Biểu tình trước ĐSQ Việt Nam ở Mỹ: "Cờ đỏ sao vàng không đại diện cho người dân!"

Thứ Ba, 02 Tháng Năm 20236:00 SA(Xem: 1661)
Biểu tình trước ĐSQ Việt Nam ở Mỹ: "Cờ đỏ sao vàng không đại diện cho người dân!"
rfa.org

Biểu tình trước ĐSQ Việt Nam ở Mỹ: "Cờ đỏ sao vàng không đại diện cho người dân!"

RFA

"Tôi biết các bạn là những người Việt thực sự. Nhiều người quên rằng lá cờ cộng sản Việt Nam thật ra không đại diện cho người Việt Nam," một người trẻ Mỹ tên Driver Benson cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ đứng phát biểu trước những người Việt biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ.

Chiều 30/4/2023, hàng chục người gốc Việt ở thủ đô và các vùng phụ cận đội mưa tưởng niệm 48 năm biến cố 30/4 và cùng biểu tình lên tiếng đòi hỏi tự do và dân chủ cho người dân ở trong nước.

"Hoàng kỳ mới thực sự là lá cờ của quốc gia Việt Nam"

Anh Driver Benson từ đầu đến cuối cầm lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa cùng hai người bạn Mỹ của mình đến tham gia tưởng niệm và sau đó là đến cuộc biểu tình.

Anh cho rằng, Hoàng kỳ mới thực sự là lá cờ của quốc gia Việt Nam "bởi vì cờ đỏ sao vàng đại diện cho Chủ nghĩa Quốc tế, nó không đại diện cho đất nước, đó là lý do vì sao đất nước theo cộng sản thường sử dụng cờ đỏ và sao vàng bởi vì chủ nghĩa của nó là đại diện cho sản phẩm Quốc tế Cộng sản."

Anh nói rằng có nhiều người Việt ở trong nước ủng hộ lá cờ này nhiều hơn mọi người nghĩ. Anh khẳng định: "Nếu bạn thực sự quan tâm đến đất nước của mình và bạn quan tâm đến văn hóa, cũng như bản sắc của bạn và mọi thứ đi kèm với nó, âm nhạc, thơ ca, văn học, mọi thứ.

Bạn cần phải là một người yêu nước và ủng hộ đất nước, lịch sử và di sản của bạn chính là lá cờ này. Đây là lá cờ 1000 năm tuổi chứ không phải lá cờ cộng sản quốc tế như lá cờ kia."

Ông Kevin Phạm, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở vùng thủ đô Washington D.C, cho biết hai điều quan trọng nhất đối với Việt Nam hiện nay là vấn đề quyền con người và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước người láng giềng xấu tính Trung Quốc.

Ông nói với RFA:

Tôi nghĩ điểm quan trọng nhất là quyền con người. Điều thứ hai là chúng ta phải bảo vệ đất nước không để đất nước Việt Nam rơi vào tay thế lực quốc tế nào khác.

Tất cả mọi người chúng ta mong mỏi một đất nước Việt Nam dân chủ hơn và quyền con người được tôn trọng.

tuongniem-1.jpg
Nhiều người đội mưa đến lễ tưởng niệm 30/4 ở Trung tâm thương mại Eden, Virginia hôm Chủ nhật. Ảnh: RFA

Triển vọng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Mười năm sau cuộc chiến Việt Nam, Việt Nam và Hoa Kỳ đã bình thường hoá quan hệ. Hai nước cựu thù ngày nào giờ đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và đang hướng tới việc nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác Chiến lược.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và số lượng du học sinh Việt Nam đứng vào top năm của các trường đại học ở Mỹ.

Ông Kevin Phạm đưa ra nhận xét về mối quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian gần đây:

Theo cái nhìn của một người Mỹ gốc Việt thì tôi thấy dường như Chính phủ Mỹ có một chính sách cởi mở và tôi hy vọng Chính phủ Việt Nam phải hiểu rằng phải thay đổi để tiếp tục quan hệ với chính phủ Mỹ bên này.”

Theo ông, nếu Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp quan hệ hai nước sẽ đẩy mạnh quan hệ kinh tế và trao đổi giáo dục, qua đó giới trẻ Việt Nam có điều kiện tiếp thu khoa học công nghệ về để phục vụ đất nước.

Tuy nhiên, ông Tim Le - một thành viên của ban điều hành Cộng đồng người Việt ở khu vực, cho rằng hai nước khó có thể nâng cấp quan hệ ngoại giao song phương lên tầm đối tác chiến lược do sự thiếu thành thật của Hà Nội. Ông nói:

Cộng sản Việt Nam là một bộ máy lt lọng và xảo quyệt. Chúng không thể là bạn tốt lâu dài với bất cứ ai trên thế giới này cả.

Bao chục năm nay, chúng đang đi hàng hai: vừa kết giao với Trung Cộng, vừa bợ đỡ Mỹ. Họ chỉ lợi dụng nhất thời và tạm thời thôi.

Theo ông, nước Mỹ cần phải sử dụng các đòn bẩy kinh tế, quân sự và ngoại giao để buộc Nhà nước cộng sản Việt Nam hiện nay tôn trọng quyền con người.

Ông Tim Le, người phụ trách cuộc biểu tình hôm nay, cho biết cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và trên thế giới có may mắn được sống trong thế giới tự do, luôn luôn cổ vũ người Việt trong nước đứng lên đòi quyền con người.

Người Việt hải ngoại luôn luôn hỗ trợ và sát cánh về tinh thần cũng như vật chất nếu cần cho đồng bào quốc nội đứng lên giành lại độc lập, dân chủ và nhất là tiếng nói dân quyền của mình.”

Anh Andrew Greene, một trong ba bạn trẻ người Mỹ tới cuộc biểu tình nói với RFA:

Tôi đến đây để ủng hộ những người bạn Việt Nam và vinh danh di sản của những người đấu tranh chống lại chủ nghĩa cộng sản và khủng bố trên thế giới. Tôi ủng hộ tự do và giải phóng người Việt khỏi chủ nghĩa cộng sản.”

Anh Andrew, một thanh niên sinh ra ở North Carolina và hiện đang sống ở khu vực thủ đô, nói anh có rất nhiều bạn người Mỹ gốc Việt.

Về triển vọng nâng cấp quan hệ Mỹ- Việt lên Đối tác Chiến lược, anh Andrew cho rằng trước sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, việc Hoa Kỳ thiết lập đối tác chiến lược với nhiều quốc gia trong khu vực là điều rất cần thiết.

Ngày 30/4 trở thành ngày hỗ trợ cộng đồng

Jesssie Le và Allen Le là hai chị em có bố mẹ là người Việt và gia đình họ đang sinh sống ở tiểu bang Maryland. Họ có thể hiểu được tiếng Việt nhưng khả năng nói hạn chế.

Họ không hiểu nhiều về Việt Nam cho dù bố mẹ cố gắng giáo dục con cái giữ văn hoá truyền thống. Cả hai theo học lớp võ Vovinam- là một cách gắn kết với cộng đồng người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Cô Jesssie Le nói với RFA trong ngày tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh Việt Nam:

Ngày hôm nay là ngày miền Nam thất trận phải không? Do vậy rất là buồn. Tuy nhiên, chúng tôi tìm thấy cộng đồng người Việt ở Virginia để chúng tôi tưởng niệm cùng nhau và hỗ trợ cho nhau.”

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 21 Tháng Năm 20237:27 CH
Khách
HCM và đảng CS /VN. nhập nhằng,chơi trò tráo bài ba lá,đạ́nh lận con đen :Cờ đỏ sao vàng,tục gọi là cờ máu,chỉ là lá cờ của Đảng Cọng Sản,không phải l̀à lạ́ cờ của một quốc gia.
Vì sự kìm kẹp cũng như tà sách cay nghiệt,dùng tù tội uy hiếp bất cứ công dân nào lên tiếng đòì tí ty "nhân quyền",là một thứ vô cùng xa xĩ ở xã hội CS ,nên ngươì dân thấp cổ bé mồm,không có cơ hội nào dám đặt thẳng v/đ cờ quạt tượng trưng chính thức cho quốc gia VN...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo