Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 12 Năm 2017 : Hàn Quốc, Mỹ tập trận giữa lúc Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân

Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:31 CH(Xem: 5105)
Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 12 Năm 2017 : Hàn Quốc, Mỹ tập trận giữa lúc Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân
*************

Hàn Quốc, Mỹ tập trận giữa lúc Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân


Mỹ và Hàn Quốc xúc tiến các cuộc tập trận chung trên không quy mô lớn, một hành động mà Triều Tiên trước đó đã nói là sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên đến "bờ vực chiến tranh hạt nhân," phớt lờ lời kêu gọi từ Nga và Trung Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận này. Chúng diễn ra một tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất có khả năng vươn tới lục địa Mỹ như một phần trong chương trình vũ khí mà nước này phát triển, thách thức các chế tài và những lời lên án của quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói "đáng tiếc" là tất cả các bên đã không "nắm bắt cơ hội" mà hai tháng tương đối tĩnh lặng mang lại trước khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm mới nhất.

Trung Quốc và Nga đã đề xuất Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự lớn để đổi lấy việc Triều Tiên đình chỉ các chương trình vũ khí của họ. Bắc Kinh chính thức gọi ý tưởng là đề xuất "đình chỉ kép."

Cuộc diễn tập hàng năm Mỹ-Hàn, được gọi là Vigilant Ace, sẽ kéo dài đến ngày thứ Sáu, với sáu chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor được triển khai trong số hơn 230 máy bay tham gia tập trận.

Ủy ban về Thống nhất Hòa bình Đất nước của Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "điên rồ" hôm Chủ nhật và nói rằng các cuộc tập trận sẽ "đẩy tình hình vốn đã cấp bách trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân."

Các máy bay F-35 cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận, bao gồm nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nhất từng tham gia, theo một phát ngôn viên của Không quân Mỹ ở Hàn Quốc.

Khoảng 12.000 quân nhân Mỹ, bao gồm Thủy quân lục chiến và Hải quân, sẽ tham gia cùng quân đội Hàn Quốc. Các máy bay tham gia sẽ cất cánh từ tám cơ sở quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết các máy bay ném bom B-1B Lancer có thể tham gia cuộc diễn tập trong tuần này. Phát ngôn viên Không quân Mỹ không thể xác nhận tin này, Reuters cho biết.

Ông Trump tuần trước nói rằng các chế tài lớn bổ sung sẽ được áp đặt lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Trước đó trong tháng 11, ông Trump đã đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một sự định danh cho phép Mỹ áp đặt thêm các chế tài.

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách kích động lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un "nổi đóa" về đến chương trình phi đạn của ông ta để Washington có cớ hủy diệt Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ được thiết kế để tăng cường tính sẵn sàng và năng lực hoạt động và để đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, quân đội Mỹ cho biết trước khi các cuộc tập trận bắt đầu.


***************

Tòa án Tối cao cho phép lệnh cấm du hành mới nhất có hiệu lực

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Hai trao một chiến thắng cho Tổng thống Donald Trump bằng việc cho phép lệnh cấm du hành mới nhất của ông nhắm vào người dân từ sáu nước có đa số dân là người Hồi giáo có hiệu lực hoàn toàn, ngay cả khi các thách thức pháp lý tiếp tục ở các tòa án cấp thấp hơn.

Tòa án, với hai trong số chín thẩm phán có quan điểm bất đồng, chấp thuận yêu cầu của chính quyền dỡ bỏ hai lệnh cấm áp đặt bởi các tòa án cấp thấp hơn ngăn chặn một phần lệnh cấm này, vốn là phiên bản thứ ba của một chính sách gây tranh cãi mà ông Trump đã tìm cách thi hành một tuần sau khi nhậm chức vào tháng 1.

Hành động của Tòa án Tối cao có nghĩa là lệnh cấm sẽ có hiệu lực đối với những người muốn nhập cảnh Mỹ từ Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Chad. Các tòa án cấp thấp hơn trước đây đã giới hạn phạm vi của lệnh cấm đối với những người không có gia đình hoặc không có các mối liên hệ khác với Hoa Kỳ.

Lệnh cấm của ông Trump cũng bao gồm những người từ Triều Tiên và một số quan chức chính phủ từ Venezuela, nhưng các tòa án cấp thấp hơn trước đó đã cho phép những điều khoản này đi vào hiệu lực.

Tòa án tối cao gồm chín thành viên nói trong hai sắc lệnh tương tự dài một trang hôm thứ Hai rằng các phán quyết của tòa án cấp dưới ngăn chặn một phần lệnh cấm mới nhất phải đình chỉ thi hành trong khi các tòa án phúc thẩm ở San Francisco và Richmond, Virginia đang thụ lý các vụ kiện. Cả hai tòa án này theo lịch trình sẽ nghe luận cứ trong các vụ kiện trong tuần này.

Hai trong số các thẩm phán có chủ trương tự do của tòa án, Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor, giữ quan điểm là họ sẽ từ chối yêu cầu của chính quyền.

Lệnh cấm này bị thách thức trong các vụ kiện riêng biệt đệ trình bởi bang Hawaii và Liên đoàn Các Quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Họ nói rằng lệnh cấm mới nhất, giống như những lệnh cấm trước đây, kì thị người Hồi giáo và vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ và các luật nhập cư.

