Trang Lá Cải Ngày 7 Tháng 12 Năm 2020 ( Ra chậm vì phải truy bắt Dâm tặc Hồ Chí Minh...)

Chủ Nhật, 06 Tháng Mười Hai 20209:53 SA(Xem: 2439)
Trang Lá Cải Ngày 7 Tháng 12 Năm 2020 ( Ra chậm vì phải truy bắt Dâm tặc Hồ Chí Minh...)
HCM-concu***************

Bộ Công an kêu gọi bà Hồ Thị Kim Thoa ra đầu thú ( Đã bị bắt rồi..hehehe )

Lê Trai - Hoàng Lam - Phan Công

Đại diện Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng đã truy nã quốc tế bà Hồ Thị Kim Thoa, kêu gọi cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương ra đầu thú.

Chiều 7/12, tại buổi họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Zing đặt câu hỏi với đại diện Bộ liên quan vụ truy nã đối với bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương).

Trả lời câu hỏi, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết bà Hồ Thị Kim Thoa đang bị truy nã đỏ. “Bộ Công an kêu gọi bà Thoa ra đầu thú”, vị này thông tin.

Trước đó, bà Thoa bị cáo buộc có sai phạm do trực tiếp ký văn bản hoặc tham mưu, đề xuất cho cấp trên ký văn bản trái quy định liên quan khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định tháng 5/2010, bà Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, có nhiệm vụ phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ (nay là Cục Công nghiệp) và Tổng Công ty Sabeco.

Bat ba Ho Thi Kim Thoa anh 1

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng ở giữa trung tâm TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Quá trình công tác, bà Thoa bị cáo buộc biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giao cho Bộ Công Thương và Tổng công ty Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, biết tài sản này không được thành lập pháp nhân mới.

Tuy nhiên, bà vẫn báo cáo ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) phê duyệt, sau đó ký 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl, lợi dụng việc sắp xếp cơ sở nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước làm thủ đoạn để chuyển quyền sử dụng khu đất vàng trên từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl.

VKS cho rằng hành vi của bà Thoa và ông Hoàng cùng một số bị can khác đã dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản Nhà nước sang tay tư nhân trái pháp luật. Hành vi của các bị can gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Ngày 28/7/2017, bà Thoa có đơn xin nghỉ công tác với lý do cá nhân gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương. Nửa tháng sau, Thủ tướng ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Sau khi bị cách chức, bà Thoa sang Pháp. Quá trình điều tra, công an có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bà Thoa và quyết định triệu tập nhưng bà này không về nước.

Ngày 9/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Thoa. Do bà này không có mặt ở nơi cư trú và đã xuất cảnh ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Công an ra quyết định truy nã toàn quốc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương vào ngày 4/9.

Sau đó, bà Hồ Thị Kim Thoa bị tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế truy nã đỏ. Đầu tháng 12, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương.


*************

Người phụ nữ ở Bắc Ninh giả mang bầu

Sợ gia đình phát hiện chuyện cái thai bị hư, T. đã mang bụng bầu giả. Việc làm của T. cả gia đình không ai hay biết.

Tối 6/12, Công an TP Pleiku (Gia Lai) cho biết chị N.T.T.T. (22 tuổi, ngụ huyện Yên Phong, Bắc Ninh) không sinh con ở Gia Lai. Người phụ nữ này được gia đình báo mất tích cách đây nhiều ngày.

Qua xác minh, công an xác định, tháng 9/2019, chị T. kết hôn với anh B.T.A. (23 tuổi, ngụ cùng địa phương). Sau khi kết hôn được thời gian, T. có thai. Sau 5 tháng, thai không may bị hỏng.

Sợ gia đình phát hiện, T. dấu sự việc và mang bụng giả. Việc làm của T. cả gia đình không ai hay biết.

Thông qua mạng xã hội, T. biết chị N.T.Đ.T. (30 tuổi, ngụ phường Ia Kring, TP Pleiku) có thai cùng thời điểm với mình. Tuy nhiên, gia đình chị này khó khăn, không có khả năng nuôi con.

Vợ của anh B.T.A. đã liên hệ với nhân vật này để xin con và hứa bồi dưỡng một khoản tiền.

Ngày 2/12, người phụ nữ ở Bắc Ninh biết chị T. đang nằm ở Bệnh viện TP Pleiku (Gia Lai) để chờ sinh nên bắt xe vào đón cháu bé. Tối 5/12, sau khi chị T. sinh con, người phụ nữ 22 tuổi gọi điện báo gia đình mình đã sinh con ở bệnh viện.

Công an TP Pleiku kết luận, đây là việc xin con nuôi giữa 2 gia đình không có chuyện mất tích, hay bắt cóc.


************

"Tướng" Lê Hồng Nam nói lý do bắt 8 công an phường ở TP.HCM

Giám đốc Công an TP.HCM cho biết 8 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa bị khởi tố vì đã vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân.

Tại cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 7/12, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM trả lời câu hỏi của Zing lý do 8 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, bị khởi tố.

bat cong an o TP.HCM anh 1

Thiếu tướng Lê Hồng Nam. Ảnh: Lê Trai.

Theo tướng Nam, việc xử lý các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa được Công an TP.HCM thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an về công tác kiểm tra, rà soát cán bộ, siết chặt kỷ luật, quy chế công tác trong thực hiện nhiệm vụ, tiếp dân.

Qua công tác kiểm tra, Công an TP.HCM phát hiện các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa có vi phạm quy trình, quy chế công tác. Những vi phạm này được Công an TP.HCM đánh giá có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần xử lý nghiêm khắc.

Do đó, Giám đốc công an TP ra quyết định tạm đình chỉ 25 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để xác minh. Qua điều tra, Công an TP.HCM thấy rằng quá trình tác nghiệp, một số cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa có vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân.

"Hành vi đó cần phải xử lý nghiêm khắc, do đó Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can đối với 8 cán bộ", tướng Nam nói.

Đối với việc xử lý trách nhiệm cấp trên, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết vụ án đang khởi tố điều tra, quá trình điều tra Công an TP.HCM phải thu thập tài liệu, phải đủ căn cứ pháp lý mới xem xét trách nhiệm.

Xét về mặt trách nhiệm hành chính, Giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu chỉ huy các cấp Công an quận Tân Phú phải kiểm điểm.

“Sau khi kiểm điểm, tôi sẽ tiếp tục làm rõ. Khi đã có kết quả điều tra, Công an TP.HCM sẽ thông báo đến báo chí”, người đứng đầu Công an TP.HCM thông báo.

Tháng 11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 cán bộ công an thuộc phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM, về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Các bị can gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn (trưởng công an phường), trung tá Lê Văn Quý, trung tá Lê Văn Hòa (cùng phó trưởng công an phường), thượng úy Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực), đại úy Nguyễn Đức Hiền, thượng úy Lê Đình Vũ, đại úy Võ Quang Kế, thượng úy Phạm Ngọc Vy (cán bộ điều tra).

Theo nhà chức trách, năm 2019, Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, bắt quả tang nhiều người tàng trữ trái phép chất ma túy.

Quá trình xử lý vụ việc, 8 cán bộ trên đã gợi ý để người phạm tội nộp tiền để được cho về.


************

Hỏa hoạn thiêu rụi bên trong nhà thờ 128 tuổi ở New York

Một nhà thờ ở Manhattan, nơi có Chuông Tự do nổi tiếng và giáo đoàn lâu đời nhất của New York, đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn bên trong bởi trận hỏa hoạn lớn vào rạng sáng.

chay nha tho New York anh 1

Nhà thờ Middle Collegiate ở East Village đã cháy vào rạng sáng 5/12. Đám cháy lan sang đây từ tòa nhà 5 tầng bỏ trống liền kề vào khoảng 5h. Ngọn lửa vàng rực bốc lên ngùn ngụt giữa khoảng không đen.

chay nha tho New York anh 2

Các hình ảnh ghi lại cho thấy ngọn lửa khổng lồ bùng cháy từ bên trong và xuyên qua nóc mái nhà.

chay nha tho New York anh 3

“Chúng tôi đau khổ nhìn tòa nhà bị tàn phá. Trái tim chúng tôi bị nghiền nát như ô cửa sổ lớn của nhà thờ”, Đức cha Jacqueline J. Lewis nói. “Nhưng chúng tôi biết vì sao nhà thờ trở nên như vậy, chúng tôi biết Chúa trời vẫn là Chúa trời, kể cả trong ngày hôm qua, hôm nay hay ngày mai”.

chay nha tho New York anh 4

Sở cứu hỏa cho biết có 4 người bị thương nhẹ. Các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đang điều tra vụ cháy.

chay nha tho New York anh 5

Được xây dựng vào năm 1892, nhà thờ là nơi có giáo đoàn lâu đời nhất trong số các nhà thờ Collegiate ở New York, có từ thời người Hà Lan định cư vào những năm 1620. Nhà thờ Middle Collegiate được xây dựng tại hai địa điểm khác nhau của Manhattan từ năm 1729.

chay nha tho New York anh 6

Chuông Tự do New York trong tháp chuông của nhà thờ chính là quả chuông đã được rung để đánh dấu sự khai sinh của nước Mỹ vào 1776. Kể từ đó, nó được rung lên trong các ngày nhậm chức hay qua đời của các tổng thống Mỹ, cũng như những dịp tưởng nhớ sự kiện 9/11.

chay nha tho New York anh 7

Đức cha Lewis tin rằng chiếc chuông vẫn còn sau vụ hỏa hoạn nhưng không chắc chắn. Bộ trưởng Nhà thờ Amanda Ashcraft nói với WABC rằng các cửa sổ kính chất liệu màu Tiffany đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

chay nha tho New York anh 8

“Nhà thờ của chúng tôi đã tổ chức cầu nguyện trực tuyến kể từ ngày 15/3”, ông Lewis cho biết. “Và đó là những gì chúng tôi sẽ làm vào ngày mai”. Ông nói rằng không rõ số phận của nhà thờ sẽ ra sao.

chay nha tho New York anh 9

Thị trưởng New York Bill de Blasio viết trên Twitter rằng ông cảm thấy đau lòng và cam kết: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp phục hồi lại Middle Collegiate”


**************

Chìa khóa cho đời sống tình dục viên mãn ít ai ngờ tới


Tình dục là mong muốn tự nhiên của con người. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy thật khó để cải thiện đời sống tình dục.

Chắc chắn là bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn về thể chất để giúp quan hệ tình dục tuyệt vời hơn.

Nhưng đời sống tình dục viên mãn cần nhiều hơn thế. Cảm xúc và tâm trạng của bạn cũng đóng vai trò khá lớn, theo một bài viết trên Healthline – trang web y tế sức khỏe uy tín của Mỹ.

Bài viết dưới đây viết bởi biên tập viên chuyên về tình dục và sức khỏe tâm thần Crystal Raypole, đọc duyệt bởi tiến sĩ/nhà trị liệu tình dục Janet Brito.

Đâu là chìa khóa cho đời sống tình dục viên mãn ít ai ngờ tới?

Chìa khóa cho đời sống tình dục viên mãn ít ai ngờ tới - Ảnh 1.

Cảm xúc và tâm trạng của bạn cũng đóng vai trò khá lớn trong đời sống tình dục. (Ảnh minh họa)

Giống như các khía cạnh khác của sức khỏe, đời sống tình dục viên mãn phụ thuộc vào sự kết nối giữa tinh thần và thể chất.

Sự tương tác giữa tâm trí và cơ thể có thể có một số tác động đáng kể đến sức khỏe cảm xúc và thể chất, cả bên trong và bên ngoài phòng ngủ.

Những cảm xúc tích cực như vui vẻ, thư giãn và phấn khích giúp tăng cường niềm vui và sự hài lòng về thể chất.

Đồng thời, sự mất tập trung, cáu kỉnh và căng thẳng đều có thể xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm tình dục.

Đừng lo, nếu biết cải thiện sự kết nối giữa tinh thần và thể chất, bạn có thể có đời sống tình dục viên mãn nhất. Nuôi dưỡng kết nối này có thể mất công một chút, nhưng những mẹo dưới đây có thể giúp bạn bắt đầu.

Tập trung trọn vẹn vào từng khoảnh khắc

Chìa khóa cho đời sống tình dục viên mãn ít ai ngờ tới - Ảnh 3.

Sự tương tác giữa tâm trí và cơ thể có thể có một số tác động đáng kể đến sức khỏe cảm xúc và thể chất, cả bên trong và bên ngoài phòng ngủ. (Ảnh minh họa)

Sự phân tán tư tưởng chắc chắn không tốt cho đời sống tình dục của bạn. Nhiều người có thể lo nghĩ đến công việc trong khi đang làm ‘chuyện ấy’.

Để giúp mình tập trung hơn, hãy thử luyện tập bằng cách tập trung trọn vẹn tâm trí vào các hoạt động, trải nghiệm trong ngày. Tận hưởng từng khoảnh khắc bằng các giác quan thể chất chứ không phải bằng trí óc suy nghĩ. Đến cuối ngày, khi bạn bước vào phòng ngủ, áp dụng phương pháp tương tự có thể giúp ích.

Chú ý đến nhu cầu của mình

Chìa khóa cho đời sống tình dục viên mãn ít ai ngờ tới - Ảnh 4.

Khi bạn cảm thấy thích một điều gì đó, đừng ngại chia sẻ với bạn tình. (Ảnh minh họa)

Nói chung, một đời sống tình dục viên mãn có nghĩa là tất cả mọi người tham gia đều được đáp ứng nhu cầu của họ ở một mức độ nào đó.

Khi bạn cảm thấy thích một điều gì đó, đừng ngại chia sẻ với bạn tình. Làm điều tương tự khi bạn thấy không thích điều gì đó.

Cải thiện mối quan hệ

Trước hết, bạn có thể quan hệ tình dục tuyệt vời mà không cần duy trì một mối quan hệ lãng mạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, căng thẳng và xung đột có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của hai bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối với đối tác của mình - về mặt thể chất hoặc tình cảm - thì hãy tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia.

Lắng nghe cơ thể

Chìa khóa cho đời sống tình dục viên mãn ít ai ngờ tới - Ảnh 6.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ, căng thẳng và xung đột có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của hai bạn. (Ảnh minh họa)

Đôi khi, bạn chỉ đơn giản là cảm thấy không có hứng cho ‘chuyện ấy’. Điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể vẫn cố ‘vào cuộc’ vì không muốn đối tác thất vọng.

Nhưng hãy nhớ rằng cơ thể của bạn thường biết nó đang muốn gì. Hãy nhớ rằng tâm trí và cơ thể của bạn hoạt động cùng nhau, vì vậy việc ép bản thân quan hệ tình dục khi bạn kiệt sức, mệt mỏi, thường không có kết quả tốt.

Ý định tốt của bạn thậm chí có thể gây ra xung đột nếu đối tác của bạn nhận thấy bạn kém nhiệt tình.

Tốt hơn hết là giao tiếp thay vì cố gắng ‘lâm trận’ một cách miễn cưỡng.

Kết luận

Đời sống tình dục viên mãn thường không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng những nỗ lực chuyên tâm có thể giúp bạn sử dụng mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể để nâng cao nhận thức về bản thân.

Sự kết nối mạnh mẽ hơn bên trong chính bạn có thể mở đường cho một kết nối tình dục mạnh mẽ, thỏa mãn hơn với đối phương.

(Nguồn: Healthline)


*************

Một năm 2020 nhiều đau buồn với cả thế giới qua ảnh

Những hình ảnh nổi bật do hãng AP chọn lọc phản ánh năm 2020 với nhiều đau buồn vì thiên tai, chiến tranh, xung đột và sự hoành hành của đại dịch Covid-19.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 1

Cụ bà Augustia Canamero, 81 tuổi, và cụ ông Pascual Perez, 84 tuổi, thể hiện tình cảm qua tấm ngăn cách bằng nhựa để tránh lây nhiễm virus corona.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 2

Nhân viên tang lễ mặc đồ bảo hộ và chôn cất thi thể của những người qua đời vì Covid-19 tại nghĩa trang thuộc khu vực Bronx, New York.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 3

Một nhân viên y tế đỡ lấy người đồng nghiệp đang bị kiệt sức. Bức ảnh được chụp tại một điểm xét nghiệm Covid-19 ở thành phố New Delhi, Ấn Độ.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 4

Một cụ bà mới qua đời vì mắc Covid-19. Bà vẫn đang đeo mặt nạ dưỡng khí và nằm trong phòng cấp cứu của một bệnh viện tại Ukraine.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 5

Những người di cư vội vã sơ tán khỏi một đám cháy lớn. Do tình trạng quá tải, trại tị nạn Moria ở đảo Lesbos, Hy Lạp, chứng kiến hai vụ cháy liên tiếp.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 6

Cụ bà Josefa Ribas, 86 tuổi, sống trong một viện dưỡng lão ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Chồng bà, ông Jose Marcos, luôn lo sợ viễn cảnh Covid-19 xâm nhập vào cơ sở này.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 7

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm quyển kinh thánh trước cửa nhà thờ St John ở thủ đô Washington, Mỹ, hồi tháng 6/2020. Cùng lúc này, lực lượng cảnh sát đang mạnh tay đàn áp những người biểu tình trên phố.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 8

Giày và áo của ngôi sao bóng rổ Mỹ Kobe Bryant được treo tại khu vực tưởng niệm ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Hồi tháng 1, Kobe Bryant qua đời trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 9

Cậu bé Yazan, 1 tuổi, vừa hoàn thành ca phẫu thuật tim kéo dài 5 tiếng tại bệnh viện Tajoura ở thành phố Tripoli, Lybia. Yazan là một trong số 1.000 trẻ được nhóm của bác sĩ William Novick điều trị.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 10

Nhóm giải cứu tìm kiếm những người sống sót sau vụ rơi máy bay ở Pakistan hồi tháng 5. Vụ tai nạn khiến gần 100 người trên máy bay thiệt mạng.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 11

Nữ y tá Martina Papponetti, 25 tuổi, đang làm việc tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni ở thành phố Bergamo, Italy. Cô vừa kết thúc ca ở nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 12
Một gia đình đang tìm đường đến nơi trú ẩn sau khi núi lửa Taal phun tro tại Batangas, Philippines hồi tháng 1.
Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 13

Một người biểu tình đứng cạnh xe cảnh sát đang bốc cháy ở thành phố Los Angeles hồi tháng 5.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 14

Thi thể của ông Ricardo Noriega, 77 tuổi, được phát hiện trong nhà riêng ở thành phố Lima, Peru, hồi tháng 5. Sau khi mắc Covid-19, ông Noriega gặp chứng khó thở nghiêm trọng và tử vong trước khi có người giúp đỡ.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 15

Những người di cư quốc tịch Bangladesh lênh đênh trên đại dương bằng chiếc thuyền gỗ. Họ đang đợi nhân viên cứu hộ từ lực lượng tuần duyên Tây Ban Nha.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 16

Một sĩ quan cảnh sát đang trấn áp đám đông biểu tình ở thành phố Nairobi, Kenya, hồi tháng 5. Lúc này, hàng trăm người đang chặn đường cao tốc để phản đối việc chính phủ dỡ bỏ nhà cửa của hơn 7.000 dân.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 17

Cô Yasmine Protho, 18 tuổi, đeo khẩu trang in hình chụp kỷ yếu trung học. Do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19, Protho tổ chức một lễ tốt nghiệp nhỏ với 9 bạn học.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 18

Nhóm người bị cảnh sát trấn áp trong cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis hồi tháng 5. Khu vực này chìm trong biểu tình và bạo loạn sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 19

Ba chị em Estiben, Estefany và Javier Aquino đang ăn tối trong ánh nến tại khu dân cư Esperanze, Peru, hồi tháng 8. Khu vực này thường xuyên chìm trong bóng tối vì không có điện sinh hoạt.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 20

Nhân viên tang lễ đang dịch chuyển một quan tài của bệnh nhân mắc Covid-19. Xung quanh là nhiều quan tài khác đang chờ đến lượt chôn cất.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 21

Đám đông biểu tình đang tụ tập bên ngoài một cửa hàng đồ ăn nhanh tại thành phố Minneapolis.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 22

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ ở thành phố Atlanta hồi tháng 5. Đây là một trong số nhiều cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 23

Người biểu tình xô đẩy hàng rào trong khi cảnh sát xịt hơi cay để trấn áp đám đông tại thành phố Portland bang Oregon.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 24

Hai đội bóng Athletic và Real Madrid thi đấu giải bóng đá La Liga Tây Ban Nha tại sân vận động San Manes. Nơi này thưa khách vì dịch.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 25

Hoda Kinno, 11 tuổi, cùng người chú Mustafa sơ tán khỏi vụ nổ cảng Beirut, Lebanon hồi tháng 8. Ngôi nhà của gia đình Kinno bị tàn phá nghiêm trọng sau vụ nổ. Hoda bị gãy xương và có nhiều vết thương ngoài da trong khi chị gái Sedra đã qua đời.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 26
Một chiếc xe chở những người bị thương trong vụ nổ cảng Beirut, Lebanon.
Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 27
 nv      Cử tri cổ vũ từ xe hơi trong khi ông Joe Biden và phu nhân Jill Biden đang xuất hiện trên màn hình lớn.
Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 30

Nhân viên y tế cấp cứu một người đàn ông bị thương nặng sau trận pháo kích tại Azerbaijan.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 31

Người dân Mỹ bắn pháo hoa để chúc mừng chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 32

Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi đi tuần tra tại thành phố đông dân Alexandra hồi tháng 3. Lúc này, Nam Phi đang thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Mot nam dau buon voi ca the gioi anh 33

Những người đàn ông mang theo súng trường đang canh gác một tòa nhà ở bang Michigan, Mỹ hồi tháng 4. Lúc này, bang Michigan đang bùng lên phong trào biểu tình chống quy định phong tỏa bắt buộc


**************

Cặp vợ chồng Đức qua đời, để lại 7,5 triệu USD cho người dân ở địa phương họ từng sống.

Một cặp đôi người Đức để lại khoản thừa kế gồm tài khoản ngân hàng, cổ phiếu và nhiều tài sản khác trị giá 7,5 triệu USD cho người dân ở địa phương họ từng sống.

Cặp vợ chồng Alfred Wedel và Renate Wedel sống ở Weiperfelden - một trong sáu ngôi làng thuộc quận Waldsolms tại bang Hesse - từ năm 1975, theo CNN.

Khi còn sống, ông Alfred là một người hoạt động tích cực và rất thành công trên thị trường chứng khoán. Ông qua đời năm 2014.

Người vợ Renate từ trần vào tháng 12/2019 ở tuổi 81, sau một thời gian được chăm sóc ở trại dưỡng lão.

Em gái của bà Renate, vốn là người thừa kế hợp pháp đầu tiên, cũng không còn, theo tờ báo địa phương Hessenschau.

Do vậy, phần thừa kế được chuyển đến người dân trong quận Waldsolms. Họ sẽ được thừa kế tài sản mà bà Renate để lại, gồm tiền gửi ngân hàng, cổ phiếu và tài sản giá trị khác trị giá khoảng 7,5 triệu USD.

de lai thua ke 7, 5 trieu USD cho hang xom anh 1

Cặp vợ chồng Alfred Wedel và Renate Wedel để lại khoản thừa kế 7,5 triệu USD cho cộng đồng. Ảnh: CNN.

Theo CNN, người dân ở Waldsolms, mà đại diện là chính quyền sở tại, có nghĩa vụ sử dụng số tiền 7,5 triệu USD để cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ cộng đồng.

"Cư dân Waldsolms vô cùng cảm kích gia đình Wedel vì khoản thừa kế quan trọng này. Chúng tôi sẽ sử dụng số tiền có trách nhiệm, phát triển cộng đồng, vì lợi ích của tất cả người dân, và luôn ghi nhớ ký ức trân trọng nhất về họ", cộng đồng cư dân Waldsolms thông báo.

Tin tức về khoản thừa kế khiến giới chức quận Waldsolms kinh ngạc.

"Lúc đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản điều này không thể có thật. Có lẽ một dấu phẩy bị đánh sai vị trí, có gì đó không đúng", ông Bernd Heine, quan chức quận Waldsolms, cho biết.

Ngoài số tài sản nói trên, quận Waldsolms cũng được thừa kế ngôi nhà nơi vợ chồng nhà Wedel từng sing sống ở làng Weiperfelden.

Người dân ở Waldsolms đang có một số ý tưởng cho việc chi tiêu khoản thừa kế. Ông Heine nói khoản tiền có thể được dùng để xây đường cho người đi xe đạp và nhà trẻ. Một số ý tưởng khác gồm bể bơi ngoài trời, phương tiện giao thông công cộng và cơ sở dành cho trẻ em
************

Mượn tay bố mẹ trừ khử 'tình địch'


MỹSống trong sự bao bọc của bố mẹ, Jenelle Potter coi mạng xã hội là cánh cửa duy nhất đưa mình tới thế giới bên ngoài.

Sinh năm 1977, Jenelle từ nhỏ đã mắc phải nhiều bệnh tật như thính lực kém, tiểu đường, rối loạn lo âu, và phải theo học chương trình giáo dục đặc biệt. Bệnh tật cùng sự bao bọc của bố mẹ khiến Jenelle lớn lên có lối sống khép kín, ít tiếp xúc với người khác.

Năm 2005, Jenelle cùng bố mẹ chuyển tới sống tại thành phố Mountain, bang Tennessee để chăm bà ngoại. Do không có việc làm và không biết lái xe, Jenelle ở nhà cả ngày với bố mẹ.

Nhưng cuộc sống của Jenelle bỗng biến chuyển tích cực sau một lần đi lấy thuốc. Khi biết chuyện của Jenelle, một nữ nhân viên hiệu thuốc động lòng thương nên chủ động làm quen và thường đưa cô gái ra ngoài chơi với bạn bè mình.

Trong số bạn bè mới quen, Jenelle được cho là "cảm nắng" Billy Payne, anh ruột của nữ nhân viên hiệu thuốc. Vì Billy đã có vợ chưa cưới và có con chung, Jenelle sau đó trở thành bạn trai của Jamie Curd, anh họ của nữ nhân viên. Tuy vậy, Jenelle chỉ dám gặp bạn trai sau lưng bố mẹ.

Khi đời sống tình cảm đang nảy nở, Jenelle bất ngờ trở thành mục tiêu quấy rối của một số tài khoản Facebook nặc danh. Những tài khoản này để lại nhiều lời bình luận khiếm nhã trên trang cá nhân của Jenelle, thậm chí là cả lời đe dọa sẽ cho người xâm hại tình dục cô gái. Những tin nhắn quấy rối đổ tới liên tục và không dừng lại, kể cả khi bố mẹ Jenelle lên tiếng bảo vệ con gái trên mạng.

Tuy tài khoản quấy rối đều nặc danh, Jenelle nói với người thân rằng Billie Jean Hayworth, bạn gái của Billy, là người đứng sau mọi chuyện vì đố kỵ với nhan sắc của Jenelle. Để đáp trả kẻ ghen ăn tức ở, Jenelle bắt đầu buông lời xỉa xói Billie Jean trên Facebook. "Tôi ước Billy và Billie Jean và đứa bé chết tiệt ấy chết đi", Jenelle rủa. Sự việc trở nên nghiêm trọng đến mức Jenelle cùng bố từng phải trình báo cảnh sát về việc bị quấy rối trên mạng.

Những lời đe dọa mà Jenelle nhận được dường như trở thành hiện thực khi có người bắt đầu ném đá vào nhà cô. Có lần trên viên đá còn viết rõ tên của Bille Jenelleean và Billy. Dù cảnh sát tỏ ra ngờ vực, Jenelle vẫn cho rằng đây là chứng cứ cho thấy kẻ ném đá là Billy cùng vợ chưa cưới.

Sau mỗi lần bị ném đá vào nhà, Jenelle lại lên tiếng chỉ trích đối phương. Billy cùng vợ chưa cưới cũng không chịu thua và phản ứng lại gay gắt. Cuối cùng, hai bên hủy kết bạn với nhau trên mạng xã hội. Mâu thuẫn tưởng chừng như đã kết thúc trên mạng xã hội nhưng vẫn chưa thể chấm dứt ngoài đời thực.

Tên của Billy Payne và Billie Jean Hayworth xuất hiện trên viên đá mà Jenelle nói là người khác ném vào nhà. Ảnh: Washington County District Attorneys Office.

Tên của Billy Payne và Billie Jean Hayworth xuất hiện trên viên đá mà Jenelle nói là người khác ném vào nhà. Ảnh: Washington County District Attorney's Office.

Khoảng 10h ngày 31/1/2012, thi thể Billy (36 tuổi) cùng vợ chưa cưới Billie Jean (23 tuổi) được phát hiện trong nhà riêng. Cả hai đều trúng đạn vào phần mặt, riêng Billy còn bị cứa cổ khi đang nằm trên giường, Billie Jean chết khi trong tay vẫn đang ẵm con. Đứa trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi không bị hại.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy vụ giết người xảy ra từ sáng sớm ngày 31/1/2012. Kỹ thuật viên không tìm được dấu vết hung thủ có thể để lại tại hiện trường như dấu vân tay, dấu giày, hoặc vỏ đạn. Căn nhà không bị mất đi tài sản có giá trị hoặc bị xáo trộn đồ đạc.

Ngay sau ngày xảy ra vụ án, cảnh sát tới nói chuyện với Jenelle cùng bố mẹ vì biết gia đình Potter có mâu thuẫn với hai nạn nhân. Do Jenelle có thái độ giấu giếm khi được hỏi về quan hệ tình cảm với Jamie Curd, điều tra viên tiếp tục tìm gặp Jamie.

Jamie đồng ý ngồi máy kiểm tra nói dối. Kết quả cho thấy anh ta có dấu hiệu gian dối khi được hỏi liệu có biết danh tính hung thủ giết Billy và Billie Jean hay không. Nhưng trước sức ép của cảnh sát, Jamie vẫn phủ nhận giết người, thậm chí chối bỏ cả quan hệ tình cảm với Jenelle.

Trong lúc cuộc thẩm vấn vẫn đang diễn ra, Jamie đột nhiên hỏi "phía CIA có ở đây không?". Khi bị hỏi lý do nhắc tới cơ quan tình báo CIA, Jamie kể gần đây được một người đàn ông tên Chris nhắn tin. Trong tin nhắn, Chris nói mình làm cho CIA, được giao nhiệm vụ bảo vệ Jenelle bằng mọi giá.

Cuối cùng, sau gần 6 tiếng thẩm vấn, Jamie nói bố của Jenelle là hung thủ giết người. Lời khai này khiến điều tra viên có chút bất ngờ vì bố Jenelle là người gặp khó khăn khi đi lại, hàng tháng nhận trợ cấp khuyết tật, đôi khi phải thở oxi. Người bố bị bắt giữ vào một buổi sáng sớm trong thấng 2/2012.

Bố Jenelle ban đầu cũng phủ nhận dính líu tới vụ án mạng nhưng sau đó nhận tội. Người đàn ông nói gây án vì nghe tin hai nạn nhân định bắt cóc và giết hại con gái. Bố Jenelle cho biết vợ và con gái không biết mình giết người.

Trong lúc người bố bị thẩm vấn, cảnh sát xin được lệnh khám nơi ở của gia đình Potter. Quá trình khám xét, họ thu giữ nhiều vũ khí, máy tính, và một số túi nylon chứa nhiều giấy tờ đã bị xén vụn.

Vũ khí thu giữ tại nhà Potter được xác định không phải hung khí gây án, nhưng cảnh sát lại tìm được nhiều tình tiết mới trong số giấy tờ bị xén dọc sau khi dành một tháng để chắp vá lại các mảnh vụn. Những giấy tờ này là hơn 100 trang email do "Chris" gửi cho bố mẹ của Jenelle.

Cảnh sát mất một tháng để chắp ghép lại số giấy tờ bị xén vụn. Ảnh: Washington County District Attorneys Office.

Cảnh sát mất một tháng để chắp ghép lại số giấy tờ bị xén vụn. Ảnh: Washington County District Attorney's Office.

Trong thư, "Chris" tự xưng là đặc vụ CIA được giao nhiệm vụ bảo vệ Jenelle. "Chris" tiết lộ Billy và Billie Jean thường xuyên xâm hại phụ nữ trong thị trấn và Jenelle là mục tiêu tiếp theo. Người này còn nói CIA sẽ lo liệu cho bố Jenelle được thoát tội sau khi trừ khử hai nạn nhân. Cuộc trao đổi kéo dài hàng tháng trước khi vụ án mạng xảy ra.

Tuy nhiên, qua điều tra, cảnh sát mau chóng phát hiện mọi thư điện tử của "Chris" đều xuất phát từ địa chỉ IP của chính gia đình Potter. Vì lỗi chính tả của "Chris" là các lỗi mà Jenelle hay mắc phải, thân phận "Chris" nhiều khả năng do Jenelle tạo ra.

Ngoài ra, dữ liệu điện thoại cũng cho thấy sáng hôm xảy ra vụ án, Jenelle trao đổi tin nhắn với bạn trai Jamie. Nội dung một số tin nhắn như "Bố em đang qua nhà anh đấy" thể hiện Jenelle biết rõ về quá trình chuẩn bị cho vụ giết người. Cả Jenelle và mẹ đều bị bắt giữ vào tháng 8/2013.

Tháng 5/2015, Jenelle và mẹ bị đưa ra xét xử. Công tố viên cáo buộc Jenelle có tình cảm với Billy nên muốn độc chiếm. Khi không thể toại nguyện, cô ta nảy ý định giết Billy cùng vợ chưa cưới.

Để thực hiện ý định, Jenelle liên lạc với mẹ dưới danh nghĩa "Chris". Sau nhiều tháng, Jenelle có thể thuyết phục mẹ cần trừ khử hai nạn nhân. Người mẹ sau đó thúc đẩy chồng gây án. Jamie, bạn trai của Jenelle, cũng có vai trò giúp sức.

Tại tòa, Chris "thật" được mời tới làm chứng. Là bạn học cũ của Jenelle, Chris đã bị Jenelle dùng ảnh để tạo ra danh tính đặc vụ CIA giả, theo công tố viên.

Bào chữa, luật sư cho rằng Jenelle có đầu óc của một đứa trẻ nên không thể là kẻ chủ mưu của âm mưu như vậy. "Thân chủ tôi không thể có tội chỉ vì có người bố bao bọc quá mức", vị luật sư lập luận.

Jenelle Potter. Ảnh: Tate Davis.

Jenelle Potter. Ảnh: Tate Davis.

Cuối cùng, hai mẹ con Jenelle bị kết án Giết người cấp độ I, lãnh án chung thân vào tháng 7/2015. Khi được phỏng vấn sau khi bị kết tội, Jenelle vẫn một mực khẳng định "Chris" là nhân vật có thật.

Quốc Đạt (Theo ABC News)


*************

Cảnh sát Mỹ bắt đầu dùng drone có trí tuệ nhân tạo

MỹViệc cảnh sát thành phố Chula Vista dùng drone có trí tuệ nhân tạo trong công tác điều tra làm dấy lên những câu hỏi mới về quyền công dân.

Chỉ bằng một nút bấm, cảnh sát thành phố Chula Vista, bang California hiện có thể triển khai drone (thiết bị bay không người lái) tới hiện trường sau khi nhận cuộc gọi 911.

Như trong một chiều gần đây, chiếc drone cất cánh từ sân thượng của trụ sở phòng cảnh sát Chula Vista để bay tới bãi gửi xe phía bên kia thành phố, nơi một nam thanh niên đang ngủ trên ghế lái của chiếc ôtô bị trộm, trên đùi anh ta là dụng cụ chơi ma túy.

Khi nam thanh niên mang theo súng và túi heroin chạy khỏi xe, xe cảnh sát ở gần đó không thể truy đuổi vì đối phương nhảy qua tường. Nhưng từ trên không, chiếc drone có thể ghi hình toàn cảnh, bao gồm quá trình nam thanh niên vứt súng vào thùng rác, giấu túi heroin rồi trốn qua cửa sau siêu thị.

Nhận thông tin từ trụ sở, cảnh sát ở hiện trường thành công chặn bắt nghi phạm và thu giữ khẩu súng cùng túi heroin. Thêm một lần bấm nút nữa, chiếc drone cũng tự quay về sân thượng phòng cảnh sát.

Đội trưởng Don Redmond (trái) và Trung úy James Horst tại bãi phóng trên sân thượng trụ sở phòng cảnh sát Chula Vista. Ảnh: John Francis Peters.

Đội trưởng Don Redmond (trái) và Trung úy James Horst tại bãi phóng trên sân thượng trụ sở phòng cảnh sát Chula Vista. Ảnh: John Francis Peters.

Có dân số 270.000 người, thành phố Chula Vista là nơi đầu tiên ở Mỹ áp dụng chương trình Phản ứng khẩn cấp bằng drone. Trong chương trình này, khi nhận cuộc gọi, cảnh sát sẽ đưa vị trí cho drone, chiếc drone sẽ tự bay tới hiện trường ghi nhận tình hình rồi tự bay về. Từ khi thiết lập chương trình vào hai năm trước, phòng cảnh sát Chula Vista mỗi ngày đều triển khai drone để xử lý lên tới 15 cuộc gọi khẩn cấp.

Với hai bãi phóng, drone của phòng cảnh sát Chula Vista hiện có thể bao phủ khoảng một phần ba thành phố, tương ứng khoảng 70% số cuộc gọi khẩn cấp. Cơ quan này đang hy vọng có thể xin cấp phép lập bãi phóng thứ ba để bao phủ trọn vẹn Chula Vista, nơi có diện tích khoảng 134 km2.

Những tháng vừa qua, ba nơi khác đã theo chân thành phố Chula Vista, bao gồm hai thành phố ở cùng bang California và một thành phố ở bang Georgia. Trước đó nhiều năm, phòng cảnh sát khắp nước Mỹ đã sử dụng drone nhưng hầu hết các chuyến bay đều đơn giản và có người điều khiển. Cảnh sát thường phải cất drone trong thùng xe, lái tới hiện trường vụ án rồi mới triển khai bằng tay.

Nhưng công nghệ drone mới nhất có khả năng làm thay đổi mọi hoạt động thường ngày của cảnh sát. Thay vì dành hàng triệu USD cho máy bay trực thăng cỡ lớn cùng phi công, các phòng cảnh sát dù có quy mô nhỏ cũng có thể sở hữu những chiếc drone tự hành tí hon với chi phí tương đối thấp. Ví dụ, mỗi chiếc drone của cảnh sát Chula Vista có giá 35.000 USD, được trang bị camera tầm xa, phần mềm và các cảm biến khác.

Trung úy James Horst, thuộc phòng cảnh sát Chula Vista, đã được tận mắt chứng kiến công nghệ tự hành của drone. Gần đây, khi nhận tin có ôtô bị lật ngửa dưới hẻm núi, cảnh sát Chula Vista đã triển khai loại drone có thể tự tránh chướng ngại vật bằng công nghệ giống như xe tự hành để tiếp cận chiếc xe. "Nếu là loại drone bình thường thì chắc chắn đã rơi rồi", trung úy Horst nói.

Khi đại dịch đang diễn biến tồi tệ hơn, drone cũng là cách để cảnh sát giữ khoảng cách khi làm việc, theo Rahul Sidhu, cảnh sát viên thuộc phòng cảnh sát thành phố Redondo Beach (bang California), nơi cũng vừa bắt đầu chương trình drone tương tự Chula Vista.

Sidhu cho rằng khi loại phương tiện bay nhỏ gọn và không cần người lái này trở nên rẻ và mạnh mẽ hơn, chúng sẽ đem đến những phương pháp đảm bảo trật tự đô thị hiệu quả hơn. Đây là điều sẽ giúp ích cho các phòng cảnh sát trong bối cảnh số lượng tân binh đang giảm sút khắp nước Mỹ và khi có nhiều ý kiến kêu gọi cắt giảm ngân sách cảnh sát.

Cảnh sát Mỹ bắt đầu dùng drone có trí tuệ nhân tạo

Một loại drone tự hành có thể bay vào trong phòng để thăm dò mà không cần người điều khiển. Video: John Francis Peters.

Với công nghệ hiện tại, chỉ cần bấm nút, drone có thể tự bám theo người hoặc phương tiện, tự bay vào trong phòng để thăm dò tình hình bất kể điều kiện ánh sáng. Nhưng công nghệ tự hành mới mẻ cũng làm dấy lên lo ngại về quyền công dân. Khi drone được sử dụng thường xuyên hơn, cảnh sát có thể thu thập và lưu trữ thêm nhiều video ghi hình những sinh hoạt trong thành phố, từ đó có thể làm mất mọi quyền riêng tư khi người dân rời nhà.

Trước lo ngại này, Don Redmond, cảnh sát viên cấp Đội trưởng thuộc phòng cảnh sát Chula Vista, cho biết video do drone tạo ra sẽ được xử lý như video từ camera gắn thân cảnh sát. Băng ghi hình sẽ được lưu trữ làm chứng cứ và chỉ được công khai khi có phê duyệt. Phòng cảnh sát này không dùng drone vào mục đích tuần tra thông thường.

Quốc Đạt (Theo The New York Times)


************

Manh mối tố cáo y tá giết vợ


Anh Kế hoạch sát hại vợ của y tá Kenneth Barlow gần như hoàn hảo, nếu nạn nhân không đi tắm.

Án mạng được trình báo lúc 23h30 ngày 3/5/1957 tại ngôi nhà ở Bradford, Yorkshire, Vương quốc Anh. Tại hiện trường, thi thể chủ nhà Elizabeth Barlow, đang có thai 2 tháng, gục trong bồn tắm với tư thế đầu úp xuống. Người phát hiện sự việc là chồng của nạn nhân - y tá Kenneth Barlow, 38 tuổi, đang ngồi ôm bức di ảnh của vợ vật vã trong đau đớn.

Làm việc với nhà chức trách, Kenneth Barlow cho biết, cả hai đã uống trà cùng nhau lúc 17h, sau đó vợ than mệt và muốn đi ngủ sớm. Đến 21h anh ta bước vào phòng ngủ thì phát hiện vợ bị nôn ói trên giường, cả hai đã cùng nhau thay ga trải giường, lúc này Elizabeth cảm thấy nóng và muốn đi tắm.

Kenneth ngủ thiếp đi đến khi tỉnh dậy không thấy vợ, vội đi tìm thì phát hiện cô nằm bất động úp mặt trong bồn tắm. Ngay lập tức anh xả hết nước trong bồn tắm, di chuyển vợ đến nơi khô ráo để hô hấp nhân tạo và nhờ sự trợ giúp của hàng xóm xung quanh, nhưng mọi việc đã quá muộn.

Điều tra viên không phát hiện chứng cứ bất thường tại hiện trường. Kết luận ban đầu của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra cái chết do ngộp nước.

Tuy nhiên, chuyên viên pháp y David Price được cử đến hiện trường lúc 2h, phát hiện một số chi tiết đi ngược với kết luận ban đầu về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Nghi vấn thứ nhất, trong lòng bàn tay của nạn nhân còn đọng lại ít nước - hoàn toàn mâu thuẫn với lời khai của Kenneth. Nếu thực sự anh ta dịch chuyển nạn nhân thì lòng bàn tay đã không còn nước.

Phát hiện tiếp theo là hai đồng tử của nạn nhân giãn ra, cộng với việc phát hiện bộ đồ ngủ ướt đẫm mồ hôi của nạn nhân. Điều này giúp chuyên gia pháp y David Price nhận định khác về nguyên nhân gây ra cái chết của Elizabeth có thể liên quan đến loại thuốc gây nghiện, song xét nghiệm sau đó không phát hiện chất kích thích trong người nạn nhân.

Khám phá quan trọng khác được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân qua kính lúp là 2 vết chích trên mông. Lập tức mẫu mô có vết chích được thu thập và chuyển về phòng thí nghiệm pháp y để làm rõ. Chuyên gia David Price nghi ngờ nạn nhân bị tiêm insulin (một loại hormone giúp cơ thể sử dụng hoặc dự trữ glucose có được từ thức ăn) trước khi chết.

35 năm trước, nhóm nhà khoa học người Canada đã phát hiện ra loại hormone giúp cân bằng lượng đường trong máu. Tháng 01/1922, lần đầu tiên họ tiêm chất chiết xuất từ tuyến tuỵ vào người, giúp những bệnh nhân đái tháo đường nặng có cơ hội chữa lành bệnh. Khám phá này giúp các nhà khoa học giành được giải Nobel y học vào năm 1923. Tuy nhiên, về sau đây lại là dụng cụ giết người hoàn hảo vì nếu dùng quá liều insulin có thể hạ đường huyết gây nguy hiểm tính mạng.

Tháng 7/1957, Kenneth bị bắt với cáo buộc sát hại vợ.

Tháng 7/1957, Kenneth bị bắt với cáo buộc sát hại vợ.

Trước những chứng cứ quan trọng, Kenneth Barlow trở thành kẻ bị tình nghi duy nhất liên quan đến cái chết vợ mình. Kenneth barlow đang thất nghiệp, vừa kết hôn được 11 tháng, sống tại căn nhà do Elisabeth làm chủ với đứa con riêng 10 tuổi của mình. Hôn nhân của họ không ghi nhận sự bất thường.

Theo lời khai các nhân chứng từng là đồng nghiệp của Kenneth trong bệnh viện, hai năm qua họ đã nhiều lần nghe anh ta nhắc đến việc insulin có thể là dụng cụ giết người hoàn hảo mà không bị phát hiện, ngoại trừ sử dụng lượng thuốc cực lớn.

Giải thích về việc phát hiện những vết chích trên người của vợ, Kenneth biện minh, do vợ mang thai được 2 tháng, cả hai đều không muốn có con. Với sự đồng thuận của vợ, vào đêm xảy ra sự việc hắn đã tiêm cho vợ liều thuốc ergometrine có thể gây phá thai. Tuy nhiên, chuyên gia pháp y khẳng định các xét nghiệm sau đó không phát hiện sự tồn tại của chất này trong cơ thể nạn nhân, hơn nữa tác dụng của thuốc nếu sử dụng quá liều cũng không gây ra việc đồng tử bị giãn.

Để minh chứng cho sự tồn tại của insulin trong cơ thể Elisabeth, chuyên viên pháp chứng David Price đã nhờ đến sự trợ giúp chuyên gia đường huyết Vincent Marks, bằng biện pháp thực nghiệm lâm sàng để xác định mức insulin cao bất thường trong các mẫu mô được thu thập trên người nạn nhân.

Hơn 1.000 con chuột được tiêm chất chiết xuất từ mẫu mô trên người Elisabeth, kết quả những con chuột đều bị co giật, tình trạng này thuyên giảm khi chúng được tiêm glucose.

Tháng 7/1957, Kenneth bị bắt với cáo buộc sát hại vợ. Theo nhận định của các điều tra viên, vào đêm xảy ra sự việc Kenneth nói dối sẽ tiêm thuốc phá thai cho vợ, song hung thủ đã tiêm lượng insulin quá liều. Trước khi triệu chứng hạ đường huyết bộc phát, Elisabeth vã mồ hôi và khó chịu trong người nên đi tắm, cơn choáng váng đã làm nạn nhân bất tỉnh dẫn đến chết vì ngạt nước trong bồn tắm.

Điều này lý giải việc phát hiện lượng insulin còn sót lại trên cơ thể nạn nhân, sau khi chết cơ thể sẽ ngừng hấp thụ thuốc. Nếu nạn nhân không đi tắm có thể đã hôn mê và chết trên giường vì insulin đã được hấp thụ hết và không để lại dấu vết.

Luật sư bào chữa cho bị cáo khẳng định, do áp lực sinh con nên Elisabeth bị trầm cảm và tự kết liễu đời mình. Thân chủ không giết vợ vì động cơ giết người không được làm rõ.

Sau một tiếng rưỡi thảo luận, bồi thẩm đoàn kết luận Kenneth giết người, tuyên án tù chung thân, sau đó được ân xá vào năm 1984 sau 26 năm thụ án.

Nguyễn Ngọc (theo NYD News)


****************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn