Tay súng bắn chết 10 người trong siêu thị ở Buffalo, có động cơ chủng tộc

Chủ Nhật, 15 Tháng Năm 20228:33 SA(Xem: 1892)
Tay súng bắn chết 10 người trong siêu thị ở Buffalo, có động cơ chủng tộc
voatiengviet.com

Tay súng bắn chết 10 người trong siêu thị ở Buffalo, có động cơ chủng tộc

Reuters

Một tay súng da trắng 18 tuổi bắn chết 10 người và làm bị thương ba người khác tại một siêu thị trong một khu đông người da đen của thành phố Buffalo, bang New York, trước khi đầu hàng. Nhà chức trách gọi đây là tội ác thù hằn và là một hành động "cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc."

Các nhà chức trách cho biết nghi phạm, trang bị một khẩu súng trường kiểu tấn công và có vẻ như hành động một mình, đã lái xe đến Buffalo từ nhà anh ta ở một quận hạt ở bang New York "cách đó vài giờ" để nhắm mục tiêu vào siêu thị này trong một vụ tấn công mà anh ta phát trực tiếp trên internet. 11 trong số 13 người bị trúng đạn là người da đen, các quan chức cho biết.

Nghi phạm, không được cảnh sát xác định danh tính ngay lập tức, trang bị nhiều vũ khí và mặc đồ tác chiến, bao gồm cả áo giáp, cảnh sát nói.

Khi đối đầu với cảnh sát tại khu vực tiền đình của cửa hàng, nghi phạm dí súng vào cổ của mình nhưng họ đã thuyết phục anh ta buông vũ khí và đầu hàng, cảnh sát trưởng Buffalo Joseph Gramaglia nói trong một cuộc họp báo.

Ông Gramaglia nói tay súng đã bắn chết ba người trong bãi đậu xe của Chợ Tops Friendly trước khi đọ súng với một cựu cảnh sát viên làm nhân viên bảo vệ cho chợ, nhưng nghi phạm được bảo vệ bằng áo giáp.

Nhân viên bảo vệ là một trong 10 người bị bắn chết trong vụ việc, chín người khác đều là khách hàng. Ba nhân viên khác của chợ bị thương nhưng dự kiến sẽ sống sót, nhà chức trách nói.

Stephen Belongia, đặc vụ FBI phụ trách văn phòng hiện trường Buffalo của cục điều tra, cho biết vụ tấn công sẽ được điều tra như là tội ác thù hằn và như là một hành động "cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc" theo luật liên bang.

Nghi phạm sẽ có buổi ra tòa đầu tiên để đối mặt với cáo buộc sát nhân vào cuối ngày thứ Bảy, các quan chức cho biết.

"Đây là một ngày vô cùng đau thương đối với cộng đồng của chúng ta," Thị trưởng Buffalo Bryon Brown nói với các phóng viên. "Nhiều người trong chúng ta đã ra vào siêu thị này nhiều lần. ... Chúng ta không thể để kẻ mang lòng thù hận này chia rẽ cộng đồng hoặc đất nước của chúng ta."

Ông Brown cho biết ông đã nhận được các cuộc gọi điện thoại từ Nhà Trắng và tổng chưởng lý bang New York, Letitia James.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 09 Tháng Mười Một 20228:00 SA