Siêu sóng thần đang hình thành ngoài khơi bờ biển Washington?

Thứ Tư, 31 Tháng Năm 20231:00 CH(Xem: 1489)
Siêu sóng thần đang hình thành ngoài khơi bờ biển Washington?

Trận động đất mạnh khoảng 9 độ tạo ra siêu sóng thần cao hơn 18m sẽ bất ngờ tấn công bờ biển tây bắc nước Mỹ, theo nhà địa chấn học Harold Tobin của Đại học Washington.

Theo trang Politico, trên bờ biển phía bắc bán đảo Olympic của bang Washington hình thành một doi cát hình lưỡi kiếm được gọi là Ediz Hook, dài khoảng 4,8km.

Doi cát Ediz Hook
Doi cát Ediz Hook - (Ảnh: POLITICO)

Ở đầu bãi cát là cơ sở quân sự của Lực lượng bảo vệ bờ biển có vị trí đẹp nhất của nước Mỹ, và cũng là nơi bị tổn thương đầu tiên khi có siêu sóng thần.

Nhà địa chấn học Harold Tobin của Đại học Washington giải thích: "Khoảng 210km về phía tây của doi cát Ediz Hook và cách bờ biển Washington 112km, dưới vỏ Trái đất, hai mảng lục địa bị trượt và khóa chặt vào nhau".

Nơi đó, mảng Juan de Fuca đã liên tục trượt xuống dưới mảng Bắc Mỹ lớn hơn, trong một quá trình gọi là hút chìm. Do đó, khu vực hút chìm Cascadia được hình thành trải dài hơn 1.127km, từ mũi Mendocino của California qua mũi phía bắc của đảo Vancouver của Canada.

Nhận định trên của nhà địa chấn học Tobin trùng hợp với công bố của các nhà nghiên cứu địa chất trên thế giới trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, ông Tobin đưa ra cảnh báo mới nhất: "Một số phần của Cascadia đang tích tụ nhiều căng thẳng do ma sát giữa 2 mảng lục địa. Gần đây, khu vực ngoài khơi Washington ngày càng có nhiều dấu hiệu căng thẳng rõ hơn so với Nam Oregon và Bắc California".

Nói cách khác, bờ biển Washington là mục tiêu khả dĩ nhất của trận siêu động đất và sóng thần sắp tới.

Liệu có thể ứng phó siêu sóng thần?

Với phương châm "Luôn sẵn sàng”, Trạm không quân cảnh sát biển Port Angeles được xem là nơi đầu tiên sẽ phản ứng khi có sự cố xảy ra. Trạm có 3 máy bay trực thăng MH-65 Dolphin để bảo vệ bờ biển, tìm kiếm và cứu nạn ven biển dọc theo chiều dài 4.800km dọc bờ biển của Washington.

Ediz Hook cũng là căn cứ của 4 tàu biển dài 26,5 - 33,5m và một tàu dài 64m.

Tuy nhiên, không ai dự đoán được thảm họa này sẽ bất ngờ đến nhanh ở mức độ nào. Nếu không kịp trở tay, siêu sóng thần sẽ cuốn trôi mọi sự chuẩn bị của Lực lượng bảo vệ bờ biển, cùng với mọi thứ khác trên Ediz Hook và các bãi cát, đồng bằng phù sa khác dọc theo bờ biển của Washington.

“Thật khó để nói liệu chúng tôi sẽ là những người phản ứng đầu tiên hay nạn nhân", trung úy Kyle Cuttie, nhân viên truyền thông của trạm, nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo