Trang Lá Cải Ngày 18 - 07 -2018 : Thế giới chiều ngày 18/7: Trump nói Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ

Thứ Tư, 18 Tháng Bảy 20187:50 CH(Xem: 3826)
Trang Lá Cải Ngày 18 - 07 -2018 : Thế giới chiều ngày 18/7: Trump nói Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ
**************

Thế giới chiều ngày 18/7: Trump nói Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ

Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt lính Mỹ trong vài tuần tới; Trump nói Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ; người đàn ông bị buộc tội âm mưu ám sát Thủ tướng Anh.

 • Trump nói Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ

  5b4fb5d9fc7e93a90d8b45f8-8064-1531956899

  Trump (trái) và Putin trong cuộc họp báo tại Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: Reuters.

  Trong cuộc phỏng vấn với CBS được công bố ngày 18/7, Trump cho biết đã nói với Putin tại Helsinki rằng Mỹ sẽ không chấp nhận việc thế lực bên ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước này. "Tôi nói rõ cho ông ấy biết rằng biết chúng ta sẽ không để yên cho việc đó xảy ra", ông nói.

  Khi được hỏi liệu ông có cho rằng Putin phải chịu trách nhiệm trong vụ cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016 của Mỹ bị can thiệp hay không, Trump trả lời: "Có, bởi vì ông ấy là người đứng đầu nước Nga, giống như tôi tự coi mình phải chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra ở đất nước này".

  Đây có thể là động thái xoa dịu dư luận của Trump sau hàng loạt chỉ trích nhằm vào các phát biểu của ông tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Phần Lan hôm 16/7. Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Mỹ tỏ ra tin tưởng lãnh đạo Nga hơn kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ. Trump một ngày sau tuyên bố tại Nhà Trắng rằng ông nói nhầm.

 • Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt lính Mỹ trong vài tuần tới

  remains-2-3960-1529900543-3237-5571-7637

  Hài cốt lính Mỹ được Triều Tiên trao trả năm 2000. Ảnh: AFP.

  "Chúng tôi nghĩ rằng trong vài tuần tới, chúng ta sẽ nhận được những hài cốt đầu tiên", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/7 nói trong cuộc họp nội các. Quan chức Mỹ - Triều cuối tuần trước đã họp lại Khu Phi quân sự (DMZ) để thảo luận về vấn đề này.

  Hồi hương hài cốt lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 là một trong những thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore vào tháng trước. Lầu Năm Góc nói các quan chức Triều Tiên từng cho biết họ giữ 200 hài cốt lính Mỹ. Washington đã đưa 100 quan tài đến DMZ vào tháng trước để chờ Triều Tiên chuyển giao.

 • Người đàn ông bị buộc tội âm mưu ám sát Thủ tướng Anh

  102601200-rahman-1-3020-1531958559.jpg

  Naa'imur Rahman. Ảnh: Cảnh sát Anh.

  Naa'imur Rahman, 20 tuổi, sống ở bắc London năm ngoái lên kế hoạch kích hoạt thiết bị nổ để đột nhập vào số 10 phố Downing - nơi ở của Thủ tướng Anh rồi sau đó dùng dao hoặc súng để tấn công bà. Âm mưu của y bị lật tẩy bởi tình báo Anh. Rahman bị bắt vào tháng 11 năm ngoái.

  Ngày 18/7, Rahman bị buộc tội chuẩn bị hành vi khủng bố. Y từng liên lạc với một người chú đã tới Syria gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và người này đã xúi giục y thực hiện các cuộc tấn công ở Anh.

 • Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

  000-Par7930571-3951-1531960661.jpg

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tháng 7/2014. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp vào ngày 20/7/2016, 5 ngày sau khi một nhóm trong quân đội nước này đảo chính bất thành.

  Biện pháp này có thời hạn chỉ ba tháng nhưng đã được gia hạn 7 lần. Nó đã được dừng vào 1h ngày 19/7 (5h giờ Hà Nội) sau khi Ankara quyết định không gia hạn lần thứ tám. Trong gần hai năm áp đặt tình trạng khẩn cấp, khoảng 80.000 người đã bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 • Phe Dân chủ muốn phiên dịch của Trump điều trần trước quốc hội

  cats-2267-1531962265.jpg

  Hai người ngồi ngoài cùng ở hai phía là phiên dịch cho Trump và Putin tại Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP

  Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng Marina Gross, người đã phiên dịch cho Trump trong cuộc gặp riêng với Putin tại Phần Lan ngày 16/7, có thể cung cấp thông tin quan trọng về những gì đã xảy ra. Ngoài các phiên dịch viên, không quan chức nào có mặt khi Trump và Putin đối thoại trong hơn hai giờ. 

  "Chúng tôi muốn phiên dịch viên ra điều trần trước ủy ban. Chúng tôi muốn xem các ghi chú của bà ấy", thượng nghị sĩ Robert Menendez trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói.

 • EU sẽ triển khai lính biên phòng đến Macedonia 

  Greece-report-map-3957-1531963006.jpg

  Vị trí của Macedonia. Đồ họa: GIS.

  Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận với Macedonia để triển khai lực lượng biên phòng đến đất nước vùng Balkan không thuộc EU này để giúp đối phó với tình trạng dòng chảy di dân gia tăng.

  "Thỏa thuận này sẽ cho phép Cục Biên giới và Bờ biển châu Âu thể hiện đầy đủ khả năng, phản ứng nhanh chóng với các thách thức di cư và bảo vệ biên giới chung của chúng ta", Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos nói.

 • Tòa án Pháp hôm qua tuyên án với ba người có hành vi quá khích khi ăn mừng đội Pháp lên ngôi vô địch World Cup. Một cổ động viên 23 tuổi bị phạt tù treo 6 tháng vì đột nhập vào phòng trưng bày xe máy gần đại lộ Champs-Elysees. Anh này nhận tội ăn cướp, nói rằng mình say rượu.

  Một sinh viên 19 tuổi bị phạt 1.200 USD vì ăn cắp kính râm tại cửa hàng Grand Optical tại Champs Elysees. Người còn lại lĩnh án tù treo ba tháng vì ném chai lọ vào cảnh sát.

 • Trump cho rằng không tổng thống Mỹ nào cứng rắn với Nga hơn mình

  000-17S0I6-2193-1531965152.jpg

  Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc họp nội các ngày 18/7. Ảnh: AFP.

  "Hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã làm. Hãy nhìn vào các biện pháp trừng phạt", Trump nói tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. "Tôi nghĩ rằng Tổng thống Putin biết rõ hơn bất cứ ai. Chắc chắn là rõ hơn nhiều so với truyền thông"

  "Chưa từng có tổng thống Mỹ nào cứng rắn với Nga hơn tôi", Trump nói trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích là nhượng bộ Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Phần Lan ngày 16/7.


***********

TT Trump sẽ cho sơn lại Air Force One màu quốc kỳ Mỹ

Tổng thống Trump cho biết Air Force One phiên bản mới sẽ có nhiều thay đổi lớn cả về nội thất và diện mạo bên ngoài, đồng thời bỏ màu sơn xanh da trời truyền thống.

Ngày 17/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cả nội thất và diện mạo của chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) phiên bản mới sẽ được nâng cấp. 

"Boeing đưa ra một thỏa thuận hấp dẫn được chúng tôi chấp thuận. Tôi đã tự hỏi liệu có nên tiếp tục sử dụng màu xanh da trời nhạt hay không. Chúng tôi quyết định là không", CBS News dẫn lời ông Trump cho biết.

"Đỏ, trắng và xanh lam. Air Force One sẽ rất tuyệt vời. Nó sẽ là máy bay tuyệt nhất thế giới. Tôi nghĩ những màu như đỏ, trắng và xanh lam mới thật sự phù hợp với nó", ông nói. Cả ba màu mà ông Trump nhắc đến đều là màu trên lá quốc kỳ Mỹ.

TT Trump se cho son lai Air Force One mau quoc ky My hinh anh 1
Air Force One thực tế là dòng máy bay Boeing 747-200B được bổ sung các thiết kế và tính năng đặc biệt làm chuyên cơ dành của các tổng thống Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

"Đây là một dự án rất phức tạp. Lúc những máy bay này hoàn thiện, nhiều tổng thống sau tôi sẽ sử dụng và thích thú với chúng", ông Trump cho biết.

"Tôi đã tiết kiệm cho người dân Mỹ gần 1,5 tỷ USD", ông trả lời CBS. Theo thông cáo của Nhà Trắng hồi tháng 2, ông Trump đã đàm phán với Boeing một hợp đồng trị giá 3,9 tỷ USD cho các chuyên cơ mới.

Không quân Mỹ ban đầu dự kiến những chiếc Air Force One đời mới sẽ chính thức hoạt động vào năm 2024. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đến năm 2021.

“Phòng Bầu dục bay” trên thực tế thuộc dòng máy bay Boeing 747-200B, diện tích nội thất 372 m2, bao gồm phòng họp, phòng ăn, khoang cá nhân cho tổng thống, văn phòng cho các thành viên nội các cấp cao, phòng phẫu thuật (với bác sĩ tháp tùng mỗi chuyến bay), phòng báo chí, hai phòng bếp có thể cung cấp 100 bữa ăn, phòng vô tuyến đa tần số phục vụ liên lạc trên không và từ máy bay kết nối mặt đất.

TT Trump se cho son lai Air Force One mau quoc ky My hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phòng làm việc trên Air Force One. Ảnh: AP.

Theo cổng thông tin Nhà Trắng, Air Force One là tên gọi cho bất kỳ máy bay nào thuộc không quân Mỹ dùng để chở tổng thống. Từ giữa thế kỷ 20, tên gọi này được sử dụng thường xuyên cho những máy bay có thiết kế và tính năng dành riêng cho các tổng thống Mỹ.

Những chuyên cơ đầu tiên dành cho tổng thống Mỹ đươc sơn màu đỏ và vàng, theo Air Force Times. Đến nhiệm kỳ của John F. Kennedy, ông đã chọn ý tưởng màu xanh da trời của nhà thiết kế người Pháp Raymond Loewy.


**************

Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới

VCCorp.vn

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc chụp ảnh trên cánh đồng hoa oải hương ở thành phố Valensole, Pháp.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Nước bắn ra từ cửa xả lũ của đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Hàng trăm con cá sấu của một trang trại bị đám đông giết chết, sau khi cá sấu cắn chết một người đàn ông ở Sorong, West Papua, Indonesia.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Những đứa trẻ chơi đùa trên đê chắn sóng gần nhà tại thành phố Luzon, Philippines.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Các robot được thiết kế bởi công ty AvatarMind trong một nhà máy lắp ráp tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Công nhân bốc dỡ những tải bột cao lanh từ một tàu gỗ tại bến cảnh Sunda Kelapa ở Jakarta, Indonesia.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Máy bay cố gắng dập tắt cháy lúc hoàng hôn ở Mariposa, bang California, Mỹ.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 8.

Người đàn ông kiểm tra ngôi nhà lúc thủy triều dâng cao tại thành phố Mumbai, Ấn Độ.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 9.

Phi đội Red Arrows của Không quân Hoàng gia Anh trình diễn trên bầu trời tại buổi khai mạc của triển lãm hàng không Farnborough ở Farnborough, Anh.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 10.

Người dân sơ tán đồ đạc tại khu chợ ngập lụt ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

24h qua ảnh: Cảnh xả lũ ngoạn mục từ đập thủy điện lớn nhất thế giới - Ảnh 11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận trái bóng đá từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc báo chung sau hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Helsinki, Phần Lan.


***********

Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa

VCCorp.vn

Hòn đảo Bali thơ mộng, xinh đẹp của đất nước Indonesia không còn là địa điểm xa lạ của những người đam mê dịch chuyển. Sự phát triển của du lịch đã góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ, nhất là khách sạn và các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ấy vậy mà ít ai biết được rằng trên đảo Bali lại tồn tại một khách sạn bị bỏ hoang suốt hàng chục năm qua, trở thành địa điểm đáng sợ không phải ai cũng dám ghé thăm.

Khách sạn cao cấp Bedugul Taman Rekreasi tọa lạc trên ngọn núi trung tâm cao nguyên Bedugal, gần hồ Beratan nổi tiếng và cách làng Kuta 48km về phía Bắc. Nhờ vị trí đắc địa, nơi đây sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình, từng được kỳ vọng sẽ trở thành địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi đổ về. Duy chỉ có điều, khách sạn này mãi mãi không khánh thành và đến nay được người dân địa phương nhắc đến với tên gọi Ghost Palace (tạm dịch: Cung điện ma).

Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 1.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 2.

Xây dựng từ những năm 1990, khách sạn Bedugul Taman Rekreasi có lối kiến trúc cổ xưa mang đậm hơi thở văn hóa Indonesia. Thế nhưng chưa kịp mở cửa đón khách, thì khách sạn này đã bị bỏ hoang và lý do vì sao đến nay vẫn tồn tại như một câu hỏi không lời giải đáp.

Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 3.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 4.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 5.

Suốt thời gian dài không ai chăm sóc, công trình khách sạn hoành tráng một thời nay đã bị thiên nhiên tàn phá nghiêm trọng. Nội thất xuống cấp, các vũng ao tù đọng khắp nơi trên sàn, khách sạn bị bao phủ bởi cây cối, cỏ dại và cả không khí rùng rợn hệt như khung cảnh đáng sợ trong các bộ phim kinh dị.

Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 6.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 7.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 8.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 9.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 10.
Khách sạn bỏ hoang bí ẩn trên đảo Bali: Hoàn hảo từ kiến trúc đến vị thế nhưng không bao giờ mở cửa - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, sự bí ẩn của khách sạn Bedugul Taman Rekreasi còn đến từ lời đồn của người dân địa phương. Mọi người rỉ tai nhau về một tai nạn hy hữu rằng tất cả người trong khách sạn đột ngột biến mất chỉ sau 1 đêm hay linh hồn của các công nhân bỏ mạng trong quá trình xây dựng đã ám ảnh chủ đầu tư, khiến người này phá sản và làm khách sạn mãi mãi không thể đi vào hoạt động.

Những câu chuyện trên có vẻ khó tin nên giả thiết thuyết phục nhất lại quay về câu chuyện khách sạn Bedugul Taman Rekreasi từng thuộc quyền sở hữu của Tommy Suharto, con trai út của cựu Tổng thống Indonesia Suharto. Năm 2002, Tommy bị bắt đi tù vì đứng sau vụ ám sát một thẩm phán Tòa án tối cao của Indonesia, sau khi người này phanh phui hành vi tham nhũng của ông. Việc xây dựng khách sạn bị dừng lại và bỏ phế từ dạo đó. Hiện tại, rất ít người lui đến khách sạn Bedugul Taman Rekreasi, chủ yếu là dân mê khám phá những điều bí ẩn, khu nghỉ mát cao cấp này cũng không có kế hoạch tu sửa đón khách trong tương lai.

Cảm giác như giờ đây, thiên nhiên đã gần như nuốt chửng khu nghỉ dưỡng cao cấp Bedugul Taman Rekreasi, bao trùm lên nó là một không khí lạnh lẽo đến rợn người.

(Nguồn: Atlas Obscura)


***********

Hoàng đế Trung Hoa vì vô sinh mà lập mưu tự "cắm sừng" cho mình: Cả 12 hoàng tử nối dõi đều không phải con ruột


Theo sử sách, Lưu Úc là chú của Lưu Tử Nghiệp - vị hoàng đế nổi danh tàn bạo và hoang dâm trong lịch sử Trung Hoa. Khi Lưu Tử Nghiệp lên ngôi, vì sợ hãi các chú và anh em của mình giành ngôi mà Lưu Tử Nghiệp đã bắt giam tất cả trong hoàng cung. Ngày ngày nhìn thấy họ mới có cảm giác an toàn. Lưu Úc cũng là một trong những người từng phải sống trong sự kiểm soát của cháu trai Lưu Tử Nghiệp. Thậm chí Lưu Tử Nghiệp còn mắng Lưu Úc là lợn và đòi nhốt vào chuồng.

Hoàng đế Trung Hoa vì vô sinh mà lập mưu tự cắm sừng cho mình: Cả 12 hoàng tử nối dõi đều không phải con ruột - Ảnh 1.

Tranh vẽ Lưu Úc (Ảnh: Internet)

Dù bị giam cầm và sỉ nhục nhưng Lưu Úc khi ấy vẫn rất được lòng mọi người. Thời còn trẻ ông nổi tiếng là mỹ nam thông minh, tài hoa phong nhã. Bất cứ ai từng có cơ hội được gặp gỡ Lưu Úc đều khen ngợi ông hết lời. Sử sách cũng từng miêu tả Lưu Úc là "trẻ trung ôn hòa, phong thái tao nhã", "thích đọc sách, yêu viết chữ".

Tuy nhiên sau khi trưởng thành thì ngoại hình của Lưu Úc bất ngờ thay đổi hoàn toàn. Vì bị giam cầm, thiếu vận động mà ông ngày càng mập mạp. Dẫu vậy nhiều bá quan văn võ vẫn đặt niềm tin vào Lưu Úc và giúp ông lên ngôi hoàng đế sau khi Lưu Tử Nghiệp bị sát hại. Chẳng ai ngờ được mới lên ngôi không bao lâu, Hoàng đế Lưu Úc lại để lộ bản chất độc ác, hoang dâm.

Một trong những sở thích khiếp sợ nhất của ông chính là bắt các phi tần của mình phải cởi hết quần áo để múa hát trong các bữa tiệc dành cho quan lại. Khi Hoàng hậu Vương Trinh Phong bối rối và xấu hổ dùng quạt che mặt, Lưu Úc chẳng hề ngần ngại mà mắng chửi bà ngay trước mặt bá quan: "Vì sao nhà ngươi lại lấy quạt che mặt? Ta không bắt ngươi xuống đó biểu diễn là đã nể mặt ngươi lắm rồi, ngươi còn tỏ thái độ cho ta xem sao? Ngươi tính làm phản sao? Không xem thì cút ra khỏi đây!".

Chẳng những thế Hoàng đế Lưu Úc còn rất thích tự cắm sừng cho mình. Nhiều sử sách ghi chép, vị hoàng đế này vì quá mập mạp mà mắc bệnh liệt dương. Không thể có con nối dòng để thừa kế ngôi bá, ông liền bắt các phi tần phải quan hệ với anh em của mình và các quan lại trong triều. Kết quả là ông có đến 12 người con nhưng tất cả đều không phải là con ruột của mình. Nổi tiếng nhất trong số đó là con trai đầu Lưu Dục, vị hoàng đế tàn bạo và độc ác chẳng kém Lưu Úc dù cả 2 không phải bố con ruột.

Sau khi biết tin mình không thể có con, Lưu Úc đã quan sát tất cả mọi người xung quanh mình nhằm tìm được "hạt giống" hoàn hảo. Trong đó Lý Đạo Nhi là người khiến ông hài lòng nhất. Lý Đạo Nhi là vị quan có học thức sâu rộng, lại có quan hệ thân thiết với Lý Úc, góp công rất lớn trong việc sát hại Lưu Tử Nghiệp. Chẳng những trẻ tuổi, đẹp trai và khỏe mạnh, Lý Đạo Nhi còn nổi tiếng vì chỉ mới cưới vợ nạp thiếp có 10 năm nhưng đã có đến 10 người con trai.

Hoàng đế Trung Hoa vì vô sinh mà lập mưu tự cắm sừng cho mình: Cả 12 hoàng tử nối dõi đều không phải con ruột - Ảnh 2.

Hình tượng hoàng đế Lưu Úc trong bộ phim Phượng Tù Hoàng. (Ảnh: Internet)

Cảm thấy Lý Đạo Nhi là người phù hợp với yêu cầu của mình, Lưu Úc bèn quyết định chọn sủng phi Trần Diệu Đăng vì bà là người xinh đẹp nhất hậu cung. Lấy cớ Trần Diệu Đăng phạm lỗi, Lưu Úc đuổi bà ra khỏi cung rồi ban cho Lý Đạo Nhi làm thiếp. Nhờ nhan sắc trời cho mà chỉ thời gian ngắn sau đó, Trần Diệu Đăng đã khiến Lý Đạo Nhi si mê, ở lỳ trong phòng cả ngày không rời bước. Cũng vì vậy mà chỉ một tháng sau đó, Trần Diệu Đăng có thai.

Biết tin, Lưu Úc mừng đến mức vội vàng cho người đưa Trần Diệu Đăng vào cung mà không sợ người đời cười chê mình bị cắm sừng. Lý Đạo Nhi lúc này vẫn chưa biết mình bị lợi dụng nên đã tìm Lưu Úc để đòi Trần Diệu Đăng. Bất chấp việc Lý Đạo Nhi là người trung thành và có công rất lớn đưa mình lên ngôi báu, Lưu Úc khi ấy chỉ quan tâm đến việc làm sao giữ lại được đứa nhỏ trong bụng Trần Diệu Đăng. Vì vậy ông quyết định vu tội cho Lý Đạo Nhi rồi sai người giết chết.

Hoàng đế Trung Hoa vì vô sinh mà lập mưu tự cắm sừng cho mình: Cả 12 hoàng tử nối dõi đều không phải con ruột - Ảnh 3.

Chân dung hoàng đế Lưu Dục. (Ảnh: Internet)

Sau 9 tháng mang thai, Trần Diệu Đăng hạ sinh một hoàng tử, được Lưu Úc đặt tên là Lưu Dục. Cảm thấy biện pháp của mình có hiệu quả, lại sợ Lưu Dục chết yểu nên Lưu Úc quyết định ra lệnh cho những phi tần khác quan hệ với các anh em của mình. Nếu sinh con trai thì giữ lại, sinh con gái thì giết chết. Điều này lý giải lý do tại sao ngoại trừ 2 nàng công chúa do Hoàng hậu sinh, những người con khác của hoàng đế Lưu Úc đều là Hoàng tử.

Tuy nhiên Lưu Úc chẳng thể ngờ được người con trai Lưu Dục mà ông hao công tốn sức "mượn giống" ấy lại chẳng thể giữ được ngôi báu mà mình coi trọng. Sau 5 năm cai trị, Lưu Dục đã để vương vị rơi vào tay người khác vì bị tướng Tiêu Đạo Thành sát hại.

(Nguồn: gs5000 + xiaogushi)


***********

Sắp tìm ra mộ nữ hoàng bi đát nhất của Ai Cập: Phải cưới ông nội, cha và anh trai mình

VCCorp.vn

Vào tháng 1/2018, tiến sĩ Zahi Hawass - một nhà khảo cổ học nổi tiếng tại Ai Cập đã cùng đội ngũ hơn 100 công nhân tiếp cận một khu vực quan trọng bên trong Thung lũng của những vị vua.

Đây vốn là địa danh cực kỳ rộng lớn nơi rất nhiều pharaoh trong lịch sử yên nghỉ. Đến tận giờ phút này, con người vẫn chưa thể khai phá được hết những gì ẩn giấu bên trong thung lũng. Khu vực Hawass tiếp cận cũng vậy. Nó thuộc về phía Tây thung lũng, và là nơi chưa ai chạm đến cả.

Sắp tìm ra mộ nữ hoàng bi đát nhất của Ai Cập: Phải cưới ông nội, cha và anh trai mình - Ảnh 1.

Thung lũng Vua tại Ai Cập

Và theo như những hình ảnh mới nhất, có vẻ như nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng gì đó về nơi an nghỉ của Ankhesenamun - người vợ "tuổi teen" của pharaoh Tutankhamun (vua Tut). Theo các nhà sử học, Ankhesenamun có một số phận rất bi kịch, khi phải cưới lần lượt cha, rồi ông nội, và chính người anh cùng cha khác mẹ của cô là vua Tut.

Được biết, Discovery chính là đơn vị tài trợ cho chuyến nghiên cứu lần này. Và theo như LiveScience, sẽ có một phát hiện lớn được công bố trong thời gian tới.

Sắp tìm ra mộ nữ hoàng bi đát nhất của Ai Cập: Phải cưới ông nội, cha và anh trai mình - Ảnh 2.

Đây có thể là các bằng chứng về lăng mộ của Ankhesenamun - vợ vua Tut

Hiện tại, giới chuyên gia vẫn giữ kín về phát hiện của họ. Tuy nhiên theo các thông tin được tiết lộ, có thể sẽ có vài lăng mộ trong khu vực này. Nếu như một trong số này là nơi Ankhesenamun yên nghỉ, đó sẽ là một phát hiện quan trọng, vì thông tin về bà đã biến mất một cách bí ẩn trong các tài liệu lịch sử.

Theo dự kiến, tiến sĩ Hawass sẽ tiết lộ những gì ông tìm được vào ngày 20/4, tại Tucson, Arizona (Mỹ).

Được biết, chuyến khảo cổ lần này xuất phát từ tháng 7/2017, khi tiến sĩ Hawass tìm ra một khu vực khả nghi nằm gần lăng mộ pharaoh Ay - người lên ngôi sau vua Tut - nhờ các tín hiệu radar thăm dò.

"Tín hiệu radar cho thấy có một lối đi nối từ lăng mộ ở độ sâu 5m. Đây cũng được cho là lăng mộ của Ankhesenamun - vợ vua Tut."

Theo các tài liệu lịch sử, Ankhesenamun là vợ của vua Tut - người đồng thời cũng là anh họ cô. Tuy nhiên, một số dữ liệu cho thấy sau khi vua Tut qua đời, Ankhesenamun đã phải cưới người lên ngôi sau đó là pharaoh Ay - ông nội của bà. Ngoài ra, có thông tin rằng bà cũng từng phải lấy vua Akhenaten - chính là cha của mình trước khi là vợ của vua Tut.

Quay trở lại với phát hiện của Hawass. Tiến sĩ cho biết đội nghiên cứu của ông đang lên kế hoạch khai thác sâu hơn khu vực này, nhằm tìm ra chính xác ai là chủ của lăng mộ.

"Chúng tôi chắc chắn có một lăng mộ ở đây, chỉ là chưa rõ là của ai thôi."

Khám phá lần này sẽ sẽ sớm được công bố trong tương lai.

Nguồn: Daily Mail, LiveScience


**************

Chị tìm người hiến tặng khắp nơi, nào ngờ chính mình có tế bào gốc phù hợp với em

billesusannguyen-696x464

Trong nhiều tuần, Susan Nguyễn đã di chuyển không ngừng. Cô đi khắp đất nước Canada rộng lớn này để tổ chức những cuộc lấy mẫu DNA, cố gắng tìm cho được một người hiến tặng tế bào gốc có khả năng cứu sống Bille Nguyễn, em trai cô.

Trong tháng Giêng, Bille được chẩn đoán có khối u lymphoma tế bào. Thế nhưng nguồn vốn di truyền thể của các nhóm người thiểu số trong sổ ghi danh tế bào gốc ở Canada rất là nhỏ. Hầu chắc người ta phù hợp về mặt di truyền với một người nào đó xuất thân từ cùng một bối cảnh sắc tộc. Vì vậy, gia đình của Bille bắt đầu hành động, gấp rút vận động cho số người được xét nghiệm càng đông càng tốt.

Đến cách đây hai tuần, Susan đang lái xe đến một cuộc lấy mẫu tế bào gốc khác, thì bỗng một cú điện thoại khiến cho cô phải dừng xe lại.

Trên đường dây điện thoại là bệnh viện Foothills Medical Center ở Calgary. Họ thông báo với cô rằng họ đã tìm thấy một trường hợp phù hợp di truyền thể (gene) với Bille: đó chính là Susan.
Cô kể với nhật báo Edmonton Metro, “Tôi hết sức sửng sốt.”

“Đó là điều tuyệt vời nhất. Cậu ấy là em trai của tôi. Tôi không gián tiếp giúp em tôi bằng cách chạy mở những đợt thu thập mẫu gene. Tôi thực sự là người sẽ cho Bille một phần của chính tôi để cứu em. Nghĩ đến điều đó tôi thấy thật tuyệt vời.”

Cơ hội sống còn duy nhất cho Bille là một cuộc cấy ghép tế bào gốc. Tuy vậy xác suất tìm được một người Việt lai Hoa rất mong manh

Số lượng đông đảo những người tham dự cuộc hiến tặng tế bào gốc đã mang lại niềm hy vọng cho gia đình Bille Nguyễn

Sau khi Bille, 25 tuổi, được chẩn đoán và phương pháp trị liệu hóa học không giúp được gì, các bác sĩ thông báo cho gia đình anh biết rằng cách thức duy nhất để có cơ hội sống sót là một cuộc cấy ghép tế bào gốc, loại bỏ tủy xương của anh và thay thế bằng những tế bào gốc tươi từ một người hiến tặng.
Mặc dù gia đình đã được xét nghiệm đầu tiên, họ được cho biết không có gì bảo đảm rằng một người trong gia đình sẽ là một người hợp gene. Có thể phải mất vài tháng để tìm hiểu xem có người nào đó phù hợp về di truyền hay không. Với mức độ nghiêm trọng của việc chẩn đoán cho Bille, gia đình không có thời giờ để phung phí. Vì vậy họ tung ra đi nhiều nơi để vận động người gốc Á Châu ghi danh xét mẫu tế bào.

Susan Nguyễn và các chị em của cô đã tổ chức những buổi lấy mẫu DNA, để đưa những người Việt lai Hoa tới ghi danh là, người hiến tặng tế bào gốc.

Theo mạng lưới OneMatch Stem Cell and Marrow Network, một phần của Canadian Blood Services cho biết, trong số hơn 400,000 người Canada đã ghi danh, 70 phần trăm là người da trắng, và 30 phần trăm là từ các nhóm sắc dân thiểu số. Những người gốc Á Châu chỉ chiếm 16 phần trăm trong mạng lưới này.
Qua sự việc Bille được báo chí nhắc tới suố mấy tháng qua, các cộng đồng gốc Á Châu đã quan tâm hơn và gia tăng ghi danh xét mẫu DNA.

Từ khi các chị em Susan Nguyễn bắt đầu cuộc vận động nâng cao ý thức, bằng những tấm biểu ngữ, những chương trình lấy mẫu di truyền, và một trang web, match4bille.com, số lượng người ghi danh tặng tế bào gốc đã tăng lên đáng kể.

Susan Nguyễn cho biết các cuộc lấy mẫu do cô tổ chức đã ghi danh 665 người ở Edmonton, 350 người ở Calgary và 260 người thông qua các trường học ở cả hai thành phố này. Phần lớn những người tham dự đều là người gốc Á Châu.

Theo OneMatch cho biết, các phòng khám tự lấy mẫu di truyền thường nhận được 100 người ghi danh mỗi tháng.

Tuy nhiên từ khi Susan bắt đầu mở cuộc vận động, 1,000 người mới ghi danh đã được thêm vào trong hai tháng qua, phần lớn đến từ Edmonton.

Sarah Jasmins, giám đốc khu vực tế bào gốc cho Miền Tây Canada tại OneMatch, nói rằng mặc dù những nỗ lực của gia đình Susan Nguyễn có một tác động trên toàn quốc, điều hữu ích nhất mà họ đã làm là chia sẻ câu chuyện của họ.
Mặc dù Bille may mắn đủ để có người chị phù hợp di truyền với anh, Susan Nguyễn nói rằng vẫn còn những người khác đang chờ đợi cú gọi điện thoại như cô đã nhận được.

Theo Viễn Đông


*************

Bộ ảnh đẹp: 1 năm sống ở nơi hạnh phúc nhất Trái Đất


Kể từ khi Liên Hiệp Quốc bắt đầu thống kê chỉ số hạnh phúc của người dân trên thế giới, đất nước Đan Mạch luôn nằm top đầu trong bảng xếp hạng.

Đây là quốc gia không có người nghèo, gần như hoàn mỹ. Người lớn tuổi hưởng thụ tuổi già, người trưởng thành cống hiến sức lực, trẻ nhỏ lớn lên khỏe mạnh… tại quốc gia phủ đầy tuyết trắng này.

Cô EY McGee viết trên Bored Panda: “Một năm trước, tôi chuyển đến Đan Mạch với chồng là nhà soạn nhạc và đứa con 4 tuổi của mình. Là một nhiếp ảnh gia, tôi phát hiện ra lối sống Đan Mạch một chủ đề rất thú vị và bắt đầu chụp ảnh xã hội nơi mà người dân được cho là ‘những người hạnh phúc nhất trên Trái Đất’ này”.


1. Christianshavn, Đan Mạch

nơi hạnh phúc nhất trái đất

2. Bến thuyền Frederiksberg

nơi hạnh phúc nhất trái đất

3. Jul, Đan Mạch

nơi hạnh phúc nhất trái đất

4. Phố mua sắm Vesterbrogade

Vesterbrogade

5. Năm mới

New Year

6. Thị trấn Christiania

Entering Christiania

7. Mặt trời mọc ở Gentofte

Sunrise Over Gentofte

8. Botanisk vào thu

Botanisk Have In Fall

9. Một chiếc xe lửa trống

An Empty Train Car

10. Tivoli Carousel

Tivoli Carousel

11. Ánh bình minh

Morning Light

12. Nhà thờ Grundtvig, Copenhagen

Grundtvigs Kirke

13. Brumleby, một vùng đất của những ngôi nhà bậc thang ở Copenhagen

Brumleby

14. Những chiếc xe rất “ngầu”

Cool Cars

15. Trời trở nên lạnh hơn

Getting Colder

16. Tuyết đầu mùa

First Snow

17. Hồ băng

Frozen Lakes

18. Biển Baltic đóng băng

The Frozen Baltic

19. Bay qua làn gió tuyết

Flying Through The Snow

20. Mùa Xuân đang đến

Spring Is Coming

21. Hoa mùa xuân

Spring Flowers

22. Cảnh sắc tươi đẹp

Life Returns

23. Thiên nga

All The Babies

24. Lyngby Mill

Lyngby Mill

25. Giữa mùa hè ở Frederiksberg

A-Year-with-the-Happiest-People-on-Earth-5b30f91c3b593__880-image

Thường Xuân


*************

Cùng "làm thuê" cho Hoàng đế, tại sao thị vệ trong cung không bị thiến như thái giám?

VCCorp.vn

Hoàng cung vốn là nơi ở của Hoàng đế cùng các thành viên hoàng thất, trong đó có không ít các phi tần, mỹ nữ. Để tránh việc nhà vua bị "cắm sừng", nam giới làm nô tài trong cung đều phải trải qua công đoạn thiến và trở thành thái giám, hoạn quan.

Luật lệ này khiến nhiều người lầm tưởng rằng, Hoàng đế là người đàn ông chân chính duy nhất trong hoàng cung của mình. Nhưng trên thực tế, bên trong cấm cung vẫn có những người đàn ông khác được phép ra vào. Đó chính là đội ngũ thị vệ.

Vậy vì sao thái giám, hoạn quan phải trải qua quá trình tịnh thân mới có thể vào cung, mà tầng lớp thị vệ lại là ngoại lệ?

Sự khác biệt giữa thái giám và thị vệ

Cùng làm thuê cho Hoàng đế, tại sao thị vệ trong cung không bị thiến như thái giám? - Ảnh 1.

Dù có không ít hoạn quan từng làm khuynh đảo triều chính, nhưng để có thể bước chân vào hoàng cung, tầng lớp này đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. (Ảnh minh họa).

Vào thời xa xưa, người hầu hạ trong hậu cung của nhà vua chủ yếu là cung nữ. Khi phi tần, mỹ nữ ngày một nhiều, công việc trong cung càng không đếm xuể, buộc phải tiến cử một số ít nam giới vào hầu hạ.

Nhưng để có thể bước chân vào cánh cửa hoàng cung để làm nô tài, những người đàn ông này đều phải trải qua quá trình "tịnh thân", có nghĩa là bị thiến để mất đi khả năng sinh dục. Tầng lớp này được biết tới với các cách gọi phổ biến là thái giám, hoạn quan.

Mặc dù cũng là "người làm thuê" cho Hoàng đế, nhưng thị vệ trong cung lại không có thân phận giống với tầng lớp quan hoạn này.

Cùng làm thuê cho Hoàng đế, tại sao thị vệ trong cung không bị thiến như thái giám? - Ảnh 2.

Mặc dù cũng là nam giới và đều làm việc trong hoàng cung, nhưng thị vệ lại không phải trải qua quá trình "tịnh thân" như thái giám. (Ảnh minh họa).

Thị vệ là võ quan bảo vệ nhà vua, luôn hiện diện bên cạnh Hoàng đế. Họ được đào tạo để trở thành một đội quân danh dự làm tăng thêm uy nghi cho hoàng thất.

Đến thời nhà Minh, đội ngũ "Cẩm y vệ" được thành lập. Sự kiện này đánh dấu việc thị vệ trở thành tổ chức đặc vụ quân sự, thay Hoàng đế diệt trừ những kẻ gây bất lợi cho nội bộ đất nước.

Có thể thấy, thị vệ trong hoàng cung xưa không phải là tầng lớp thấp kém như người hầu, kẻ hạ mà là những chức quan đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Đâu là lý do giúp thị vệ thoát kiếp "tịnh thân"?

Cùng làm thuê cho Hoàng đế, tại sao thị vệ trong cung không bị thiến như thái giám? - Ảnh 3.

Xuất phát điểm của thị vệ cao hơn nhiều so với hoạn quan, thái giám. (Ảnh minh họa).

Lý giải vì sao thị vệ cũng làm việc trong cung nhưng lại không bị thiến  như thái giám, các nhà sử học Trung Quốc hiện đại đã đưa ra một số ý kiến sau:

Thứ nhất, thị vệ là tầng lớp có địa vị không hề thấp. Phạm vi hoạt động của họ không chỉ nằm trong hậu cung mà còn ở khắp nơi trong hoàng cung, nên không thể so sánh với thái giám, hoạn quan.

Thứ hai, thị vệ đóng vai trò quan trọng trong hoàng cung hơn thái giám.

Bởi thái giám là người trực tiếp hầu hạ các phi tần, cũng là đối tượng có nhiều thời gian gần gũi với các nàng nên buộc phải thiến  để đảm bảo sự thanh bạch trong hoàng cung. Hơn nữa, nhóm người này cũng chẳng mấy ai biết võ công, không mấy hữu dụng.

Nhưng thị vệ lại chịu trách nhiệm cho sự an toàn của Hoàng đế. Họ đều là những binh lính tinh nhuệ, vai trò quan trọng hơn hoạn quan rất nhiều.

Thứ ba, thị vệ nếu bị thiến sẽ mất đi sức mạnh. Chúng ta đều biết, đàn ông khi trải qua quá trình tịnh thân sẽ có nhiều biến hóa, thể trạng giảm sút so với trước. Mà thị vệ là người bảo vệ bên cạnh Hoàng đế, không thể không cường trạng, mạnh khỏe.

Thứ tư, xuất thân của thị vệ trong sạch và cao quý. Vào thời Tần – Hán, tầng lớp này đều được triều đình đặc biệt tuyển chọn những người tinh thông võ nghệ để đưa vào cung. Tới đời nhà Thanh, thị vệ hầu hết đều là các công tử có xuất thân danh giá.

Trong khi đó, thái giám phần lớn đều là những đứa trẻ nghèo khổ, sinh ra đã bị xếp vào đáy xã hội. Những người này buộc phải vào cung để làm người hầu kẻ hạ, kiếm miếng cơm sống qua ngày.

Cùng làm thuê cho Hoàng đế, tại sao thị vệ trong cung không bị thiến như thái giám? - Ảnh 4.

Cuộc chiến giữa hai phe Cẩm Y Vệ (thị vệ) và Đông Xưởng (thái giám) đã từng tạo nên những cơn sóng ngầm kéo dài gần 2 thế kỷ thời nhà Minh. (Ảnh minh họa).

Không khó để nhận ra rằng, thị vệ là chức quan vô cùng béo bở. Việc được ngày ngày kề cận bên Hoàng đế mang đến cho họ nhiều bổng lộc và cơ hội thăng tiến.

Thời xưa, gia đình nào có con trai được làm thị vệ đều cho đó là sự may mắn. Thậm chí, nếu hậu duệ của họ được thăng chức Ngự tiền thị vệ, tại phủ đệ sẽ treo bảng bố cáo thiên hạ, lấy đó là vinh dự.

Vì vậy, tầng lớp thị vệ không chỉ là một chức quan thông thường làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ như chúng ta thường nghĩ, mà địa vị của họ trong xã hội thời xưa tương đối cao.

Mặc dù đều xuất thân là đàn ông, đều làm việc trong cung cấm, nhưng số phận và cuộc đời của những con người ấy vốn dĩ đã khác xa so với tầng lớp thái giám, hoạn quan.


*************

Hacker rao bán bí mật quân sự Mỹ trên Dark Web

Tài liệu về xe tăng, máy bay không người lái của quân đội Mỹ bị tin tặc đánh cắp sau đó rao bán với giá chỉ 200 USD.

Theo HackerNews, một hacker đã tìm cách bán tài liệu bí mật về MQ-9 Reaper, loại máy bay không người lái được sử dụng trong Không quân và Hải quân Mỹ,  Không quân Italy, Không quân Hoàng gia Anh cùng một số cơ quan chuyên trách khác. Tài liệu được đưa lên Dark Web - thế giới ngầm trên Internet và rao bán với giá 200 USD.

Một phần tài liệu bí mật của quân đội Mỹ bị rao bán trên Dark Web.

Một phần tài liệu bí mật của quân đội Mỹ bị rao bán trên Dark Web.

Trong vai người muốn mua thông tin đó, các chuyên gia bảo mật phát hiện rằng tin tặc đã có được tài liệu nhạy cảm trên bằng cách truy cập vào bộ định tuyến Netgear đặt tại Căn cứ Không quân Creech ở Nevada, Mỹ. Thiết bị này sử dụng thiết lập đăng nhập FTP (Giao thức truyền tập tin) mặc định để chia sẻ tài liệu.

Lỗ hổng xác thực trên router Netgear mà hacker khai thác nhằm đánh cắp dữ liệu nhạy cảm đã được phát hiện cách đây hai năm. Theo Recorded Future, hơn 4.000 bộ định tuyến vẫn chưa được cập nhật firmware để khắc phục lỗi và những thiết bị này dễ bị tấn công.

"Hacker đã thâm nhập vào máy tính của đội trưởng phi đội bảo trì máy bay, lấy cắp các tài liệu bao gồm hướng dẫn bảo trì, danh sách phi công", các nhà nghiên cứu cho biết. "Ngoài ra còn có một số lượng lớn tài liệu quân sự khác không xác định, sổ tay vận hành xe tăng M1 Abrams...". Chuyên gia chưa xác định được cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ tấn công trên.

Dark Web là tập hợp những website mà IP máy chủ đã bị ẩn, hoàn toàn "vô hình" trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua một phần mềm đặc biệt. Ở đó là cả một thế giới ngầm của những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí, những kẻ bệnh hoạn, ấu dâm, sát thủ...


**************

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này?

VCCorp.vn

Khi nhìn vào bức tranh chân dung nhân vật lịch sử nổi tiếng, hẳn không ít người sẽ rất tò mò rằng không biết khuôn mặt thật của họ ra sao nhỉ?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc phục dựng khuôn mặt, tạo ra mô hình 3D khuôn mặt đã không còn quá khó nữa. Và dưới đây là "bộ mặt thật" của những nhân vật lịch sử mà chắc chắn bạn sẽ cực bất ngờ khi xem.

1. Vua Tutankhamun

Vào năm 1922, nhà khảo cổ học Howard Carter đã phát hiện lăng mộ vua Tutankhamun. Đây được xem là 1 phát hiện chấn động. 

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này? - Ảnh 1.

Tutankhamun là 1 Pharaoh Ai Cập cổ đại và là người quan trọng nhất trong lịch sử Ai Cập cai trị vào khoảng năm 1332 - 1323TCN. Ông lên ngôi khi 10 tuổi và qua đời trước sinh nhật lần thứ 20 của mình. 

Nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng và chụp cắt lớp vi tính của xác ướp của ông vào năm 2005, thế giới đã có thể nhìn thấy sự xuất hiện tái tạo của vị Pharaoh này.

2. Vua nước Anh - Richard III

Vua Richard III (1452-1485) trị vì nước Anh từ năm 1483 tới khi qua đời. Ông là vị vua cuối cùng của triều đại nhà York và cũng là nhà cai trị cuối cùng của nước Anh thời Trung Cổ. 

Ông đã kết thúc thời gian trị vì ngắn ngủi của mình khi tử trận ở cuộc chiến tranh Hoa hồng.

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này? - Ảnh 2.

Sau khi tử trận, vua Richard III được chôn cất vội vàng dưới nhà thờ Greyfriars ở trung tâm Leicester. Nhưng sau đó, vào thời đại của vua Henry VIII ở thế kỷ 16, nhà thờ Greyfriars bị phá hủy, người ta không thể xác định được nơi yên nghỉ của vua Richard đệ tam nữa.

Nhà thi hào William Shakespeare của nước Anh từng miêu tả vua Richard III là một nhà cai trị lưng gù, khao khát quyền lực và tàn nhẫn. Dựa trên những tài liệu thu thập được, việc dựng lại hình ảnh vua Richard III cho thấy ông trông khá trẻ, chỉ mới 32 tuổi, với một khuôn mặt hiền hòa.

3. Vua Henry IV của Pháp

Henry IV là vua của Pháp từ năm 1589 - 1610. Ông được biết như người sáng lập Hoàng gia Bourbon và luôn quan tâm đến thần dân của mình. 

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này? - Ảnh 3.

Tiếc rằng vào ngày 14/5/1610, vua Henry IV bị ám sát bởi một người Công giáo cuồng tín. Nhà khoa học Philippe Froesch đã tái thiết lập khuôn mặt của Vua Henry IV bằng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính 3D dựa trên hộp sọ của ông.

4. Nhà chính trị gia người Pháp - Maximilien Robespierre

Maximilien Robespierre được biết là 1 nhà chính trị và luật sư người Pháp, đồng thời ông cũng là một trong những nhà lãnh đạo của Cách mạng Pháp năm 1789. 

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này? - Ảnh 4.

Ông bị hành quyết vào ngày 28/7/1794 và nhờ vào những đặc điểm trong hồ sơ y học của Robespierre, các chuyên gia đã tái tạo lại chân dung của ông. Đồng thời, giới khoa học cũng tìm thấy 1 vài vấn đề mà ông Robespierre đã mắc phải như thị lực kém, vàng da, suy nhược, loét chân. 

5. Nữ hoàng Nefertiti

Nhiều tài liệu lịch sử đã chỉ ra rằng, nữ hoàng Nefertiti (1370 – 1330 TCN) là người vợ lớn của Pharaoh Ai Cập, Akhenaten. 

Michelle Moran, tác giả cuốn "Nefertiti", một tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng về vị nữ hoàng này cho biết, bà được cho là nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập khi sở hữu khuôn mặt với đường nét thanh tú - chiếc cổ cao, hàng lông mày mỏng uốn cong cùng gò má cao nhọn.

Nefertiti đã cùng chồng - thực hiện một cuộc cách mạng về tôn giáo, khi họ bắt đầu thờ chỉ một vị thần linh duy nhất - thần Aten (thần Mặt trời).

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này? - Ảnh 5.

Năm 1912, nhóm khảo cổ người Đức đã khai quật thành phố bị lãng quên Amarna và phát hiện bức tượng bán thân đẹp tuyệt vời bị vùi trong đống đổ nát, có niên đại hơn 3.300 năm. 

Bức tượng đã khắc họa gương mặt sắc sảo của người phụ nữ nổi tiếng cả về quyền lực và nhan sắc thời Ai Cập cổ đại, nữ hoàng Nefertiti. 

Các chuyên gia ngoài việc tìm hiểu thêm về cuộc đời nữ hoàng cũng không quên phục dựng lại khuôn mặt của vị nữ hoàng xinh đẹp, đầy quyền lực này.

6. Nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach

Johann Sebastian Bach (1685 - 1750) là một nhà soạn nhạc thời kỳ Baroque và được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nghe danh thì ai cũng biết, nhưng liệu bạn có tò mò diện mạo thật của những nhân vật nổi tiếng này? - Ảnh 6.

Nhà soạn nhạc bậc thầy người Đức đã để lại hơn 1.000 tác phẩm âm nhạc độc đáo. Bộ sưu tập các tác phẩm của ông kết hợp hầu như tất cả các thể loại, ngoại trừ opera.

Nhà nhân loại học người Scotland - Caroline Wilkinson đã đo đạc xương mặt Bach để tái tạo một hình ảnh 3D về diện mạo thật sự của ông.

Nguồn: Nationalgeographic, Brightside
************

-25So1thao-tay-MS179

-NRFg1thao-tay-MS179

-Zgs41thao-tay-MS1791

-aQKo1thao-tay-MS1792

-zoSc1thao-tay-MS1793

-3SF51thao-tay-MS1794

803 Lượt xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn