Mỹ cấm công ty 'công nghệ tiên tiến' xây dựng nhà máy ở Trung Quốc

Thứ Năm, 08 Tháng Chín 20222:00 SA(Xem: 547)
Mỹ cấm công ty 'công nghệ tiên tiến' xây dựng nhà máy ở Trung Quốc

Monica Miller

BBC News, Singapore

Mỹ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng

Các công ty công nghệ Mỹ nhận tài trợ của chính phủ liên bang sẽ bị cấm xây dựng các cơ sở "công nghệ tiên tiến" ở Trung Quốc trong 10 năm, chính quyền Tổng thống Joe Biden nói.

Hướng dẫn được công bố như một phần của kế hoạch trị giá 50 tỷ USD nhằm xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn nội địa.

Thông báo được đưa ra khi các nhóm doanh nghiệp kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Họ phải đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu khiến sản xuất bị đình trệ.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các rào cản để đảm bảo những ai nhận được quỹ CHIPS không thể xâm phạm an ninh quốc gia... họ không được phép sử dụng tiền này để đầu tư vào Trung Quốc, họ không thể phát triển công nghệ tiên tiến hàng đầu ở Trung Quốc... trong thời gian 10 năm," theo giải thích của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo. về Đạo luật Chips và Khoa học của Hoa Kỳ.

"Các công ty nhận tiền chỉ có thể mở rộng nhà máy dùng loại chip sử dụng công nghệ thấp hơn để phục vụ thị trường Trung Quốc."

Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào tranh chấp kéo dài về thương mại và công nghệ.

Vào tháng Tám, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật cam kết chi 280 tỷ USD cho sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu khoa học, trong bối cảnh có những lo ngại rằng Mỹ đang đánh mất lợi thế công nghệ của mình vào tay Trung Quốc.

Các khoản đầu tư bao gồm giảm thuế cho các công ty xây dựng nhà máy sản xuất chip máy tính ở Mỹ.

Mỹ hiện sản xuất khoảng 10% nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu, vốn là chìa khóa cho mọi thứ từ ô tô đến điện thoại di động, giảm gần 40% so với năm 1990.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington phản đối dự luật bán dẫn, cho rằng nó gợi lại "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Một số nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ đã phải hứng chịu tác động của sự trừng trị thẳng tay của Washington đối với việc bán công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc.

Đầu tháng này, Nvidia và AMD bị các quan chức Mỹ yêu cầu dừng bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.

Dan Ives của Wedbush Securitie gọi các hạn chế này là một "cú đấm quyết tâm" vào Nvidia.

"Đây thực sự là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc và nó thực sự sẽ thổi bùng ngọn lửa (căng thẳng) địa chính trị," ông Ives nói với BBC.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:26 CH
Đã 5 năm trôi qua, ngày lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lại được tổ chức một cách thành kính trang trọng, ngay trước phần mộ của ông và gia quyến. Năm nay cũng vậy, hàng trăm người dân Sài Gòn
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:58 SA
Bác sỹ nhi khoa Trần Thị Mai Khanh, sang Hoa Kỳ năm 1975, hy vọng có thể vượt qua ông Ed Royce
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:52 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết ông sẽ hủy bỏ chương trình cấp thị thực định cư (thẻ xanh) thông qua quay xổ số mà theo ông chính là
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20178:27 SA
cố gắng tìm hiểu động cơ của vụ tấn công khủng bố làm nhiều người chết nhất trong thành phố này kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:29 CH
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn yêu cầu Tổng Thống Donald Trump thảo luận Nhân quyền và kêu gọi thả tù nhân lương tâm trong chuyến công du Việt Nam sắp tới
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Xin thử vẽ sơ bộ những đường nét cơ bản nhất trước khi vẽ tiếp cho đến bức tranh hoàn chỉnh trình bày diện mạo, tâm tình, ứng xử của con người chống cộng bình thường.