Ông Trump ban hành lệnh cấm du hành đầu tiên của ông nhắm mục tiêu vào một số nước với đa số dân là người Hồi giáo vào tháng 1, sau đó ban hành một một lệnh được cải biên vào tháng 3 sau khi lệnh cấm đầu tiên bị chặn lại bởi các tòa án liên bang. Lệnh cấm thứ hai hết hạn vào tháng 9 sau một cuộc đối đầu dài ở tòa án và đã được thay thế bằng phiên bản hiện tại.


**************

TT Trump nói Flynn bị đối xử bất công, cảm thấy ‘rất tội nghiệp’


Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự cảm thông với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, nói rằng ông Flynn đã bị đối xử bất công bởi các nhà điều tra xem xét ảnh hưởng của Nga đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Flynn hôm thứ Sáu nhận tội khai man với Cục Điều tra Liên bang vào tháng 1 về những lần ông ta liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ. Cuộc trò chuyện này diễn ra vài tuần trước lễ nhậm chức của ông Trump.

Tổng thống so sánh những lời nói dối của ông Flynn với FBI với những phát biểu của đối thủ tranh cử tổng thống của ông, Hillary Clinton, khi bà được các điều tra viên liên bang hỏi về những email của bà.

"Hillary Clinton nhiều lần nói dối FBI. Chẳng bị làm sao. Flynn nói dối và họ đã hủy hoại cuộc đời ông ấy. Tôi nghĩ chuyện này thật đáng xấu hổ," ông Trump nói hôm thứ Hai khi ông rời Nhà Trắng lên đường đến bang Utah.

Tổng thống lưu ý rằng bà Clinton đã không tuyên thệ nói thật khi bà nói chuyện với FBI, còn ông Flynn thì có.

Cựu giám đốc FBI James Comey khi ra khai chứng trước Quốc hội vào tháng Bảy nói rằng bà Clinton không nói dối các đặc vụ FBI điều tra việc bà sử dụng máy chủ email cá nhân khi còn là ngoại trưởng.

"Chúng tôi không có cơ sở để kết luận bà ấy nói dối FBI," ông Comey phát biểu trước Ủy ban Giám sát Hạ viện trong một phiên điều trần công khai.

"Tôi cảm thấy tội nghiệp Tướng Flynn, tôi cảm thấy rất tội nghiệp," ông Trump nói với các nhà báo. "Ông ấy đã sống rất đứng đắn và tôi cảm thấy rất tội nghiệp."

Ông Trump đưa ra phát biểu này trong khi các chuyên gia pháp lý và các nhà điều tra đang phân tích một dòng tweet xuất hiện vào cuối tuần qua trên tài khoản Twitter của ông.

Ông Trump tweet rằng ông "đã phải sa thải Tướng Flynn bởi vì ông ấy nói dối Phó Tổng thống và FBI. Ông ấy đã nhận tội nói dối. Thật đáng tiếc vì những hành động của ông ấy trong quá trình chuyển tiếp là hợp pháp. Không có gì phải giấu diếm!"

Điều này cho thấy tổng thống đã biết khi ông sa thải ông Flynn vào ngày 13 tháng 2 – sau chưa đầy một tháng làm cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump – rằng ông Flynn đã nói dối FBI khi các đặc vụ phỏng vấn ông ta trước đó vài tuần.

Luật sư cá nhân của tổng thống John Dowd nói với trang tin Axios rằng chính ông đã viết dòng tweet này. Ông Dowd gọi đó là "lỗi của tôi," nói rằng ông đã soạn nội dung và chuyển nó cho giám đốc truyền thông xã hội của Nhà Trắng, Dan Scavino, người mà sau đó đăng lên tài khoản @realdonaldtrump.

Dòng tweet đã gây sửng sốt và thu hút sự săm soi của nhiều người về việc liệu tổng thống có biết ông Flynn nói dối FBI khi ông sa thải Flynn hay không. Dòng tweet này có thể được hiểu như là một sự thừa nhận rằng ông Trump đã cản trở công lý khi ông yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey chấm dứt cuộc điều tra nhắm vào ông Flynn và sau đó sa thải ông Comey.


************

Jordan kêu gọi Mỹ không công nhận Jerusalem là thủ đô Israel


Jerusalem Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Israel coi Jerusalem là thủ phủ không thể chia cắt nhưng Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nước họ trong tương lai

Ngoại trưởng Jordan cảnh báo Hoa Kỳ về "hậu quả nguy hiểm" nếu công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Ayman Safadi cho biết ông nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson một tuyên bố như vậy sẽ gây giận dữ trong thế giới Ảrập và Hồi giáo.

Đang có thêm suy đoán là Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo động thái này sớm như là cách thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử.


p0553b8x

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cuộc chiến sáu ngày làm thay đổi Trung Đông

Jared Kushner, con rể của ông Trump, cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.

Ông Safadi viết trên Twitter: "Trao đổi với # Ngoại trưởng Tillerson về những hậu quả nguy hiểm khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Quyết định như vậy sẽ gây giận dữ khắp thế giới #Arab #Hồi giáo, căng thẳng về nhiên liệu và gây tổn hại cho các nỗ lực hòa bình."

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa có phản hồi.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang cố gắng tập hợp sự hỗ trợ quốc tế để thuyết phục ông Trump không đưa ra tuyên bố này.*************

Những ảnh cưới khiến mọi người 'cười ra nước mắt'

Cô dâu không biết nên vui hay buồn khi nhìn ảnh này.

Cô dâu không biết nên vui hay buồn khi nhìn ảnh này.

Cứu! Có ai cứu tôi với.

Cứu! Có ai cứu tôi với.

Có ai hiểu ý nghĩa bức ảnh này không?

Có ai hiểu ý nghĩa bức ảnh này không?

Chạy đâu cho thoát.

Chạy đâu cho thoát.

Cái gì thế này.

Cái gì thế này.

Thợ chỉnh ảnh có tâm nhất năm.

Thợ chỉnh ảnh có 'tâm' nhất năm.

Một người hôn với một người... một người ngồi đó nụ cười hắt hiu.

Một người hôn với một người... một người ngồi đó nụ cười hắt hiu.

Phân ngôi vị trụ cột gia đình.

Phân ngôi vị 'trụ cột gia đình'.

Chàng tiên cá kia ở đâu ra thế.

'Chàng tiên cá' kia ở đâu ra thế.

Đâu đơn giản để có một bức ảnh đẹp.

Đâu đơn giản để có một bức ảnh đẹp.

Nhân mã là có thật?

Nhân mã là có thật?

Ôi! Thôi xong.

Thôi xong.

Cảm giác khi dự đám cưới người yêu cũ.

Cảm giác khi dự đám cưới 'người yêu cũ'.

Sao này không ngoan thì biết tay.

Sao này không ngoan thì biết tay.

Bác Ba Phi tổng hợp


***************

Những tiêu chí sắc đẹp khác lạ ở các quốc gia


Trán cao, cổ dài, đeo đĩa môi lớn... thường bị nhận xét lạ thường, nhưng lại là tiêu chí sắc đẹp ở một số nơi.

1. Răng khểnh - Nhật Bản

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia

Ở các quốc gia phương Tây, một hàm răng thẳng, đều mới tạo nên nụ cười hoàn hảo. Tuy nhiên, người Nhật lại không nghĩ như vậy. Với họ, răng khểnh, hay “yaeba”, mới là duyên dáng, quyến rũ. 

2. Sẹo lồi - Tây Phi, New Guinea

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-1

Người dân New Guinea và nhiều quốc gia khác ở châu Phi vẫn trang trí cơ thể họ bằng những vết sẹo lồi tạo thành hoa văn. Nam giới được tạo sẹo trong buổi lễ trưởng thành, trong khi đó phụ nữ có sẹo được coi là biểu tượng sắc đẹp. 

3. Khuôn mặt hình trái tim - Hàn Quốc

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-2

Phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ rất phổ biến ở Hàn Quốc mà còn được xem là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí, bạn dễ dàng bắt gặp các quảng cáo kêu gọi phẫu thuật để cải thiện ngoại hình. 

Trào lưu phẫu thuật khuôn mặt theo hình trái tim còn được coi là chìa khóa để sở hữu sắc đẹp hiện đại. Để có được điều này, các cô gái phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp liên quan tới xương hàm, cằm và một số bộ phận khác trên khuôn mặt.

4. Béo phì - Mauritania

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-3

Phụ nữ Mauritania không được coi là quyến rũ nếu họ không có lớp mỡ thừa thật dày ở vùng bụng. Để đạt được hình thể "chuẩn", các cô gái ở đây phải đối mặt với việc bị ép ăn thật nhiều, nhất là khi đến tuổi cưới xin. Vì truyền thống này mà nhiều cô gái mắc bệnh về đường tiêu hóa. 

5. Để nguyên đồ phẫu thuật thẩm mỹ trên mặt - Iran

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-4

Iran là nơi phẫu thuật thẩm mỹ mũi nhiều nhất thế giới. Chi phí đắt đỏ nhưng cả nam và nữ ở đây đều bất chấp để có được chiếc mũi thẳng, biểu tượng của vẻ đẹp, vị thế trong xã hội. 

Chưa hết, mọi người thích để nguyên miếng băng dán trên mũi để chứng tỏ mình có phẫu thuật thẩm mỹ mũi, mình giàu có.

6. Trán cao - Fula

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-5

Đặc điểm nhận dạng quan trọng nhất của phụ nữ thuộc bộ tộc Fula ở châu Phi là trán cao. Họ thường cạo tóc vùng trán để tạo ra vầng trán càng cao càng đẹp. 

7. Cổ dài - Burma

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-6

Một vùng ở miền Đông Burma được gọi là “quốc gia của những cô gái hươu cao cổ”. Bởi lẽ phụ nữ ở đây thường đeo nhiều chiếc vòng để kéo dài cổ. Họ tin rằng, cổ càng dài, càng xinh đẹp. Theo truyền thuyết, những chiếc vòng bảo vệ người dân khỏi hổ dữ.

8. Đeo khuyên đĩa ở môi - Mursi

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-7

Trong bộ tộc Mursi ở Ethiopia, phụ nữ có truyền thống xỏ khuyên môi dưới, dùng đĩa gốm để làm rộng lỗ khuyên này. Đĩa môi càng lớn, vị thế xã hội của người phụ nữ càng cao. 

Bộ tộc Suri cũng thực hiện truyền thống đĩa môi tương tự. Họ là một bộ tộc nhỏ ở vùng Tây Nam Ethiopia. 

9. Lông mày nối liền nhau - Tajikistan

nhung-tieu-chi-sac-dep-khac-la-o-cac-quoc-gia-8

Một số vùng ở Tajikistan, phong tục để lông mày nối liền nhau được gìn giữ như một chuẩn mực của cái đẹp cho phụ nữ. Nếu lông mày tự nhiên không thể nối nhau, họ sẽ vẽ để có được một đường lông mày thẳng. Người ta quan niệm lông mày như vậy sẽ mang lại cuộc sống sung túc. 

Mr.Bull (theo BS)


***************

bức ảnh cưới 'thảm họa' chỉ có ở nước Nga

Cô dâu chú rể chung một nỗi lòng.

Cô dâu chú rể chung một nỗi lòng.

Nét mặt chú rể có vẻ khá bi thương.

Nét mặt chú rể có vẻ khá bi thương.

15-buc-anh-cuoi-tham-hoa-chi-co-o-nuoc-nga-2

Sự xuất hiện của một vị khách không mời.

Cô dâu đượm nét ưu sầu.

Cô dâu đượm nét ưu sầu.

Những cặp đôi có ý tưởng chụp ảnh cưới táo bạo.

Những cặp đôi có ý tưởng chụp ảnh cưới táo bạo.

Cặp vợ chồng trẻ này chọn vị trí chụp ảnh thật đắc địa.

Cặp vợ chồng trẻ này chọn vị trí chụp ảnh thật 'đắc địa'.


Theo Diply


*************
Nỗi ám ảnh ngày thứ hai; lần đầu được gái hôn... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.
cuoi-te-ghe-4-12

Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối, các status trên Facebook cũng vậy.

cuoi-te-ghe-4-12-1

Người yêu không có nhưng chó phải có một con.

cuoi-te-ghe-4-12-2

Chị là ai? Tôi không biết, chị buông tôi ra!

cuoi-te-ghe-4-12-3

Có những người dành cả thanh xuân để nuôi vợ người khác.

cuoi-te-ghe-4-12-4

Anh hùng sợ gì một cái kim tiêm.

cuoi-te-ghe-4-12-5

FA lâu quá sinh hoang tưởng.

cuoi-te-ghe-4-12-6

Mẫu chuyên quảng cáo xoong chảo.

cuoi-te-ghe-4-12-7

Lần đầu được gái hôn.

Maru
*************

Cô công chúa Nhật Bản giản dị và mối tình cổ tích ngọt ngào


Không xa hoa, không thích nổi bật, Mako luôn giấu thân phận công chúa suốt thời gian du học tại Anh, sẵn sàng từ bỏ địa vị để được lấy người mình yêu.

'Mako là người khiêm tốn và tốt bụng'

1_1512216425_VnEx

Mako là con gái đầu lòng của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko, cháu gái của Nhật hoàng Akihito. Ngay từ khi còn nhỏ cô đã nhận được sự yêu mến của người dân nơi đây, thậm chí Mako còn có lượng người hâm mộ riêng. Sở hữu vẻ ngoài dễ thương, phúc hậu và tấm lòng nhân ái, cô ngày càng được mọi người yêu quý.

Công chúa Nhật Bản từng học tập tại Gakushuin - ngôi trường dành riêng cho những người thuộc dòng dõi quý tộc xưa của Nhật Bản. Cô từng theo học tiếng Anh tại ĐH Dublin - ngôi trường lớn nhất của Ireland - vào năm 2010. Mako có thời gian 9 tháng nghiên cứu lịch sử nghệ thuật tại Edinburgh vào năm 2012 - trường đại học khó vào thứ hai tại Scotland, chỉ xếp sau đại học St Andrews.

2_1512216435_VnEx

Quãng thời gian Mako du học tại Anh, cô luôn giữ bí mật về xuất thân với bạn bè trong trường, ngoại trừ du học sinh Nhật Bản bởi họ đều nhận ra cô rất dễ dàng. Sống sung túc, giàu có từ nhỏ và ít khi xuất hiện trước truyền thông, cô gái sinh năm 1991 luôn khiến người khác phải ngạc nhiên vì lối sống giản dị như những người bình thường. Bạn bè đồng hương vẫn luôn giữ bí mật về địa vị, xuất thân của Mako để cô có thể tận hưởng cuộc sống tự do và làm những điều mong muốn, tránh xa rắc rối và phiền phức không đáng có.

Trong khoảng thời gian học tập tại ĐH Leicester, Anh, công chúa đã theo học chuyên ngành bảo tàng học. Cô có quãng thời gian thực tập như bao bạn bè ở bảo tàng Conventry trong thời gian 2 tháng.

3_1512216443_VnEx

Mako tạo cho bản thân một cuộc sống hết sức bình thường như những sinh viên trong trường. Cô sống tại ký túc xá và sẵn sàng hòa mình vào sinh hoạt tập thể. Trang phục cùng vật dụng hàng ngày của Mako cũng rất đơn giản, chẳng dùng hàng hiệu đắt tiền hay ăn chơi xa hoa như nhiều công chúa, hoàng tử khác.

Có lẽ sẽ chẳng ai biết được người bạn vẫn học tập và tham gia hoạt động ở trường cùng mình lại là người có xuất thân cao quý đến thế nếu Mako không tổ chức họp báo. Ngay cả khi hoàng gia Nhật công bố thân phận công chúa của Mako trong buổi họp báo tại trường cô theo học, Mako cũng không có gì khác biệt so với thường ngày. Chân váy xòe đen kết hợp cùng áo len nhẹ nhàng, công chúa xuất hiện trong bộ đồ đơn giản và lịch sự.

Trong thời gian học tập, Mako đã hóa thân thành thường dân xuất sắc đến mức chẳng ai nhận ra thân phận thực sự của cô. Nói về cảm nhận khi học tập tại đây, Mako cho biết: "Đó là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời".

"Cô ấy là một sinh viên rất đặc biệt, Mako luôn lịch sự và luôn là người luôn chủ động đóng góp ý tưởng, cô ấy cũng thường đưa ra những ý kiến riêng của bản thân", Giáo sư Simon Knell chia sẻ.

Mako được khen là người rất khiêm tốn và tốt bụng

Trái tim ấm áp và giàu tình yêu thương

4_1512216453_VnEx

Năm 2004, hình ảnh Mako mặc bộ đồng phục thủy thủ xuất hiện trên sóng truyền hình lập tức đưa cô trở nên nổi tiếng. Nhiều fan đã vẽ cô giống với nhân vật hoạt hình của Nhật Bản rồi đăng tải lên rất nhiều trang web, thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Tuy nhiên, điều khiến người dân nơi đây yêu quý Mako chính là tấm lòng thiện nguyện và luôn quan tâm đến mọi người. Cô có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu tiếng Nhật và đặc biệt quan tâm đến cộng đồng những người khiếm thính như mẹ của mình.

Mako nói chuyện bằng ngôn ngữ ký hiệu

5_1512216476_VnEx

Công chúa từng khiến mọi người cảm động khi đích thân tham gia tình nguyện tại vùng Đông Bắc Nhật Bản vào năm 2011 sau trận động đất sóng thần Tohoku. Nơi đây đã bị tàn phá vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả nặng nề. Công việc của cô là dạy học cho trẻ em tại nơi xảy ra thiên tai.

"Tôi đã nghĩ rằng mình đã nắm được tình hình hậu quả sau thảm họa qua các bản tin báo đài nhưng sau đó tôi đã nhận ra rằng, có những điều bạn sẽ chẳng thể hiểu được cho đến khi bạn thực sự đến đó và tự mình cảm nhận nó", công chúa chia sẻ.

Tình yêu cổ tích

6_1512216491_VnEx

Ngày 15/7, công chúa Mako khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố lên xe hoa với bạn thời đại học, quyết định từ bỏ địa vị hoàng gia. Hai người gặp nhau lần đầu tiên từ 5 năm trước.

7_1512216502_VnEx

Không xuất thân giàu có, Kei Komuro - vị hôn phu của Mako - mồ côi cha từ nhỏ, anh sống cùng mẹ và ông nội. Trong khoảng thời gian học đại học, Kei Komuro kiếm thêm thu nhập bằng cách dạy tiếng Anh và làm việc bán thời gian tại một nhà hàng của Pháp. Đây cũng là nơi công chúa Mako từng làm việc.

Năm 2010, Kei Komuro tham gia chiến dịch quảng bá du lịch tại Fujisawa, Kanagawa và được lựa chọn vào vai "Hoàng tử Đại dương". Đó là lý do "chàng phò mã" được truyền thông Nhật Bản ca tụng với nickname tương tự.

Kei Komuro đang làm việc tại một công ty luật tại Tokyo. Anh theo học những vấn đề về pháp lý tại ĐH Hitotsubashi, Tokyo.

Vị hôn phu của công chúa Mako xuất hiện công khai trước truyền thông sau tin đính hôn.

8_1512216514_VnEx

Mako và Kei Komuro gặp nhau qua một người bạn khi còn học tại ĐH Công giáo Quốc tế ở Tokyo. Lần đầu tiên họ tiếp xúc là trong một sự kiện về du học. Không lâu sau đó, bạn bè thấy cả hai thường xuyên xuất hiện bên nhau. Tình yêu giữa Kei Komuro và Mako vô cùng ngọt ngào, bình dị. Nhiều lần cặp đôi được nhìn thấy ăn trưa và trò truyện vui vẻ trong quán cà phê của trường.

Kei Komuro từng chia sẻ với cô bạn Yoko Arakawa - người làm việc chung tại nhà hàng Pháp - về Mako: "Mako là cô gái tốt bụng và rất xinh đẹp".

Cặp đôi còn có chung sở thích chơi violin, nấu ăn và trượt tuyết.

10_1512216537_VnEx

Sau khoảng thời gian yêu đương lãng mạn, công chúa Mako chấp nhận lời cầu hôn của Kei Komuro. Cả hai cũng nhận được sự đồng ý từ phía hoàng gia Nhật Bản cũng như từ phía Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko.

Sau khi kết hôn, Mako sẽ phải từ bỏ địa vị hoàng gia và trở thành thường dân theo luật lệ của hoàng gia Nhật Bản.

Đám cưới dự kiến diễn ra vào năm 2018. Hoàng gia Nhật Bản sẽ công bố thông tin về hôn lễ sau khi chuẩn bị hoàn hảo cho sự kiện quan trọng này.

Thông tin đám cưới của công chúa Nhật Bản Mako.

Thùy Chuyên


***************

Những bí mật ở Tử Cấm Thành

Trong Tử Cấm Thành, không có một nơi cụ thể nào tên là Lãnh Cung, nhưng địa điểm đáng sợ này thực sự tồn tại trong nhiều triều đại.

Dưới đây là những bí mật về Tử Cấm Thành mà trang Visitbeijing đã tổng hợp lại, trong đó có một số điều du khách hay lầm tưởng.

Lãnh cung ở đâu?

Đây là nơi mà phi tần của vua sống. Tuy nhiên, chỉ những phi tần phạm tội hoặc bị thất sủng, họ mới bị đày vào lãnh cung. Nhiều cô gái mơ ước được sống trong Tử Cấm Thành và lãnh cung là nơi duy nhất tại đây khiến họ khiếp sợ.

nhung-bi-mat-o-tu-cam-thanh

Tử Cấm Thành - nơi hút khách bậc nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Eventeg.

Bạn sẽ không tìm thấy một địa điểm cụ thể nào ở Tử Cấm Thành có tên là Lãnh Cung. Tuy nhiên địa điểm này thực sự có tồn tại trong các triều đại phong kiến Trung Quốc.

Lật thẻ bài - quy tắc ngầm khi hoàng đế muốn ân ái

Chế độ thị tẩm được thể hiện rõ nhất trong triều Thanh. Khi đêm xuống, hoàng đế sẽ quyết định chọn ai là người sẽ ân ái cùng. Mỗi phi tần đều có một thẻ bài màu xanh lục đề tên họ. Khi nhà vua ăn tối, thái giám sẽ bày khoảng 10 tấm thẻ này lên để vua chọn. Nếu ưng vị phi tần nào, nhà vua sẽ úp thẻ bài của người đó xuống.

Bí mật về cuộc hôn nhân của các hoàng đế Trung Quốc

Trong số các phi tần của Hoàng Thái Cực, ít nhất 3 người có chung dòng máu với nhau. Họ hoặc là cháu gái, hoặc là dì.

Hoàng đế Thuận Trị cũng cưới 4 người phụ nữ là họ hàng, gồm cháu và dì ruột. Hoàng đế Khang Hy cũng có 4 phi tần đều là con cháu của một gia đình.

Những người vợ của vua được gọi thế nào?

Trong triều đại nhà Thanh, vợ của vua được chia làm 8 mức độ cao thấp. Người đứng đầu là hoàng hậu. Những người này sẽ được phân bố sống ở 13 cung điện trong Tử Cấm Thành. Hoàng hậu ở trung cung. Các hoàng có số lượng vợ khác nhau.

Toàn cảnh Tử Cấm Thành. Nguồn: Youtube. 

Hoàng đế cũng phải ngủ một mình

Nhiều người nghĩ rằng các hoàng đế Trung Quốc thường lấy nhiều vợ, nên khả năng họ phải "ngủ chay" là không có. Trên thực tế, sau khi phi tần được sủng hạnh, họ sẽ phải trở về cung của mình. Không phi tần nào được phép ở lại qua đêm với hoàng đế. Tất nhiên, sau mỗi cuộc vui, hoàng đế phải ngủ một mình đến sáng.

Không ai bị chém đầu ở Ngọ Môn

Trong các bộ phim Trung Quốc, bạn thường nghe thấy người đóng vai vua hét lên: "Xử tử hắn ở Ngọ Môn". Trên thực tế, không vị vua nào chém đầu phi tần hay bề tôi của mình ở nơi này. Tại đây, những người phạm tội chỉ bị phạt đánh bằng roi.

Hoàng thượng bàn việc quốc gia đại sự với các đại thần ở đâu?

Nhiều người đều nghĩ rằng, nhà vua sẽ bàn việc khi thiết triều vào buổi sáng. Trên thực tế, buổi sáng vua sẽ nghe tấu chương ở Cung Càn Thanh và sau đó sẽ bàn việc ở điện Thái Hòa.

Anh Minh
*************
Rùng mình câu chuyện bi kịch đằng sau “Bức tường ghen tị” hút khách du lịch ở Ireland
      
“Bức tường ghen tị” ở Ireland đang rất thu hút khách du lịch. Nhưng nếu bạn biết bi kịch ẩn sau bức tường này bạn sẽ thấy sợ hãi. Đó là câu chuyện dài của một gia đình giàu có...

warning
attachment

Vườn và công viên Belvedere House nằm trên bờ hồ Lough Ennell gần thành phố Mullingar ở Westmeath, Ireland. Nơi đây có một công trình kiến trúc kỳ dị bao gồm “Bức tường ghen tị” (Jealous Wall). Cấu trúc ba tầng này là một phần của lâu đài theo kiến trúc Gô-tích được xây dựng bởi Robert Rochfort, một nhà quý tộc luôn sống vói sự ghen tị và hận thù.

Robert Rochfort, bá tước đầu tiên của vùng Belvedere, 1 trong số 11 đứa con của nhà quý tộc George Rochfort, bạn nổi tiếng của nhà văn Jonathan Swift. Robert mất người vợ đầu tiên do bệnh đầu mùa chỉ một năm sau khi kết hôn.

warning
attachment

Sau khi người vợ đầu tiên qua đời, Robert Rochfort đã kết hôn với Mary Molesworth, 16 tuổi. Họ đã có với nhau 4 đứa con, nhưng ông không hứng thú với cuộc sống gia đình và thường bỏ vợ cùng với con tại lâu đài ở Gaulstown, Scotland, trong khi ông tới London và Dublin để theo đuổi lối sống độc thân.

Trong thời gian chồng vắng nhà, Mary Molesworth thường tới thăm người em chồng Arthur Rochfort sống gần đó. Robert bắt đầu nghi ngờ và cáo buộc vợ ngoại tình. Sau đó, ông đã nhốt vợ trong lâu đài ở Gaulstown suốt 31 năm.

warning
attachment

Những người hầu chăm sóc Mary Molesworth được lệnh không nói chuyện với bà chủ và ngay cả những đứa con cũng không được phép tới thăm cô. Việc bị giam cầm trong thời gian dài khiến cô trở thành người tâm thần và thường đi lang thang trong nhà cũng như nói chuyện với các bức tranh.

Đối với người anh em Arthur, Robert đã kiện đòi bồi thường 2.000 bảng Anh, một khoản tiền lớn vào thời điểm đó. Khi không thể trả số tiền đó, Arthur đã bị tống vào tù và chết tại đó.

warning
attachment

Trong khi đó, Robert trở về Ireland và xây dựng một ngôi nhà mới mang tên Belvedere House và sống tại đó. Vài năm sau đó, người anh trai George sống tại Tudenham đã xây dựng ngôi nhà lớn hơn gần nhà lâu đài của ông. Với lòng ghen tị, Robert đã xây dựng bức tường khổng lồ để chắn tầm nhìn tới ngôi nhà của người anh trai. Công trình này sau đó được biết đến với tên Jealous Wall.

Ngày 13.11.1774, thi thể của Robert được phát hiện gần nhà của ông với phần đầu bị vỡ và chảy máu. Một số người tin rằng ông đã bị giết hại, trong khi những người khác cho rằng ông bị trượt ngã và đập đầu vào đá.

warning
attachment

Sau khi Robert chết, người con trai George đã cứu mẹ khỏi nơi bị giam cầm và cho phá bỏ ngôi nhà ở Gaulstown cũng như xây dựng một ngôi nhà mới tại đó. Nhưng Mary Molesworth không chịu ở lại đó và quyết định tới Pháp. Tại đây, bà đã trở thành nữ tu sĩ và sống ẩn dật trong phần đời còn lại.

Câu chuyện bi kịch của gia đình Rochfort đã trở thành một trong những bê bối xã hội lớn nhất ở Ireland vào thế kỷ thứ 18. Ngày nay, “Bức tường ghen tị” và công trình Belvedere House thu hút hàng chục nghìn du khách tham quan mỗi năm.

*************
Mục sở thị ngôi nhà kiến trúc Pháp của Bạch công tử ở Tiền Giang
Ngôi nhà của Bạch công tử Lê Công Phước được xây dựng cách đây gần 100 năm. Thế hệ trươc, ai cũng biết Bạch công tử Lê Công Phước, một thời là tay chơi nổi tiếng ở miền Nam. Nhưng rất tiếc về sau ông bị khánh kiệt đến nỗi phải bán cả nhà của mình.

warning
attachment

Bạch công tử tên thật là Lê Công Phước, thường gọi là Tư Phước hay George Phước (1895-1950). Ông nổi tiếng bởi sự giàu có, là tay chơi có tiếng xứ miền Nam.

Ngôi nhà của Bạch công tử được xây dựng vào năm 1925 - 1926 với tổng diện tích 322m2 trên một khu đất rộng hơn 4.000m2. Ngày xưa, bao quanh nhà là cả khu vườn ăn trái rộng. Hiện, ngôi nhà thuộc khuôn viên của Trung tâm văn hóa TP.Mỹ Tho, phía sau là hội trường và dãy nhà hai tầng.

warning
attachment

Sinh thời, ông Lê Công Phước nổi danh giàu có, là "ông hoàng ăn chơi khắp Nam kỳ lục tỉnh những năm đầu thế kỷ 20. Người đời đặt biệt danh "Bạch công tử" cho ông là để phân biệt với "Hắc công tử" Trần Trinh Huy (hay Công tử Bạc Liêu).

Và cũng bởi, George Phước có nước da trắng trẻo, thư sinh, phong thái luôn ung dung, đĩnh đạc.

warning
attachment

Ông được đi du học bên Pháp nên rất "sính" chất Tây. Căn nhà cũng được xây theo nét kiến trúc phương Tây. Sau năm 1975, ngôi nhà được sử dụng làm trụ sở UBND phường 3, đến năm 1990 Phòng Văn hóa - Thể thao TP.Mỹ Tho tiếp nhận và tiếp tục sử dụng làm trụ sở.

Phần sân trước nhà Bạch công tử cũng là nơi vui chơi thiếu nhi, tổ chức hội chợ.

warning
attachment

Trải qua gần 100 năm tồn tại, ngôi nhà của Bạch công tử được đánh giá là công trình kiến trúc nghệ thuật mang phong cách châu Âu và cũng là một trong những ngôi nhà cổ độc đáo tại TP.Mỹ Tho.

Phía trước cửa chính, trên mái nhà là những phù điêu được chạm trổ tinh xảo hình hoa lá, chim phượng...

warning
attachment

Đặc biệt nhà có tới tám mái lợp bằng ngói vảy cá.

warning
attachment

Khu hành lang với nét kiến trúc kiểu Pháp đặc trưng. Phần tường dày 20cm, bó nền bằng gạch thẻ, ốp đá da quy, nền lót gạch bông.

warning
attachment

Bên trong ngôi nhà có sáu phòng, ngay gian chính diện là bức hình Bạch công tử. Phần trần, các chi tiết cột nhà đều đươc chạm trổ tinh xảo.

attachment

Trên vòm cửa chính và các vòm cửa bên trái, bên phải đều được chạm nổi, chạm lộng các đề tài rồng, phượng, chim, thú và hoa lá...

warning
attachment

Đặc biệt, trên vách tường ở gian tiền sảnh là bốn bức tranh tường đối diện nhau. Mỗi bức có kích thước 2,4 m2 hiện đã lu mờ, mất hết chi tiết, màu sắc, vì bị cạo sửa, sơn phết chồng lên sau những lần sửa nhà. Những bức tranh chạm hình chim muông, hoa lá, cảnh quan miền sông nước...

warning
attachment

Một gian được treo hình gánh hát mang tên Huỳnh Ký do ông mở ra năm 1926. Gánh hát được xây sát ngôi nhà, hiện đã bị phá bỏ để xây siêu thị, nhà sách.

Ông Lê Công Phước có học về nghệ thuật sân khấu nên lập gánh cải lương vừa kinh doanh vừa để lấy tiếng. Gánh hát của ông quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ tài danh Phùng Há, được Bạch công Tử lấy làm vợ.

warning
attachment

Được một thời gian, gánh hát thua lỗ, bị tan rã đến mức phải bán cho người khác. Bạch công tử dần khánh kiệt đến mức phải bán thanh lý nhiều tài sản, căn nhà sau cũng bán nốt. Bản thân ông lao vào nghiện ngập cho đến lúc chết. Vì vậy, hiện trong ngôi nhà hầu như không còn tài sản nào.

warning
attachment

Năm 2016, tỉnh Tiền Giang có quyết định xếp hạng nhà Bạch công tử là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh đang cố gắng tìm mua lại những đồ dùng như bàn ghế, đèn chùm, bộ trường kỷ... cùng thời với ông để trang trí căn nhà và mở cửa cho du khách tham quan.

****************
Bạn như lạc vào vườn cổ tích, chốn thần tiên khi đến ngôi làng ở Nhật
      
Nếu bạn muốn trở lại tuổi thơ của mình hoặc cho con cái thấy được chuyện cổ tích vẫn hiện hữu giữa thời hiện đại thì hãy đến đây. Ngôi làng của Nhật với những mái nhà cổ tựa như bàn tay cầu nguyện, bên dòng kênh nhỏ nước chảy róc rách khiến du khách ngỡ như đang lạc vào chốn thần tiên.

warning
attachment

Làng cổ Shirakawa nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản, nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, nép mình dưới chân dãy núi trập trùng bên dòng sông Shogawa. Năm 1995, ngôi làng hàng trăm năm tuổi này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và đón một lượng lớn khách du lịch mỗi năm.

warning
attachment

Làng Shirakawa được biết tới với những ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc gassho zukuri - theo tiếng Nhật nghĩa là "bàn tay cầu nguyện" - với phần mái lớn, dài, hai bên ốp vào nhau tựa như đôi bàn tay chắp lại. Người ta tin rằng, khi sống dưới những mái nhà ấy, những thành viên trong gia đình sẽ được bình an và luôn được thần linh chở che.

warning
attachment

Dù được khai thác du lịch từ nhiều năm nay, cảnh vật ở Shirakawa vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ, tựa như bước ra từ một câu chuyện cổ tích. Dạo bước dọc theo con kênh nhỏ, bạn vẫn có thể nghe tiếng nước chảy róc rách hiền hòa, bên những cây cầu đơn sơ chỉ bằng một chiếc ván gỗ hẹp.

warning
attachment

Ngôi làng đón khách quanh năm và mỗi mùa đều có sức quyến rũ riêng. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để tới Shirakawa là cuối thu đầu đông, khi những vạt cây rừng vẫn còn nhiều mảng đỏ vàng lãng mạn, nhưng chỉ cần sau đó vài ngày, cả không gian có thể chìm trong tuyết trắng xóa.

warning
attachment

Dân làng lý giải phần mái đặc biệt của ngôi nhà có tác dụng chống đỡ lớp tuyết dày trong suốt mùa đông. Ở Shirakawa hiện nay còn khoảng 14 ngôi nhà cổ như vậy, trong đó một số ngôi nhà có tuổi đời lên đến 250 năm nhưng vẫn rất vững chãi, kiên cố.
Phần mái nhà được làm từ nhiều lớp rơm xếp chồng lên nhau để giữ ấm cho ngôi nhà. Trước đây, chúng còn có tác dụng là tạo không gian để phơi đồ ăn, nuôi tằm.

warning
attachment

Một số ngôi nhà cổ được giữ nguyên hiện trạng để làm "bảo tàng" cho du khách tham quan. Tất cả đồ vật trong nhà đều được làm bằng gỗ, mây, tre và các chất liệu gần gũi với thiên nhiên.

warning
attachment

Shirakawa từng được mô tả như một "hòn đảo cô lập" hay "vùng đất chưa được khám phá", không chỉ bởi địa hình bốn bề là núi mà còn bởi giao thông có thể bị cản trở do tuyết rơi quá dày.

warning
attachment

Du khách thích thú với những sắc màu đan xen, một bên là lá chuyển vàng đỏ, một bên là núi tuyết trắng.
Khu vực này nằm trong danh sách những nơi tuyết rơi dày nhất vào mùa đông ở Nhật Bản, phổ biến khoảng 2-3m. Tuyết bắt đầu rơi từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới tháng 3 năm sau.

warning
attachment

Ẩm thực ở Shirakawa cũng là điều mà du khách không thể bỏ qua khi tới với ngôi làng cổ này. Một trong số đó là món thịt bò Hida hảo hạng. Thịt bò mềm, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng và nướng trên lá rất độc đáo.
*************
Chen Qiu Yu 1


Chen Qiu Yu 2


Chen Qiu Yu 3


Chen Qiu Yu 4


Chen Qiu Yu 5


Chen Qiu Yu 6


Chen Qiu Yu 7


Chen Qiu Yu 8


Chen Qiu Yu 9

************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn