Trang Lá Cải Ngày 26- 10 -2019: Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười 201910:44 SA(Xem: 2900)
Trang Lá Cải Ngày 26- 10 -2019: Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh
****************

Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh

Từ thông tin đồng hương báo về, 7 gia đình tại Hà Tĩnh, 5 gia đình ở Nghệ An cho rằng con mất tích ở Anh từ hôm 23/10 nên trình báo chính quyền.

Ông Bùi Huy Cường (Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, hôm nay thêm 7 người ở huyện xác nhận có con mất tích, trong đó 5 người trú ở xã Thiên Lộc, còn lại ở xã Thanh Lộc và Vĩnh Lộc.

Đến nhà 5 gia đình, ông Cường được biết họ nhận tin con mất tích qua những cuộc gọi báo tin của một số người Việt Nam đang làm việc ở Anh. Ông Cường đã khuyên các gia đình hợp tác với chính quyền để xác minh, không nên giấu thông tin.

Ông Nguyễn Đình Gia, trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc nói có con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) ở Pháp một năm nay, trung tuần tháng 10 con gọi điện thoại thông báo sắp sang Anh làm việc. Tuy nhiên đến ngày 23/10, không thể liên lạc được với con, ông làm đơn gửi UBND xã Thanh Lộc nhờ hỗ trợ.

Cũng làm đơn gửi UBND xã Thiên Lộc nhờ hỗ trợ, một gia đình cho biết có con trai tên Hùng làm việc ở Đức từ lâu. Gần đây, anh này thông báo chuẩn bị sang Anh làm việc và mất liên lạc từ ngày 23/10.

Người đàn ông trình báo có con mất tích ở Anh. Ảnh: Văn Hải

Người đàn ông tại Nghệ An trình báo có con mất tích ở Anh. Ảnh: Văn Hải

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đang liên lạc với các huyện và đơn vị liên quan để xác minh thông tin. Hiện, Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, bao gồm cả hai người do gia đình trình báo từ hôm qua là chị Phạm Thị Trà My (quê ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) và anh Bùi Thái Thắng (quê ở thị xã Hồng Lĩnh).

Tại Nghệ An, tới trưa 26/10, 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh. Nhà chức trách đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xác minh, song cho rằng việc trình báo chủ yếu dựa vào thông tin người thân của họ từ Anh báo về. Các gia đình cần đợi công bố chính thức từ nhà chức trách nước sở tại.

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Đức Hùng - Nguyễn Văn Hải
***********

Mr Đàm xin lỗi, tuyên bố chịu trách nhiệm trước luật pháp và gửi lời cảnh báo người cha bạo hành con

Mr Đàm xin lỗi, tuyên bố chịu trách nhiệm trước luật pháp và gửi lời cảnh báo người cha bạo hành con

Đàm Vĩnh Hưng cho biết, nếu cơ quan công an xác định anh phạm luật, anh sẽ sẵn sàng chấp nhận các hình thức xử phạt.

Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip anh Đoàn Văn Tý (30 tuổi, tạm trú TP Mỹ Tho) đánh con cách đây từ 2 năm trước, có tài khoản Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng treo tiền thưởng 20 triệu đồng cho người nào tát liên tục vào mặt anh Tý.

Tới trưa 17/10, một nhóm người đội nón, tay có hình xăm, đầu trọc đến tận phòng trọ lôi Tý ra ngoài đánh, khiến anh này bị chảy máu môi. Không những vậy, một số người quay lại hình ảnh này đưa lên mạng xã hội. Sự việc gây xôn xao dư luận suốt nhiều ngày qua với nhiều mũi dùi lên án hành động của Mr Đàm.

Tối 24/10, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức lên tiếng về toàn bộ chuyện này.

Mr Đàm xin lỗi, tuyên bố chịu trách nhiệm trước luật pháp và gửi lời cảnh báo người cha bạo hành con - Ảnh 1.

Đàm Vĩnh Hưng.

Tôi không biện minh!

Những ngày qua tôi lặng yên để quan sát, lắng nghe, theo dõi mọi thứ đang diễn ra với mình! 

Không thiếu một bài viết nào, một bình luận nào, kể cả những bài viết mang tính hướng dẫn và mị dân đối với dư luận... dành cho tôi 

Họ dùng những câu chữ đầy ác cảm, thù ghét cá nhân và không thiếu phần dạy đời. Bây giờ bình tĩnh lại Tôi nhận ra nhiều thứ! 

- Tôi đã quá bao đồng, quá dễ xúc cảm

- Phần NGƯỜI trong tôi nhìu hơn phần CON

-Tôi là kẻ nhẹ dạ

- Tôi bị thiếu kiến thức về luật

Tôi không đổ lỗi cho ai! Nhưng tôi lục lại trí nhớ của mình thì từ khi vào mẫu giáo đến hết 12- trong thời khoá biểu của tôi chưa bao giờ có tiết học nào về luật pháp- tôi chỉ thắc mắc và nhớ kỹ xem mình có bỏ học hay cúp cua những giờ đó hay không? chắc chắn là không! Nhân chuyện của tôi thì xin hãy đưa những bài học về luật pháp vào trường học nhiều.

- Có lẽ cả một tuổi thơ của tôi với quá nhiều roi vọt, nên tôi hiểu rõ sức chịu đựng của một đứa bé ra sao?

Vì thế tôi đã không kìm chế được sự bức xúc trong lòng mình với những ký ức của tuổi thơ tràn về dữ dội khi nhìn thấy những cái tát như kẻ thù giáng vào mặt đứa bé, khiến tôi đã chọn cái cách theo suy nghĩ của mình như một sự cảnh cáo để làm thức tỉnh người cha ấy! 

Trong tôi lúc đó chỉ là như vậy! Tôi không biện minh! Tôi viết những gì đã diễn ra trong tôi vào thời điểm đó mà thôi.

Trước đây đã có quá nhiều những trường hợp các trẻ nhỏ bị ngược đãi, bị đánh đập tàn nhẫn, mọi người cũng chỉ nói những lời chia sẻ y hệt nhau, chẳng có gì ấn tượng đối với tôi cả! 

Tôi cần một điều gì đó thật xứng đáng, không phải kiểu thảo mai cho qua chuyện! Vì đợi đến bị phát hiện và công an vào cuộc thì đứa bé đã mang trong mình những chấn thương về thể xác lẫn tinh thần. Nên tôi đã chọn cách của mình, chỉ vì muốn lấy lại công bằng cho đứa trẻ. Tôi thật là bao đồng!

Lúc đó 7g sáng tôi còn nằm trên giường ngủ và cũng quá vội vã vì nóng ruột mà ko hề biết clip đó đã có 2 năm! Tôi chưa bao giờ hèn nhát, trốn chạy hay rũ bỏ trách nhiệm! 

Nếu tôi thực sự sai và nằm trong khung hình luật pháp, không cần một bài báo nào phải mớm hoặc "tư vấn" cho công an và luật pháp cả. Tôi sẽ là người sẽ đối diện và chịu trách nhiệm! 

Mr Đàm xin lỗi, tuyên bố chịu trách nhiệm trước luật pháp và gửi lời cảnh báo người cha bạo hành con - Ảnh 2.

Hình ảnh người cha bạo hành con bị cư dân mạng đánh.

Tôi vẫn ở đây, chấp hành theo thư mời và sẽ đích thân và cùng luật sư của mình có mặt tại cơ quan nhà nước - nơi có đầy đủ thẩm quyền để yêu cầu tôi có mặt để làm rõ sự việc, sau khi cơ quan công an xác định chắc chắn tôi đã phạm luật trên tinh thần hợp tác cùng quý cơ quan!

Đáng lẽ tôi sẽ im và cứ làm theo suy nghĩ của mình thôi.

Nhưng tôi sẽ nói! 

Qua sự việc này, tôi cũng nhận diện thêm nhiều con nguời, nhiều khuôn mặt thật phía sau những chiếc mặt nạ. Tôi thực sự sẽ buông bỏ. Mãi mãi không bao giờ màng đến chuyện thế sự, tôi sẽ chính thức sống cho tôi và gia đình nhỏ của tôi!

Gửi người cha tên Tý! 

Tôi cũng là 1 người cha! Nhưng có lẽ tôi không bao giờ say xỉn, nên không bao giờ đánh đập con mình như anh.

Vừa rồi tôi đã làm thế vì xót con anh. Tôi là một người dưng mà con đau lòng rơi nươc mắt theo từng cái tát nảy lửa của anh! Thì anh cũng nên biết thương con mình nhé.

Tôi không xin lỗi anh. Tôi sẽ ở đây đón anh! Nếu anh ngại đường xá hoặc sợ tôi có nhiều người xung quanh, thì tôi nhất định sẽ xuống tận nhà anh và đứng yên để anh trút sự bực tức của anh lên tôi mà không hề chống trả! 

Mọi thứ sẽ diễn ra hết sức êm đẹp và nhanh thôi.

Tôi - ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng - công dân Việt Nam - kính xin lỗi luật pháp và nhà nước Việt Nam. Tôi là người có sự ảnh hưởng với công chúng nhưng lại chọn cách sai pháp luật, làm xao động đến dư luận trong mấy ngày qua cũng chỉ vì lòng trắc ẩn của tôi dành cho đứa trẻ.

Và tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận sự khiển trách của luật pháp một cách nghiêm túc!

Lời xin lỗi vì đã làm mọi người phải lo lắng vì tôi.
*************

Phó GĐ Điền Quân: Chắc tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình sống không thọ được!

Phó GĐ Điền Quân: Chắc tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình sống không thọ được!

"Khán giả cứ nói là chúng tôi sắp xếp kết quả, nhưng không phải như vậy đâu. Trấn Thành và Trường Giang làm việc rất công tâm, cái nào hài mới cười" – Khương Dừa nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của Khương Dừa, phó giám đốc công ty Điền Quân và cũng là đạo diễn Thách thức danh hài đã đăng tải một clip anh chia sẻ về chương trình.

Theo đó, Khương Dừa tâm sự muốn bỏ không làm Thách thức danh hài nữa vì quá mệt và áp lực. Anh nói: "Tôi làm nhiều chương trình lắm, từ game show giải trí tới phim ảnh, phóng sự tài liệu…

Tôi làm ở Điền Quân đến nay cũng được 10 năm rồi, nên sản xuất vô số chương trình. Nhưng một chương trình khiến tôi áp lực nhất, sợ nhất là Thách thức danh hài.

Phó GĐ Điền Quân: Chắc tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình sống không thọ được! - Ảnh 1.

Chương trình đó tôi không dàn dựng, sắp xếp được. Tôi chỉ có thể hướng dẫn bài vở cho thí sinh thôi, còn lên diễn thì tùy thí sinh. Thí sinh nào có duyên thì Trấn Thành, Trường Giang, Việt Hương cười còn không có duyên thì rớt. 

Làm hài mà không gây cười thì không ai coi, nên áp lực lắm. Tôi không thể sắp xếp được gì.

Khán giả cứ nói là chúng tôi sắp xếp kết quả, thấy ai nghèo, học giỏi, dễ thương là lại cho cười để thắng giải nhưng không phải như vậy đâu.

Trấn Thành và Trường Giang làm việc rất công tâm, cái nào hài mới cười.

Tiếng cười của Trấn Thành, Trường Giang là đại diện cho toàn bộ khán giả luôn, cười bậy là khán giả sẽ chửi cho.

Hiện tại, tôi đã làm xong Thách thức danh hài mùa 6. Tôi cứ tưởng mùa này là gãy rồi cơ vì thí sinh nhạt quá. Nhưng may quá, đến phút cuối có một số thí sinh đặc biệt, cứu lại cả chương trình.

Phó GĐ Điền Quân: Chắc tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình sống không thọ được! - Ảnh 3.

Chắc sau mùa 6 này, tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình này sống không thọ được. Mang tiếng là chương trình hài mà mặt tôi càng ngày càng căng lên, không được thoải mái, áp lực nhiều lắm.

Không có một chương trình nào áp lực như chương trình này. Tôi làm mùa này xong chắc nghỉ".

Anh cũng nói thêm về ý định đi thi Thách thức danh hài của mình: "Tôi không tham gia thi Thách thức danh hài vì làm đạo diễn, sản xuất nội dung là một khả năng, mà diễn xuất trên sân khấu lại là khả năng khác. Nó đòi hỏi phải có cái duyên, tự nhiên.

Nhiều khi đứng sau hậu trường làm việc, tôi rất tự tin, thoải mái hướng dẫn thí sinh. Nhưng đứng trên sân khấu thì tôi cũng run như họ thôi. Rồi sau này tôi hướng dẫn thí sinh lại không tin tôi thì sao.

Phó GĐ Điền Quân: Chắc tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình sống không thọ được! - Ảnh 4.

Nếu Trấn Thành, Trường Giang cười thì khán giả lại nói tôi sắp xếp kết quả, tôi đi thi thì họ phải cười. Nói chung là thi kiểu gì tôi cũng lỗ.

Còn nếu để lên giao lưu, thi cho vui thì cũng được, tôi cũng không áp lực là rớt hay đậu. Cứ làm sao thích là được. Nhưng phải coi thời điểm đế lên thi chứ không phải lúc nào cũng lên được".

Trước đây, trong một lần cúng Tổ nghiệp trong hậu trường, Khương Dừa cũng nói:

"Thực ra tôi làm rất nhiều chương trình giải trí. Có chương trình thành công và cũng có những chương trình không thành công.

Nhưng Thách thức danh hài là chương trình khó, khiến tôi bị ám ảnh vô cùng. Vì vậy nên tôi phải liên tục cúng Tổ nghiệp để chương trình được thành công, có nhiều tiết mục tốt cho khán giả xem.

Phó GĐ Điền Quân: Chắc tôi không làm Thách thức danh hài nữa, làm chương trình sống không thọ được! - Ảnh 5.

Có nhiều tiết mục tốt nhưng cũng có những tiết mục không nằm trong kiểm soát của tôi, nên khi phát sóng mong mọi người thông cảm. Nhiều khi thí sinh tự làm tiết mục phát sinh, tôi không nắm được, buồn lắm.

Làm Thách thức danh hài, tôi áp lực tới mức stress. Mọi người không biết cảm giác phải thức từ sáng sớm tới khuya, rồi bỏ ăn bỏ ngủ để dựng bài cho thí sinh mệt thế nào đâu. Nhiều thí sinh diễn tôi nghĩ không thể nào làm Trấn Thành, Trường Giang cười được nên phải chỉ lại.

Có những thí sinh nhờ tôi hướng dẫn dựng bài mà được giải cao, dù lúc đến đây chẳng chuẩn bị gì cả".


*************

Để có thân hình siêu mảnh

Khi phụ nữ hành động, nàng Mona Lisa phiên bản Ấn Độ, hay chú chó ham học nhất... 
1-4449-1424771695.jpg

Tắm thế này thì chẳng lo nước nguội nhỉ?

2-5650-1424771696.jpg

Nàng Mona Lisa phiên bản Ấn Độ.

3-2284-1424771697.jpg

Cụ tuy già nhưng vẫn còn tình củm lắm.

4-5852-1424771698.jpg

Một khi phụ nữ phải hành động.

5-5470-1424771699.jpg

Bánh mỳ hình bàn tay.

6-5163-1424771700.jpg

Có chút giống không hề nhẹ nhỉ? (Vua trong phim 300)

7-3266-1424771700.jpg

Thế này là có xe xịn rồi.

8-6127-1424771701.jpg

Thân hình siêu mảnh nhờ chiêu ăn gian.

15_1424771495.jpg

Chú chó ham học nhất thế giới này.

9_1424771433.jpg

Bạ đâu mèo ta cũng ngủ được.

10_1424771433.jpg

Tìm giấy tờ hay khoe đây nhỉ?

11_1424771433.jpg

Bốc đầu chơi ngông.

12_1424771433.jpg

Lý do hay xảy ra tai nạn nè.

13_1424771433.jpg

Hạnh phúc quá đi.

14_1424771433.jpg

Máy bay tự chế.

Ốc Sên*******************

Phát hiện tác dụng bất ngờ của "chuyện ấy"


chuyện ấy, tình dục, đột biến di truyền, hệ gen, con người

Suốt nhiều thập niên qua, giới khoa học vẫn tranh cãi về các lợi ích di truyền của việc sinh sản bằng quan hệ tình dục. Hiện, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Montreal và Trung tâm nghiên cứu Bệnh viện Đại học Sainte-Justine ở Canada phát hiện ra việc loài người trở nên ít nguy cơ bị mắc các bệnh hơn khi hòa trộn vật chất di truyền với nhau như thế nào.

Các nghiên cứu trước đây từng hé lộ, khi con người sinh đẻ, hết thế hệ này tới thế hệ khác, sự trao đổi vật chất di truyền giữa nam và nữ đã khiến loài của chúng ta tiến hóa dần dần.

Các nhiễm sắc thể của bố mẹ - những cấu trúc giống sợi chỉ cấu thành từ các axit nucleic và protein tồn tại trong nhân của hầu hết các tế bào sống, mang thông tin di truyền dưới dạng các gen - tái tổ hợp để tạo ra các nhiễm sắc thể của đứa con, nhưng chúng không hòa trộn với nhau theo một cách đồng bộ.

Các chuyên gia khám phá ra rằng, các nhiễm sắc thể tái tổ hợp thường xuyên ở một số mảng của hệ gen và ít hơn ở những chỗ khác, khiến chúng có thể mất nhiều thế hệ để rốt cuộc mới có thể kết hợp được.

Sử dụng các mẫu sinh học và dữ liệu di truyền từ các nhóm dân số khác nhau khắp toàn cầu, nhóm nghiên cứu Canada nhận thấy, các mảng của hệ gen người không tái tổ hợp thường xuyên như những mảng khác, có xu hướng chứa đựng tỉ lệ đột biến di truyền, có khả năng gây bệnh lớn hơn nhiều. Những mảng này tích tụ nhiều đột biến bất lợi hơn cho tới khi chúng tái tổ hợp, đồng nghĩa vật chất di truyền của chúng ta trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt hơn.

Tuy nhiên, nhờ có tình dục, các đột biến gây bệnh rốt cuộc đã bị loại bỏ khỏi mã di truyền của con người. Theo tiến sĩ Philip Awadalla, người đứng đầu nghiên cứu, vì các đột biến này nằm ở các mảng ít năng động hơn của hệ gen nên quá trình có thể kéo dài tới hàng trăm thế hệ.

Tiến sĩ Awadalla nhấn mạnh, khám phá giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách con người trở nên nhiều hoặc ít nguy cơ mắc bệnh như thế nào. Nó cũng giúp các nhà khoa học nắm rõ hơn về nơi cần tìm kiếm đột biến gây bệnh trong hệ gen người, có thể thúc đẩy việc phát hiện và nhận diện các đột biến gắn liền với hàng loạt bệnh.

Tuấn Anh(theo Daily Mail)


*************

Nơi đàn ông mê làm đẹp hơn cả phụ nữ

Đàn ông của bộ tộc Wodaabe rất yêu thích cái đẹp và một người đàn ông xấu có thể cho phép vợ mình quan hệ với người khác đẹp hơn để sinh ra những đứa con kháu khỉnh.

Trong tiếng Fulfulde, Wodaabe có nghĩa là Bộ lạc của sự cấm kỵ, nhưng khác với tên gọi họ có cuộc sống rất phóng khoáng, vui tươi và ngưỡng mộ cái đẹp. Họ yêu thích nhảy múa, trang điểm và đàn ông thường dựa vào các đặc điểm này để làm mình nổi bật nhằm thu hút sự chú ý của phụ nữ. 

Được trời phú cho những cặp môi xinh đẹp, người Wodaabe được coi là bộ tộc đẹp nhất châu Phi. Quan niệm về một người đẹp ở đây là sở hữu làn da sáng, mũi dọc dừa, răng trắng và thậm chí là... mắt trắng, thân hình cao gầy, chân dài.

7-2897-1424939149.jpg

Đàn ông ở đây thường trang điểm đậm, và một người được coi là trưởng thành khi bước vào tuổi 15. Ảnh: Sim.

Phụ nữ thường tìm cách khiến làn da của mình sáng hơn bằng cách xăm màu xanh nước biển từ môi xuống da. Tai họ thường đeo 4,5 chiếc nhẫn bạc to. Ở thái dương và hai bên má sẽ được trang điểm với những họa tiết độc đáo nhằm xua đuổi tà ma. Đàn ông trong bộ lạc thường trang điểm gương mặt sáng lên nhờ phấn vàng, kẻ viền mắt đậm với phấn côn (loại phấn đánh mi của người Ả Rập) và tô môi màu tối. Mục đích tô môi đen là để tăng thêm độ trắng sáng cho hàm răng. Để có được gương mặt như thế, những người đàn ông trong bộ lạc hàng ngày thường dành không ít thời gian để trang điểm. Thời gian nhanh nhất phải một tiếng và trong các dịp quan trọng, công cuộc làm đẹp có thể kéo dài cả ngày.

Có ba thứ quý giá được người Wodaabe coi trọng là vẻ đẹp, gia đình và gia súc. Đó cũng là lý do nhiều người đàn ông xấu xí có thể cho phép vợ mình quan hệ với người khác đẹp trai hơn, để cô ấy sinh ra những đứa con kháu khỉnh.

Mỗi năm khi mùa mưa kết thúc, người Wodaabe lại tổ chức ngày hội lớn trong năm - lễ hội Toureg. Lúc đó mọi người sẽ tập trung ở một số địa điểm, giao thương và kết bạn, tìm người yêu. Đây cũng là lúc diễn ra cuộc thi sắc đẹp đàn ông mang tên Geerewol - cuộc thi được mong chờ nhất năm, giám khảo là ba cô gái chưa chồng đẹp nhất vùng. Trong cuộc thi, các chàng trai sẽ trang điểm thật đẹp và tham gia nhảy múa để giành danh hiệu mỹ nam. Khả năng đảo mắt và cười cũng được đánh giá cao vì được coi là một trong những tiêu chuẩn hấp dẫn người khác.

Lúc cuộc thi nhảy múa diễn ra, các cô gái sẽ đứng bẽn lẽn trong đám đông, xa nơi khiêu vũ. Đối với phụ nữ bộ tộc Wodaabe - giao tiếp bằng mắt là điều cấm kỵ và nhìn thẳng vào thứ mình muốn là điều không được chấp nhận.

8-9595-1424939150.jpg

Những người đàn ông Wodaabe thường đối xử hờ hững với vợ tại chỗ công cộng. Ảnh: Sim.

Wodaabe cũng là một bộ tộc cấp tiến trong hôn nhân. Một cô gái có thể có mối quan hệ yêu đương với hai người đàn ông cùng một lúc trước khi lấy chồng. Ngược lại người đàn ông cũng có nhiều vợ và họ làm hầu hết mọi công việc trong cuộc sống. Vợ cả thường là người được bố mẹ chàng trai sắp đặt, lựa chọn từ trước. Kể từ cô vợ thứ hai trở đi, người đàn ông mới có quyền được chọn. Khi cưới, nhà trai sẽ phải biếu nhà gái 3 con gia súc và chú rể không được động phòng cho đến khi lễ lạt đầy đủ cho phía nhà vợ. Khi quan hệ tình dục, họ không được phép trút bỏ quần áo. Tại nơi công cộng, người đàn ông không được phép nắm tay vợ mình, không gọi cô bằng tên hay nói chuyện thân mật với vợ.

Tuy có cuộc sống phóng khoáng, người thuộc bộ tộc này rất tôn trọng văn hóa, truyền thống của họ. Họ cũng coi trọng bạn bè. Khi nhà có khách, nhất định họ sẽ thết đãi bạn thịnh soạn. Trước khi chia tay, mọi người thường uống 3 chén trà. Chén thứ nhất rất đặc tượng trưng cho cuộc đời, chén thứ hai ngọt hơn biểu tượng cho tình yêu và chén thứ ba thơm phảng phất để chỉ tình bạn.

Nghi thức chào hỏi thông thường của người dân cũng khá dài, ngắn nhất đã mất khoảng 5 phút. Đàn ông Wodaabe thường đeo một túi da trên cổ như một thứ bùa hộ mệnh, giúp họ tránh khỏi tà ma quấy phá, thú dữ và tăng thêm sự quyến rũ. Phụ nữ thì có những ống điếu quả bầu được chạm khắc tinh xảo, dùng để lưu trữ đồ ăn cho cả nhà. Thức ăn chủ yếu của họ là sữa gia súc.

Untitled-1-8682-1424939151.jpg

Quả bầu đựng thức ăn của phụ nữ trong bộ tộc. Ảnh: Sim.

Đường đến bộ tộc Wodaabe:

Wodaabe (hay còn gọi là Bororo) là một bộ tộc du mục, sống quanh thảo nguyên Sahel, cận sa mạc Sahara ở Niger, Tây Phi.

Ngoài ra cộng đồng này còn được tìm thấy ở một số nơi như miền nam Niger, qua phía bắc Nigeria, đông bắc Cameroon và các khu vực phía tây của cộng hòa Trung Phi, Kenya, Uganda và Ethiopia.

1_1424938951.jpg
3_1424938951.jpg
6_1424938951.jpg
10_1424938951.jpg
13-JPG.jpg
14_1424938952.jpg
16_1424938952.jpg
17_1424938952.jpg
Anh Minh (theo SIM)

***********

Cuộc sống ẩn dật của cô gái nổi tiếng với ánh mắt hút hồn

Cô bé có đôi mắt xanh trong bức ảnh nổi tiếng của National Geographic 30 năm trước nay trở thành đối tượng điều tra của Pakistan do sử dụng giấy tờ tùy thân giả.

Cuộc sống ẩn dật của cô gái nổi tiếng với ánh mắt hút hồn
Sharbat Gula trong bức ảnh năm 1985 và hình ảnh mới nhất trong thẻ căn cước "giả" tại Pakistan. Ảnh: Daily Mail

Đôi mắt xanh hút hồn của Sharbat Gula trong bức ảnh “Cô gái Afghanistan” gây chú ý và tốn nhiều giấy mực của báo chí quốc tế sau khi xuất hiện trên tờ National Geographic vào năm 1985.

Nhiếp ảnh gia Steve McCurry, tác giả của bức hình nổi tiếng, từng tới trại tị nạn của người Afghanistan tại Pakistan để chụp cô gái có đôi mắt hút hồn ấy. Vào thời đó, không ai biết danh tính của cô bé. Sau 17 năm tìm kiếm, năm 2002, McCurry đã tìm ra nơi ở của cô bé 12 tuổi năm xưa tại một ngôi làng hẻo lánh ở Afghanistan. Gula đã kết hôn với một người bán bánh mì và có 3 con gái.

Tuy nhiên, để chạy trốn cuộc chiến tại quê hương, Gula đã phải lánh nạn ở Pakistan, dưới danh tính giả. Gần 3 triệu người di cư Afghanistan hiện sống tại Pakistan. 1,5 triệu người trong số họ chính thức đăng ký hồ sơ cá nhân tại đất nước láng giềng với tư cách là những người tị nạn. Gula là một trong số đó.

Trong tuần này, hình ảnh Gula trong một thẻ căn cước xuất hiện trên truyền thông Pakistan. Theo giới chức nước này, Gula đã đăng ký một thẻ căn cước mang tên Sharbat Bibi, quốc tịch Pakistan vào tháng 4/2014.

Faik Ali Chachar, một phát ngôn viên của Cơ quan đăng ký và lưu trữ dữ liệu quốc gia (NADRA) cho biết, Gula là một trong số hàng nghìn người tị nạn Afghanistan nhận thẻ căn cước "chui" tại Pakistan vào năm ngoái,

Một quan chức cấp cao của NADRA tại thành phố Peshawar, nơi phát hành thẻ căn cước cho công dân, khẳng định, người phụ nữ mang tên Sharbat Bibi và hai “ con trai” của cô, gồm Rauf Khan và Wali Khan đều nhận thẻ căn cước trong cùng một ngày. Ông này cũng nhấn mạnh rằng, đó đều là những giấy tờ cá nhân giả và hai “con trai” của Sharbat không có mối quan hệ nào với cô.

Chachar cho hay, Cơ quan điều tra Liên bang (FIA) phát hiện trường hợp của Sharbat Bibi vào tháng 8/2014 và đã gửi cho FIA để điều tra kỹ hơn.

Trong dữ liệu của NADRA, Sharbat sinh vào tháng 1/1960, tại thành phố Peshawar của Pakistan. Bức ảnh đính kèm trong hồ sơ của Sharbat cho thấy hình ảnh người phụ nữ có đôi mắt xanh và những đường nét trên khuôn mặt giống "cô gái Afghanistan" nổi tiếng của nhiếp ảnh gia McCurry, dù trông già hơn. Những đặc diểm nhận dạng đã cho thấy người phụ nữ mang tên Sharbat chính là "cô gái Afghanistan" năm xưa.

Phóng viên AFP đã tới ngôi làng ở thành phố Peshawar theo địa chỉ trên các giấy tờ của Sharbat và biết rằng, cô từng sống tại đây với chồng cùng bọn trẻ. Tuy nhiên, họ chuyển tới nơi khác một năm trước.***************

Những lễ hội giết dê rùng rợn trên thế giới

Để cầu bình an và mưa thuận gió hòa, người dân ở một số nơi trên thế giới thực hiện những nghi lễ tàn bạo với dê, bất chấp sự phản đối của dư luận.

Một con dê vừa bị chặt đầu trong lễ tế nữ thần Gadhimai. Ảnh: Asianoffbeat
Một con dê vừa bị chặt đầu trong lễ tế nữ thần Gadhimai. Ảnh: Asianoffbeat

Hội tế nữ thần sức mạnh Gadhimai ở Nepal

Lễ hội Gadhimai diễn ra 5 năm một lần tại Nepal, đất nước mà 80% dân số theo đạo Hindu. Đây là lễ hội giết động vật quy mô lớn nhất thế giới. Theo CNN, mỗi năm hàng triệu người tham gia lễ tế ở khắp cả nước, nhưng người dân thực hiện nghi thức giết động vật để dâng lên thần linh chỉ trong hai ngày.

Những người đảm nhận nhiệm vụ chặt đầu bò, dê trong lễ tế thần Gadhimai đều phải xin phép Ủy ban quản lý và phát triển lễ hội Gadhimai. Họ giết những con bò đực vào ngày thứ 6, và giết dê vào ngày thứ 7. Chính quyền ước tính tối đa 10.000 con bò và 150.000 con dê chết vì nghi lễ tế thần trong năm 2014.

Tuy nhiên, những số liệu này thấp hơn nhiều so với lần tổ chức trước đó vào năm 2009 (hơn 20.000 con bò và 200.000 con dê mất mạng) nhờ vào sự phản đối dữ dội của các nhóm bảo vệ quyền động vật. Họ lên án gay gắt bản chất "tàn bạo" của lễ hội. Không phải mọi con vật đều bị chặt đầu, bởi nhiều người sẽ đâm ngẫu nhiên vào các con vật cúng tế. "Chúng trải qua cảm giác đau đớn gần một tiếng rồi mới chết", một nhà hoạt động bảo vệ động vật nói.

Người dân dẫn dê đến địa điểm cầu nguyện trước khi giết con vật trong lễ tế nữ thần Gadhimai năm 2014. Ảnh: AFP
Người dân dẫn dê đến địa điểm cầu nguyện trước khi giết con vật năm 2014. Ảnh: AFP

Ngoài ra, trước khi đến "pháp trường", các con vật phải đi một hành trình dài 2 - 3 ngày để đến địa điểm tổ chức lễ hội. "Chủ nuôi không hề cho chúng ăn trong những ngày đi đường. Do vậy, khoảng một nửa số động vật chết khi tới nơi", một đại diện Mạng lưới bảo vệ động vật Nepal cho biết.

Giới chức Nepal không thể ngăn chặn hành động giết hại động vật quy mô lớn này. "Chúng tôi không thể chống lại vì đây là vấn đề liên quan đến văn hóa", một quan chức địa phương cho biết. Ấn Độ cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu động vật "một cách không cần thiết" sang Nepal, nhưng điều này không ngăn cản những tay buôn lậu động vật tiếp tục cung ứng cho người dân có nhu cầu.


Giết dê trong lễ hiến sinh của người Hồi giáo

Lễ hiến sinh Eid-ul-Azha, hoặc Bakrid, là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của những người theo đạo Hồi. Sau khi cầu nguyện, các gia đình gặp gỡ người thân, vui chơi ngoài trời và thưởng thức những món ăn truyền thống. Theo phong tục, người dân sẽ giết động vật, chủ yếu là dê (một số người giết bò và lạc đà) để cúng và lấy thịt. Họ chia đều phần thịt cho các thành viên trong gia đình. Lễ hội nhằm tưởng nhớ và tôn vinh hành động sẵn sang hy sinh con trai của nhà tiên tri Ibrahim để chứng tỏ lý tưởng với tôn giáo.

Người dân mua dê để chuẩn bị giết thịt trong ngày lễ hiến sinh Eid-ul-Azha. Ảnh: Boston
Người dân Yemen mua dê để chuẩn bị giết thịt trong ngày lễ hiến sinh Eid-ul-Azha. Ảnh: Boston

Trang News Indian Express cho biết, người dân ở thành phố Raurkela (bang Orissa, Ấn Độ) đã giết hơn 3.000 con dê để cúng tế vào ngày đầu tiên của lễ hiến sinh diễn ra đầu tháng 10/2014. Raurjela là một trong những địa phương có đông người theo đạo Hồi sinh sống ở Ấn Độ. Mỗi gia đình Hồi giáo thường nuôi dê để chuẩn bị cho nghi thức tế lễ. Tuy nhiên, người dân cũng có thể ra chợ mua con vật này. Giá bán dê trong ngày cận lễ rất đắt, khoảng 7.000 Rs (hơn 2,4 triệu đồng) đến 70.000 Rs. Giá bán cao chủ yếu dựa vào vẻ bề ngoài của con dê.

Chính quyền các nước theo đạo Hồi không ngăn cản việc giết động vật vì đây là hoạt động tín ngưỡng. Theo trang IBTimes, cơ quan tôn giáo Saudi Arabia còn ban hành bộ chỉ dẫn giúp người dân chọn dê phù hợp để cúng tế, như con dê phải trên một tuổi, cơ thể còn nguyên vẹn, không bị bệnh hoặc các khuyết tật khác...

Tục ném dê từ trên đỉnh nhà thờ ở Tây Ban Nha

Lễ hội "ném dê" ở làng Manganeses de la Polvorosa, bắc Tây Ban Nha, diễn ra vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 1 hàng năm. Người dân trong làng kể rằng, vị thánh bảo trợ cho làng từng nuôi một con dê để phân phát sữa cho những người nghèo. Một ngày chủ nhật, con dê trèo lên đỉnh chuông của nhà thờ và rơi xuống đất nhưng nó thoát chết kỳ diệu. Do vậy, dân làng tổ chức lễ "ném dê" mỗi năm để ghi nhớ sự kiện kỳ lạ này.

Tục ném dê từ trên tháp cao của một ngôi làng ở Tây Ban Nha. Ảnh: weirdbeliever
Tục ném dê từ trên tháp cao của một ngôi làng ở Tây Ban Nha. Ảnh: weirdbeliever

Theo BBC, các nhóm bảo vệ động vật lên án gay gắt việc ném dê vì hành vi này thể hiện rõ sự ngược đãi đối với con vật. Chúng không thể sống sót sau khi bị ném từ trên cao. Chính quyền địa phương lần này đứng về phía các nhóm hoạt động do việc ném dê không xuất phát từ tín ngưỡng chung.

Ban đầu, người trong làng cố gắng bảo vệ tập tục. Họ biện hộ rằng con dê không chết mà chỉ "run rẩy". Thị trưởng của làng còn ví rằng lễ hội mà không ném dê thì cũng như ngày Giáng sinh không có cây thông Noel. Tuy nhiên, đến năm 2001, trang El Pais (Tây Ban Nha) cho biết người làng đã bỏ hẳn việc ném dê sống nhờ vào những biện pháp xử phạt hành chính mạnh tay của chính quyền. Thay vào đó, họ sử dụng một hình nộm giống con dê để duy trì phong tục đến ngày nay.**************

Những nụ hôn bá đạo nhất quả đất

Những nụ hôn này đòi hỏi sức dẻo dai và cơ thể khỏe mạnh mới có thể tạo dáng được đó nha.
1-8492-1424834496.jpg
2-8216-1424834497.jpg
3-9457-1424834497.jpg
5-2942-1424834498.jpg
6-5555-1424834499.jpg
7-3152-1424834501.jpg
8-5736-1424834502.jpg

9_1424834324.jpg
10_1424834324.jpg
11_1424834324.jpg
12_1424834324.jpg
13_1424834324.jpg
14_1424834324.jpg
15_1424834324.jpg

Ốc Sên***************

Đài Loan: Lễ hội 'lợn thánh' bị chỉ trích

Hàng ngàn tín đồ Đạo giáo đầu tuần này nô nức tham gia lễ hội "lợn thánh" tổ chức bên ngoài các đền thờ ở Đài Loan.

Các thành viên trong gia đình đoạt giải nhất chụp ảnh trước con lợn nặng 714kg tại lễ hội “lợn thánh” ở TP Tân Bắc, Đài Loan.

Các thành viên trong gia đình đoạt giải nhất chụp ảnh trước con lợn nặng 714 kg tại lễ hội "lợn thánh" ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan.

Các nhà bảo vệ động vật đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ lễ hội với cảnh tượng những con lợn (heo) bị nhồi nhét thức ăn, giết thịt và phơi xác trong cuộc thi.

Lễ hội "lợn thánh" được tổ chức hằng năm nhằm kỷ niệm ngày sinh của đức Tổ sư trong Đạo giáo. Lễ hội thường diễn ra trên một khoảng đất rộng bên ngoài ngôi đền mang tên vị thánh này ở quận Sanhsia, phía bắc Đài Loan.

Những người có lợn tham gia sẽ cùng thi xem lợn của ai nặng nhất. Con lợn nặng cân nhất sẽ đem lại chiến thắng cho chủ nhân.

Trên nền âm thanh của cồng chiêng và tù và, 5 con lợn đã được giết từ hôm trước, sau khi bị cạo lông và tô điểm sẽ được đem ra phô diễn trước bàn dân thiên hạ. Con nặng nhất là 714 kg.

Theo lời Huan Chun Chi, một người phục vụ tại ngôi đền, các con lợn bị giết nhằm biểu thị lòng tôn kính với đức Tổ sư. Sau khi lễ hội kết thúc, các chủ nhân sẽ mang lợn về xẻ thịt chia cho bạn bè, gia đình và hàng xóm láng giềng.

Giới bảo vệ động vật chỉ trích tính chất dã man của tục lệ khi những con lợn dùng để thi thố đã bị nhốt vào lồng nhỏ, bị đánh vào mặt mũi để bắt chúng ăn tới mức bội thực.

"Chúng tôi cực lực phản đối cuộc thi 'lợn thánh' này. Người nông dân đã dùng biện pháp tàn nhẫn để nhồi nhét thức ăn nhằm tăng cân nặng cho lợn", Chu Tseng Hung, chủ tịch Hội Bảo vệ động vật và môi trường Đài Loan, nói với AFP.

Tuy nhiên, Đạo giáo có đông đảo tín đồ ở miền bắc Đài Loan và tục lệ thi "lợn thánh" đã tồn tại nhiều thế kỷ. Lễ hội được tổ chức tại 20 ngôi đền Đạo giáo khác ở Đài Loan trong nhiều dịp trong năm.

Theo quan sát của các nhà bảo vệ động vật, nếu trước đây, nhiều người tự nuôi lợn đem thi thố để bày tỏ lòng tôn kính chân thành với thần thánh thì nay rất nhiều người trong số họ chỉ mua lại lợn của nông dân để đi thi.


***********

Đi đòi nợ 100 triệu, nam thanh niên bị người nhà con nợ cầm rìu chém tử vong

Đi đòi nợ 100 triệu, nam thanh niên bị người nhà con nợ cầm rìu chém tử vong
Khu vực xảy ra vụ án.

Mâu thuẫn, xô xát trong lúc đi đòi nợ, anh Nguyễn Văn T. đã bị Ánh Dương cầm rìu chém tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đang phối hợp với các đơn vị chức năng Công an TP Hà Nội điều tra vụ án mạng xảy ra trên phố Ngọc Thụy vào đêm 24/10.

Theo đó, vào khoảng 22h20 phút ngày 24/10, anh Nguyễn Văn T. (SN 1987, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ), Nguyễn Quốc A. (SN 2002) và Phùng Đắc S. (SN 1965, cùng trú tại Long Biên) tìm đến quán nước của bà Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1976, ở đầu ngõ 293 Ngọc Thuỵ, quận Long Biên) để đòi nợ 100 triệu mà bà này có vay của ông S. trước đó.

Tại đây, nhóm của anh T. có xảy ra cãi vã với bà M. và chị Nguyễn Thu H. (SN 2000, là con gái bà M. - PV).

Thấy vậy, chị H. liền gọi điện cho bà Nguyễn Thị Ngọc A. (SN 1967, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, là chị gái của bà M. - PV) cùng 2 con gái của bà A. đến quán nước hỗ trợ.

Lúc này, Nguyễn Ánh Dương (SN 1987, quê Thái Nguyên, hiện đang trú tại phường Ngọ Thụy, Long Biên, là con rể của bà Ngọc A. - PV) đi xe máy chở bà này đến quán nước của bà M.

Khi đến nơi, nhóm của bà A. quan sát thấy nhóm của ông S. đang cầm cây mía xô đẩy bà M.

Lúc này, nhóm bà A. xông vào đánh nhau với nhóm ông S.

Khi đó, vợ của Ánh Dương bị anh Nguyễn Văn T. đánh nên đối tượng liền chạy đến khu lán của thợ mộc gần đó và cầm 1 chiếc rìu xông vào chém anh T. khiến nạn nhân tử vong.

Không dừng lại, Dương tiếp tục dùng rìu chém 2 nhát vào người ông S.. Bị chém bất ngờ, ông này liền bỏ chạy thoát thân.

Sau khi gây án, Dương vứt rìu xuống khoảng đất trống rồi điều khiển xe máy đi về nhà tại số 34 ngõ 293 Ngọc Thụy để thay áo và giấu dưới gầm giường.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Ánh Dương khai nhận toàn bộ sự việc. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã bắt giữ Nguyễn Ánh Dương trong trường hợp khẩn cấp, thu giữ các vật chứng liên quan để phục vụ công tác điều tra.


***************

Cave Hà Nội hàng check ngon 1

Cave Hà Nội hàng check ngon 2

Cave Hà Nội hàng check ngon 3

Cave Hà Nội hàng check ngon 4

Cave Hà Nội hàng check ngon 5

Cave Hà Nội hàng check ngon 6

Cave Hà Nội hàng check ngon 7

Cave Hà Nội hàng check ngon 8

Cave Hà Nội hàng check ngon 9

Cave Hà Nội hàng check ngon 10

Cave Hà Nội hàng check ngon 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn