Trang Lá Cải Ngày 28- 10 -2019: Những cơn ác mộng trên đường tới Anh của người Việt

Thứ Hai, 28 Tháng Mười 20195:26 SA(Xem: 3420)
Trang Lá Cải Ngày 28- 10 -2019: Những cơn ác mộng trên đường tới Anh của người Việt
***************

Những cơn ác mộng trên đường tới Anh của người Việt

Đi tìm mẹ, kiếm tiền cho chị chữa ung thư, nuôi con… là những hoàn cảnh buộc người Việt mạo hiểm tính mạng để sang Anh. Nhưng “giấc mơ Anh” đã dẫn đến những kết cục đầy bi thương.

Đi tìm mẹ, kiếm tiền cho chị chữa ung thư, nuôi con… là những hoàn cảnh buộc người Việt mạo hiểm tính mạng để sang Anh. Nhưng “giấc mơ Anh” đã dẫn đến những kết cục đầy bi thương.

Cô gái 15 tuổi khóc nấc, khiến Jessica Phạm muốn khóc theo em. Luật sư tế nhị bước ra ngoài, để Jessica cùng nữ trợ lý của ông tiếp tục lấy lời khai, những điều mà em khó nói ra trước mặt đàn ông.

“Mình nhớ nhất đôi mắt lúc em ấy kể, nhìn mình như cầu cứu”, Jessica nói với Zing.vn, “vì mình cùng là người Việt, giữa những người nói tiếng Anh”. 

Bi kịch quãng đường từ Nga sang Anh

Nhưng Jessica phải làm một công việc khó khăn: vừa an ủi, vừa dịch lại và hỏi cô gái 15 tuổi đang sợ sệt thêm chi tiết về những trò đồi bại mà những người đàn ông trên “chuyến xe container định mệnh” đã gây ra với em suốt quãng đường từ Nga sang Anh.

“Chi tiết rất cần thiết để luật sư xin tị nạn”, Jessica nói.

Từ 2012-2013 khi còn học ở phía bắc Anh, Jessica Phạm đã có khoảng 150 lần làm phiên dịch tiếng Việt cho tòa và cảnh sát liên quan tới các vụ trồng cần sa, buôn người. Cô gái 28 tuổi, giờ ở Hà Nội, đã trực tiếp gặp và nghe được tình cảnh của hàng chục người Việt vượt biên sang Anh. Nhưng em gái 15 tuổi tên T. năm 2012 là câu chuyện buồn và ám ảnh nhất, minh họa cho sự nguy hiểm khó lường của hành trình sang Anh.

Ao ước tìm mẹ của T. biến thành chuỗi ngày tủi nhục, tương tự cách những hy vọng của 39 người vào Anh trong container đông lạnh ngày 23/10 trở thành những bi kịch.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 3

Một số tuyến di chuyển chính của di dân Việt Nam, tất cả đều muốn sang đến Anh. Nguồn: Precarious Journeys: Mapping Vulnerabilities of Victims of Trafficking from Vietnam to Europe (tạm dịch: Hành trình đầy hiểm họa).

Những kẻ buôn người hứa đưa T. sang Anh tìm mẹ, không lấy khoản phí từ 20.000-45.000 USD mà những người khác phải trả để được đi. Em chỉ cần giúp nội trợ, nấu ăn trừ nợ.

Mẹ T. sang Anh cũng do chính những tên buôn người đó, theo lời khai của T., mà Jessica kể lại với Zing.vn. (Tên các nạn nhân được viết tắt để bảo vệ an toàn cho họ, những người có thể còn đang sống ở Anh có thể bị tội phạm buôn người đe dọa.)

Nhưng sau khi bay từ Nội Bài sang Nga, chúng lập tức thu giữ hộ chiếu của T. Em bị đẩy lên “xe thùng container định mệnh”. Những người đàn ông trên xe đã giở trò đồi bại với T. suốt quãng đường từ Nga qua Pháp rồi từ Pháp qua Anh.

Em là một trong số 18.000 di dân Việt Nam sang châu Âu mỗi năm theo các đường dây buôn người đang “hoạt động mạnh”, theo báo cáo năm 2017 của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là nước đứng thứ 2 về số nạn nhân nô lệ hiện đại nước ngoài ở Vương quốc Anh vào năm 2018 (đứng thứ 3 nếu tính riêng nước Anh), theo National Referral Mechanism (NRM), cơ quan chịu trách nhiệm nhận dạng và hỗ trợ các nạn nhân buôn bán người.

Nếu tính riêng trẻ em, Việt Nam đứng đầu, theo Mimi Vũ, chuyên gia lâu năm về lĩnh vực này ở TP.HCM, từng là Giám đốc vận động chính sách của tổ chức chống buôn người Pacific Links.

“Lần đầu tiên mình gặp thì T. khóc rất nhiều”, Jessica nói về buổi dịch vào năm 2012 cho cô gái gầy gò, tóc dài đến giữa lưng, da ngăm ngăm và nói giọng miền Trung.

“Nhiều người sang lậu như thế khi bị bắt thì thường khai cùng kịch bản, giả dối hết, do (hội buôn người) bảo trước. Nhưng mình tin câu chuyện của T. là thật… Gương mặt của em rất sợ sệt”.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 4
Phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt dễ bị bóc lột tình dục bởi những kẻ buôn người hay chính những di dân đi cùng. Ảnh minh họa: Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ.

Sang tới Anh, chưa tìm được mẹ, T. bị nhốt trong trại trồng cần sa, làm nội trợ, nấu ăn. Em tiếp tục bị những kẻ buôn người và những người lao động người Việt lậu ở đó cưỡng hiếp.

“Em ở đó như một nô lệ bị cả đánh đập về thể xác, hành hạ về tinh thần mà sau này sẽ là nỗi ám ảnh đến cuối đời. Cứ triền miên ngày nào cũng như vậy”, Jessica nói.

Sau khoảng hai tháng, cảnh sát ập đến bắt toàn bộ lao động trong căn nhà, bao gồm T., tình nghi có trồng cần sa bởi sự bất thường về nhiệt độ ở căn gác mái.

Theo Jessica, vì trang trại trồng cần để đèn cho cây phát triển, thường là ở gác mái, nên chỗ đó nóng. “Cảnh sát truy bắt vào mùa đông, họ bay trực thăng thấy mái nhà không có tuyết là nghi vấn ngay. Vậy nên mùa đông khui ra nhiều vụ cần sa hơn”.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 5
Dù là di dân Việt Nam hay các nước khác, việc không có giấy tờ, không có tiền, phải đi làm để nuôi con hay trả nợ những kẻ cho vay nặng lãi khiến phụ nữ dễ bị kiểm soát và bóc lột tình dục. Ảnh: New York Times.

Một luật sư “tốt bụng” đã cố gắng làm đơn xin tị nạn cho T. Lần sau Jessica gặp lại, T. tinh thần tốt hơn, và kể rằng đến Tết ở trong tù được tổ chức nấu ăn, giới thiệu những món truyền thống với “bạn tù quốc tế”.

Vì phiên dịch viên không được giữ liên lạc với các bị cáo, đã 7 năm trôi qua, Jessica không biết T. cuối cùng có xin được tị nạn và có tìm được mẹ hay không, nhưng cô vẫn nhớ như in đôi mắt “cầu cứu” của T.

Di dân Việt đi châu Âu bị bóc lột mọi ngả

Đối với các di dân, hành trình đi qua châu Âu sang Anh đầy nguy hiểm.

Nhiều người Việt đi qua châu Âu trên các xe thùng, giống trường hợp của T. Hình thức đi này “quá mạo hiểm”, theo Jessica.

“Trong xe rất tối, chỉ có lỗ thông khí rất bé, qua khu kiểm soát thì họ đậy lại”, cô gái từng học ngành truyền thông ở Anh cho biết. “Mùa hè nóng kinh khủng, mà (di dân) phải ở trong đấy mười mấy tiếng”.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 6
Bên trong chiếc container tìm thấy 39 thi thể di dân ở vùng Essex, Anh hôm 23/10. Ảnh: The Sun.

Một báo cáo tháng 3 năm nay do ba tổ chức chống buôn người ECPAT UK, Anti-Slavery International và Pacific Links tiến hành cho thấy trên suốt chặng đường sang châu Âu, người Việt vào các nước châu Âu đều gặp nguy cơ bóc lột ở các xí nghiệp may, các công trường xây dựng, nhà thổ, trang trại cần sa hay tiệm làm móng.

“Người Việt đi từ Nga… dừng tạm thời làm việc ở Ukraine, Ba Lan, CH Czech, Slovakia, Đức, Bỉ và Pháp để kiếm tiền cho phần còn lại trong chuyến đi”, báo cáo viết. “Việc di cư bất hợp pháp này tăng nguy cơ bị bóc lột, vì họ không có diện cư trú hợp pháp, nên phải chấp nhận hợp đồng lao động qua loa và điều kiện làm việc tồi tệ”.

Trong đó, có người bị buôn bán rồi bị ép lao động cưỡng bức hay bóc lột tình dục. Có người tự nguyện muốn được đưa sang châu Âu (như chuyện của T.), nhưng sau đó rơi vào cảnh lệ thuộc nợ, phải làm việc như nô lệ hiện đại để trả nợ, hoặc bị cưỡng hiếp.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 7
Tại một trại di dân Việt Nam ở Angres, Pháp, năm 2017, chàng trai 27 tuổi này bỏ lại vợ và ba con ở Việt Nam. Giống các di dân khác, anh không mang theo gì, thậm chí tấm ảnh gia đình. “Nhưng tôi không thể quên khuôn mặt họ vì những hy sinh đang dành cho họ - nhớ đến họ giúp tôi đi tiếp”. Anh tính sẽ trả hết nợ sau hai năm. Ảnh: Mimi Vũ.

Báo cáo mang tên Precarious Journeys: Mapping Vulnerabilities of Victims of Trafficking from Vietnam to Europe (tạm dịch: Hành trình đầy hiểm họa), tổng hợp các buổi thảo luận với các NGO và cảnh sát các nước châu Âu về vấn đề buôn bán người Việt Nam.

Theo bà Mimi Vũ, có những kẻ buôn người đánh đập, đe dọa các di dân, và cũng có những kẻ không đe dọa. Nam giới dễ bị bóc lột lao động, còn phụ nữ và trẻ em như T. luôn có nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

“Phụ nữ và trẻ em gái đặc biệt dễ bị bóc lột tình dục bởi những kẻ buôn người hay chính những di dân đi cùng”, báo cáo Precarious Journeys ghi nhận.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 8
Xe container là phương tiện di chuyển chủ yếu của các di dân đi qua châu Âu tới Anh. Ảnh: AP.

Nguy cơ lạm dụng tình dục

Câu chuyện của cô gái 27 tuổi tên B. trong báo cáo mà tổ chức cứu trợ Salvation Army cung cấp cho Zing.vn, minh họa sự thực đau lòng này.

Năm 2013, B. và em gái đang làm ruộng thì hai đàn ông lạ mặt tiếp cận, đề nghị đưa họ sang Nga. Đã ly thân chồng, và muốn có tiền nuôi con, B. và em đồng ý.

Tương tự chuyện của T., ngay khi tới Nga, chúng thu giữ hộ chiếu của hai chị em, và ép họ làm trong xưởng may hai năm không lương, cùng với 70 người khác. B. làm 10-12 tiếng một ngày và bị các công nhân nam cưỡng hiếp liên tục.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 9
Câu chuyện của B. được báo cáo của Salvation Army ghi lại. Ảnh: Chụp màn hình.

Hai năm sau, B. và người em gái, cùng 8 người khác bị đưa lên xe đi hai ngày. Tới Anh, B. bị tách khỏi em gái mà tới giờ cô vẫn chưa gặp lại, và bị đẩy vào một trại trồng cần sa, cho tới một đợt cảnh sát truy quét và bắt giữ cô. Quá hoảng sợ, cô không dám khai câu chuyện của mình nên bị nhốt vào tù.

Phải mất hai tháng để luật sư chuyển hồ sơ của B. tới cơ quan National Referral Mechanism (NRM) chuyên hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán, và tổ chức Salvation Army đưa cô tới nhà tạm lánh.

Nhưng được ba tháng, cô nhận một cuộc gọi dọa nạt. Lo sợ cho tính mạng, B. tuân theo chỉ dẫn và về với những kẻ buôn người. Một cặp đôi người Việt ép cô làm gái mại dâm trong nhà của chúng, và cô mang bầu.

Mất nhiều tháng kinh hoàng nữa để B. được cảnh sát phát hiện, và được Salvation Army hỗ trợ lần thứ hai, bao gồm nhà an toàn, đơn xin tị nạn, chăm sóc thai sản. 5 năm tủi nhục kể từ khi bị buôn bán, B. giờ mới có thể xây dựng cuộc sống mới với con gái ở Anh.

Bất chấp nguy hiểm vì gánh nặng nợ nần

Tương tự T., chị H. sang Anh cũng vì gia đình. H. là người miền Trung, là dân tộc thiểu số, nhà rất nghèo, phải vay ưu đãi theo diện “phát triển cây trồng” nhưng lại dùng khoản vay này để sang Anh, xác định kiếm tiền cho chị gái chữa ung thư, theo lời khai của H. mà Jessica kể lại.

“Hai trường hợp của T. và chị H. cho thấy không phải ai đi sang Anh cũng mong muốn giàu nhanh như một số ý kiến trên mạng. Họ có rất nhiều lý do buộc họ phải đi - những hoàn cảnh khổ kinh khủng, trớ trêu là người Việt lừa người Việt”, Jessica nói.

“Mọi người cứ thắc mắc vì sao họ chi nhiều tiền thế để đi, không dùng để lập nghiệp”, Jessica nói. “Thực ra họ đi vay nặng lãi, họ không hề ‘sinh ra ở vạch đích’ như có người nói, mà họ ở đáy xã hội, không có gì trong tay, thậm chí nợ từ đời trước. Họ không còn cách nào khác”.

“Họ còn được hội buôn người quảng cáo là (sang Anh) kiếm được”.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 10
Mimi Vũ, chuyên gia hàng đầu về nạn buôn bán người Việt ra nước ngoài. Ảnh: LinkedIn.

“Nhiều người không có giấy tờ và đang gánh các khoản nợ lớn, khiến họ dễ bị kiểm soát”, bà Mimi Vũ, chuyên gia chống buôn người ở TP.HCM, nói với Zing.vn.

“Làm nail còn khá, nếu rửa bát chỉ khoảng 3-4 bảng/giờ làm, vừa để trang trải cuộc sống, vừa gửi về gia đình và trả nợ”, Jessica nói. “Như vậy, nợ càng chồng chất, có lẽ không bao giờ trả nổi”.

H. bị bắt trong một vụ bắt giữ “rất nhiều người Việt, thuê tới 22 nhà liên tiếp để trồng cần” - khiến Jessica có một “buổi dịch dài kinh khủng”. Nhưng H. khai vô tội, và chỉ đến chơi nhà trồng cần.

Bằng chứng cho thấy H. chỉ có dấu vân tay trên một bóng đèn (dùng để làm ấm vườn giúp cần sa phát triển nhanh hơn), chứ không phải trên các vật dụng khác, theo Jessica. Vì vậy, cuối cùng, H. chỉ bị 10 tháng tù (so với 3-7 năm nếu bị kết tội) và trục xuất về Việt Nam sau đó.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 11

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 12

Cảnh sát thu giữ các cây cần sa bên trong một căn hầm ở Wiltshire, Anh. Ảnh: Guardian.

Tay ghẻ lở - điều kiện kinh khủng ở các trại cần sa

Hầu hết vụ người Việt mà Jessica tới dịch đều liên quan tới trồng cần sa, nơi làm việc của nhiều di dân Việt Nam sang Anh, ngoài nhà hàng hay tiệm làm móng.

“Họ bị nhốt trong nhà, không tắm giặt, không có ánh sáng mặt trời, không được ra ngoài, các nhu yếu phẩm do ‘quản lý’ mang đến”, Jessica nói. “Môi trường sống thì tối tăm, mùi rất nồng nặc - rất tù túng”.

Có lẽ vì vậy, rất nhiều người trong các vụ mà Jessica tới phiên dịch chỉ trên tay cho thấy họ bị ghẻ lở, cô nói.

Nhung con ac mong tren duong toi Anh cua nguoi Viet hinh anh 13
Môi trường sống trong trại trồng cần “tối tăm, tù túng, mùi rất nồng nặc”. Ảnh: Sunday Times.

Những di dân nam người Việt thường chỉ khai tên giả, khai không phải người Việt, mà chỉ nói bị lừa từ Bỉ sang hoặc từ Pháp sang. Họ cũng không có giấy tờ.

Họ làm vậy vì “theo luật EU và Anh, nếu không có giấy tờ quốc tịch gì cả, (sau khi thụ án tù) anh bị trục xuất về nước mà anh tới trước đấy, tức họ bị đưa về Bỉ hoặc Pháp. Họ sẽ cố quay lại Anh”, Jessica nói.

Như vậy, có những người Việt dành cuộc đời ở Anh mà họ đánh đổi tất cả để có được, xen kẽ giữa án tù và những lần leo xe tải nguy hiểm.

Thỉnh thoảng, cảnh sát trò chuyện với Jessica trong khi chờ bị cáo, vì đã quen mặt sau nhiều vụ phiên dịch. Có những lần, họ nói “người này bị trục xuất vài lần rồi và quay lại, nên chúng tôi không tin (lời khai của hắn)”, Jessica kể lại.

Họ còn nói đùa “vì sao người Việt các cô thích nail với cần sa quá vậy?”

“Nhiều lúc xấu hổ. Người Việt mình đã đi sang Anh chỉ nổi tiếng hai thứ ấy. Câu chuyện ấy rất buồn, mình chỉ biết cười trừ ‘tôi cũng biết thế’”, Jessica nói.


*************

Tuân theo 5 nguyên tắc, nữ nhân viên văn phòng giảm được 6kg và đánh bay đống mỡ bụng chỉ sau 1 tháng


Một nữ nhân viên văn phòng giấu tên (23 tuổi) người Trung Quốc đã chia sẻ trên trang Weibo của mình về những hoạt động giúp cô vừa giảm cân, vừa đánh bay được đống mỡ bụng dư thừa ở vòng 2. Trước đó, cô gái này chỉ nặng gần 50kg nhưng vì ngồi làm việc với máy tính nhiều nên vòng 2 tích trữ rất nhiều mỡ bụng. Do đó, cô gái này đã tìm tới những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để giảm mỡ bụng nhưng đều không nhận lại hiệu quả tốt, thậm chí còn gặp phải một số tác dụng phụ như rụng tóc, thay đổi tính tình, cơ thể dễ bị mệt mỏi...

Tuân theo 5 nguyên tắc: nữ nhân viên văn phòng giảm được 6kg và đánh bay đống mỡ bụng chỉ sau 1 tháng - Ảnh 1.

Thông qua một người bạn cũng làm việc trong môi trường công sở, cô gái này đã được chia sẻ bí quyết giảm mỡ bụng bằng những kinh nghiệm tự đúc rút được suốt hơn 10 năm. Sau khi thực hiện những điều được bạn mình hướng dẫn, cô nhân viên văn phòng đã giảm được tới 6kg và lấy lại vòng 2 nhỏ gọn chỉ sau 1 tháng khiến ai cũng phải bất ngờ.

Toàn bộ quá trình giảm mỡ bụng của cô nhân viên văn phòng này chỉ xoay quanh những nguyên tắc liên quan đến chế độ ăn uống cũng như lối sống sinh hoạt nghỉ ngơi trong ngày. Cùng khám phá xem đó là những nguyên tắc nào ngay bây giờ bạn nhé!

Nguyên tắc 1: Ăn những loại thực phẩm giàu protein

Bạn có biết rằng, những loại thực phẩm giàu protein sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa nên khi tiêu thụ vào giúp bạn đỡ đói, no lâu trong một thời gian dài. Vậy nên, hãy chủ động ăn thường xuyên một số loại thực phẩm giàu protein như thịt gà nạc, cá, thịt bò và sữa tươi để cải thiện cảm giác đói vặt ở văn phòng.

Tuân theo 5 nguyên tắc: nữ nhân viên văn phòng giảm được 6kg và đánh bay đống mỡ bụng chỉ sau 1 tháng - Ảnh 2.

Nguyên tắc 2: Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ

Cũng tương tự như các loại thực phẩm giàu protein, những loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp duy trì trạng thái no lâu trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này không chứa nhiều calories nên rất tốt cho việc giảm mỡ bụng hiệu quả.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên tiêu thụ là yến mạch, ngô, đậu bắp, nấm, cần tây, tỏi tây...

Tuân theo 5 nguyên tắc: nữ nhân viên văn phòng giảm được 6kg và đánh bay đống mỡ bụng chỉ sau 1 tháng - Ảnh 3.

Nguyên tắc 3: Đừng bao giờ để bản thân bị đói

Nếu bạn ăn trong tình trạng cơ thể đang đói cồn cào thì bạn sẽ rất dễ tiêu thụ nhiều hơn lượng thức ăn được cho phép. Điều này cũng vô tình khiến cơ thể tăng cân nhanh và làm tích trữ nhiều nguồn năng lượng dư thừa ở vùng bụng. Vì vậy, bạn không nên để cơ thể rơi vào tình trạng này mà hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng ở mỗi bữa ăn. Ngoài ra, trước bữa ăn hãy uống khoảng 300ml nước lọc sẽ rất tốt cho việc no lâu sau khi ăn.

Nếu thỉnh thoảng cảm thấy đói vặt vào tầm xế chiều, hãy ăn những loại thực phẩm lành mạnh như sữa chua không đường, khoai lang hấp hay trái cây ít đường... sẽ rất tốt cho việc thoát khỏi cảm giác đói cồn cào.

Nguyên tắc 4: Uống hơn 2 lít nước ấm mỗi ngày

Đây là một trong những nguyên tắc cực hiệu quả cho việc loại bỏ mỡ bụng ở vòng 2. Uống nước đủ trong ngày sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, từ đó làm bạn no lâu và không có cảm giác đói vặt. Thay vì tiêu thụ những loại đồ uống chứa nhiều calories thì bạn nên chọn nước lọc ấm hoặc thỉnh thoảng thay đổi bằng nước trà ấm. Uống nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn không cảm thấy đói và ăn ít đi, ngăn chặn sự thèm ăn xuất hiện.

Tuân theo 5 nguyên tắc: nữ nhân viên văn phòng giảm được 6kg và đánh bay đống mỡ bụng chỉ sau 1 tháng - Ảnh 4.

Nguyên tắc 5: Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Khi cơ thể bạn không được nghỉ ngơi đủ giấc thì hormone leptin sẽ không được tiết ra đủ, từ đó làm bạn có cảm giác thèm ăn và muốn nạp nhiều thức ăn hơn vào ngày hôm sau. Trong khi đó, việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày lại giúp cơ thể vừa được khôi phục năng lượng, vừa ngăn chặn cảm giác thèm ăn xuất hiện trong ngày hôm sau.

Source (Nguồn): Cocomy


************

Lý Nhã Kỳ: Bạn trai tìm thấy những điểm mình cần ở người con gái khác

VietNamNet News

logoTrò chuyện với VietNamNet, Lý Nhã Kỳ nói đã bình tâm sau chia tay bạn trai 9 năm, không còn bận tâm chuyện kết hôn muộn.

- Chào Lý Nhã Kỳ. Chị đã nhẹ lòng hơn?

Cảm ơn bạn đã có lời hỏi thăm. Thực ra trong câu chuyện này, tôi đã bình tâm từ khá lâu sau một quãng thời gian tương đối khủng hoảng và buồn bã. Ai có thể không buồn được khi phải đối diện với một câu chuyện tương tự.

Tôi không có ý định nói ra nhưng thấy rằng như vậy là không công bằng với cả hai và chính bản thân mình. Thôi thì cởi nốt nút thắt cuối cùng để cả hai đều có cơ hội cởi mở hơn.

Bạn bè thân của tôi đều biết chuyện từ trước nhưng khi chính thức có một thông điệp như vậy, tôi mới nhận ra còn nhiều người bạn “tàng hình” bỗng xuất hiện để chia sẻ đôi lời. Điều đó rất đáng quý, đầu tư cho tình bạn là không bao giờ thiệt thòi.

- Chị yêu kín tiếng đến 9 năm, vì sao vừa qua lại đủ dũng cảm công bố chuyện chia tay?

Ở đây không có gì là dũng cảm cả. Tôi chỉ cảm thấy điều đó giống như một cánh cửa sổ, đã từng mở toang ra đón nắng đẹp đẽ thì khi mưa gió cũng cần thiết phải đóng nó lại, để không còn những lời ì xèo. Hoặc ít nhất, nếu có cơ hội nào đến với cả hai, sẽ không còn những rào cản vô hình lơ lửng nào đó, đúng không?

- Anh ấy và chị, ai mở lời?

Tôi và bạn trai cũ đều không còn là những cô cậu bé để dỗi hờn vu vơ hay bộc phát cảm xúc trong tức thời. Mọi xô lệch theo thời gian đẩy cả hai xa dần, đến một thời điểm không còn với chạm được tới nhau. Cả hai đón nhận điều đó lặng lẽ, hiểu tất cả nhưng không thể văn bản hóa thành chữ.

Lý Nhã Kỳ: Bạn trai tìm thấy những điểm mình cần ở người con gái khác
Bạn trai cũ tìm thấy ở người khác nhiều điều không có ở Lý Nhã Kỳ 

- Yêu 9 năm để nhận lại một lý do rằng anh ấy đã có tình yêu khác, chị cảm thấy thế nào?

Theo cách hiểu của tôi, đã từng có một giai đoạn chồng lấn, anh ấy tìm được những điểm mình cần ở người khác. Đó có thể là những đứa trẻ, niềm vui xã giao, vui chơi ăn uống thoải mái hơn... Những điều mà tôi đã không làm được.

Sau nhiều khoảnh khắc chạnh lòng, tôi nghĩ lại và thấy nếu như vậy là ích kỷ với chính bản thân và cả anh ta. Tại sao không nhìn vào những điều tốt hơn, rằng cả hai đều tìm được những giá trị khác cho cuộc đời?

Ở đây không phải là cao thượng hay điều gì nhang nhác như vậy, chỉ là động thái buông bỏ cho chính mình. Vậy nên tôi không có gì trách cứ. Có nhắn tin hỏi vài điều nhưng nhận được sự im lặng, vậy cũng tốt mà.

Lý Nhã Kỳ có tiền tài, nhan sắc, vẫn không giữ được người đàn ông của mình, vì sao vậy?

Trong tình yêu, chúng ta luôn cần nhiều thứ khác nữa chứ! Những điều bạn nói chỉ tạo ra cho bản thân mình một lớp vỏ đẹp đẽ, an toàn đối với xã hội. Còn con người mình bên trong như thế nào chỉ có những người thân bên cạnh cảm nhận được.

Với chuyện tình cảm, những yếu tố đẹp, giàu đều không còn quan trọng nữa dù có thể với một số người, đó là ưu điểm bứt phá ban đầu. Trong chuyện tình cảm, chúng ta đều luôn cần thiết sự hi sinh, nỗ lực, vun vén của cả hai người. Khi một người mỏi, người kia cũng không thể níu giữ được sức nặng đó.

Lý Nhã Kỳ: Bạn trai tìm thấy những điểm mình cần ở người con gái khác
Lý Nhã Kỳ: Yêu một cô gái nổi tiếng, dĩ nhiên vất vả hơn nhiều.

- Yêu một người đàn ông giàu có, gia đình quyền thế hẳn không đơn giản, kể cả khi Lý Nhã Kỳ “không phải dạng vừa”?

Mỗi con người đều có một nền tảng cơ bản, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Người sinh ra trong gia đình giàu có thường có xuất phát điểm cao hơn nhưng sẽ không tốt lắm trong nhiều “kỹ năng mềm”. Song những điều đó hoàn toàn có thể thay đổi nhận thức được theo thời gian. Tất nhiên, đó là điều không hề đơn giản, mình sẽ phải đảm nhiệm nhiều vai trò hơn.

- Nghe nói, giới thượng lưu kỵ sự phô trương, ồn ào, thiên hạ bàn tán. Phải chăng sự nổi tiếng lẫn ồn ào của chị thành vách ngăn giữa hai người?

Yêu một cô gái nào cũng có những vách ngăn riêng như nhận thức, văn hoá... nhưng yêu một cô gái nổi tiếng sẽ vất vả hơn rất nhiều. Đó là sự thật. Những sức ép vô hình, sự dòm ngó, lời ra tiếng vào... tạo thành áp lực chứ! Nhưng khi sự chân thành trong tình yêu, những điều đó được xoá nhoà cho đến khi đi ra ngoài thôi.

- 9 năm qua, anh ấy làm được gì cho chị? Ngược lại, chị cho đi những gì?

Từ những cô cậu đầy năng lượng của tuổi trẻ, cả hai đều trưởng thành và cứng cáp hơn rất nhiều. Sự trưởng thành ấy có tương trợ qua lại của cả hai. Đó cũng là những điều tôi có thể cảm nhận được rõ nét nhất.

Khi bạn yêu ai đó, sẽ không còn tồn tại những toan tính, cho nhận, tất cả chỉ là tự nguyện đối với nhau. Tự nguyện trong vui vẻ, được làm gì đó cho người mình yêu thì phần nhận lại lớn nhất là hạnh phúc chứ không phải là cho đi.

- Trong hành trình dài ấy, chị mô tả anh ấy bằng những từ gì? 

Là một người nhẹ nhàng, kín kẽ! Về kỷ niệm, tôi xin phép được giữ cho mình. Không phải điều gì cũng nên nói ra, vì mọi ký ức đẹp càng được cất kỹ sẽ càng có giá trị.

- Người ta nói tình yêu khiến con người thay đổi. Chị thay đổi bao nhiêu kể từ khi yêu anh ấy?

Chắc chắn đó là sự trưởng thành. Khi có người đàn ông mà mình tin tưởng bên cạnh thì mọi việc cũng hanh xuôi hơn, có những khoảng lặng cần thiết để học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, sự ương ngạnh và quyết đoán của tôi không thay đổi nhiều. Đến bây giờ, tôi mới nhận ra mình đã thực sự trưởng thành.

- Chị sẽ vùi đầu vào công việc hay tạm thời buông lơi tất cả để ở một mình trong không gian riêng?

Tôi vẫn làm những công việc quen thuộc theo một quán tính từ nhiều năm không ngừng nghỉ vì sự nhàn rỗi khiến tôi mệt mỏi.

Bây giờ, tôi có thêm trang trại, khu nghỉ dưỡng ở Đà Lạt nên cũng tốn khá nhiều năng lượng dành cho chúng.

Mỗi người có một cách hàn gắn cho riêng mình. Tôi vẫn làm việc, chỉ có điều, chắc chắn sẽ đi chơi với bạn bè nhiều hơn. Sau sự cố này, tôi nhận ra có lẽ mình dành thời gian cho bản thân và bạn bè hơi ít.

- Vì sao trong lúc yếu lòng nhất, chị nghĩ đến cha?

Đó là một người đàn ông quan trọng của cuộc đời tôi. Ông luôn xuất hiện đúng lúc trong cả quãng tuổi thơ; hy sinh lặng lẽ và cứu rỗi đứa con gái nghịch ngợm ương bướng bằng cách chân thành nhất.

Mỗi khi khó khăn, tôi luôn nghĩ tới cha như ông Bụt trong lòng. Dù cha không còn nhưng sự hiện diện của ông trong suy nghĩ khiến tôi mạnh mẽ hơn, như có bàn tay cha dắt lối để tôi bước qua khó khăn.

- Lỡ kết hôn khi tuổi không còn trẻ, chị có lo nhiều?

Cho đến bây giờ, tôi không còn lo lắng việc đó nữa. Tôi có một ngưỡng trong lòng, khi những va vấp đưa mình đi quá cái ngưỡng ấy thì tại sao còn phải lo lắng?

Vạn sự tuỳ duyên, đặt kỳ vọng càng cao càng dễ đẩy mình vào thất vọng. Vậy nên tôi nghĩ phải thả lỏng, để cho những cơ hội khác trôi đến tự nhiên nhất.

Sự khiên cưỡng khiến chúng ta càng đi lệch quỹ đạo của sự đúng mực.

Gia Bảo


**********

Khai quật mộ của người bà quá cố, người đàn ông kinh hãi phát hiện ra bên trong quan tài chỉ có toàn thú nhồi bông


Trong suốt 39 năm kể từ ngày bà qua đời, cứ 3 tháng một lần, ông Marn Chuan Lee ở Singapore lại tới thăm mộ bà rồi quét dọn, thậm chí còn lắp thêm đèn cho mộ của cụ bà trông sáng sủa hơn. 

Thế rồi trong một lần mộ của cụ bà quá cố được khai quật vào hồi tháng 8 vừa qua, ông Lee đã rất sốc và suy sụp khi nhìn thấy bên trong quan tài không phải thi thể người bà. Hóa ra, cỗ quan tài mà ông Lee thờ phụng suốt bao năm lại chứa toàn là thú nhồi bông, vài cây bút chì màu và vòng cổ - những di vật không liên quan tới bà.

Khai quật mộ của người bà quá cố, người đàn ông kinh hãi phát hiện ra bên trong quan tài chỉ có toàn thú nhồi bông - Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra ở nghĩa trang Choa Chu Kang, Singapore.

Người đàn ông 50 tuổi đã rất đau đớn sau khi biết tin: "Tôi cảm thấy mình sắp phát điên rồi. Chẳng lẽ ai đó đã trộm xác của bà đi, chúng tôi biết đi đâu tìm bây giờ?" - ông Lee nghẹn ngào. 

Nghi ngờ có sự nhầm lẫn, ông Lee liền đề nghị Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) ở Singapore khai quật thêm hai ngôi mộ ở bên cạnh ngôi mộ được cho là của người bà vào ngày 2/10 vừa qua. Tuy nhiên, hai ngôi mộ được khai quật lại là của hai người đàn ông và không liên quan tới bà của ông Lee. Cơ quan NEA cho biết, rất có thể bia mộ đã bị đặt sai và dẫn đến sự sai sót không đáng có này. 

Không cam lòng bỏ cuộc, người đàn ông tiếp tục tìm kiếm và phát hiện hài cốt của bà mình vào ngày 11/10, sau khi cơ quan NEA khai quật thêm 5 ngôi mộ nữa trong khu nghĩa trang. Vào ngày 16/10 vừa qua, đại diện NEA cho biết sự cố nhầm lẫn đáng tiếc này đã xảy ra từ 39 năm trước: "Một ngôi mộ đã không được người nhà đặt bia mộ đề tên. Do sai sót trong quá trình đặt vị trí nên một bia mộ đã được đặt ở giữa hai ngôi mộ liền kề." Chính sự bất cẩn này đã khiến 9 ngôi mộ khác bị đảo lộn danh tính suốt mấy chục năm.

Khai quật mộ của người bà quá cố, người đàn ông kinh hãi phát hiện ra bên trong quan tài chỉ có toàn thú nhồi bông - Ảnh 2.

Chỉ vì sai sót trong việc đặt bia mộ mà 9 ngôi mộ khác cũng đã bị đảo lộn danh tính.

Cơ quan này đã sắp xếp lại tên tuổi của người đã khuất cho phù hợp với vị trí huyệt mộ của họ, đồng thời xin lỗi người dân vì sơ suất mình gây ra. Đây là lần đầu tiên cơ quan NEA mắc phải sai lầm nghiêm trọng như thế trong suốt quá trình khai quật 16.800 ngôi mộ từ ngày 30/9 đến nay. 

Ông Lee cho biết, thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng tìm ra hài cốt của bà chính là cực hình đối với ông: "Tôi không thể tập trung làm việc, đến ăn uống, ngủ nghỉ cũng không màng." Ông Lee còn tuyệt vọng tới nỗi viết cả thư gửi tới tòa soạn báo Lianhe Wanbao để nhờ truyền thông giúp đỡ. Sau khi tìm được hài cốt của người bà quá cố, ông Lee đã nhanh chóng hỏa táng hài cốt của bà và mang về nhà thờ phụng do ông quá lo sợ chuyện nhầm lẫn sẽ xảy ra một lần nữa. 

Được biết, người bà quá cố đã nuôi lớn ông Lee và 6 anh chị em khác của ông. Đến năm 12 tuổi, ông chưa kịp báo đáp công ơn nuôi dưỡng thì bà đã qua đời. Ông Lee bồi hồi nhớ lại: "Tôi vừa mới đoàn tụ cùng bà sau bao nhiêu năm, tôi không dám nghĩ tới chuyện để mất bà thêm lần nào nữa." 

(Nguồn: Straits Times)


*************

Tiệm cà phê gấu trúc do chó đóng thế ở Trung Quốc

Theo BBC, cửa hàng cà phê được mở tại thành phố Thành Đô, nơi được coi là thủ phủ gấu trúc của Trung Quốc. Bên cạnh việc phục vụ đồ uống, cửa hàng cũng cung cấp dịch vụ nhuộm lông cho thú cưng, vốn phổ biến trong những năm gần đây.

Ông Huang, chủ tiệm cà phê, cho biết mình nhập thuốc nhuộm lông từ Nhật Bản và phải thuê những nhân viên đặc biệt để nhuộm lông cho những con chó Chow Chow này.

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh 1
Tiệm cà phê ở Thành Đô có 6 con chó Chow Chow được hóa trang thành gấu trúc. Ảnh: Hongxing News.

"Mỗi lần nhuộm lông hết 1.500 tệ (211 USD). Thuốc nhuộm rất đắt", ông Huang nói.

Chủ quán nói rằng ông phải mua loại thuốc nhuộm cao cấp để đảm bảo không ảnh hưởng đến con vật.

Một đoạn băng ngắn về những con gấu trúc nhái tại cửa hàng đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và khiến cho lượng khách tới đây tăng vọt.

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh 2
Du khách chụp hình với những chú "gấu trúc" giả ở quán. Ảnh: Getty. 

Tuy nhiên có người tỏ ra quan ngại. Bác sĩ thú y Li Daibing kêu gọi mọi người không nên nhuộm lông cho vật nuôi của mình. "Điều đó có thể gây tổn hại cho lông và da của chúng", ông Li nhận định.

Việc nhuộm lông cho thú cưng đã trở thành cơn sốt ở Trung Quốc từ những năm đầu của thập niên này. Ban đầu nó chỉ được áp dụng ở các cuộc thi, nhưng sau đó việc này trở nên phố biến toàn quốc trong một giai đoạn mà thú cưng được nuông chiều cực độ.

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh 3
Những con chó được nhuộm lông giống gấu trúc tại cửa hàng. Ảnh: Cute Pet Games.

Kể từ đó, người nuôi thú cũng đã nâng cao ý thức của họ về đạo đức và các vấn đề liên quan đến việc thử nghiệm trên động vật. Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người Trung Quốc phản đối việc sử dụng thuốc nhuộm để làm đẹp cho vật nuôi theo ý chủ nhân.

Họ cho rằng ý tưởng này là "điên rồ" và nếu thuốc nhuộm tóc có thể làm hỏng tóc và da đầu của người thì cũng có thể ảnh hưởng tương tự đến cơ thể của chó.


**************

Chiếc đồng hồ chôn theo vợ bỗng đếm bước chân, người chồng liền chạy đến mộ rồi nhìn thấy cảnh tượng đau lòng


Vào tháng 8/2019, người đàn ông họ Vương đau buồn chôn cất vợ mình tại thị trấn Đồng Lư, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Anh còn chôn theo chiếc đồng hồ thông minh dùng để đếm bước chân  mà vợ mình vô cùng yêu thích. Còn về chiếc điện thoại của vợ - có phần mềm liên kết với đồng hồ - anh Vương luôn giữ lại bên mình để làm kỉ niệm.

Thật không ngờ, hành động này dẫn đến chuỗi phát hiện đáng kinh ngạc. "Tự dưng tôi thấy trên điện thoại của vợ cập nhật bước chân từ đồng hồ. Lúc nhìn thấy thông báo, tôi suýt đứng tim vì sợ"- Vương nói. Nhưng khi định thần lại, anh chạy đến ngôi mộ thì nhìn thấy khắp xung quanh bị đào tung lên, của cải chôn theo cũng bị lấy đi hết.

Vương vội báo cảnh sát điều tra. Người trực tiếp thụ lý vụ án là cảnh sát Lý. Ngay từ đầu, tất cả mọi người đã biết có kẻ trộm mộ nhưng quá trình theo dõi nghi phạm gặp nhiều khó khăn.

Chiếc đồng hồ chôn theo vợ bỗng đếm bước chân, người chồng liền chạy đến mộ rồi nhìn thấy cảnh tượng đau lòng - Ảnh 1.

Khu mộ vợ ông Vương bị kẻ trộm đào lấy tài sản

Trải qua 3 tháng ròng rã, gần đây đội điều tra mới có thể lần ra chỗ ở của nghi phạm thông qua ứng dụng điện thoại. Họ lập tức ập đến hang ổ của hắn tại vùng núi thuộc thị trấn Phú Xuân Giang, thành phố Hàng Châu.

Ngay khi giáp mặt, cảnh sát Lý và nghi phạm bất ngờ nhận ra nhau. Bởi lẽ kẻ trộm mộ họ Chu vốn có tiền án, vừa ra tù cách đây hơn 3 tháng. 

Chiếc đồng hồ chôn theo vợ bỗng đếm bước chân, người chồng liền chạy đến mộ rồi nhìn thấy cảnh tượng đau lòng - Ảnh 2.

Nơi nghi phạm bị bắt giữ

Chu khai rằng ngay sau khi mãn hạn tù đã đào trộm 21 ngôi mộ khắp vùng. Y luôn chọn những ngôi mộ vừa an táng xong vì theo thông lệ, người thân sẽ không viếng mộ vừa mới đắp. Nếu không nhờ chiếc đồng hồ thông minh của vợ anh Vương, có lẽ nghi phạm này sẽ tiếp tục hành vi phạm tội suốt một thời gian nữa.

Khi bị bắt vào ngày 23/10 vừa qua, nghi phạm khai nhận mọi tội lỗi của mình, còn nói thêm rằng: "Tôi không sợ ma, tôi chỉ sợ anh ta!". Nói đoạn, Chu chỉ tay vào cảnh sát Lý - người đã kiên nhẫn lần theo dấu vết của mình suốt 3 tháng trời.

Chiếc đồng hồ chôn theo vợ bỗng đếm bước chân, người chồng liền chạy đến mộ rồi nhìn thấy cảnh tượng đau lòng - Ảnh 3.

Cảnh sát Lý phụ trách vụ án

(Theo Sohu)


***************

Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục


Thảm họa Morecambe: Năm 2004, một nhóm người nhập cư Trung Quốc làm nghề thu hoạch sò ở Vịnh Morecambe đã bị mắc kẹt khi thủy triều dâng lên, khiến 21 người chết đuối, 2 người mất tích. Sự kiện được xem là một trường hợp điển hình của cái gọi là "thảm họa nhập cư" và "nô lệ thời hiện đại" diễn ra tại Anh Quốc vào những năm 2000.

Đầu những năm 2002, Li Hua - một người lao động bình thường - đã phải chạy vạy để có cho được 14.000 bảng Anh nộp cho bang "Đầu Rắn" - băng đảng buôn người khét tiếng chuyên nghiệp tại Trung Quốc. 

Anh cắn răng nộp, với lời hứa hẹn về một cuộc sống tươi đẹp hơn ở "miền đất hứa" trời Âu là nước Anh sau đó vài tuần. Nhưng thứ Li Hua nhận lại không phải vậy. Hành trình từ Á sang Âu kéo dài hơn 2 năm, cực khổ trăm bề, còn bản thân anh phải làm việc như một nô lệ để kiếm tiền trang trải cho quá trình này. 

"2 năm trời di chuyển, chúng tôi đến hàng trăm địa điểm xa lạ mà không có chút thông tin nào về nó." - Li Hua chia sẻ trong một bài phỏng vấn độc quyền với The Sun Online. "Chúng tôi không được phép hỏi bất kỳ điều gì."

Năm 2004, Li Hua cuối cùng cũng đặt chân đến Anh Quốc và cũng chỉ để tiếp tục làm nô lệ. Anh phải ở trong một căn phòng cực kỳ ọp ẹp, ngủ trên sàn bê tông cùng 25 người đàn ông khác, ngày ngày đi thu hoạch sò trên vịnh Morecambe thuộc vùng Lancashire.

Thế rồi thảm họa xảy ra chỉ sau đúng 1 tuần bắt đầu công việc. Không một lời cảnh báo, Li Hua cùng 23 "nô lệ" khác đã phải giành giật sự sống khi mắc kẹt dưới vịnh lúc thủy triều dâng lên. 21 người chết đuối, 2 người mất tích, Li Hua là người duy nhất sống sót cùng vết thương không thể chữa lành trong ký ức.

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 2.

Những nạn nhân trong thảm họa Morecambe rúng động Anh Quốc một thời

Nhập cư Anh Quốc - giấc mơ nhuốm màu nợ nần

Li Hua sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của miền Nam Trung Quốc. Anh đặt chân lên nước Anh vào năm 26 tuổi, và cũng giống như rất nhiều lao động nhập cư người Trung Quốc khác, anh và cả gia đình phải oằn mình gồng gánh một khoản nợ khổng lồ cho giấc mơ đổi đời tại trời Âu.

"Hồi ở làng, tôi mưu sinh bằng nghề trồng rau, nhưng cũng chỉ đủ để nuôi thân. Tôi muốn làm điều gì đó khá hơn cho gia đình."

Vậy nên khi những kẻ buôn người mời chào anh về một cơ hội đổi đời ở Anh Quốc, Li Hua lập tức nắm lấy, dù chi phí phải trả lên tới 14.000 bảng Anh. Số tiền ấy nếu quy đổi ra giá trị thời điểm hiện tại sẽ là gần 700 triệu đồng - có thể xem là cả gia tài với người lao động nghèo.

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 3.

Giấc mơ làm giàu trời Âu là thứ quá đỗi hấp dẫn với những người dân nghèo tại Trung Quốc

"Tôi đã phải trả rất nhiều tiền, và được hứa hẹn về một công việc tốt hơn. Chúng bảo rằng tôi sẽ được sống ở một nơi tươm tất, tiện nghi."

Câu chuyện của Li Hua có thể xem là hết sức điển hình tại tỉnh Phúc Kiến, nơi được xem là có "truyền thống" gửi nam giới trẻ đi lao động tại châu Âu với kỳ vọng sẽ thu về được một khoản tiền lớn sau 3 - 4 năm.

Lạc lối ở Chinatown

Li Hua đến Anh bằng cách trốn sau một chiếc xe tải. Nhưng người ta bỏ anh lại giữa London, không tiền, và không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 4.

Người nhập cư trái phép bị nhồi nhét trên những chuyến xe kinh khủng

"Họ bỏ tôi lại ở khu phố Tàu (Chinatown) tại London mà không được hỏi gì cả." - Li chia sẻ.

"Một người đàn ông tiếp cận và hỏi tôi rằng có một công việc ở Liverpool. Tôi đồng ý ngay tắp lự. Và chỉ khi đến nơi, tôi mới biết công việc ấy là đi nhặt sò."

"Trong số chúng tôi chẳng có ai từng làm việc tương tự như vậy cả. Nhưng chúng tôi vẫn phải làm, để sống sót."

Tiếc thay, đó là một công việc hết sức kinh khủng. Thay vì một cuộc sống dễ dàng như đã hứa, Li bị bắt phải lao động 7 ngày trong tuần, phải ngủ trên sàn bê tông lạnh cóng cùng hơn 20 người khác. 

"Công việc rất vất vả, phải làm cả 7 ngày trong tuần. Bạn được đưa cho một công cụ để đào, cào được sò thì dùng tay nhặt và bỏ vào túi. Một người phải nhặt ít nhất 2 - 3 túi mỗi ngày."

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 5.

Những túi sò khổng lồ họ phải thu hoạch. Mỗi người phải thu được 2 - 3 túi/ngày

Giấc ngủ lạnh buốt đổi lấy 10 bảng mỗi ngày

Nhóm của Li mỗi ngày chỉ được ăn bánh mì, uống nước suông, và ngủ trên sàn bê tông. Tất cả đều không dám kháng cự vì khoản nợ từ những kẻ buôn người. Mỗi ngày Li chỉ được trả 10 bảng (thu nhập tối thiểu của người Anh là 60 bảng mỗi ngày). Thậm chí có những ngày không được trả tiền.

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 6.

Chỗ nằm bốc mùi hôi thối và lạnh lẽo

"Chỗ ở bốc mùi và rất lạnh, chẳng có lò sưởi. Chúng tôi chỉ được ăn bánh mì, uống trà nguội hoặc nước suông mỗi sáng. 25 người 1 phòng, phải nằm sát cạnh nhau trên sàn bê tông, 2 người một tấm chăn mỏng."

"Hôi thối, bẩn thỉu, đó là nơi chúng tôi nghỉ ngơi."

"Mỗi ngày làm việc chúng tôi đều cảm thấy kiệt sức, chẳng còn muốn nấu nướng hay ăn uống tắm rửa. Chỉ ngủ thôi."

Dành cho những ai chưa biết, nhặt sò tại các vùng biển của Anh là một công việc khá mạo hiểm, đòi hỏi phải có các công cụ an toàn như áo phao. Nhưng cả nhóm chẳng được cấp bất kỳ thứ gì, thậm chí còn không được cảnh báo về mối nguy đến từ thủy triều và hố cát sụt.

"Họ bảo gì, chúng tôi làm nấy. Chẳng ai nghĩ gì đến nguy hiểm cả, vì làm gì có lựa chọn nào khác việc nghe lời họ."

Thảm kịch nhập cư và nô lệ thời hiện đại

Một đêm đông lạnh giá vào tháng 2/2004, Li cùng 24 người khác đã bị nhấn chìm dưới làn nước triều lạnh buốt của vịnh Morecambe khi đang làm việc. Li nhớ lại, anh đã bị những con sóng dữ khủng khiếp quật lên xuống, cũng không thể bơi nổi vì triều dâng quá mạnh.

"Tất cả hoảng sợ, la hét và than khóc. Tôi chứng kiến tận mắt cảnh nhóm của mình đuối dần, chìm xuống làn nước sâu và không bao giờ nổi lên nữa."

"Tôi đã cực kỳ hoảng sợ, và quan trọng hơn là cảm giác bất lực. Tôi đã nghĩ mình sẽ chết."

"Thế rồi mọi thứ bỗng trở nên tĩnh lặng. Tôi không nghe thấy gì nữa, không cảm thấy gì xung quanh. Không còn ai kêu khóc nữa, chỉ còn tiếng sóng biển mạnh bạo."

"Toàn thân tôi tê dại, thậm chí còn không cảm thấy lạnh nữa khi nhận ra tất cả những người cạnh tôi ngày ấy đã chết đuối cả rồi."

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 7.

Một số hình ảnh cứu hộ tại Morecambe

May mắn thay, Li được đội cứu hộ bờ biển phát hiện và đưa vào bờ. Trước mắt anh lúc ấy là những thi thể không có lấy mảnh vải che thân. Quần áo bảo hộ của họ đã bị làn sóng dữ lột sạch.

Thảm họa ngày ấy đã khiến dư luận Anh Quốc cảm thấy sốc tột độ, bởi nó hé lộ một sự thật tàn khốc về cái gọi là "nô lệ thời hiện đại" ở ngay giữa quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu. Sau khi điều tra, những ông chủ của họ có thể kiếm được hàng triệu bảng mỗi ngày. Nếu so với những gì nhóm của Li được nhận, đó quả thực là một sự bóc lột quá sức tàn nhẫn.

Cơn ác mộng không thể xóa bỏ

Thậm chí sau thảm họa, Li vẫn sợ các ông chủ đến mức anh phải khai với cảnh sát rằng mình và cả nhóm đang đi dã ngoại thì bị thủy triều cuốn trôi. Dĩ nhiên, các điều tra viên không tin điều đó. Họ nhận ra anh đã quá sợ hãi, nên đưa anh vào chương trình bảo vệ nhân chứng.

Li sau này được đưa ra tòa với tư cách là nhân chứng. Nhờ có anh mà Lin Liang Ren - ông chủ của hệ thống "nô lệ hiện đại" này đã bị kết án với tội danh ngộ sát 21 người, chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp và cung cấp điều kiện lao động dưới tiêu chuẩn. Tên này bị kết án 14 năm tù giam - một mức án được đánh giá là quá nhẹ.

Ký ức kinh hoàng của nạn nhân duy nhất sống sót trong thảm họa nhập cư Anh Quốc: Nô lệ thời hiện đại, 2 năm trời sống trong địa ngục - Ảnh 8.

Lin Liang Ren bị kết án 14 năm tù nhờ sự làm chứng của Li Hua

Li Hua, nay đã 42 tuổi, có vợ và 2 con. Nhưng đến tận giờ phút này, anh cũng không thể quên được những gì đã xảy ra ngày hôm ấy.

"Tôi chỉ muốn đòi lại công bằng cho những người đã khuất. Chúng tôi chỉ muốn kiếm đủ tiền để sống, muốn được đối xử công bằng. Còn gã đó, hắn chỉ quan tâm đến tiền mà thôi."

(Theo The Sun)


***********

Vợ tố chồng hiếp dâm sau khi sinh con được một tuổi

Sau chung sống, có con thì xảy ra mâu thuẫn, cô vợ tố chồng hiếp dâm mình.

TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vừa xử sơ thẩm, tuyên H.V.N. (24 tuổi, trú tại xã Cư K’Bang, Ea Súp) ba năm tù về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bị hại là vợ của N..

Theo nội dung vụ án, N. và L. cùng là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Cư K’Bang. Giữa hai người nảy sinh tình cảm yêu đương muốn tiến tới hôn nhân.

Đầu năm 2018, gia đình tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn do L. chưa đủ 16 tuổi. Sau khi cưới, L. chuyển về sống chung với nhà chồng.

Đến cuối năm 2018, L. sinh một bé trai. Sau khi sinh con, vợ chồng trẻ thường phát sinh mâu thuẫn. L. sau đó bỏ về nhà cha mẹ ruột rồi có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo N. hiếp dâm mình.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định bé trai là con chung giữa hai người...


*************

Đường tình của 'bom sex' Lý Lệ Trân

Diễn viên Hong Kong Lý Lệ Trân từng khiến một nhạc sĩ bỏ vợ để đến với cô.

Trên Appledaily hôm 25/10, Lý Lệ Trân nói cô độc thân ở tuổi 53. Diễn viên sống ở Canada cùng con gái (20 tuổi), hè năm nay, cô về Hong Kong đóng phim truyền hình Showman's Show.

Lý Lệ Trân ở tuổi 53. Ảnh: ViuTV.

Lý Lệ Trân ở tuổi 53. Ảnh: ViuTV.

Trên Mingpao, Lý Lệ Trân nói cô là người đàn bà ngu ngốc vì luôn hết mình trong tình yêu. Năm 20 tuổi, Lệ Trân bén duyên với Phan Nguyên Lương - nhạc sĩ đã có vợ. Nhạc sĩ ly dị để theo đuổi Lệ Trân song hai người không kết hôn. 22 tuổi, nữ diễn viên yêu một tác giả truyện tranh, cuộc tình kéo dài chưa đầy một năm. Tiếp đến, cô hẹn hò tài tử Tiền Gia Lạc, mối quan hệ cũng không đơm hoa kết trái.

30 tuổi, vì muốn có mái ấm ổn định, Lý Lệ Trân kết hôn cùng nhạc sĩ Hứa Nguyện, sinh con gái. Hôn nhân kéo dài bốn năm. Tiếp đến, Lệ Trân yêu vũ công Lâm Thanh Phong, hai người thường xuyên cãi nhau, khiến Lý Lệ Trân bỏ nhà đến sống cùng vợ chồng một người bạn cô - nhà tạo mẫu tóc Mã Quế Xán. Theo Chinatimes, vợ của Mã Quế Xán từng xuất bản sách, tiết lộ cô và Lý Lệ Trân cùng "quan hệ" với Mã Quế Xán. Trong sách, tác giả miêu tả Lý Lệ Trân là người đàn bà "hoang dâm".

Scandal quan hệ tay ba khiến Lý Lệ Trân vắng bóng làng giải trí. Năm 2008, cô tái hợp Phan Nguyên Lương nhưng hai người không bền lâu. Nhạc sĩ chia tay diễn viên, kết hôn cùng một phụ nữ kém ông 17 tuổi.

Diễn viên Lý Lệ Trân. Ảnh: HK01.

Diễn viên Lý Lệ Trân. Ảnh: HK01.

Trên Harpersbazaar, Lý Lệ Trân chia sẻ cô đau khổ vì tình yêu. "Lần nào tôi cũng bị người ta bỏ. Tôi khao khát có đời sống tình cảm bền chặt và ổn định, không muốn mỗi lần yêu đều phải gào khóc. Vì tổn thương quá lớn, tôi sống khép kín", Lệ Trân nói.

Diễn viên từng trải qua thời gian dài uống thuốc trị trầm cảm. Cô nhận ra căn bệnh chỉ có thể khỏi từ trong tâm, từ cách suy nghĩ. Con gái và bạn bè giúp diễn viên vượt qua giai đoạn u tối. Hiện, Lệ Trân không còn mơ mộng tình yêu. "Trước đây tình yêu với tôi là trên hết. Bây giờ tôi không chủ động theo đuổi tình yêu. Khi buồn chán, tôi vẽ tranh, làm việc, hẹn bạn bè đi chơi". Lý Lệ Trân nói cô bỏ lại quá khứ, nhìn về phía trước để có động lực sống. Khi quay lại đóng phim, cô vui vẻ mỗi khi ăn cơm hộp, trò chuyện cùng đồng nghiệp. Diễn viên cho biết con gái sắp tốt nghiệp đại học, cô sẽ đóng phim nhiều hơn.

Lệ Trân từng là diễn viên sáng giá thập niên 1980, 1990. Năm 14 tuổi, với vẻ ngoài trong trẻo, tươi sáng, cô được mời đóng quảng cáo. 17 tuổi, cô đóng phim đầu tiên, được đánh giá cao diễn xuất. Năm 1987, Lý Lệ Trân thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc giải Kim Tượng, với phim Thắng lợi cuối cùng. Người đẹp còn lưu dấu ấn với phim truyền hình Đại thời đại của đài TVB.

Sau đó, vì cảm thấy tên tuổi mờ nhạt, Lý Lệ Trân chuyển sang đóng phim cấp ba, trở thành biểu tượng gợi cảm Hong Kong thập niên 1990. Dù vậy, cô vẫn được các đạo diễn tên tuổi ở dòng phim nghệ thuật để mắt. Năm 1999, cô đoạt danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc giải Kim Mã với phim Thiên ngôn vạn ngữ của đạo diễn Hứa An Hoa.

Như Anh


*************

Mỹ nhân Cbiz bị chê xấu vì nụ cười

Trong nhiều khoảnh khắc trước ống kính, họ mất điểm bằng nụ cười xấu điên xấu đảo của mình.

Hoa hậu Thái Thiếu Phân đang nhát ma chăng?

Hoa hậu Thái Thiếu Phân đang nhát ma chăng?

Én nhỏ Triệu Vy cũng hết cỡ.

Én nhỏ Triệu Vy cũng hết cỡ.

3

Trương Bá Chi xấu tệ xấu hại.

Đổng Khiết đã lộ hàm răng bị ố vàng cùng vết chân chim trên mắt

Đổng Khiết đã lộ hàm răng bị ố vàng cùng vết chân chim trên mắt.

1

Y Năng Tịnh xấu cả khi “hữu xạ tự nhiên hương” lẫn khi tự sướng.

2

Lâm Tâm Như khi thì lộ ngấn cằm, khi thì tít mắt lại.

Diêu Thần ngoặc đơn ngoặc kép đầy đau khổ.

Diêu Thần ngoặc đơn ngoặc kép đầy đau khổ.

1

Phạm Băng Băng như ngáo ộp.

2

Dương Mịch từng thú nhận đã đi chỉnh mặt, gọt cằm, nâng mũi nhưng hậu quả của việc lạm dụng thẩm mỹ đã khiến nụ cười của cô trở nên đáng sợ. Giới truyền thông thừa nhận nụ cười của Dương Mịch giờ quá cứng và méo xệch.

Lưu Diệc Phi từng tự nhận mình là sao đẹp nhất Cbiz nhưng nụ cười   hở lợi và hàm răng xấu vô tình

Lưu Diệc Phi từng tự nhận mình là sao đẹp nhất Cbiz nhưng nụ cười hở lợi và hàm răng xấu vô tình "phản chủ".

1

Thư Kỳ với nụ cười hở lợi rất thiếu thẩm mỹ.

2

Mạc Văn Úy.

Thái Y Lâm luôn thích cười hết ga.

Thái Y Lâm luôn thích cười hết ga.

1

2

Vương Tâm Lăng cố gắng hết cỡ để khoe răng.

3Phóng to

Hà Khiết.

Nguyễn Nga ( 2 sao )
*************

5 bức tượng khách thích chạm vào phần nhạy cảm

Nhiều du khách tin rằng xoa vào các bộ phận nhất định trên những bức tượng đặc biệt có thể giúp họ gặp may mắn, hay sớm có tin vui.

5 bức tượng khách thích chạm vào phần nhạy cảm

Crazy Girls, Las Vegas (Mỹ)

"Thành phố Tội lỗi" có một bức tường tạc những cô gái đồng nóng bỏng khoác eo nhau, quay lưng lại với công chúng để khoe trọn vòng ba - nơi các du khách thường chạm vào để lấy may trước khi vào sòng bài.

Tác phẩm này có tên là Crazy Girls, đặt trước khách sạn sòng bài Riviera trong 28 năm, tuy nhiên nơi này đóng cửa vào 2015. Kể từ đó, bức tượng được chuyển đến khách sạn sòng bài Planet Hollywood. Thực tế, Crazy Girls cũng là tên một show diễn thoát y tại nhà hát Sin City của khách sạn, chỉ tiếp khách trên 18 tuổi, với giá vé khoảng 54 - 98 USD. Ảnh: Las Vegas Review-Journal.

5 bức tượng khách thích chạm vào phần nhạy cảm

Victor Noir, Paris (Pháp)

Victor Noir là nhà báo chuyên mảng chính trị của Pháp trong thời kỳ Napoleon Bonaparte III (1852-1870). Ông bị hoàng tử Pierre Bonaparte bắn chết. Đám tang của Noir có hơn 100.000 người tới dự.

Một bức tượng đồng đen sau này được dựng lên trên phần mộ của Noir trong nghĩa trang Pere Lachaise. Theo thời gian, đồng bị oxi hóa chuyển sang màu xanh, nhưng bờ môi, cằm, mũi và "của quý" vẫn sáng bóng do thường xuyên có người chạm tay vào. Phụ nữ đổ xô tới đây để xoa vào những phần này, với mong muốn sớm có tin vui. Họ sẽ để lại những nhành hoa thay lời cảm ơn tới người quá cố. Ảnh: Jp Rosa/Flickr.

5 bức tượng khách thích chạm vào phần nhạy cảm

The Charging Bull, New York (Mỹ)

Bức tượng đồng nặng 3,2 tấn lần đầu được đặt tại New York vào tháng 12/1989 trong dịp Giáng sinh. Khi người ta dỡ bỏ nó, cư dân thành phố bắt đầu phàn nàn, nên nó được chuyển sang quận tài chính. Rất nhiều người cho rằng con bò là biểu tượng cho sự thịnh vượng của phố Wall và thành công. Tuy nhiên, nghệ sĩ tạo nên nó chủ ý muốn biến nó thành biểu tượng cho sức mạnh và sự thịnh vượng của nước Mỹ.

Ngoài cặp sừng lớn thường được du khách chạm vào khi chụp ảnh, dương vật của con bò cũng là phần được quan tâm. Nhiều người tin rằng họ sẽ gặp may mắn khi xoa tay vào đó. Ảnh: Mark Woodward/New York Daily News.

5 bức tượng khách thích chạm vào phần nhạy cảm

Vợ vua Hạ Vũ, Vũ Hán (Trung Quốc)

Bức tượng này nằm ở quận Hanyang của Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hà Bắc ở miền trung Trung Quốc. Tác phẩm kể lại truyền thuyết vua Hạ Vũ gặp lại vợ nhờ một con cáo chín đuôi giúp đỡ. Hạ Vũ (2200 TCN - 2100 TCN) là một vị vua huyền thoại của Trung Quốc cổ đại, có công phát triển kỹ thuật trị thủy sông ngòi.

Người dân và du khách hàng ngày đi qua đây đều dừng lại chạm vào bầu ngực trái của bức tượng vợ Hạ Vũ, khiến phần này sáng bóng hơn hẳn. Những hình ảnh chụp bức tượng lan truyền trên mạng, khiến cộng đồng tại Trung Quốc hiếu kỳ. Trong khi nhiều ý kiến cho rằng xoa tượng lấy may này thật thú vị, không ít người chỉ trích đây là hành động quấy rối thô tục. Ảnh: China Daily.

5 bức tượng khách thích chạm vào phần nhạy cảm

Molly Malone, Dublin (Ireland)

Tượng nàng Molly Malone nằm trên phố Suffolk, gần trường Đại học Trinity và phố Grafton. Điều khiến du khách hiếu kỳ là vòng một gợi cảm - đây cũng là phần sáng hơn cả của tác phẩm bằng đồng này.

Molly Malone là một cô gái bán cá, không qua khỏi một trong những đợt dịch tả bùng phát ở thành phố Dublin. Dù không ai nói rằng chạm vào bầu ngực của bức tượng sẽ đem lại may mắn, du khách vẫn không thể ngừng làm điều này. Hồi tháng 10/2018, tổ chức Marie Keating từng gắn một khối u lên phần ngực của tượng Molly Malone để quảng cáo chiến dịch "Take Notice" (Chú ý), nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú. Ảnh: Robert Harding.

Bảo Ngọc (Theo Listverse)


*************

Bồi bàn sững người khi khách tip hơn 1.000 USD

Mỹ Vị khách khẳng định ông không nhầm lẫn khi để lại số tiền tip cao gấp 10 lần giá trị hoá đơn.

Tối 24/10, một người đàn ông trung niên cùng một phụ nữ ghé thăm Mama Catena Vino e' Cucina tại bang Ohio, một nhà hàng Italy mở cửa đã 30 năm. Samantha Meye là nhận viên phục vụ hai thực khách này khi họ gọi món. Hoá đơn của họ hết 92 USD, và nam thực khách để lại 100 USD tiền tip.

"Ông ấy để thừa 100 USD, nên tôi nghĩ có chút nhầm lẫn. Tuy nhiên, ông ấy phủ định điều đó và nói: 'Cô thật tuyệt vời, nơi này cũng vậy và tôi muốn cô có một buổi tối vui vẻ", Samantha kể lúc đó cô đã nghẹn ngào.

Samantha đã làm việc tại nhà hàng từ năm 15 tuổi. Ảnh: Fox18.

Samantha đã làm việc tại nhà hàng từ năm 15 tuổi. Ảnh: Fox18.

Trước khi rời đi, người đàn ông còn gọi thêm một chai rượu 30 USD để mang về phòng khách sạn và tiếp tục đưa cho Samantha 970 USD. "Khoản tip lên đến 1.000 USD. Tôi sững người, và sốc đến mức phải chạy ra ngoài để gọi khách lại vì không biết phải làm gì với số tiền đó", cô nói.

Nữ bồi bàn cho họ xem hoá đơn, còn người đàn ông nói: "Tôi biết, tôi muốn cô có một buổi tối tuyệt vời. Hãy quay vào trong đi, tôi hoàn toàn thoải mái". Samantha hỏi ông ấy là ai thì chỉ nhận được cái lắc đầu, kèm lời chúc buổi tối vui vẻ. Cô dự định chia đều khoản tiền tip của mình với các đồng nghiệp.

Tờ hoá đơn hết tổng cộng 122 USD của vị khách bí ẩn. Ảnh: Fox18.

Tờ hoá đơn hết tổng cộng 122 USD của vị khách bí ẩn. Ảnh: Fox18.

Fran và Rina Catena, chủ nhà hàng, khẳng định họ không biết người đàn ông này là ai. "Chúng tôi thực sự cảm động trước điều này. Đặc biệt với Samantha - người chúng tôi đã nuôi dạy. Vị khách ấy thực sự là thiên thần đối chúng tôi và cả Samantha", chị em nhà Catena bày tỏ.

An An (Theo Yahoo)


************
  • Damon: I would like to suggest landing your hot, naked on a more pleasing thing that I have for you!.

  • Damon: Your p...y lips, look Fresh & tasty, I want to lay my lips on them!.

  • Damon: Lucky guys to see your sexy tits!.

  • Damon: May I please your perfectly shaped round ass with my hands, mouth & c...k.?

  • Damon: I wish I was there to see your sexy body & fill my mouth with your perfect sized tits, LocaLola!.

  • Damon: The guy is about to pass out from the sensory overloa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn