Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến Việt Nam: Hàng nghìn người tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến Binh Việt Nam ( TVQ Uc Chuyển )

Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 20229:31 SA(Xem: 2071)
Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến Việt Nam: Hàng nghìn người tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến Binh Việt Nam ( TVQ Uc Chuyển )

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 60 năm triển khai quân tại Việt Nam và kỷ niệm 49 năm ngày quân đội Úc chấm dứt tham gia vào Chiến tranh Việt Nam.

Kỷ niệm 60 năm Quân Đội Úc tham chiến VN: Hàng nghìn người tập trung cho Ngày Chiến binh Việt Nam tại Đền tưởng niệm Melbourne vào lúc 9.30 giờ sáng ngày Thứ Năm 18/8.

Vào lúc 9.30 giờ sáng ngày Thứ Năm 18/8, hàng trăm cựu chiến binh và gia đình tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến binh Việt Nam quy mô lớn cuối cùng tại Đền tưởng niệm Melbourne trước khi chuyển sang các dịch vụ địa phương nhỏ hơn từ năm 2023.

Giám đốc Sự kiện, Maurie Benson nói rằng hầu hết bây giờ những cựu chiến binh đã hơn 70 tuổi. Nhưng ông cho biết các cựu chiến binh sẽ tiếp tục tụ tập mỗi năm, trong những trường hợp ít trang trọng hơn.

Tại sự kiện ở Melbourne, đám đông đã hò reo khi các nhạc sĩ hát lên Waltzing Matilda và các cựu chiến binh diễn hành về phía đài tưởng niệm cao chót vót, với những chiếc huy chương được gắn trên ngực của họ.

Hàng nghìn người đã tụ tập để đánh dấu Ngày Cựu chiến binh Việt Nam, với sự kiện lớn nhất diễn ra tại Melbourne. Hình AAP
Ngày 18/08/2022 năm nay cũng là ngày kỷ niệm 60 năm Quân Đội ÚC tham chiến tại Việt Nam và cũng là ngày kỷ niệm 56 năm trận chiến thắng LONG TÂN.
Hàng nghìn người tập trung cho Ngày Chiến binh Việt Nam tại Đền tưởng niệm Melbourne ngày Thứ Năm 18/8.

Các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ thời chiến tranh Việt Nam như Mike Brady, Denise Drysdale, Marcie Jones, Normie Rowe và John Schumann. Các phiên bản đầy ám ảnh của các bài hát bao gồm ‘Tôi mới 19 tuổi’‘Bạn đã làm gì cho nước Úc?’ đã được hát lên.

Thủ hiến tiểu bang Victoria, ông Daniel Andrews và Toàn quyền Victoria, bà Linda Dessau đã có mặt. Vào ngày Thứ Năm 18/8, chính quyền Tiểu bang thông báo sẽ chi $10 triệu đôla cho một địa điểm được xây dựng mới có mục đích để đặt Bảo tàng Cựu Chiến binh Việt Nam trên Đảo Phillip.

Các dịch vụ nhỏ hơn được tổ chức tại Martin Place Cenotaph ở Sydney và Quảng trường Anzac ở Brisbane. Ở Hobart, một dịch vụ tại Cenotaph đã bày tỏ lòng kính trọng đặc biệt đối với các cựu chiến binh của First Nation.

Chủ tịch Hiệp hội Cựu Chiến binh Việt Nam chi nhánh Hobart cho biết, ông Rob Wooley cho đến gần đây những người lính Thổ dân mới được công nhận.

Hàng nghìn người tập trung cho Ngày Chiến binh Việt Nam tại Đền tưởng niệm Melbourne ngày Thứ Năm 18/8.

Ông Wooley nói: “Một trong những người lính Thổ dân Tasmania của chúng ta đã nói rằng chiến tranh Việt Nam đã để lại cho anh ấy rất nhiều kỷ niệm tồi tệ, cả khi phục vụ trong rừng rậm và đi bộ trên đường phố Sydney khi anh ấy trở về”.

“Anh ấy cảm thấy bị lợi dụng khi ở Việt Nam và bị lạm dụng khi về nhà, một tình cảnh mà nhiều người lính khác cũng sẽ nhận ra”.

Sự tham gia kéo dài một thập kỷ của quân đội Úc vào Chiến tranh Việt Nam bắt đầu với sự xuất hiện đầu tiên của quân đội vào tháng 7 năm 1962.

Sự tham gia của quân đội Úc được chính thức tuyên bố chấm dứt khi Tổng Toàn quyền đưa ra tuyên bố vào ngày 11 tháng 1 năm 1973.

HÌNH ẢNH: Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Victoria trong Ngày Chiến binh Việt Nam tại Melbourne, Thứ Năm 18/8

Đội quân chiến đấu cuối cùng còn lại là một trung đội bảo vệ đại sứ quán Úc tại Sài Gòn, được rút đi vào tháng 6 năm 1973.

Tổng trưởng Bộ Cựu Chiến binh Liên bang, ông Matt Keogh cho biết lễ kỷ niệm 50 năm kết thúc sự tham gia của Úc sẽ được ghi nhận vào năm tới với một buổi lễ kỷ niệm tại Đài tưởng niệm Quốc gia Lực lượng Úc Việt Nam ở Canberra.

“60,000 người Úc đã phục vụ tại Việt Nam đáng được chúng ta biết ơn và kính trọng nhất. Khoảng 521 người đã hy sinh trong cuộc xung đột và hơn 3,000 người bị thương”, ông Keogh nói.

“Khoảng 15,000 người trong số họ là lính nghĩa vụ thông qua Chương trình Dịch vụ Quốc gia”.

“Ngày nay, họ trở thành xương sống của cộng đồng cựu chiến binh của chúng ta”. (NQ)

https://nhanquyen.co/thu-moi-tham-du-ngay-long-tan-day-cua-hcqn-qlvnch-vic/embed/#?secret=1zyeCftD2R#?secret=7bteDqzo

Nguồn: https://nhanquyen.co/ky-niem-60-nam-quan-doi-uc-tham-chien-vn-hang-nghin-nguoi-tap-trung-cho-ngay-chien-binh-viet-nam/

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 27 Tháng Tám 20226:08 CH
Khách
Cam on nuoc Uc,cam on cac gia dinh da co con em hy sinh tanh mang,thuong tat va cac ban da chien dau vi bao ve tu do cua chung toi : VNCH. Nhung,hom nay,chung toi da den dat nuoc nay de xin ty nan Cong san ! Su hy sinh cua cac ban va gia dinh da duoc ban dung boi chinh nhung nguoi dong minh cua minh,ban dung dat nuoc chung toi ma khong he do du gia mau cua hon 58.000 chien binh da hy sinh va rat nhieu thuong binh....Nhung oan hon cua cac chien binh, luon keu gao su cong binh ,cho nhung hanh vi de tien,lay gia mau de vinh than phi da cho mot nhom,mot dang phai va mot dat nuoc luon bao ve,keu goi hoa binh nhung lai san sang ban dung hoa binh : LUA !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn