Dân Mỹ, Canada lũ lượt tình nguyện sang Ukraine chống Nga xâm lược

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 20222:00 SA(Xem: 1767)
Dân Mỹ, Canada lũ lượt tình nguyện sang Ukraine chống Nga xâm lược
voatiengviet.com

Dân Mỹ, Canada tình nguyện sang Ukraine chống Nga xâm lược

Reuters

Một kỹ sư phần mềm tại Texas và một đầu bếp tại British Columbia nằm trong số hàng chục người dân Mỹ và Canada đáp ứng khi Ukraine kêu gọi tình nguyện viên nước ngoài tới Ukraine cùng chiến đấu chống lại Nga xâm lược.

Các chính phủ Mỹ và Canada không gởi quân đến Ukraine vì sợ gây ra thế chiến. Người dân Mỹ và Canada nói với Reuters họ bị thôi thúc bởi sức kháng chiến mạnh mẽ của Ukraine. Nhiều người tin rằng các quyền dân chủ tại quê hương họ có thể bị tổn hại nếu họ không làm gì để bảo vệ châu Âu.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, ngày 27/2 kêu gọi thành lập một đội quân “tình nguyện quốc tế”.

Một số tình nguyện viên trẻ đã đi thẳng đến Ukraine để ghi tên nhập ngũ.

Những người khác đăng ký tại các tòa đại sứ và lãnh sự Ukraine trước khi bỏ việc hay rời trường đại học.

Cuộc động viên diễn ra trong lúc pháo binh Nga nã pháo vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

“Tôi cảm thấy mặc cảm tội lỗi nếu không đi,” anh Dax, 26 tuổi, một cựu chiến binh của sư đoàn bộ binh không vận 82 tinh nhuệ Mỹ, dự trù sẽ triển khai cùng với các binh sĩ Mỹ khác. Giống như nhiều người tình nguyện, cư dân Alabama này từ chối cho biết tên vì lý do an ninh.

Ông Bryson Woolsey, một đầu bếp Canada, đã bỏ việc làm hôm 27/2 sau khi nghe lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine dù chưa được huấn luyện quân sự. Ông dự trù mua vé máy bay đi Ba Lan rồi vào Ukraine để tình nguyện chiến đấu.

“Tôi cảm thấy phải làm một việc gì đó,” ông Woolsey, 33 tuổi, ở vùng Powell River, British Columbia, nói. Ông cho biết cảm thấy bất an khi nhìn thấy hình ảnh phụ nữ và trẻ em bị thương tại Ukraine.

Ngoại trưởng Canada, Melanie Joly, ngày 27/2 nói công dân Canada tuỳ ý quyết định có muốn gia nhập lữ đoàn quốc tế Ukraine hay không. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một email gởi Reuters, nói công dân Mỹ được yêu cầu chớ nên đến Ukraine.

Không phải tất cả những người tình nguyện đều muốn chiến đấu.

Tại Quebec, ông Julien Auger, một bác sĩ 35 tuổi, đang chuẩn bị rời gia đình để trở thành nhân viên cứu thương cho Bộ y tế Ukraine để cung cấp trợ giúp nhân đạo “trung lập”.

Trong những nhóm online, các cựu chiến binh cảnh báo các tình nguyện viên thiếu huấn luyện tác chiến rằng họ đang đi vào vùng xung đột nơi mà sự thiếu kinh nghiệm có thể là gánh nặng cho chính họ và cho những người khác.

Chuyện này không cản chân những người như anh Tai B, 23 tuổi, học về báo chí tại New York.

“Tôi không muốn trở thành anh hùng, hay là một người tử vì đạo, tôi chỉ muốn cuối cùng làm việc gì đó đúng đắn,” anh Tai nói. Anh có thể nấu nướng, sửa chữa cơ khí căn bản và biết cách sử dụng vũ khí. Anh nói đã liên lạc Tòa đại sứ Mỹ tại Ukraine để đăng ký vào “đoàn quân tình nguyện quốc tế”.

Ông Hyde, 28 tuổi, ở trung tây nước Mỹ, cho hay đã có mặt tại Kyiv và sẽ bắt đầu huấn luyện quân sự ngày 2/3.

“Tôi không cam tâm để châu Âu lại một lần nữa lâm vào cảnh chiến tranh,” anh Hyde nói.

Tại Austin, Texas (Mỹ), một chuyên viên phát triển phần mềm cho hay sẽ dùng kinh nghiệm là một học viên quân sự để chiến đấu cho Ukraine.

“Nếu họ sẵn sàng bảo vệ dân chủ thì tôi nghĩ những người được hưởng lợi từ một xã hội dân chủ phải có nhiệm vụ hỗ trợ họ,” một bạn trẻ 25 tuổi không muốn nêu tên nói. “Tôi sẽ không cho cha mẹ mình biết cho tới khi nào đi ra phi trường.”

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 05 Tháng Ba 20223:35 SA
Khách
Nhung nguoi tre tuoi,ho chua hieu biet ro rang ve chien tranh,hau qua sau cuoc chien.Mot bau nhiet huyet day ap va xoi xuc,se duoc ai do xu dung lam la bai.....vut di ! Mot dao quan o hop,mot dao quan bat dong ngon ngu.Chien tranh khong co nghia la cu cam sung ra tran ...la xong .Oi ! ten He co tai khich dong,gioi day chu ! Hay di di , nhung nguoi tre tuoi,co nhung bai hoc, phai tu minh cam nghiem va buoc dau doi se co nhieu hay ho !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)