Trang Lá Cải Ngày 21 Tháng 11 Năm 2017 : Dân ăn mừng tin Tổng thống Zimbabwe từ chức

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:12 CH(Xem: 5290)
Trang Lá Cải Ngày 21 Tháng 11 Năm 2017 : Dân ăn mừng tin Tổng thống Zimbabwe từ chức
****************

Dân ăn mừng tin Tổng thống Zimbabwe từ chức

  • VOA

Dân Zimbabwe ăn mừng bên ngoài trụ sở Quốc hội ngay khi hay tin Tổng thống Robert Mugabe từ chức ngày 21/11/17.

Dân chúng ngày 21/11 đổ ra đường ở thủ đô Harare của Zimbabwe ăn mừng tin Tổng thống Robert Mugabe từ chức sau 37 nắm quyền.

Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 22 hoặc 23 tháng 11, theo các giới chức hàng đầu trong đảng cầm quyền ZANU-PF. Ông Mnangagwa, người chạy trốn khỏi nước sau khi bất ngờ bị sa thải hôm 6/11, ‘hiện ở gần đây thôi’, giới chức Lovemore Matuke của đảng đương quyền cho biết.

Xe bấm còi, dân nhảy múa hò reo sau khi Quốc hội công bố thư từ chức của ông Mugabe. Trước đó không lâu, Quốc hội đã tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống.

Vị Tổng thống 93 tuổi đã cai trị Zimbabwe từ khi nước này dành độc lập từ Anh quốc vào năm 1980.

Lịch sử vi phạm nhân quyền

Ông Mugabe thường bị chỉ trích về các vi phạm nhân quyền bao gồm đánh đập, tra tấn, giết hại các thành phần chống đối chính trị.

Các vấn đề kinh tế của Zimbabwe trong mấy năm gần đây càng trở nên tồi tệ vì tình trạng tham nhũng và các chính sách kinh tế ‘nặng tay’ của ông Mugabe khiến giới đầu tư sợ hãi bỏ đi.

Tòa đại sứ Mỹ tại Zimbabwe nói ngày 21/11 là thời khắc lịch sử cho Zimbabwe và thúc giục nước này tiến tới bầu cử tự do, chọn người lãnh đạo cho riêng mình.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert, nói ‘Ông Mugabe từ chức là một cơ hội lịch sử, thời khắc lịch sử cho người dân Zimbabwe. Người dân nước này đã mạnh mẽ khẳng định khao khát một kỷ nguyên mới chấm dứt sự cô lập đối với Zimbabwe và tạo điều kiện cho đất nước tái hòa nhập vào cộng đồng quốc tế.’

Thủ tướng Anh, Theresa May, nói ông Mugabe từ chức mở ra cơ hội cho đất nước theo đuổi con đường không có sự đàn áp.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân xá Quốc tế kêu gọi thế hệ lãnh đạo tiếp theo tại Zimbabwe hãy tuân thủ hiến pháp và đối xử với dân bằng sự tôn trọng.

Tuần trước, ông Mugabe đối mặt với áp lực từ chức khi quân đội chiếm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và đặt hai vợ chồng ông dưới tình trạng quản thúc tại gia.

Mọi việc diễn ra sau khi ông Mugabe sa thải Phó Tổng thống Mnangagwa và tỏ dấu sẽ cho vợ lên thay thế, bà Grace Mugabe.

Trước ngày 21/11, ông Mugabe vẫn không tỏ tín hiệu thoái lui, thậm chí ông còn triệu họp nội các vào sáng ngày 21/11.

Ông Mugabe từng có ý định ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống trong cuộc bầu cử năm sau, lúc ông bước sang tuổi 94.


**********

Tổng thống Zimbabwe từ chức sau 37 năm cầm quyền

Tổng thống Robert Mugabe từ chức ngay sau khi quốc hội bắt đầu quy trình luận tội để chấm dứt gần 4 thập kỷ cầm quyền của ông.

"Tôi, Robert Gabriel Mugabe, căn cứ vào điều 96 Hiến pháp Zimbabwe, nay chính thức xin từ chức... với hiệu lực tức thì", Chủ tịch Quốc hội Jacob Mudenda hôm nay đọc thư của ông Mugabe trước Hạ viện, theo AFP.
"Quyết định từ chức của tôi là tự nguyện. Điều này bắt nguồn từ mối quan tâm của tôi với phúc lợi của nhân dân Zimbabwe và mong muốn của tôi về việc bảo đảm một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, hoà bình, không bạo lực, làm nền tảng cho an ninh quốc gia, hoà bình và ổn định", ông Mugabe cho biết trong thư.
Các nghị sĩ hò reo khi Chủ tịch quốc hội Mudenda báo tin và đình chỉ quy trình luận tội, theo Reuters. Trên đường phố thủ đô Harare, người dân nhảy múa, ca hát, bấm còi và hò reo khi biết tin. 

Tổng thống 93 tuổi cố bám trụ quyền lực trong một tuần từ lúc quân đội chiếm quyền và ông bị đảng cầm quyền ZANU-PF phế truất chức chủ tịch đảng.

Ngày 14/11, quân đội Zimbabwe thực hiện các hoạt động quân sự nhằm truy lùng "những phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống và vợ tại nhà. Dù tuyên bố đây không phải là cuộc đảo chính, quân đội Zimbabwe và một số thành viên đảng cầm quyền gây sức ép đòi Tổng thống Mugabe từ chức.

Quân đội chiếm quyền sau khi ông Mugabe sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người được đảng cầm quyền ưa chuộng để kế nhiệm ông. Việc ông Mugabe sa thải cấp dưới được cho là nhằm mở đường cho bà Grace Mugabe, 52 tuổi, kế nhiệm chức tổng thống của chồng. Bà bị những người chỉ trích đặt biệt danh là "Gucci Grace" vì nổi tiếng thích mua sắm hàng hiệu. 

AP dẫn lời một quan chức đảng cầm quyền cho hay phó tổng thống mới bị sa thải Mnangagwa sẽ làm tổng thống trong vòng 48 giờ tới, sau khi ông Mugabe từ chức. Lovemore Matuke, quan chức cấp cao đảng cầm quyền, tiết lộ ông Mnangagwa, người bỏ trốn khỏi Zimbabwe sau khi bị sa thải, "đang ở không xa nơi này".

Ông Mugabe giữ chức tổng thống kể từ khi Zimbabwe giành độc lập khỏi Anh năm 1980. 

Sau khi ông Mugabe từ chức, Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay tuyên bố người dân Zimbabwe đã cho thấy họ muốn "các cuộc bầu cử tự do và công bằng, và cơ hội tái thiết nền kinh tế đất nước dưới một chính phủ hợp pháp". Bà May cho rằng Anh là "người bạn lâu năm nhất của Zimbabwe" và sẽ "giúp nước này tiến tới một tương lai tươi sáng hơn mà họ xứng đáng được hưởng". 

Trọng Giáp


***************

Thủ tướng Merkel nói các đối thủ: ủng hộ tôi, bằng không thì bầu cử lại


Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với truyền thông sau khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại hôm 20/11/2017.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà sẵn sàng đối diện lại với cử tri để phá bế tắt chính trị, với sự tự tin rằng dân Đức sẽ không đổ lỗi cho bà đã thất bại trong việc đàm phán với các chính đảng để thành lập chính phủ liên minh.

Tìm cách củng cố tư thế sau thất bại trong đàm phàn, bà Merkel nói rõ trong các cuộc phỏng vấn trên các đài truyền hình rằng bà dự tính phục vụ nhiệm kỳ thứ tư và muốn tổ chức bầu cử sớm để tiếp tục nắm quyền quản lý nền kinh tế lớn nhất Âu châu bằng một chính phủ không giữ thế đa số.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ bắt đầu tìm cách thuyết phục các chính đảng trở lại đàm phán với bà Merkel.

Bà Merkel nói trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ARD: “Tôi không dự kiến một chính phủ thiểu số trong kế hoạch của tôi. Tôi chắc chắn rằng một cuộc bầu cử sớm sẽ là phương cách tốt hơn.”

Sau 12 năm liên kết với đảng của Thủ tướng Merkel, các đảng liên minh cũ của bà không còn hào hứng với một liên minh mới sau khi rút khỏi các liên minh trước đó bị sứt mẻ hoặc đổ bể. Đó là một dấu hiệu ảnh hưởng của bà Merkel đi xuống sau cuộc khủng hoảng di dân ở châu Âu đã đẩy tỉ lệ ủng hộ khối CDU/CSU của bà xuống mức thấp lịch sử trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 trong khi tỉ lệ ủng hộ cho đảng AfD chống di dân tăng lên mạnh.

(Theo Bloomberg, Reuters)


**************

Hồ Chí Minh tan nát, ngổn ngang sau trận cuồng phong

sai-gon-ngon-ngang_680x0

Sáng 19/11, nhiều người dân các quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp (TP HCM) sửa chữa nhà tốc mái, dọn dẹp đường phố ngổn ngang cây cối do trận mưa giông lớn vào tối qua.

"18h hôm qua, mưa lớn quá khiến nhà tôi bay mất mái. Gia đình hiện tạm gác việc buôn bán để sửa chữa nhà", anh Trần Đình Sơn, thuê nhà bán ốc trên đường số 8 (quận Thủ Đức), nói.

Sai-Gon-ngon-ngang-2-1511068635_680x0

Anh Chương Cam Phúc (quận Thủ Đức) trong căn nhà thuê làm nơi sửa chữa đồ điện tử bị tốc mái. "Mưa lớn đột ngột làm bay mái tôn, nhiều đồ đạc, thiết bị điện tử bày bán trong nhà đều bị hư hết. Ước thiệt hại của gia đình tôi hơn 100 triệu đồng", anh Phúc cho biết.

Sai-Gon-ngon-ngang-3m_1511071308_680x0

Một góc nhà trọ của gia đình anh Phúc trống trơn sau trận cuồng phong. Sáng nay, gia đình anh phải thuê xe ba gác để chuyển đồ đạc đến nơi khác ở tạm.

Sai-Gon-ngon-ngang-4-1511068666_680x0

"Trong lúc mưa to gió lớn, tôi đang trú trong nhà thì nghe có tiếng ầm ầm, chạy ra thì thấy toàn bộ mái tôn, khung sắt của nhà đối diện bay sang nhà mình. Cột điện phía trước nhà gãy đôi. Cả nhà đều thót tim", ông Phạm Văn Cơ (đường số 8, quận Thủ Đức) kể.

Sai-Gon-ngon-ngang-5-1511068669_680x0

Gia đình chị Hằng (bán quán) gia cố lại mái tôn bị gió quật. "Sáng nay ra quán thấy tả tơi. Cũng may nhà tôi thuê ở trong hẻm nên không bị ảnh hưởng", chị Hằng nói.

Sai-Gon-ngon-ngang-6-1511068670_680x0

Nhà hàng của gia đình anh Đoàn Quốc Thắng (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) bị sập hoàn toàn. "Mưa lớn, gió giật ầm ầm. Tôi đang trú trong nhà, nghe mái tôn răng rắc như muốn bay. Vừa thấy hơn chục khách cũng đang trú mưa trước mái hiên nhà hàng, tôi thấy bất an, vội la lên để mọi người trú sang nhà kế bên. Mọi người vừa rời thì bức tường, mái tôn của nhà hàng đổ sập. Kinh hoàng", anh Thắng kể.

Sai-Gon-ngon-ngang-7_680x0

Cũng theo anh Thắng, trận mưa giông khiến gia đình anh thiệt hại gần 2 tỷ đồng đầu tư quán ăn.

Sai-Gon-ngon-ngang-8-1511068674_680x0

Một nhân viên nhà hàng hải sản thẫn thờ vì ám ảnh trận mưa giông lớn.

Sai-Gon-ngon-ngang-9-1511068678_680x0

Cây cối bật gốc, chắn ngang trước cửa nhà anh Toàn (đường 11, quận Thủ Đức).

Sai-Gon-ngon-ngang-10-1511068679_680x0

Nhân viên điện lực quận Thủ Đức sửa chữa lại các trụ điện điện bị hư hỏng.

Sai-Gon-ngon-ngang-11-1511068680_680x0

Các công nhân môi trường khẩn trương dọn dẹp cây cối gãy đổ nằm la liệt trên đường số 8.

Sai-Gon-ngon-ngang-12-1511068683_680x0

Người dân quận Thủ Đức phối hợp cùng chính quyền địa phương dọn dẹp đường phố.

Thống kê sơ bộ của UBND TP HCM, đã có 149 nhà bị tốc mái, hàng trăm cây xanh gãy đổ tại hai quận 9, quận Thủ Đức sau trận mưa giông tối qua.

Cụ thể, tại quận 9 có 15 căn nhà bị tốc mái, hàng loạt cây xanh bị gãy đổ gây ảnh hưởng giao thông. Còn tại quận Thủ Đức do nằm nằm trúng luồng gió lốc mạnh nên mưa gió khiến 67 nhà ở, 67 phòng trọ bị tốc mái, 134 cây xanh bị bật gốc.

Chiều 18/11, do ảnh hưởng của bão số 14, các tỉnh Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ có mưa to. Trong đó, không chỉ TP HCM, Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Dương cũng có gió giật mạnh khiến hàng loạt cây xanh bị bật gốc, nhà tốc mái...

Vùng ven Sài Gòn vẫn ngổn ngang sau cơn mưa giông tối qua 

Vùng ven Sài Gòn vẫn ngổn ngang sau cơn mưa giông tối qua 


**************

Diva nào thu nhập nhiều nhất năm qua?


Ca nhạc sĩ Beyonce Knowles

Tạp chí Forbes bình chọn người phụ nữ kiếm tiền nhiều nhất trong lĩnh vực âm nhạc: nữ ca sĩ Beyonce.

Theo Forbes, trong thời gian một năm tính từ tháng 6/2016 dêm tháng 6 năm nay, nữ ca sĩ này thu được 105 triệu đô la.

Thu nhập của Beyonce tăng mạnh một phần nhờ vào chuyến lưu diễn thế giới mang tên ‘Formation’ hồi năm ngoái, mang về cho cô 250 triệu Mỹ kim.

Xếp thứ nhì trong danh sách là ca sĩ Adele, với một năm gặt hái nhiều tài lộc.

Kế đến trong top 5 nữ ca sĩ ‘đắt giá’ trên thế giới lần lượt là Taylor Swift, Celine Dion và Jennifer Lopez.

Nữ ca sĩ nhạc đồng quê Dolly Parton chiếm hạng 6 một cách đầy bất ngờ. Thu nhập trong năm qua của danh ca 71 tuổi này đạt 37 triệu đô la.

Theo AP


**************

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe có thể đang bị giam ở nhà tù quân sự

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe nhiều khả năng đang bị quân đội giam giữ và bị di chuyển liên tục giữa các nhà tù.

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: AFP.

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: AFP.

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe, 52 tuổi, đang bị quân đội giam giữ tại các nhà tù bí mật bên trong các căn cứ quân sự nước này, Metro hôm qua dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao Zimbabwe cho biết. 

Bà Grace bặt vô âm tín kể từ khi quân đội Zimbabwe triển khai lực lượng đến thủ đô Harare ngày 15/11 để quản thúc Tổng thống Robert Mugabe tại nhà. Một số nguồn tin trước đó cho biết bà Grace đã trốn sang quốc gia láng giềng Namibia hoặc đang ở cùng chồng.

Tuy nhiên, quan chức quân đội Zimbabwe cho hay bà Grace đã được tách khỏi chồng sau khi các tướng quân đội quản thúc ông Mugabe. Kể từ thời điểm trên, bà bị giam tại các căn cứ quân sự trong nước. 

Hai ngày một lần, bà Grace bị di chuyển đến một nhà tù mới, nhằm bảo đảm bí mật về nơi giam giữ và ngăn những người trung thành với ông Mugabe tập hợp để thể hiện sự ủng hộ hoặc cố tìm cách giải cứu bà Grace.

"Bà ta có ảnh hưởng xấu với chồng khi ông Mugabe nắm quyền cũng như khi chúng tôi cố đạt thỏa thuận yêu cầu ông ấy từ chức", một quan chức quân sự Zimbabwe nói. "Bà ta bị đưa đi để ngăn họ thông đồng, bày mưu và tăng cường cô lập ông Mugabe".

"Chúng tôi sẽ quyết định làm gì với bà ta sau này. Bà ta là một phụ nữ rất giàu có và chúng tôi muốn biết mọi điều về cách bà ta làm ra số tài sản đó", quan chức này nói.

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe được mệnh danh là "Gucci" Grace vì sở thích vung tiền mua sắm hàng hiệu. Bà đã bị bãi nhiệm vị trí lãnh đạo liên đoàn phụ nữ đảng ZANU-PF và bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền này.

Khả năng bà Grace bị khởi tố chưa được làm rõ. Tuy nhiên, trong thỏa thuận thảo đơn từ chức của ông Mugabe với các quan chức quân đội, ông đưa ra điều kiện vợ chồng ông được quyền miễn trừ hoàn toàn và giữ tài sản riêng, theo CNN.

Bà Grace là vợ thứ hai của ông Mugabe. Họ kết hôn vào năm 1996, có ba con gồm con gái Bona, hai con trai Robert Jr. và Chatunga Bellarmine.

Vũ Phong


****************

Trump coi Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố


Trump coi Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố

Trump coi Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố

"Hôm nay, Mỹ coi Triều Tiên là một quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Việc này lẽ ra phải thực hiện từ nhiều năm trước", Yonhap dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước khi bắt đầu cuộc họp nội các ngày 20/11. "Ngoài đe dọa thế giới bằng sự tàn phá hạt nhân, Triều Tiên còn nhiều lần hỗ trợ các hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, bao gồm ám sát trên lãnh thổ nước ngoài".

Theo ông Trump, động thái này giúp gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên và những cá nhân liên quan, hỗ trợ chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ nhằm cô lập Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/11 dự kiến thông báo các lệnh trừng phạt bổ sung. Triều Tiên sẽ hứng chịu sự trừng phạt ở "mức cao chưa từng có", ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm.

Triều Tiên có thể bị hạn chế nhận hỗ trợ từ nước ngoài, cấm mua bán vũ khí, trừng phạt liên quan đến lĩnh vực tài chính... Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc đưa Triều Tiên vào danh sách nước tài trợ khủng bố chỉ mang tính biểu tượng do Bình Nhưỡng đã bị trừng phạt nặng nề liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa.

Động thái trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump kết thúc chuyến thăm châu Á, từ ngày 3 đến 14/11, để tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Triều Tiên trong hơn hai tháng qua cũng không có "hành động khiêu khích", làm dấy lên đồn đoán Washington và Bình Nhưỡng có thể sắp nối lại đàm phán.

"Chúng tôi vẫn đặt hy vọng biện pháp ngoại giao", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Nhà Trắng cùng ngày. Ông cũng cảnh báo tình hình "chỉ càng tồi tệ hơn trừ khi ông Kim Jong-un sẵn sàng đối thoại".

Triều Tiên từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố năm 1988 vì thực hiện vụ đánh bom một phi cơ chở khách Hàn Quốc làm 115 người trên khoang thiệt mạng. Năm 2008, Triều Tiên được xóa tên khỏi danh sách để tạo điều kiện tổ chức đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngoài Triều Tiên, Mỹ cũng coi Iran, Syria và Sudan là các nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters/AP.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters/AP.

Như Tâm


**************

Du khách thề 'cự tuyệt' một thành phố vì không thấy toilet công cộng

Nam du khách đã thề sẽ không quay trở lại Gloucester, Anh sau khi "đi bộ khắp nơi mà không thấy một nhà vệ sinh công cộng nào".

Richard Talbot, đến từ Weymouth (Anh), cần vào toilet khi thăm thú Gloucester, tuy nhiên anh không thể tìm thấy bất cứ toilet công cộng nào, theo Gloucestershirelive ngày 19/11.

Richard chia sẻ trên Twitter và nhắc tên tài khoản chính thức của Hội đồng thành phố Gloucester (GCC): "Tôi đến đây vài ngày và không tìm thấy toilet công cộng ở trung tâm thành phố". Richard chỉ trích ban quản lý không đặt biển báo rõ ràng để khách du lịch dễ dàng tìm thấy. Thậm chí khi hỏi người dân tại bến xe buýt hay cảnh sát tuần tra, nam du khách đều được cho biết toilet đã đóng cửa.

Anh cho biết trong tương lai anh sẽ chỉ đến thị trấn Cheltenham gần đó, thay vì Gloucester.

du-khach-the-cu-tuyet-mot-thanh-pho-vi-khong-thay-toilet-cong-cong

Năm 2014, chính phủ Anh giới thiệu bản đồ Great British Public Toilet Map, giúp người dân và du khách xác định vị trí các toilet công cộng. Ảnh: Wordpress.

Trả lời thắc mắc của nam du khách, GCC cho biết họ lắp đặt 12 toilet công cộng ngay giữa thành phố, kèm bảng tên Community Toilets Scheme (Chương trình Toilet Cộng đồng).

GCC giải thích rằng hệ thống toilet công cộng chỉ hoạt động theo giờ hành chính, và hoàn toàn miễn phí. 7 toilet mới sẽ được lắp đặt thêm tại các trạm xe buýt và tại quảng trường King Square.

Phạm Huyền
*************

Wendy Nguyễn - từ cô bé mồ côi gốc Việt đến fashion blogger đắt giá thế giới

Vượt lên tuổi thơ cơ cực không nơi nương tựa, Wendy Nguyễn góp mặt trong danh sách những blogger thời trang kiếm nhiều tiền nhất tại Mỹ, một triệu USD/năm.

CXXX7NpUMAAgCsS-1_1510919092_VnEx

Trong số 10 tài khoản Instagram đem lại nhiều tiền nhất cho chủ sở hữu được trang Bright Side thống kê mới đây, cô gái gốc Việt Wendy Nguyễn nhận được sự quan tâm lớn của khán giả và truyền thông khi đứng thứ ba.

Từ một cô bé mồ côi, Wendy giờ đây trở thành một trong những fashion icon đình đám với lượng follow lên tới hàng triệu người. Với 6 năm làm vlog, cô kiếm hàng triệu USD mỗi năm nhờ quảng bá cho nhiều thương hiệu thời trang. Hiện cô là người đứng đầu Inside Out Writers  - một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ, dạy học cho trẻ em đường phố.

Sự "lột xác" cùng nghị lực phi thường của Wendy Nguyễn khiến nhiều người ngưỡng mộ, bởi hơn 15 năm trước, khi vừa rời khỏi trại trẻ mồ côi, cô là người vô gia cư với hai bàn tay trắng đúng nghĩa.

Cô bé mồ côi thấp bé với nghị lực 'siêu phàm'

Bước chân khỏi trung tâm nuôi dưỡng trẻ vị thành niên ở San Francisco khi vừa tròn 18 tuổi, hành trang của Wendy Nguyễn chỉ vỏn vẹn một chiếc túi nhỏ rách sờn, bên trong đựng vài vật dụng cá nhân.

Không còn nơi nương tựa, cô lang thang khắp nơi tìm việc làm. Cô nhận nhiều công việc một lúc để có tiền trang trải cuộc sống. Cô nộp đơn vào tất cả trường đại học ở California với hy vọng có một chỗ để ở, nhưng mãi không nhận được phản hồi.

Biossance-Moisturizer-34-650x433_1510920732_VnEx

Wendy Nguyễn trải qua tuổi thơ cơ cực và cô đơn trong trại trẻ mồ côi.

Cảm giác cô đơn song hành cùng nỗi sợ trở thành người vô gia cư ám ảnh, đeo đẳng cô suốt thời niên thiếu. Bởi thế, khi đơn xin học của cô được Đại học Berkeley chấp thuận, Wendy cảm thấy như một phép nhiệm màu.

"Ngày đầu tiên trở thành sinh viên chính là sinh nhật tuổi 18 của tôi. Không nến, không hoa, không bánh nhưng vẫn quá may mắn vì cuối cùng đã có một chỗ trú chân", Wendy chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Forbes.

Tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý, Wendy làm việc trong một ngân hàng ở thành phố San Francisco. Tuy nhiên, cô luôn cảm thấy không phù hợp với công việc này. Thứ cứu cô khỏi sự tẻ nhạt sau giờ làm việc hay mỗi buổi nghỉ trưa là những cuốn tạp chí thời trang đầy màu sắc.

Một thời gian sau, cô từ bỏ công việc ổn định ở ngân hàng để tìm kiếm công việc cần sự sáng tạo hơn. Cô tham gia các lớp diễn xuất, thanh nhạc, thậm chí cả chế tạo đồ kim loại. Wendy cũng từng thử sức trong các buổi casting diễn viên, thử giọng hy vọng theo đuổi con đường nghệ thuật nhưng đều nhận về nỗi thất vọng.

Tưởng chừng mọi thứ đã chấm dứt, bất ngờ bạn trai Wendy gợi ý cô sử dụng You Tube để biến đam mê, sự nhạy cảm với thời trang thành nghề nghiệp. Đây chính là khởi đầu cho sự lan tỏa rộng rãi của cái tên Wendy Nguyễn, khi đó cô vừa tròn 25 tuổi.

anhjhnsfdsfk_1510925699_VnEx

Trở thành blogger thời trang nổi danh thế giới

Sau khi nghiên cứu xu hướng thời trang được giới trẻ yêu thích, Wendy bắt đầu với những video tự quay đầu tiên về chủ đề trang phục cho các đôi tình nhân. Cô nhờ bạn trai biên tập rồi đăng tải trên You Tube.

Song song, cô lập blog cá nhân giới thiệu phong cách ăn mặc, chia sẻ các mẫu thiết kế đẹp, bí quyết tạo mẫu, khuyến khích phái đẹp trải nghiệm thời trang và ủng hộ mọi người tự do thể hiện cá tính.

Nhận được nhiều phản hồi tích cực, cô tiếp tục chia sẻ cách quàng khăn, phối đồ, làm tóc, trang điểm hay cách bảo quản quần áo. Đều đặn hàng tuần, đôi bạn trẻ "trình làng" những clip vui nhộn, hữu ích mới trên kênh Wendy's Lookbook.

Wendy Nguyễn - từ cô bé mồ côi người Việt đến fashion blogger đắt giá nhất thế giới

Video thu hút hơn 40 triệu view của Wendy Nguyễn.

Cột mốc đánh dấu bước thành công đầu tiên trong sự nghiệp của Wendy Nguyễn là video "25 ways to wear a scarf in 4,5 minutes" (25 cách quàng khăn trong 4,5 phút) đăng trên YouTube ngày 1/4/2011. Clip được chia sẻ khắp mạng xã hội giúp danh tiếng Wendy vang xa. Sau 6 năm, đoạn video thu hút hơn 40 triệu lượt xem.

"Phong cách Wendy Nguyễn" được tín đồ thế giới yêu mến bởi tính ứng dụng thực tế cao, rất dễ học theo. Cách phối đồ của cô nhẹ nhàng, nữ tính, thời thượng, khó ai tìm được điểm thừa thãi nào trong tổng thể trang phục của Wendy. Gu thời trang tinh tế, lịch lãm, không cầu kỳ của cô rất được lòng giới mộ điệu.

Best-dressed-petite-women-Wendy-Nguyen_1510926912_VnEx
ca5fca01692b4b6e51b72cae90c0462b_1510926886_VnEx

Là người gốc Việt nên chiều cao của Wendy khá khiêm tốn. Với chiều cao 1,55 m, tín đồ thời trang này đã phải rất tinh tế trong việc chọn lựa trang phục và phối hợp sao cho ăn ý, hợp mốt và không bị lộ dáng vẻ "nấm lùn". Nhờ sự tìm tòi và khéo léo, Wendy đã thành công trong việc "kéo dài chân", khiến người đối diện nghĩ cô cao 1,6-1,7 m.

"Tôi học về thời trang bằng cách quan sát thiên nhiên, kiến trúc, âm nhạc và con người. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho tôi chơi đùa với màu sắc, kiến trúc giúp tôi có tư duy về kiểu dáng, âm nhạc là cửa ngõ cho tôi nghe và cảm nhận kết cấu".

Wendy Nguyễn

Sau thành công của những vblog, Wendy Nguyễn nhận được lời mời hợp tác với You Tube. Mùa hè 2011, cô và bạn trai chuyển tới sống tại thành phố Los Angeles (Mỹ). Sức nổi tiếng và ảnh hưởng của Wendy thể hiện ở lượng người theo dõi kênh You Tube tăng lên 660 nghìn, Instagram có hơn 1 triệu fan, giúp cô thu về hàng triệu USD mỗi năm.

Cuộc sống sang chảnh, hạnh phúc bên 'người đàn ông bí ẩn'

Làm video về thời trang nên Wendy sở hữu tủ đồ khiến mọi cô gái ngưỡng mộ. Áo khoác da lộn xám Theory, quần skinny Citizens of Humanity Avedon, giày bệt graffiti Christian Louboutin, áo khoác xám Vince, nhẫn Yves Saint Laurent Arty, túi Paraty Choloe..., là những nhãn hiệu ưa thích của cô. 

Wendy tiết lộ, món đồ xa xỉ đầu tiên cô mua từ khi có tiền là chiếc áo khoác da Mike& Chris, "Mình nhớ rất rõ cảm giác tay run lên khi nhấn click chuột và mình muốn xác nhận thêm một triệu lần nữa", Wendy chia sẻ.

Ngoài ra, món đồ Wendy ưa chuộng là chiếc khăn da báo Louis Vuitton, cô luôn mang nó trong túi của mình. Cô nàng còn nổi tiếng là tín đồ của những chiếc giày cao gót mũi nhọn cùng bộ sưu tập túi khiến cô gái nào cũng ước ao.

C0AmOKsXgAADyAe_1510927158_VnEx

"Hãy luôn tử tế bởi bạn không thể biết ai đó đang đối mặt với những gì".

Wendy Nguyễn

Tuổi thơ kém may mắn khiến Wendy đồng cảm hơn với những bạn trẻ mồ côi. Từ năm hai đại học, cô làm tình nguyện viên cho bệnh viện Berkeley trong chương trình cung cấp dịch vụ sức khỏe miễn phí cho cộng đồng người vô gia cư. Đồng thời, 8x tham gia giảng dạy cho các học sinh kém may mắn ở trường tiểu học Harding.

Khi cuộc sống cơ cực hay giàu có, Wendy Nguyễn vẫn kiên trì tham gia các hoạt động giáo dục tại trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên San Francisco cùng "người đàn ông bí ẩn" - cô gọi bạn trai đầy âu yếm như thế. Không chỉ là người đầu tiên giúp cô nhận ra đam mê, hướng tới thời trang, bạn trai còn luôn sát cánh, âm thầm ở phía sau khích lệ, ủng hộ cô.

DJVIZvCW4AATXco_1510925821_VnEx
anh-1_1510925841_VnEx

8x chia sẻ, hầu hết thanh niên trong các trại cải tạo này đều có hoàn cảnh giống cô, mồ côi hoặc gia đình tan vỡ. Cô mong muốn dạy chúng chương trình giáo dục cấp phổ thông, hy vọng chúng sẽ đạt điểm cao để rời khỏi đây làm lại cuộc đời.
Tạp chí Elle khen ngợi Wendy không chỉ có tài năng trong lĩnh vực thời trang mà còn là hiện thân của vẻ đẹp từ sâu trong tâm hồn.

 

Huyền Anh


*************
Nỗi niềm sinh viên; gái mê ngôn tình gặp trai thực tế... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.
cuoi-te-ghe-20-11

Gái mê ngôn tình gặp trai thực tế.

cuoi-te-ghe-20-11-1

Để có bức ảnh độc thì phải trả giá.

cuoi-te-ghe-20-11-2

Ninja Rùa xông pha giang hồ.

cuoi-te-ghe-20-11-3

Chỉ là vì tao quá yêu thương gia đình mà thôi.

cuoi-te-ghe-20-11-4

Năng khiếu thiên bẩm, một mình địch 5-6 người.

cuoi-te-ghe-20-11-5

Lần đầu đi phượt.

cuoi-te-ghe-20-11-6

Nỗi niềm sinh viên.

cuoi-te-ghe-20-11-7

Đang mơ đẹp đừng có phá đám.

Maru
*************
Đây là thiên tài hào hoa, toàn diện nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	156.6 KB
ID:	1132397   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	1132398  
Đó là vị Họa sĩ đầy tài năng Leonardo da Vinci. Ông là một nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Không những vậy, ông được giới chuyên môn đánh giá là cá nhân có tài năng đa dạng nhất trong lịch sử thế giới.

Leonardo da Vinci được giới chuyên môn đánh giá không chỉ là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất, mà còn là một trong những cá nhân có tài năng đa dạng nhất trong lịch sử nhân loại. Ông là tác giả của những bức tranh đẹp, tự nhiên, đầy mê hoặc và huyền bí nhất trong nghệ thuật phương Tây. Bức tranh “Bữa tối cuối cùng” của ông được coi là “kiệt tác của mọi kiệt tác”.

Sinh năm 1452 tại làng Tuscan, Anchiano, Ý, Leonardo là hình ảnh mẫu mực của "người đàn ông thời Phục hưng". Từ những năm đầu tiên ra mắt làng nghệ thuật ông đã trở thành nghệ sỹ nổi tiếng nhất của thời kỳ đó, tạo ra những kiệt tác bao gồm “The Last Supper”, “The Vituvian Man” và “Mona Lisa” có lẽ là bức tranh được nhắc tới nhiều nhất trong lịch sử hội họa thế giới.

Leonardo không chỉ là một nghệ sỹ, ông là một nhà khoa học, nhà toán học, nhà phát minh và nhà sinh vật học, ông đã đưa ra rất nhiều khám phá mới về giải phẫu học, kỹ thuật dân dụng, quang học và thủy động lực học.

warning
attachment

Chân dung Leonardo da Vinci

Theo nhà sử học Helen Gardner đã viết trong cuốn sách “Art Through the Ages”, là ông chưa từng gặp một người nào có "tâm trí và tính cách giống như một siêu nhân vậy, một người đàn ông bí ẩn, xa xôi và đầy thu hút".

Do là con riêng của một gia đình nghèo nên Leonardo chưa bao giờ nhận được bất kỳ một hình thức giáo dục chính thức nào. Ông chỉ được dạy dỗ ở nhà về đọc, viết chữ Latin, hình học, toán học và dành phần lớn trong suốt thời thơ ấu để thả hồn với thiên nhiên. Sau khi ông qua đời, qua nhiều tác phẩm của Leonardo người ta mới nhận ra rằng Leonardo hoàn toàn bị mê hoặc bởi thế giới tự nhiên, đặc biệt là các loài chim.

Ngay từ khi còn nhỏ Leonardo đã thể hiện tình yêu với hội họa, vào năm 1466 khi mới 14 tuổi, ông bắt đầu theo nghệ sĩ Andrea del Verrocchio, một họa sĩ ở Florentine để học nghề. Chính thời điểm này tài năng của Leonardo đã nở rộ. Khi Verrocchio cảm thấy không ưng ý lắm với bức vẽ “Bí tích Rửa Tội của Chúa Kitô” ông đã nhờ cậu thiếu niên Leonardo đóng góp ý kiến, và ông đã phải giật mình vì sự tinh tế và những mức độ tinh xảo trong những nét vẽ của thiên tài này.

Vào năm 20 tuổi, Leonardo đã trở thành một nghệ sĩ có tên tuổi ở Florence. Trong thời gian này Leonardo không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, mà còn là nhà điêu khắc và một kỹ sư.

Ở thời kỳ đó ông đã đưa ra kế hoạch xây dựng rất nhiều "thiết bị chiến tranh" cho giới quý tộc, và trong các phác thảo của ông là các hình ảnh như khẩu pháo, máy tạo khói và thậm chí cả xe bọc thép. Leonardo cũng có các bản thiết kế cho máy bay, 400 năm trước khi anh em Wright có ý tưởng tương tự.

warning
attachment

Bức tranh "Bữa tối cuối cùng"

Thật không may, không có bằng chứng của bất kỳ một loại máy nào trong các thiết kế của ông đã từng được xây dựng. Có thể là do các thiết kế và phát minh của ông đưa ra không hợp thời khi đó toán học và khoa học kỹ thuật chưa được phát triển và thậm chí những người ở cùng thời với ông có lẽ còn không hiểu những phát minh hay thiết kế của ông.

Sau khi nổi tiếng với 2 kiệt tác “Bữa tối cuối cùng” và “Trinh Nữ”, Leonardo còn tham gia các dự án sáng tạo đa dạng như thiết kế và biên đạo múa trong một cuộc thi, thiết kế mái vòm cho Nhà thờ Milan và thiết kế bức tượng một con ngựa chiến khổng lồ. Sau khi Milan sụp đổ bởi một cuộc chiến, Leonardo chuyển đến Venice làm nghề kiến ​​trúc sư và kỹ sư quân sự .

Sau khi ông qua đời, các bản thảo của ông đã được phát hiện. Trong suốt 13.000 trang ghi chép tỉ mỉ, Leonardo đã đưa ra một phạm vi rộng lớn các sở thích, đam mê sáng tạo và phát minh của mình. Các bản thảo này đã gây kinh ngạc giới chuyên môn với hàng trăm bức tranh phác họa, các nghiên cứu về giải phẫu học và thực vật, kiến ​​trúc, khoa học, âm nhạc, toán học, kỹ thuật, sáng chế, địa chất, thiên văn học, lịch sử và bản đồ. Thậm chí có cả những phác thảo về máy bay, xe tăng, năng lượng mặt trời, thủy động lực học và lý thuyết kiến ​​tạo mảng…

**********
USA: Rùng mình về tội ác của kẻ cuồng sát xuyên quốc gia
Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	124.3 KB
ID:	1135328   Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	148.8 KB
ID:	1135329  
Hắn là tên giết người không ghê tay. Sở thích của hắn là giết người, hắn đã trốn tránh được cảnh sát nhiều năm. Nhưng chính nhờ cuốn nhật ký đã hé lộ tội ác kinh hoàng của hắn.

Khi thuyền ra ngoài khơi xa, hắn chuốc rượu khiến các thủy thủ say mèm. Sau khi cưỡng bức họ rồi bắn chết, tên sát nhân vứt thi thể các nạn nhân xuống biển.

Trong suốt 18 năm, Carl Panzram thực hiện hơn 1.000 vụ cướp bóc, cưỡng bức và giết người ở 30 quốc gia. Tuy nhiên, danh tính của tên sát nhân mãi là một ẩn số, cho đến khi cuốn “Nhật ký giết người” được tiết lộ, hé mở về quá khứ tội ác của hắn.

Tuổi thơ không hạnh phúc

Năm 1891, cậu bé Carl Panzram chào đời tại thị trấn Warren, phía Bắc Minnesota, Mỹ. Là con thứ 6 của cặp vợ chồng nông dân nghèo, từ nhỏ Panzram đã phải chịu sự ghẻ lạnh, bạo hành từ cha mẹ.

Năm 8 tuổi, Panzram bị bắt giam lần đầu vì tội trộm rượu và say xỉn ở nơi công cộng. Năm 12 tuổi, sau khi ăn trộm khẩu súng của hàng xóm, Panzram bị gia đình gửi đến trường giáo dục thường xuyên Minnesota.

Vụ việc tưởng chừng sẽ khiến Panzram cảnh tỉnh, nhưng cuối cùng lại là “giọt nước tràn ly”. Panzram bộc bạch rằng hàng ngày cậu ta được giảng đạo về con người, học cách để trở thành một kẻ đạo đức giả hay các mánh khóe trộm cắp, dối trá, giết người…

Vào năm 1905, Panzram được nhà trường trả tự do cho cùng với 5 USD kèm vé tàu. Kể từ đó, Panzram tung hoành khắp nước Mỹ rồi nhiều lần bị bắt giam và trốn thoát khỏi nhà tù.

Năm 1907, khi Panzram 16 tuổi đã làm đơn xin nhập ngũ. Nhưng chỉ trong vòng 1 tháng, hắn ngay lập tức bị áp giải đến nhà tù quân sự Leavenworth vì tội trộm cắp. Ông William Howard Taft, người trở thành Tổng thống 2 năm sau đó, xét xử trường hợp này và tuyên bố Panzram phải lĩnh 3 năm tù.

Tuy nhiên, lần này, các quan chức nhà tù lại tiếp tục trả tự do cho hắn, bởi Panzram có tài “khéo nịnh”. "Tôi hát những bài hát cổ và thể hiện lòng tin với Chúa, khiến họ nghĩ tôi là người đàn ông tốt và bị xử oan", Panzram nói.

Tên này cho rằng nhà tù quân sự Leavenworth đã biến hắn trở thành tên côn đồ. "Tôi từng là người lương thiện, song sau khi rời nhà tù, tất cả những điều tốt đẹp trong tôi đã chết rồi”, gã trai nói.

Panzram từng đột nhập vào nhà Tổng thống

Trong những năm tiếp theo, Panzram đi khắp nước Mỹ, vô cớ tấn công, cướp bóc và hãm hiếp nam giới. Hắn ta lấy trộm bất cứ thứ gì đáng giá, từ chai rượu đến những chiếc xuồng. Panzram liên tục bị bắt giam nhưng không lâu sau lại trốn thoát một cách dễ dàng.

Ở nhà tù, tên giết người biến hóa dưới nhiều tên khác nhau như: Carl Baldwin, Jeff Davis, Jefferson Davis, Jeff Rhodes, Jack Allen, John King, John O'Leary, Cooper John, Teddy Bedard…

attachment

Những dòng nhật ký của Carl Panzram khiến người đọc sởn gai ốc. Ảnh: Panzram.com.

Năm 1920, Panzram đột nhập vào nhà của Tổng thống Mỹ William Howard Taft ở Connecticut. Tên này lấy cắp 40.000 USD trái phiếu, đồ trang sức, và khẩu súng Colt M1911 0,45. Với số tiền đó, Panzram mua một chiếc du thuyền và bắt đầu dấn thân vào cuộc phiêu lưu đẫm máu.

Hắn ta thuê thủy thủ ở các thành phố con thuyền ghé qua. Khi thuyền ra ngoài khơi xa, Panzram bắt đầu chuốc rượu khiến các thủy thủ say mèm, sau đó hãm hiếp rồi bắn chết họ. "Xong xuôi, tôi lấy dây thừng buộc nạn nhân vào một hòn đá, chạy thuyền ra kênh chính và thả họ xuống biển”, Panzram viết.

Tội lỗi giết các thủy thủ đoàn vô tội chỉ kết thúc khi chiếc du thuyền bị chìm do đâm vào bãi đá ngầm, Panzram đã nhảy lên một con tàu khác tới châu Phi. Theo lời Panzram, ở đây hắn ta đã “hãm hiếp và giết hại dã man cậu bé 12 tuổi”.

Panzram tiếp tục dùng mánh khóe này để thực hiện những vụ hãm hiếp và giết người điên cuồng ở hơn 30 quốc gia. Điều lạ là Panzram không bao giờ bị “sờ gáy” vì tội giết người, mà chỉ vào tù vì tội trộm cắp. Có lẽ, vì hắn đã tiêu huỷ hầu hết xác nạn nhân ngoài biển sâu, để phi tang bằng chứng.

Năm 1922, Panzram trở về Mỹ, hãm hiếp và giết hại nhiều người vô tội, trong đó có trẻ em. Panzram còn tiết lộ rằng từng nghĩ đến việc thực hiện các vụ giết người tập thể cùng các hành động nguy hiểm khác như sử dụng chất asen để gây độc nguồn nước cho thành phố.

Những dòng nhật ký của kẻ giết người

Năm 1928, Panzram bị bắt vì tội đột nhập trái phép vào nhà riêng ở Washington. Trong phiên xét xử tại tòa án Washington, Panzram tự thú đã giết chết 2 đứa bé ở Massachusetts. Tòa tuyên án Panzram phải chịu 25 năm tù giam ở Leavenworth.

Khi được áp giải đến nhà tù Leavenworth, Panzram gan lỳ thách thức sẽ giết nếu ai đó làm phiền hắn ta.

Panzram là một kẻ giết người nguy hiểm. Tuy nhiên, không ai có thể tưởng tượng nổi Panzram phức tạp như thế nào cho đến khi hắn đưa cuốn “Nhật ký giết người” cho quản ngục John Lesser. Từ đây công chúng mới biết đến các vụ tấn công và giết người của hắn, cùng những triết lý dị hợm.

Bảo vệ nhà tù John Lesser, 26 tuổi là người bạn duy nhất của Panzram. Lesser đã cho Panzram một ít tiền để mua thuốc lá, từ đó lấy được lòng tin của hắn. Hai người dần trở nên thân thiết. Lesser lén tuồn giấy bút vào phòng giam Panzram, khuyến khích Panzram viết lại các câu chuyện đẫm máu.

Ngày 20.6.1929, khi đã quá chán nản với việc giặt quần áo, Panzram dùng thanh sắt đập vào đầu quản lý phòng giặt giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của các phạm nhân khác. Tại phiên toà xét xử Panzram ngày 15.4.1930, 3 tù nhân làm nhân chứng và không một ai ủng hộ hắn. Chỉ sau 45 phút xét xử, thẩm phán tuyên án tử hình Panzram.

warning
attachment

Sau 45 phút xét xử, tòa đã tuyên án Panzram án tử hình. Ảnh: Getty.

Lesser đã giữ các bài viết đáng sợ của Panzram. Ông cho biết bài viết dù không ai kiểm chứng nhưng mỗi khi đọc ông đều sởn gai. Trong đó có đoạn đáng sợ: "Trong suốt cuộc đời, tôi đã giết 21 người, gây ra hàng nghìn vụ trộm cắp, cướp bóc, hỏa hoạn và có quan hệ đồng tính với hơn 1.000 nam giới....".

Panzram cũng từ chối bất kỳ lời đề nghị kháng cáo hoặc giảm hình phạt cho mình. Không một chút hối tiếc hay mảy may sợ hãi trên gương mặt kẻ sát nhân khi hắn bước lên bậc treo cổ. Panzram thốt lên với người thực thi công vụ những lời cuối cùng khi sợi dây thòng lọng vào cổ mình: "Nhanh lên. Tôi có thể treo cổ một tá người trong khi ông thì đang lãng phí thời gian đấy”.

**************
Bí hiểm những ngôi mộ của người Hoa ở Hà Nội
Đã có bao câu chuyện về người Trung cả lúc sống lẫn khi họ nằm xuống mồ. Hà Nội là một trong những nới người Hoa ở nhiều nhất. Bởi vậy những ngôi mộ của họ đã tồn tại nhiều năm. Ngay cả những ngôi mộ hoang, dị thường và ẩn chứa trong nó những lời đồn bí hiểm.

Mộ người Hoa

Đường Hoàng Hoa Thám đoạn gần dốc Bưởi có rất nhiều ngôi mộ lạ nằm xen kẽ với nhà dân. Nhiều người nói những nấm mộ kia còn sót lại của nghĩa địa người Hoa trước đây. Không ai biết những ngôi mộ này có từ bao giờ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hiện nay phần lớn những ngôi mộ này chỉ còn phần bia nhô lên mặt đất.

Rất dễ để nhận thấy, những dòng chữ được khắc tạc trên bia đều chữ Trung Quốc, một số được tô chữ đỏ. Có những mộ do bị nhà dân đè lên, chỉ còn một phần bia trồi lên khỏi mặt đất.

Ông Nguyễn Bá Hưng ở Hoàng Hoa Thám kể: “Mộ nằm rải rác cạnh nhà, cạnh đường. Người mới đến thấy sợ, nhưng đối với những người ở đây lâu năm thì bình thường. Có ngôi mộ ở ngay dưới chân dốc 420 Hoàng Hoa Thám, trước đây còn có khá nhiều mộ. Không biết người ta cất bốc đi rồi hay vẫn nằm dưới lòng đất”.

Ngôi mộ ở ngõ 420 Hoàng Hoa Thám mà ông Hưng nói bây giờ chỉ còn một nửa thân bia nhô lên khỏi mặt đường láng xi măng nhưng vẫn còn những dòng chữ Trung Quốc khắc trên bia.

Ngôi mộ này ngày rằm, lễ tết đều được người dân hương khói. Hỏi bà con ngõ 420 chẳng ai biết có từ bao giờ. Ông Hưng kể: “Thế hệ bố mẹ tôi nói trong rất nhiều mộ đó, có mộ cổ thuộc dòng họ Yên Ninh, có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc).

warning
attachment

Ngôi mộ cổ nằm chân dốc 420 Hoàng Hoa Thám. Ảnh: H.Phương

Ngày xưa, ở khu vực sân Quần Ngựa bây giờ (đường Văn Cao) có người Trung Quốc sinh sống bằng nghề buôn bán. Ngôi mộ này chôn cả 2 vợ chồng và hiện vẫn chưa sang cát. Cách đây mấy năm, có một người từ Mỹ về thắp hương. Thấy có người đến thắp hương, cư dân trong ngõ xúm lại hỏi han về lai lịch ngôi mộ. Bí mật đến bây giờ vẫn chưa được vén màn.

Ngôi mộ nằm giữa ngõ rất bất tiện. Các hộ dân trong ngõ đã họp đi họp lại rất nhiều lần, làm đơn đề nghị chính quyền di dời ngôi mộ. Chính quyền đã thông báo việc di chuyển mộ để người thân đến nhận, song không có phản hồi. Phần việc di chuyển mộ sẽ do người dân trong ngõ cùng với chính quyền đảm nhiệm. Tuy nhiên, đến khi chuẩn bị động vào mộ, thì mọi người lại thôi, vì chẳng ai dám làm việc ấy. Không ai dám đứng ra chủ trì việc cải táng, bốc chuyển, bởi nhỡ đâu, tội vạ lại đổ lên đầu mình.

Nấm mồ dưới nước

Cách khu quần thể mộ người Hoa không xa, những người chài lưới trên Hồ Tây tiết lộ rằng, trong nhiều lần lặn xuống đáy hồ, thỉnh thoảng họ lại bắt gặp những... nấm mồ.

Đi ven hồ, phía đường Thụy Khuê ai cũng dễ dàng nhìn thấy giữa biển nước mênh mông vẫn nổi lên một vài ngôi mộ đã nhuốm màu thời gian chìm nổi sau những đợt sóng nước. Không ai biết mộ của ai, từ đời nào cả.

Ông Nguyễn Trọng Lân (người làng Yên Phụ, Tây Hồ) tiết lộ, ông từng là người trực tiếp chứng kiến nghĩa địa cuối cùng bị sóng Hồ Tây nhấn chìm xuống đáy. Đó là nghĩa địa của làng Nghi Tàm. Hồi những năm 60, 70 của thế kỷ trước, khi Mỹ bắn phá Hà Nội, ông Lân đã chứng kiến cảnh bộ đội ta đưa pháo cao xạ ra gò đất nằm giữa Hồ Tây, gần làng Nghi Tàm, cách bờ chừng 200m để bắn máy bay địch.

warning
attachment

Những ngôi mộ chìm nổi theo sóng nước Hồ Tây. Ảnh: H.Phương

Hòn đảo thực ra là một gò đất trong nghĩa địa cổ còn nổi lên mặt nước. Khi đó, xung quanh gò đất này dày đặc những ngôi mộ, nằm xâm xấp mặt nước mà những người trai trẻ như ông Lân thường bơi ra trong những lần đánh cá đều bắt gặp. Năm tháng qua đi, không ai để ý, sông hồ bồi lở.

Giờ đứng bên làng Nghi Tàm nhìn ra không còn thấy bóng dáng gò đất xưa đâu nữa. Nghĩa địa cổ mênh mông của làng Nghi Tàm đã nằm sâu dưới đáy hồ. Mùa nước cạn, lội xuống khu nghĩa địa này sâu đến ngực, còn mùa nước lớn, ngập quá đầu.

Ông Lân khẳng định: "Chỉ cần lặn xuống đáy Hồ Tây, khu vực làng Hồ, Võng Thị, Trích Sài thuộc phường Bưởi, có thể phát hiện cả một góc hồ là một nghĩa địa khổng lồ. Toàn bộ đáy Hồ Tây ở khu vực phường Bưởi là một nghĩa địa. Nghĩa địa đã bị những đợt sóng kiên trì đánh tan và nhấn chìm xuống đáy bùn lâu rồi".

Nhiều năm trước, khi tìm hiểu về mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương (cũng được cho rằng nằm dưới đáy Hồ Tây), ông Hồ Bá Hiền, Trưởng ban sử họ Hồ toàn quốc, người bỏ nhiều công sức tìm mộ nữ sỹ Hồ Xuân Hương cho biết, xưa kia nghĩa địa Đồng Táo nằm bên cạnh chùa Kim Liên, cách chùa một đoạn không quá 300m. Có nghĩa là hiện nghĩa địa này đang nằm dưới hồ.

Hồ Tây có một lịch sử gắn liền với sự hình thành kinh đô Thăng Long, ẩn chứa trong đó nhiều câu chuyện trở thành huyền tích. Có rất nhiều tài liệu về Hồ Tây, nhưng việc có hàng nghìn ngôi mộ tồn tại lâu đời dưới thì không thấy đề cập. Đáy hồ vẫn còn nguyên vẹn chôn vùi trong lòng nó những điều bí ẩn chưa ai giải đáp.
****************
Đây là 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất TG
Thế giới đã tổng kết ghi nhận những nhân vật thiên tài trong nhiều lính vực. Họ là những người xuất chúng từ nghệ thuật cho tới khoa học kỹ thuật. Nhưng trong bài này, chúng tôi chỉ đề cập tới những thiên tài được coi là lỗi lạc và tài ba nhất trong lĩnh vực quân sự.

warning
attachment

1. Skanderbeg

Skanderbeg được sinh ra trong vương quốc nhỏ bé Albania do cha của ông, một vị vua địa phương cai quản, thủa nhỏ ông được đặt tên là George Kastrioti. Sau đó ông bị bắt cóc và bị coi như là một con tin của Sultan Ottoman hùng mạnh nhằm kiểm soát ham muốn nổi dậy của cha mình. Lớn lên dưới sự giám hộ của Ottoman, ông trở thành một trong những vị tướng vĩ đại nhất và được đặt danh hiệu Skanderbeg, có nghĩa là Lord Alexander, đánh đồng cùng với người anh hùng Alexander Đại Đế.

Sau khi trưởng thành, Skanderbeg trốn chạy khỏi Ottoman trở về quê hương của mình và bắt đầu cuộc nổi dậy mà cha mình không bao giờ làm được. Vì điều này, ông đã khiến toàn bộ Đế quốc Ottoman phẫn nộ và điều quân đội xâm lược trong suốt 25 năm để đè bẹp Skanderbeg, nhưng họ đã không thành công.

Với lực lượng khá nhỏ bé, chỉ trên dưới 20.000 quân để chống lại đội quân lớn hơn gấp 10 lần của Ottoman, Skanderbeg đã sử dụng một chiến thuật cực kỳ thông mình đó là lối đánh du kích. Với kiến ​​thức cực kỳ hiểu biết về kẻ thù và các cuộc tấn công trực tiếp của Ottman, Skanderbeg đã không ít lần khiến Ottoman bị thua một vố đau, và phải đi đến bàn đàm phán tạm thời có lợi cho ông, bảo vệ Tây Âu khỏi các thành lũy Ottoma. Sau này, Đức Giáo hoàng đã ban cho Skanderbeg danh hiệu Champion of Christ.

warning
attachment

2. Attila

Tên của ông luôn đi kèm với sự sợ hãi và tàn bạo. Sinh ra trong gia đình hoàng gia của Đại đế Hunnic đang mở rộng một cách chóng mặt vào thời kỳ đó, Attila trở thành vua sau cái chết của cha mình. Không hài lòng với việc vùng cai trị quá nhỏ bé, Attila đã tổ chức một cuộc xâm lăng.

Kéo dài chiến dịch của ông từ Persia đến nước Đức ngày nay, Attila tiếp đà quyết định chinh phục nền văn minh phương Tây, thời gian đó ông được đặt danh hiệu là "The Scourge of Europe”. Mặc dù không thành công trong việc chinh phục Constantinople và Rome, nhưng ông đã chiếm một phần lớn của Đông và Trung Âu, trở thành một cái tên đe dọa những kẻ chống lại ông. Khi đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng rộng lớn tiến vào Đế Quốc La Mã, Attila đột ngột chết một cách bí ẩn (đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân) và đế quốc của ông bắt đầu bị lụn bại đồng thời bị chia cắt thành từng mảnh sau đó không lâu.

attachment

3. Thành Cát Tư Hãn

Đây là một nhân vật lịch sử làm cho Attila trở nên lu mờ hơn khi so sánh về mặt tàn bạo và khủng bố. Được biết đến như là người sáng lập Đế quốc Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn đã tạo ra Đế chế trên đất liền lớn nhất trong lịch sử. Những cuộc xâm lược của Mông Cổ thường kèm theo giết chết hàng loạt các thường dân nếu quân đội của họ chống lại Thành Cát Tư Hãn.

Mặc dù khét tiếng tàn bạo, nhưng Thành Cát Tư Hãn và quân đội Mông Cổ của ông ta lại thực thi sự khoan dung đối với tôn giáo và bắt đầu một hệ thống nhân đạo tương đối công bằng trong đế chế của mình. Không giống như các vị hoàng đế khác, khi Thành Cát Tư Hãn chết, đế chế của ông đã phát triển xa hơn, kéo dài từ Hàn Quốc ngày nay ở Thái Bình Dương đến các cửa ngõ của châu Âu ở Hungary, bao gồm không chỉ một lượng đất rộng lớn mà còn nhiều loại văn hoá, ngôn ngữ và tôn giáo khác nhau.

warning
attachment

4. Salahuddin

Thế giới tôn giáo cũng là một xã hội phức tạp và không thiếu sự tranh đấu. Cuộc Thập Tự chinh không phải là ngoại lệ. Sau khi mất "Đất Thánh" về tay quân đội Hồi giáo, phe Kitô giáo bắt đầu một cơn lốc khát máu có tên gọi là “cuộc thập tự chinh” để giành lại nó.

Vào năm 1096, dưới sự chỉ đạo của Đức Giáo Hoàng, họ bắt đầu một chiến dịch nhằm giải phóng Jerusalem. Tuy nhiên, khi đã giành được Jerusalem, các tướng lĩnh của đạo Kito phát hiện ra rằng giữ nó còn khó hơn giành được nó. Họ sớm nhận ra sự thật khó chịu rằng "Vương quốc Thiên đường" nhỏ của họ thực sự bị bao quanh bởi đám quân đội Hồi giáo luôn sẵn sàng bằng mọi giá để lấy lại Jerusalem. Đội quân hùng mạnh này nằm dưới sự lãnh đạo của một vị chỉ huy quân sự khôn ngoan và thực tế Salahuddin.

Sau khi bị giành mất Jerusalem, Salahuddin đã không lặp lại những sai lầm trong quá khứ, ông chọn cách tiếp cận kẻ địch một cách có chiến lược nhất, nhằm bảo toàn an ninh cho đội quân của mình đồng thời dụ kẻ định rơi vào bẫy, buộc phải giao chiến với quân đội của ông trong sa mạc, nơi là điểm yếu của kẻ địch và là điểm mạnh của quân đội Salahuddin. Trong trận Hattin, Salahuddin đã nghiền nát quân đội Kitô giáo và lấy lại Jerusalem.

warning
attachment

5. Erwin Rommel

Erwin Rommel được coi là cha đẻ của chiến tranh xe tăng hiện đại. Sinh ra trong một gia đình quý tộc người Đức, Rommel lần đầu tiên tham gia quân ngũ trong các chiến dịch của Đức ở Romania và Bắc Italy. Trong suốt thời kỳ liên quân, ông là một huấn luyện viên quân sự về chiến tranh xe tăng ở Berlin. Khi Đại chiến thế giới lần II nổ ra, Rommel lại được gọi trở lại quân ngũ một lần nữa. Mặc dù ghê tởm hệ tư tưởng của Đức Quốc xã như hầu hết các sĩ quan Đức thời kỳ đó, nhưng ông vẫn thất vọng khi quân đội Đức bị thua liên tiếp.

Rommel trở nên nổi tiếng trong cuộc chiến, khi quân đội của ông được đặt biệt danh là "Sư đoàn ma" khi tiến sâu vào lãnh thổ của địch, mất liên lạc vô tuyến với lệnh trung tâm nhưng vẫn dành được không ít chiến công. Không lâu sau đó, Rommel đã củng cố vị thế huyền thoại của mình ở Bắc Phi, đoạt danh hiệu cá nhân "The Desert Fox" nhờ các chiến thuật lãnh đạo khôn ngoan đánh lừa đối thủ của ông. Thật bi kịch, cuộc đời ông bị chấm dứt khi có bằng chứng được phát hiện ra rằng ông đã tham gia vào một số âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Quốc xã Adolf Hitler.

warning
attachment

6. Georgy Zhukov

Vị tướng hiển hách này đã chiến thắng hầu hết trong các trận chiến trên đất liền ở châu Âu trong Thế chiến II. Mặc dù nỗ lực của Xô viết nhằm phá hủy cuộc xâm lăng của Đức quốc xã và cuối cùng chiếm được Berlin là công của cả một tập thể hết mình vì tổ quốc, nhưng Zhukov được coi là một cá nhân kiệt xuất nhất trong cuộc chiến tranh chống Đức quốc xã.

Vào thời điểm Hitler phá vỡ thỏa hiệp với Stalin vào ngày 22 / 6 /1941, Zhukov đã là một sĩ quan cao cấp. Nhiệm vụ của ông được Stalin giao cho là bảo vệ Moscow và đẩy lùi quân Đức, Zhukov đã hoàn thành vẻ vang. Việc thiết lập cơ chế bảo vệ phức tạp và bao quanh thủ đô của Hồng quân dưới sự chỉ huy của ông khiến các cuộc tiến công của Đức lâm vào bế tắc và tổn thất nặng. Phát xít Đức thất bại lớn ngay trong cuộc chạm trán đầu tiên. Zhukov tiếp tục giành chiến thắng liên tiếp trong cuộc chiến ở Stalingrad và bao vây kẻ thù ở Kursk. Với lần lượt từng bước mạnh mẽ như thủy triều, quân đội Zhukov hành quân về phía tây cho đến khi họ tấn công vào thẳng Berlin thủ đô của phát xít Đức vào mùa xuân năm 1945.

warning
attachment

7. Tôn Tử

Cho đến ngày nay, tức là 2.500 năm sau, cuốn sách “Binh pháp Tôn Tử” viết về các chiến thuật quân sự vẫn còn nguyên giá trị và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo quân sự. Cái tên Tôn Tử cho đến nay vẫn còn nổi tiếng bởi những tư duy đầy trí tuệ của ông trong lĩnh vực quân sự, từ những vấn đề triết học chiến tranh đến những chi tiết như vũ khí, hậu cần, khí hậu và ngụy trang. Tôn Tử mô phỏng nghệ thuật chiến tranh cổ xưa của Trung Quốc về sự kiên nhẫn trong chiến lược để tìm ra được con đường chiến thắng.

Theo các chuyên gia, cuốn sách này có giá trị không chỉ với các nhà lãnh đạo quân sự mà còn có tác dụng với ngay cả với đám đông phi quân sự, chẳng hạn như các nhà ngoại giao, giám đốc điều hành và các huấn luyện viên thể thao.

warning
attachment

8. Napoléon Bonaparte

Napoléon được sinh ra trong một gia đình quý tộc nhỏ trên đảo Corsica, khởi đầu từ Tuscany, ông được đào tạo chính quy về quân sự và tốt nghiệp với tư cách là một sĩ quan pháo binh, người đảo Corsica đầu tiên tốt nghiệp từ học viện quân sự ở Paris. Nổi tiếng trong những năm đầu của Cách mạng Pháp và sau đó là thời kỳ khủng bố, thông qua sự mâu thuẫn giữa các phe Cộng hòa và các chế độ quân chủ ở Pháp, Napoléon đã lãnh đạo quân đội dập tắt các cuộc nội chiến và giành quyền lực về cho bản thân. Sau khi khôi phục lại sức mạnh của nước Pháp, Napoléon đi xa hơn bất kỳ nhà cai trị nào trước ông, quyết định chinh phục lục địa châu Âu và thách thức Hải quân Anh hùng mạnh.

Giống như tất cả các nhà cai trị vĩ đại, Napoleon bị quyến rũ bởi tham vọng quyền lực lớn hơn nữa và mắc sai lầm trong cuộc xâm lược nước Nga định mệnh và đã bị đánh bại một cách toàn diện. Di sản của ông để lại, không chỉ trong các chiến thuật quân sự mà còn trong những cải cách pháp lý và hành chính mà ông ban hành được gọi là Bộ luật Napoleon.

warning
attachment

9. Alexander Đại Đế

Alexander Đại Đế đã vượt qua Napoleon Bonaparte khi vinh quang đạt được mục tiêu trong các cuộc chinh phạt của mình với một khoảng thời gian ngắn hơn. Trở thành vua vào tuổi 20, sau khi cha ông, Philip bị ám sát, Alexander bắt đầu chinh phục thế giới. Ngay lập tức ông đã đạt được tham vọng lâu năm của cha mình là xâm chiếm thành công Ba Tư, lật đổ vua Darius.

Không dừng lại tại đó, với tham vọng ngày một lớn, Alexander đã tiến hành những cuộc chinh phạt kéo dài tới Afghanistan và Trung Á ngày nay. Để tìm ra lối thoát trên biển ông đã tạo ra một tuyến đường biển từ Ấn Độ trở lại Macedon. Mặc dù cố hết sức xâm chiếm Ấn Độ nhưng tới đây Alexander không thành công và cuối cùng thuyết phục bởi những người lính của ông quay trở lại Babylon, nơi ông qua đời ở tuổi 32. Alexander đã chinh phục và được đặt tên trên 20 thành phố đồng thời mang nền văn minh Hy Lạp đến khắp thế giới trong nhiều thế kỷ sau đó.

warning
attachment

10. Hannibal Barca

Là người được mệnh danh là "Cha đẻ của chiến lược", là người đã lừa dối người La Mã, những kẻ bách chiến bách thắng thời đó rằng ông sẽ xâm chiếm biển, trong khi thực tế ông đã rút khỏi cuộc chiến một cách táo bạo nhất trong lịch sử quân sự. 50.000 quân thiện chiến và động vật bao gồm voi, sư tử...đã thành công vượt qua Pyrenees nguy hiểm để quay trở lại xâm chiếm Ý từ phía bắc.

Mặc dù thất bại trong mục tiêu giành lấy thành Rome, nhưng ông được biết đến như là người đầu tiên trong lịch sử dạy cho người La Mã ý nghĩa của từ sự sợ hãi.
***************
-IuB51amateur-aimi

-Fihz1amateur-aimi

-NxJx1amateur-aimi1

-Pj2t1amateur-aimi2
-LJHT1anri-yamamoto2

-i4K91anri-yamamoto-SQc31anri-yamamoto2

-EPJQ1anri-yamamoto3-mYYP1anri-yamamoto5
**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201812:35 CH
10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:45 CH
Mới đây, Nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh đã bay thẳng về Vn phối hợp cùng công an để làm sáng tỏ vụ bị 1 kẻ bôi nhọ thanh danh của nữ ca sĩ
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20184:30 SA
Suốt bao năm qua băng nhóm mafia Trung Quốc lộng hành trọng việc vận chuyển ở Châu Âu nhưng mới đây mới chính thức bị triệt phá. Nhóm này thường ép các chủ hàng kí hợp động
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20189:40 SA
Trái đất này sẽ không còn là mảnh đất phù hợp tiếp tục tồn tại cho con người vào năm 2200, tức là còn 182 năm nữa, đó là dự đoán mới nhất của các nhà khoa học hối thúc
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201810:01 SA
Không chỉ là gương mặt cho hãng mỹ phẩm, MC Kỳ Duyên còn sở hữu vóc dáng đáng nể phục. Dù MC đã 52 tuổi nhưng vẫn cân đối và còn như một "lực sĩ".
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20184:53 CH
Vợ bắt được chồng và nhân tình đi nhà nghỉ tại Triều Khúc, Hà Nội. Trong lúc vợ giải quyết cô bồ, chồng hèn nhát không dám đối mặt. Anh chồng chỉ biết đứng ngoài nhìn và lặng lẽ cố thủ trong nhà nghỉ không dám về nhà.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20184:30 SA
Luật Hàn Quốc cấm nạo phá thai nhưng các nhà hoạt động kêu gọi bỏ luật này vì vi phạm nữ quyền và không sát thực tế.
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:01 CH
Triều Tiên hôm nay dọa sẽ hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 sắp tới ở Hàn Quốc.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20183:41 CH
Với quyết định Alibaba bán hàng giả, Mỹ bị cho là thiếu công bằng. Hiện căng thẳng Mỹ-TC đang gia tăng vì việc Bắc Triều Tiên. Mỹ chỉ ra rõ mặt hàng nào giả.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20183:41 SA
lộ cơ sở bào chế ma túy của nhóm người gốc Việt ở Canada. Khi lính cứu hỏa tới khống chế vụ hỏa hoạn trong căn nhà, cơ sở bào chế ma túy của một nhóm người gốc Việt ở Canada