Làm giàu tại Mỹ thời đại công nghệ: Luật chơi đã thay đổi

Thứ Năm, 11 Tháng Năm 20231:00 SA(Xem: 1473)
Làm giàu tại Mỹ thời đại công nghệ: Luật chơi đã thay đổi

Jeff Carter • Thế hệ trẻ hiện nay tại Mỹ đối mặt với những lựa chọn khác thế hệ trước. Tuy nhiên, công nghệ vẫn được cho là một lĩnh vực đầy hứa hẹn. Giả sử bạn là một cặp vợ chồng trẻ và cả hai đều đang đi làm. Điều đầu tiên bạn nên làm là tận dụng tối đa bất kỳ chương trình nghỉ hưu nào mà công ty cung cấp cho bạn, và thay vì chọn cổ phiếu, hãy mua một quỹ chỉ số [quỹ theo dõi các chỉ số chính] hàng tháng và đừng bao giờ bán nó. Hãy để khoản đầu tư vượt qua những thăng trầm của thị trường. Bạn sẽ kiếm được tiền theo thời gian, khoảng 10% một năm.

343402309_580136824226711_8683465866132126991_n.jpg?_nc_cat=109&ccb=1-7&_nc_sid=730e14&_nc_ohc=t6L_MYn4HIEAX_i4HEl&_nc_ht=scontent.fhan15-1

Có nhiều nguồn thu nhập là một công cụ mạnh mẽ để xây dựng sự giàu có

1. Cổ phiếu công nghệ siêu lợi nhuận

Nếu bạn là người dưới 40 tuổi, rất có thể bạn đang tích cực xây dựng một gia đình hay xây dựng sự nghiệp. Bạn có thể cũng đang tích cực tích lũy của cải để vào nửa cuối cuộc đời, bạn có thể nghỉ hưu và tận hưởng mọi thứ. Tôi đang ở vào nửa sau của cuộc đời, vì vậy tôi hiểu tình huống của những người dưới 40 tuổi. Tuy nhiên, nhờ những thay đổi về công nghệ, cuộc sống tại Mỹ đã thay đổi rất nhiều khi so với thời điểm tôi ở độ tuổi 20, 30 và 40. Các quy tắc của trò chơi cũng đã thay đổi.

Khá dễ dàng để nhận biết về những thay đổi công nghệ đáng chú ý, những thứ có ảnh hưởng đến khả năng tạo ra của cải. Trong 30 năm qua, chúng ta đã chứng kiến những thay đổi công nghệ sánh ngang với sự khởi đầu của thời kỳ Phục hưng. Nếu chúng ta lập biểu đồ về thời đại Internet, thì nó thực sự bắt đầu với sự ra đời của trình duyệt Netscape, thứ được giới thiệu cách đây 28 năm. Các nhà kinh tế nói rằng phải mất 30 năm để một sự đổi mới thực sự thẩm thấu ở mức độ cao nhất vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, và chúng ta đang ở thời điểm đó. 

Trong khi đó, iPhone được giới thiệu vào năm 2007, mở ra cuộc cách mạng di động. Có thể coi sự ra mắt iPhone là một sự phát triển mở rộng của trình duyệt. Do đó, thiết bị di động được nền kinh tế hấp thụ nhanh hơn. Tôi nghĩ chúng ta có thể yên tâm giả định rằng không mất đến 30 năm để việc sử dụng thiết bị di động có thể trở nên phổ biến. Đặc biệt là khi nhiều khu vực trên thế giới đang sử dụng điện thoại thay vì máy tính vì họ có kết nối di động nhưng không có kết nối Internet.

Cuộc cách mạng Internet đã tạo ra đủ loại cơ hội cho mọi người để có thể đầu tư vào các công ty tiên tiến nhất. Microsoft ra mắt công chúng với mức định giá doanh nghiệp dưới 700 triệu USD. Nếu bạn đã đầu tư 5.000 USD tại thời điểm năm 1986 vào Microsoft, thì ngày nay nó sẽ có giá trị hơn 10 triệu USD. Amazon lên sàn 11 năm sau, vào năm 1997. Định giá của nó khi ấy là 438 triệu USD. 

Giống như Microsoft, nếu bạn đã đầu tư 5.000 USD vào đợt IPO của nó, thì hôm nay nó sẽ có giá trị hơn 10 triệu USD. Có rất nhiều câu chuyện khác giống như vậy, và cũng có một số ví dụ ngược lại. Chẳng hạn, khoản đầu tư 5.000 USD vào đợt IPO của Pets.com giờ đây có giá trị bằng 0. Còn nếu bạn đã đầu tư 100 USD vào Chỉ số S&P 500 vào đầu năm 1986, thì bạn sẽ có khoảng 4.446,92 USD vào cuối năm 2023, giả sử rằng bạn đã tái đầu tư tất cả cổ tức. Đây là tỷ lệ hoàn vốn đầu tư ở mức 4.346,92%, tương đương 10,78% mỗi năm.


2. Tình hình hiện nay có gì thay đổi?

Hãy chú ý đến việc định giá của các công ty lớn khi huy động vốn trên thị trường đại chúng trong quá khứ. Họ đều là những công ty có mức định giá dưới 1 tỷ USD. Thông thường, các công ty bắt đầu nghĩ đến việc phát hành cổ phiếu ra công chúng khi họ vượt qua mức định giá 100 triệu USD. 

Nhưng rồi xuất hiện vụ sụp đổ của Enron. Cùng thời điểm với vụ việc của Enron, bong bóng Internet vỡ. Hàng tỷ USD biến mất khỏi thị trường. Thay vì khoanh tay ngồi nhìn, các chính trị gia trong Quốc hội đã thông qua đạo luật Sarbanes-Oxley và các quy định khác. Chúng khiến việc niêm yết cổ phiếu trở nên tốn kém hơn và làm gia tăng chi phí để trở thành công ty đại chúng. Không chỉ vậy, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã đẩy mạnh việc thực thi các quy định hiện hành về thế nào là “nhà đầu tư được công nhận”.

Kết quả là thay vì niêm yết, các công ty chuyển sang các quỹ đầu tư mạo hiểm để tiếp tục tìm kiếm nguồn tài trợ. Phần lớn công chúng nói chung không thể đầu tư vào các công ty tăng trưởng bởi định nghĩa của IRS về việc ai có thể đầu tư. Tình trạng đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đối với một người bình thường, tìm được một công ty khởi nghiệp tốt để đầu tư vào thậm chí còn khó khăn hơn nữa, giả sử họ có thể đáp ứng các nguyên tắc của IRS. 

Thay vì các công ty có sức tăng trưởng ra mắt công chúng với mức định giá dưới 1 tỷ USD, giờ đây các công ty ra mắt công chúng với mức định giá hàng tỷ USD và không có "pop" [sự tăng trưởng mạnh trong giá cổ phiếu] nào trong đợt IPO của họ. Trên thực tế, chỉ những người kém cỏi mới mua IPO vì vào lúc đó, họ đã bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng trong giá trị công ty, thứ vốn đã xảy ra trước đó. Các nhà đầu tư tư nhân [đầu tư vào các công ty tư nhân trước khi chúng ra đại chúng], những người có khả năng đầu tư vào các công ty mà người thường không thể đầu tư, đã lấy đi hết mọi giá trị tăng trưởng.

Gần đây, người ta đã nỗ lực đưa các công ty ra công chúng theo các quy tắc khác nhau, sử dụng cái được gọi là công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Nhưng nếu bạn lập biểu đồ về sự tăng trưởng của các SPAC đã được niêm yết, tất cả chúng đều khiến nhà đầu tư mất nhiều tiền. Một trong những SPAC khá nổi tiếng là WeWork. Ngày nay nó thực sự vô giá trị. SPAC không phù hợp với các nhà đầu tư bình thường, tuy nhiên những người trong nội bộ vẫn kiếm được tiền.

Đồng thời, chúng ta đang ở ngưỡng mà theo đó xã hội sẽ chứng kiến nhiều thay đổi về công nghệ hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây. Hầu hết mọi ngành công nghiệp đơn lẻ sẽ tiến bộ đột phá trong 10 năm tới. Một khi các kỹ sư tìm ra cách làm chủ các công nghệ như điện toán lượng tử, nó sẽ phát triển theo cấp số nhân. Những tiến bộ này sẽ thay đổi căn bản điều kiện sống của chúng ta. Điều này tạo ra những cơ hội lớn cho mọi người - nếu họ có thể nắm bắt nó.

Là một người đang xây dựng sự nghiệp, gia đình và cố gắng gây dựng sự giàu có, các lựa chọn đối với bạn thật khó khăn. Điều đó cũng khó khăn cho thế hệ của tôi, nhưng những lựa chọn của chúng tôi là tương tự như thế hệ trước. Những người trẻ tuổi ngày nay đã bị tước đi một số con đường xây dựng sự thịnh vượng bởi sự can thiệp của chính phủ. 

3. Vậy bạn nên làm gì?

Tôi vẫn phải nhắc lại là tất cả phụ thuộc vào tình huống cá nhân.

Giả sử bạn là một cặp vợ chồng trẻ và cả hai đều đang đi làm. Điều đầu tiên bạn nên làm là tận dụng tối đa bất kỳ chương trình nghỉ hưu nào mà công ty cung cấp cho bạn, và thay vì chọn cổ phiếu, hãy mua một quỹ chỉ số [quỹ theo dõi các chỉ số chính] hàng tháng và đừng bao giờ bán nó. Hãy để khoản đầu tư vượt qua những thăng trầm của thị trường. Bạn sẽ kiếm được tiền theo thời gian, khoảng 10% một năm.

Điều thứ hai bạn có thể làm là phân chia và chinh phục. Nửa kia của bạn có thể chọn một nghề nghiệp mang lại cảm giác an toàn với thu nhập ổn định, và người bạn đời còn lại có thể chọn một nghề nghiệp có nhiều rủi ro hơn. Nhiều rủi ro hơn sẽ cho bạn cơ hội kiếm được lợi nhuận vượt trội. Bạn không cần phải là người sáng lập một công ty khởi nghiệp kỳ lân [có định giá chạm 1 tỷ USD mà chưa niêm yết] mới có thể kiếm được nhiều tiền. Bạn cũng có thể tham gia một công ty khởi nghiệp và kiếm được nhiều tiền. Rất nhiều người làm việc cho Facebook đã kiếm được hàng triệu USD nếu họ gia nhập công ty trước khi nó được niêm yết.

Điều tiếp theo mà một cặp vợ chồng nên làm nếu có thể là tìm một nơi ở thỏa mãn một trong hai điều sau, hoặc cả hai. 

Thứ nhất, hãy ổn định ở nơi tạo ra cơ hội. Mọi người có thể mơ ước được làm việc từ xa ở một vùng nông thôn. Tuy nhiên, việc tạo lập các mối quan hệ ở đó khó hơn tại các vùng có nhiều người sinh sống. Hiện tại, các mối quan hệ truyền thống đang bị phá vỡ ở những nơi như San Francisco, nhưng chúng đang được tái tạo ở những nơi khác. Hãy đến một thành phố đang trên đà phát triển chứ không phải một thành phố đang sa sút. 

Điều thứ hai bạn có thể làm là định cư ở một nơi mang lại cho bạn hạnh phúc và cắt giảm chi phí sinh hoạt. Có thể thật tuyệt khi sống ở Thành phố New York, nhưng nếu không có cơ hội để bạn có thể kiếm được nhiều tiền ở đó, thì đã đến lúc bắt đầu tìm hiểu một thành phố khác. Đây là lý do tại sao bạn thấy các thành phố như Nashville, Charlotte, Miami, Dallas, Houston, Austin, San Antonio và Las Vegas đang trên đà phát triển. Một số thành phố đang trả tiền cho người dân để tới sống ở đó.

Cuối cùng, hãy lấy một số tiền của bạn và phân bổ nó cho các khoản đầu tư rủi ro. 

Đây là những khoản đầu tư mà nếu chúng trở về 0, lối sống của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Chúng có thể là những khoản đầu tư thiên thần đòi hỏi nhiều kiến thức và một bộ kỹ năng hoàn toàn khác, hoặc chúng có thể là những khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán đại chúng vào các lĩnh vực của nền kinh tế mà bạn nghĩ sẽ tăng trưởng. Vào năm 1986, nếu bạn nghĩ rằng Internet sẽ trở thành một điều lớn lao, thì 5.000 USD của bạn hẳn đã trở thành một thứ gì đó.


Tác giả Jeff Carter đã từng là một nhà giao dịch độc lập và là thành viên của hội đồng quản trị CME, khởi xướng Hyde Park Angels và West Loop Ventures ở Chicago. Ông có bằng đại học của Gies College of Business tại Illinois và bằng MBA của Chicago Booth.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo