc tội sau khi bắn Grabowski. Nữ thẩm phán từng trò chuyện với Marianne cho biết đã nghe thấy bà mẹ mất con nói: "Hắn đã giết con gái tôi... Tôi muốn bắn vào mặt hắn nhưng chỉ bắn được vào lưng. Tôi chỉ mong hắn chết đi." Hai cảnh sát cũng khẳng định đã nghe thấy Marianne mắng Grabowski là "đồ con lợn" sau khi nổ súng.

Ngày 2/11/1982, bà mẹ mất con bị khởi tố về tội Giết người.

Khi bị đưa ra xét xử, Marianne khai mang súng trong người nhưng không có ý định giết Grabowski cho tới khi nghe tin hắn định đặt điều về Anna trước tòa.

Marianne Bachmeier. Ảnh: Patrick PIEL/Gamma-Rapho.

Marianne Bachmeier. Ảnh: Patrick PIEL/Gamma-Rapho.

Luật sư bào chữa yêu cầu tòa tuyên trắng án trên căn cứ Marianne không làm chủ được hành động. Phía bào chữa còn cho rằng chính quyền cũng có một phần lỗi khi cho phép Grabowski tham gia trị liệu hormone, qua đó khiến hắn khôi phục ham muốn tình dục và có hành động xâm hại Anna.

Phiên tòa xét xử Marianne thu hút sự chú ý lớn của truyền thông. Nhiều đoàn làm phim trên thế giới tới thành phố Lubeck để đưa tin về phiên tòa. Nhưng thứ làm dấy lên nhiều tranh luận nhất lại là những chi tiết trong cuộc đời của Marianne.

Sau khi chi tiền để hưởng độc quyền câu chuyện đời Marianne, tạp chí hàng tuần Stern đăng một loạt bài về phiên tòa cũng như khai thác cuộc sống của Marianne ở khía cạnh bà mẹ đơn thân có xuất thân khó khăn.

Thiếu vắng tình yêu của mẹ, bị bố nghiện rượu bỏ rơi, thường bị cha dượng đánh đập, Marianne đã mang thai đứa con ngoài giá thú đầu tiên ở tuổi 16. Ba năm sau, cô bị cưỡng hiếp khi đang mang thai đứa thứ hai. Cả hai đứa con sau khi sinh đều sớm được trao cho người khác nhận nuôi.

Theo chuyên gia tâm lý, trải nghiệm tuổi thơ cùng những cuộc tình bất hạnh đã khiến Marianne có tâm lý không ổn định và là "con mồi dễ dàng" với đàn ông. Vì thế, Anna, đứa con thứ ba và cũng là đứa con được yêu thương nhất, có vai trò như người bạn và cố vấn của Marianne.

Những bài báo nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. Họ tranh luận liệu Marianne là người mẹ quẫn trí tìm cách trả thù cho con gái, hay hành động tự xử đã khiến cô cũng trở thành kẻ giết người máu lạnh. Nhiều người tỏ ra đồng cảm với động cơ nhưng vẫn lên án hành động của Marianne.

Ngoài vấn đề đạo đức, vụ án cũng làm nảy sinh câu hỏi pháp lý: Liệu hành động nổ súng có yếu tố dự mưu hay không, và hành vi ấy là giết người hay ngộ sát. Phán quyết khác nhau sẽ dẫn tới hình phạt khác nhau.

Với chứng cứ được đưa ra tại tòa, cơ quan công tố quyết định thay đổi tội danh từ Giết người sang Ngộ sát và đề nghị mức án 8 năm tù. Cuối cùng, tháng 3/1983, Marianne bị tòa kết tội Ngộ sát và phạt 6 năm tù.

Trước bản án, theo khảo sát của Viện Allensbach, 28% người Đức cho rằng 6 năm tù là thích đáng. 27% nhận định bản án quá nặng, trong khi 25% tin rằng án tù như vậy quá nhẹ.

Tháng 6/1985, Marianne ra tù sau khi chấp hành nửa bản án. Cô chuyển đến Nigeria, lập gia đình và sống ở đó cho đến thập niên 1990. Sau ly hôn, cô chuyển đến sống tại Sicily (Italy), tới khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì trở về Đức.

Ngày 21/9/1995, trong lần xuất hiện trên một talkshow, Marianne thừa nhận đã bắn Grabowski sau khi suy nghĩ kỹ với mục đích đảm bảo pháp luật được thực thi và để ngăn hắn tung lời dối trá về Anna.

Marianne chết vào ngày 17/9/1996 ở tuổi 46 và được chôn bên cạnh Anna.

Quốc Đạt (Theo BBC, UPI, Murderpedia)


***********

Truyền thống ở nước này kỳ lạ với người nước khác

Tập tục ném bột quế vào người 25 tuổi độc thân ở Đan Mạch hay để trẻ ngoài trời lạnh ở các nước Bắc Âu khiến nhiều du khách kinh ngạc.

Tài khoản Nas.alive trên Tiktok là người khởi xướng phong trào chia sẻ về điều gì đó bình thường ở đất nước bạn, nhưng kỳ lạ với phần còn lại của thế giới. Ở quê hương anh Canada, người dân thường dùng túi để đựng sữa. Họ có thêm một bình tái sử dụng để đựng các túi sữa vào trong. Trên ảnh là một túi sữa 4l. Năm 1970, khi Canada chuyển đổi hệ thống đo lường của Anh sang quốc tế, họ phải thay đổi một loạt các hộp và bao bì. Trang bị thêm dây chuyền lắp ráp hoặc thay thế các chai thủy tinh nặng rất đắt đỏ đối với ngành công nghiệp sữa. Khi đó, những túi sữa là giải pháp dễ dàng và giá thành rẻ hơn. Ảnh: Emmanuel Pinto.

Tài khoản Nas.alive trên Tiktok là người khởi xướng phong trào chia sẻ về điều gì đó bình thường ở đất nước bạn, nhưng kỳ lạ với phần còn lại của thế giới. Ở quê hương anh Canada, người dân thường dùng túi để đựng sữa. Họ có thêm một bình tái sử dụng để đựng các túi sữa vào trong. Trên ảnh là một túi sữa 4l.
Năm 1970, khi Canada chuyển đổi hệ thống đo lường của Anh sang quốc tế, họ phải thay đổi một loạt các hộp và bao bì. Trang bị thêm dây chuyền lắp ráp hoặc thay thế các chai thủy tinh nặng rất đắt đỏ đối với ngành công nghiệp sữa. Khi đó, những túi sữa là giải pháp dễ dàng với giá thành rẻ hơn. Ảnh: Emmanuel Pinto.

Hưởng ứng phong trào, một người có tài khoản Twitchin_plays nói rằng trong một lần du lịch đến Đan Mạch, cô kinh hoàng khi nghe được thông tin nếu bạn chưa kết hôn vào năm 25 tuổi thì sẽ bị trói vào cột, và ném bột quế vào người. Nếu bạn bước sang tuổi 30, bột quế được thay bằng hạt tiêu. Để gia vị có thể kết dính hơn, họ sẽ thêm trứng. Thực chất đây không phải là hình phạt mà là một truyền thống chơi khăm đã tồn tại hàng trăm năm. Thực tế, độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới Đan Mạch là 34,5 tuổi, và đối với phụ nữ là 32. Ảnh: Twitter.

Hưởng ứng phong trào, một người có tài khoản Twitchin_plays nói rằng trong một lần du lịch đến Đan Mạch, cô kinh hoàng khi nghe được thông tin nếu bạn chưa kết hôn vào năm 25 tuổi thì sẽ bị trói vào cột, và ném bột quế vào người. Nếu bạn bước sang tuổi 30, bột quế được thay bằng hạt tiêu. Để gia vị có thể kết dính hơn, họ sẽ thêm trứng. Thực chất đây không phải là hình phạt mà là một truyền thống chơi khăm đã tồn tại hàng trăm năm. Độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới Đan Mạch là 34,5 tuổi, và phụ nữ là 32. Ảnh: Twitter.

Ingridsalbu, cô gái đến từ Na Uy chia sẻ rằng tại quốc gia mình các bậc cha mẹ để trẻ con nằm ngủ trong nôi ngoài trời lạnh vào buổi trưa, khi họ đang ở trong nhà hàng. Đây là một truyền thống phổ biến ở các nước Bắc Âu, nhưng khiến không ít du khách lần đầu nhìn thấy bất ngờ. Ảnh: NPR

Ingridsalbu, cô gái đến từ Na Uy chia sẻ rằng tại quốc gia mình các bậc cha mẹ để trẻ con nằm ngủ trong nôi ngoài trời lạnh vào buổi trưa, khi họ đang ở trong nhà hàng. Đây là một truyền thống phổ biến ở các nước Bắc Âu, nhưng khiến không ít du khách lần đầu nhìn thấy bất ngờ. Ảnh: NPR

Saviourofhaha nói rằng tại Ireland, khi mẹ của một người bạn mời bạn đồ ăn, bạn phải từ chối cho đến khi chủ nhà bắt ép bạn ăn bằng được. Đó mới là phép lịch sự. Ảnh: Our Escape Clause

Saviourofhaha nói rằng tại Ireland, khi mẹ của một người bạn mời bạn đồ ăn, bạn phải từ chối cho đến khi chủ nhà bắt ép bạn ăn bằng được. Đó mới là phép lịch sự. Ảnh: Our Escape Clause.

Người dân Slovakia nuôi cá chép trong bồn tắm một ngày trước lễ giáng sinh để chúng sạch sẽ trước khi ăn. Ảnh: Rades/Shutterstock.

Người dân Slovakia nuôi cá chép trong bồn tắm một ngày trước lễ giáng sinh để chúng sạch sẽ trước khi ăn. Ảnh: Rades/Shutterstock.

Claudia Chudzik nói rằng mọi thứ ở Thụy Sĩ, từ sản phẩm, tài liệu quảng cáo... đều cần được dịch sang ít nhất 3 ngôn ngữ khác nhau. Lý do là quốc gia của họ có 4 ngôn ngữ được coi là chính thức là Đức, Pháp, Italy và Romansh - ngôn ngữ bản xứ. Vì vậy, tại một số ngôi làng nhỏ ở đây, khi bạn đi xem phim, phụ đề luôn được dịch bằng 3 thứ tiếng, và nó chiếm hết nửa màn hình. Ảnh: Stptrans

Claudia Chudzik kể mọi thứ ở Thụy Sĩ, từ sản phẩm, tài liệu quảng cáo... đều cần được dịch sang ít nhất 3 ngôn ngữ khác nhau. Lý do là quốc gia của họ có 4 ngôn ngữ được coi là chính thức là Đức, Pháp, Italy và Romansh - ngôn ngữ bản xứ. Vì vậy, tại một số ngôi làng nhỏ ở đây, khi bạn đi xem phim, phụ đề luôn được dịch bằng 3 thứ tiếng, và nó chiếm hết nửa màn hình.
Truyền thống này bắt nguồn từ lịch sử, Thụy Sĩ từ lâu đã là nơi sinh sống của nhiều nhóm sắc tộc khác nhau. Trong suốt lịch sử, các bang của quốc gia được tự do bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ của riêng họ.
Ảnh: Stptrans

Với du khách nhiều nước, việc người dân UAE chạm mũi vào nhau để thay lời chào là một điều kỳ lạ. Ảnh: Day out Dubai

Với du khách nhiều nước, việc người dân UAE chạm mũi vào nhau để thay lời chào là một điều kỳ lạ. Thực tế đây là phong tục hàng nghìn năm tuổi được truyền qua nhiều thế hệ. Bạn thậm chí có thể biết ai đó đến từ vùng nào bằng cách nhìn vào cách họ chạm mũi. Việc chạm mũi hầu như được thực hiện giữa nam và nam hoặc nữ và nữ, chứ không áp dụng cho 2 giới khác nhau hoặc giữa những người thuộc các nền văn hóa khác. Ảnh: Day out Dubai

Tại Hong Kong, Trung Quốc trước đại dịch, người dân luôn đeo khẩu trang như một hành động lịch sự thông thường. Nếu bạn hơi mệt, bạn đeo khẩu trang. Nếu bạn cảm thấy mình xấu xí, bạn đeo khẩu trang. Nếu đơn giản là bạn muốn lười biếng một chút, bạn cũng đeo khẩu trang, một người dùng có tài khoản Tiktok là Pandiroo nói. Ảnh: CGTN

Tại Hong Kong, Trung Quốc trước đại dịch, người dân luôn đeo khẩu trang như một hành động lịch sự thông thường. "Nếu bạn hơi mệt, bạn đeo khẩu trang. Nếu bạn cảm thấy mình xấu xí, bạn đeo khẩu trang. Nếu đơn giản là bạn muốn lười biếng một chút, bạn cũng đeo khẩu trang", một người dùng có tài khoản Tiktok là Pandiroo chia sẻ. Ảnh: CGTN

Người dân Brazil rất coi trọng vệ sinh răng miệng và du khách không nên bất ngờ khi thấy họ dùng chỉ nha khoa, đánh răng trong nhà vệ sinh, phòng tắm công cộng. Họ ăn pizza bằng nĩa và dao, thay vì cầm tay. Ảnh: Techno Codex

Người dân Brazil rất coi trọng vệ sinh răng miệng và du khách không nên bất ngờ khi thấy họ dùng chỉ nha khoa, đánh răng trong nhà vệ sinh, phòng tắm công cộng. Họ ăn pizza bằng nĩa và dao, thay vì cầm tay. Ảnh: Techno Codex

Anh Minh (Theo Buzzfeed)


*************

Giết người vì hủ tục 'đám cưới ma'

Trung QuốcMã Sùng Hoa lãnh án tử hình vì giết người để có thi thể phục vụ cho hủ tục “đám cưới ma”.

Ngày 8/2, Hoa bị tòa án cấp trung thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc thi hành án tử hình. Trước đó, hắn ta đã bị kết tội Cố ý giết người vào ngày 1/7/2019.

Tòa án xác định, tháng 3/2016, Hoa được biết có gia đình trong khu vực đang tìm mua thi thể để làm lễ "âm hôn" cho chú ruột. "Âm hôn", hay còn gọi là "đám cưới ma", là hủ tục cưới xin trong đó ít nhất một bên vợ chồng đã chết. Theo truyền thống, đây được cho là cách hai người chăm sóc cho nhau ở kiếp sau.

Qua nghe ngóng, Hoa biết trong địa phương có người phụ nữ bị bệnh thần kinh tên Lưu Thái Hà, 45 tuổi. Đầu tháng 4/2016, hắn giả làm người mai mối và lấy cớ đã tìm được chồng cho Hà để đưa nạn nhân đi sau khi trả tiền sính lễ cho người thân. Sau khi tiêm thuốc mê liều lớn khiến Hà tử vong, Hoa bán thi thể cho người cần làm lễ "âm hôn" với giá 35.000 nhân dân tệ (khoảng 125 triệu đồng).

Ngay sau đó, Hoa sang làng khác để bắt cóc một phụ nữ mắc bệnh thần kinh tên An Phúc Vinh, 51 tuổi, với sự giúp sức của hai người trong làng. Hắn cũng tiêm thuốc khiến Vinh tử vong và định bán thi thể cho người ở tỉnh khác với giá 42.000 nhân dân tệ (khoảng 150 triệu đồng).Ngày 13/4/2016, cảnh sát bắt giữ Hoa giữa đường vận chuyển thi thể. Hai kẻ giúp sức cho Hoa cũng bị bắt giữ và khởi tố.

Mã Sùng Hoa khi bị bắt. Ảnh: The Paper.

Mã Sùng Hoa khi bị bắt. Ảnh: The Paper.

Sau khi bị tuyên án tử hình, Hoa kháng cáo nhưng bị tòa tòa tối cao Trung Quốc bác bỏ. "Mã Sùng Hoa gây án lợi dụng hủ tục ‘âm hôn’, bắt cóc phụ nữ mắc bệnh thần kinh để bán thi thể thu lợi trái phép,... Tình tiết và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng", tòa tối cao nhận định.

Tại các vùng quê hẻo lánh miền Bắc Trung Quốc, nhiều người vẫn tin rằng việc trai chưa vợ phải sang thế giới bên kia khi không có phụ nữ nào bên cạnh là điềm xấu. Để tránh điều đó, người thân phải tìm cô dâu ma kết hôn với người chết để mang lại bình yên cho gia đình.

Đám cưới ma có nhiều mức độ khác nhau. Hình thức cơ bản là các tượng cô dâu ma bằng đất sét hoặc bạc chôn cạnh thi thể nam quá cố. Nhưng theo truyền thống, đám cưới ma "tốt nhất" phải có thi thể nữ giới. Chính vì nhu cầu này, nhiều kẻ hám lợi bất chấp pháp luật, đạo đức ăn cắp các thi thể đã được mai táng.

Hủ tục này đã bị chính phủ Trung Quốc cấm từ năm 1949.


*********

Chuyến bay chỉ dành cho giới nhà giàu mùa Covid-19

MỹHãng bay xa xỉ Aero thiết lập những chuyến bay chở tối đa 16 khách và lập nhà ga riêng để khách không phải xếp hàng.

Aero, một hãng bay bán tư nhân do nhà sáng lập Uber Garrett Camp lập nên, đã tổ chức chuyến bay đầu tiên từ Los Angeles đến Aspen, Colorado (Mỹ) vào đầu tháng 2. Họ cũng lên kế hoạch bay tới những điểm đến quốc tế vào các tháng sau, bất chấp đại dịch vẫn diễn ra phức tạp.

Phục vụ đặc biệt cho các chuyến đi giải trí, Aero xây dựng thương hiệu với mong muốn mở ra "phương pháp du lịch mới cho những người giàu có và nổi tiếng nhất thế giới". Aero còn có nhà ga riêng trong sân bay để hành khách của họ không phải xếp hàng chung với những hãng khác.

Máy bay chuyên chở người giàu mùa Covid-19 của Aero. Ảnh: VICE

Máy bay chuyên chở người giàu mùa Covid-19 của Aero. Ảnh: VICE

Ở thời điểm mà rất nhiều hãng bay nổi tiếng đang phải sa thải bớt nhân viên và phụ thuộc vào gói cứu trợ của chính phủ, Aero quảng cáo rằng sẽ có "một thời kỳ phục hưng của du lịch xa xỉ".

Giám đốc điều hành hãng bay, Uma Subramanian, cho biết: "Chúng tôi nghĩ mình xây dựng sản phẩm rất phù hợp cho thời kỳ Covid-19. Dĩ nhiên chúng tôi có nghĩ tới việc phải từ từ nhưng rồi vẫn quyết định ra mắt vì thời điểm này là tốt nhất để làm gì đó mới mẻ".

Các chuyến bay này được thiết kế để trở thành các "chuyến bay không Covid-19". Chỗ ngồi được bố trí cách nhau gần 2 m, vì thế mỗi chuyến chở tối đa chỉ 16 người. Mỗi khách lên máy bay đều phải qua kiểm tra Covid-19 và đeo khẩu trang suốt chuyến.

Những chiếc máy bay màu đen bóng bẩy của hãng được trang bị nội thất xa hoa như thành ốp da lộn, hệ thống ánh sáng tinh tế, ghế da khâu thủ công của Italy. Ảnh: Aero

Những chiếc máy bay màu đen bóng bẩy của hãng được trang bị nội thất xa hoa như thành ốp da lộn, hệ thống ánh sáng tinh tế, ghế da khâu thủ công của Italy. Ảnh: Aero

Tuy nhiên, sản phẩm hàng không mới này cũng vấp nhiều phải các nhận xét trái chiều. Tiến sĩ Kelley Lee, giám đốc thực hiện các nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Đại học Simon Fraser (Canada) cho hay, những biện pháp đó cũng chưa chắc ngăn chặn virus lây lan. Tiến sĩ Lee vẫn cho rằng đây là một hành động vô cảm, không quan tâm tới tình hình đại dịch trên thế giới.

Lee nhận định, không có cách nào du lịch an toàn trong thời điểm này, đặc biệt khi các biến thể mới của virus đang lây lan nhanh hơn. Mỹ hiện không có nhiều biện pháp mạnh về hạn chế di chuyển và lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày đang phản ánh điều đó.

"Mọi người đều chán ngán, đều ham muốn du lịch Hawaii, nằm dài trên bờ biển. Tôi hiểu điều đó vì ai cũng có một năm trôi qua mà không được đi đâu cả. Nhưng vẫn chưa phải thời điểm để di chuyển. Nếu có thể ở yên một chỗ càng lâu càng tốt, chúng ta sẽ càng nhanh chóng trải qua đại dịch này", tiến sĩ Lee chia sẻ.

Xét nghiệm Covid-19 không phải là biện pháp tốt nhất vì một người có thể ủ bệnh lâu và có thể không phát hiện ra khi lượng virus rất thấp. Dù cho các chuyến bay có "chống virus", vẫn có nhiều nguy cơ khi đi lại ở các sân bay và các điểm du lịch.

Khi nhiều người tiếp tục dịch chuyển và du lịch bất chấp những lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe, một số quốc gia tăng cường biện pháp liên quan tài chính để hạn chế khách. Ví như chính phủ Canada thông báo du khách đến nước họ bằng đường hàng không buộc phải ở khách sạn 3 ngày khi cách ly với chi phí lên tới 2.000 USD/người. Australia và New Zealand quy định chi phí 14 ngày cách ly tại các điểm chính phủ phê duyệt.

Khánh Trần (Theo VICE
************

Những đòn tâm lý của kẻ lừa đảo khiến bạn dễ mắc lừa

Khi đọc tin về vụ lừa đảo mới xảy ra, nhiều người sẽ lắc đầu vì không hiểu tại sao nạn nhân dễ lừa như vậy.

Mọi người thường giả định nạn nhân bị lừa đảo có một số đặc trưng tính cách cụ thể khiến họ dễ bị lừa như có tuổi tác cao, học vấn thấp, hoặc hoàn cảnh sống tách biệt,...

Nhưng Paul Seager, giảng viên cao cấp về bộ môn Tâm lý học ở Đại học Central Lancashire (Anh), cho rằng không ai miễn nhiễm hoàn toàn trước các chiêu lừa đảo. Seager liệt kê một số nguyên nhân tâm lý khiến dễ mắc bẫy lừa đảo.

Quy luật đối xử tương xứng

Khi nhận được điều gì từ người khác, bạn thường cảm thấy có nghĩa vụ phải làm điều gì "đền đáp" cho họ. Cảm giác mắc nợ này được kẻ gian dùng để khơi gợi con mồi và khiến đối phương hành động thiếu khôn khéo.Tâm lý đám đông

Mọi người thường tin rằng người khác làm được điều gì thì mình cũng có thể. Điều này đặc biệt đúng khi rơi vào tình thế mơ hồ và áp lực, như trong một buổi chào hàng. Nếu bạn được cho biết 75% những người như mình đã ký tên tham gia vào chương trình tài chính nào đó, khả năng bạn cũng tham gia sẽ lớn hơn, dù trong thâm tâm có thể vẫn nghi ngờ tính xác thực.

Quy luật tăng tiến

Nhiều người tự cho rằng bản thân có tính cách nhất quán và giữ lời. Chúng ta thông thường sẽ thực hiện điều đã hứa vì việc thất hứa có thể làm tổn thương tới lòng tự trọng.

Lợi dụng đặc tính này, kẻ gian sẽ tìm cách khiến con mồi thực hiện chuỗi hành động có mức độ quan trọng ngày càng lớn. Ví dụ, chúng có thể hỏi những câu vô thưởng vô phạt (như "hôm nay bạn thấy thế nào?") từ đó khiến nạn nhân tự ngộ nhận rằng rất vui khi nói chuyện với người lạ trước mặt. Câu hỏi vô thưởng vô phạt sẽ dẫn tới những câu hỏi riêng tư hơn, như "bạn dùng ngân hàng nào?".

Đã trả lời một câu hỏi, chúng ta có xu hướng sẽ trả lời câu hỏi tiếp theo để giữ sự nhất quán vì sau cùng ai thích được nhìn nhận bản thân là lịch sự và biết giúp đỡ người khác.

Nhiều người cho rằng người cao tuổi dễ trở thành nạn nhân bị lừa đảo hơn. Ảnh: Speedkinz/Shutterstock.

Nhiều người cho rằng người cao tuổi dễ trở thành nạn nhân bị lừa đảo hơn. Ảnh: Speedkinz/Shutterstock.

Hội chứng sợ bỏ lỡ

Thông thường, bạn sẽ lo lắng khi để lỡ cơ hội vì cơ hội đó có thể mang lại lợi ích lớn trong tương lai. Do đó theo quy luật khan hiếm, lời chào mời mà chỉ có giá trị trong khoảng thời gian eo hẹp sẽ thu hút chú ý hơn.

Trước nguy cơ mất khả năng làm điều gì đó, nhiều người thường có xu hướng mau chóng hành động để không bỏ lỡ cơ hội. Khi mời chào giao dịch tài chính, kẻ gian thường khẳng định cơ hội này chỉ có giá trị tại thời điểm hiện tại và sẽ qua đi khi chúng cúp máy. Điều này khiến nhiều người cảm thấy không thể bỏ qua cơ hội tốt như vậy.

Vì vậy khi cơ hội tới, bạn nên dành thời gian để rà soát xem những gì được bày trước mắt có xác thực không. Thông thường, chỉ cần dành ra 24 tiếng để suy nghĩ, bạn sẽ có cách nhìn nhận rõ ràng hơn.

Quy luật tương đồng

Bạn có xu hướng yêu quý những người giống mình và vì thế cũng dễ nhận lời làm theo yêu cầu của người mình yêu quý. Sự tương đồng có thể có phạm vi rộng (như cùng thích đầu tư tài chính) hoặc có tính chất thoáng qua (như có cùng đặc điểm cá nhân nào đó).

Lợi dụng điều này, kẻ gian sẽ tìm cách nắm thông tin về con mồi để bắt chước, ví dụ như hỏi ngày sinh rồi nói đó cũng là ngày sinh của chúng. Việc làm này có thể khiến con mồi vô thức yêu quý đối phương hơn và sẽ dễ nhận lời làm theo yêu cầu hơn. Vì thế, bạn cần cảnh giác khi bạn và người đối diện bỗng dưng có nhiều điểm chung.

Nếu dùng riêng rẽ, những đòn tâm lý trên hiếm khi đủ sức thuyết phục người khác có hành động đi ngược lại lợi ích bản thân. Nhưng nếu được sử dụng kết hợp, chúng có thể trở thành bộ công cụ quyền lực của kẻ lừa đảo. Bằng việc nhận thức được những thủ đoạn tâm lý trên, bạn sẽ có khả năng kháng cự và tránh trở thành nạn nhân.


************

6 đặc điểm của người dễ sập bẫy lừa đảo

Người tự cao, cô đơn, từng mắc lừa một lần, hoặc đang gặp khó khăn trong cuộc sống,… là một số dạng người dễ sập bẫy của kẻ gian.

Theo nghiên cứu của AARP, tổ chức hoạt động vì lợi ích của nhóm người trên 55 tuổi ở Mỹ, một số người có những nét tính cách khiến họ dễ trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo.

1. Người quá tuân thủ mệnh lệnh

Trong nhiều chiêu lừa đảo phổ biến, kẻ gian thường đóng giả làm cảnh sát, nhân viên cục thuế, hoặc đại diện của tòa án để yêu cầu nạn nhân phối hợp giải quyết công việc. Nhưng bạn cần nhớ rằng cơ quan nhà nước hiếm khi gọi trực tiếp cho công dân để làm việc và cũng không bao giờ yêu cầu chuyển tiền gấp. Nếu bị người gọi ra lệnh cho bạn chuyển tiền, bạn hãy kiềm chế thói quen tuân thủ mệnh lệnh và cúp máy.

2. Người tự cao
Sau khi bị lừa, những nạn nhân thường than phiền với tổ chức AARP rằng "Tôi chưa từng bị lừa bao giờ. Tôi cứ nghĩ mình khôn lắm rồi". Vì thế, bạn hãy điều chỉnh lại tư duy nếu tự cho rằng bản thân miễn nhiễm trước những trò lừa đảo. Kẻ gian rất chuyên nghiệp và chúng cũng sở hữu óc sáng tạo không giới hạn.

3. Người từng mắc lừa một lần

Nếu bạn đã mắc lừa một lần, rất có thể số lượng những cuộc gọi lừa đảo sẽ có xu hướng gia tăng. Kẻ gian thường cho thông tin của bạn vào "danh sách nạn nhân" để bán lại cho những cá nhân hoặc tổ chức tội phạm khác.

4. Người đang gặp khó khăn trong cuộc sống

Bạn cần cẩn trọng hơn nếu vừa ly hôn, mất việc, hoặc vừa gặp phải chuyện khó khăn trong cuộc sống trong vòng hai năm trở lại. Những người vừa mất người thân cũng dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi trong cáo phó để lộ thông tin mà kẻ xấu có thể lợi dụng làm mồi nhử.

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Ủy ban Thương mại Liên bang (Mỹ), với những người gặp hoàn cảnh như trên, xác suất bị lừa sẽ tăng gần gấp đôi. Nguyên nhân của điều này rất có thể là do những người đang gặp chuyện sẽ phải dành trí óc để đối phó khó khăn trước mắt nên ít còn tâm trí đề phòng lừa đảo.

5. Người đang cô đơn

Nhiều nạn nhân bị lừa đảo cho biết họ cảm thấy cô đơn và tách biệt với gia đình và bạn bè. Cảm giác ấy khiến nạn nhân dễ bị thứ tình cảm thân thiện giả vờ của những tên kẻ gian chuyên nghiệp đánh lừa.

Người sống cô đơn dễ trờ thành nan jnhân bị lừa đảo hơn. Ảnh: Gregg Segal.

Người sống cô đơn dễ trờ thành nan jnhân bị lừa đảo hơn. Ảnh: Gregg Segal.

6. Người thiếu chiến thuật phòng tránh

Nạn nhân bị lừa đảo thường ít đặt ra phương thức để phòng ngừa hoặc giảm thiểu rủi ro mắc bẫy. Sau một màn chào hàng, họ không dành thời gian suy nghĩ trước khi ra quyết định mua và không rà soát đối chiếu lại thông tin.

Quốc Đạt (Theo AARP, Consumer Report
*************
MauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nào
MauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nào
MauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nàoMauLon.Net - Ảnh sex cave VN - Anh thích em địt anh như thế nào
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn