Mỹ: Số ca COVID nhập viện sắp vượt kỷ lục vì Omicron

Thứ Sáu, 07 Tháng Giêng 20223:43 CH(Xem: 729)
Mỹ: Số ca COVID nhập viện sắp vượt kỷ lục vì Omicron
voatiengviet.com

Mỹ: Số ca COVID nhập viện sắp vượt kỷ lục vì Omicron

Reuters

Số bệnh nhân COVID nhập viện tại Mỹ hôm 7/1 trên đà chạm mức kỷ lục mới, theo Reuters, vượt kỷ lục tháng Giêng năm ngoái trong lúc biến thể Omicron đẩy dịch lên cao.

Kể từ cuối tháng 12, số ca COVID nhập viện gia tăng đều đặn khi Omicron nhanh chóng ‘soán ngôi’ Delta tại Mỹ dù các chuyên gia nói rằng Omicron có thể ít sát thương hơn các biến thể trước.

Dù được xem là ít nghiêm trọng hơn, nhưng các giới chức y tế cảnh báo số ca nhiễm tăng cao bởi Omicron có thể gây căng thẳng cho hệ thống bệnh viện. Một số bệnh viện đã có những dấu hiệu quá tải, một phần vì thiếu nhân viên.

“Tôi nghĩ là chưa lên tới đỉnh dịch tại Mỹ,” Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Rochelle Walensky, nói với chương trình “Today” của NBC News ngày 7/1, trong lúc trường học và các cơ sở kinh doanh cũng chật vật vì số ca nhiễm gia tăng.

Mỹ ngày 6/1 báo cáo thêm 662.000 ca nhiễm. Đây là ngày có số ca nhiễm cao hàng thứ 4 từng được ghi nhận và chỉ ba ngày sau khi cán mốc kỷ lục gần một triệu ca/ngày vào hôm 3/1, theo Reuters.

Số ca nhiễm trung bình bảy ngày chạm mức kỷ lục trong 10 ngày liên tiếp, ở mức 597.000 ca, trong khi số nhập viện vì COVID đạt mức gần 123.000 người, và trong những ngày tới, sắp vượt kỷ lục hơn 132.000 ca của năm ngoái.

Số người chết vẫn tương đối đều đặn ở mức 1.400 người/ngày, theo Reuters, thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục năm ngoái.

“Chúng ta sẽ còn thấy các con số này tăng nữa,” bà Walensky nói, lưu ý rằng dù số ca nhiễm tăng cao hơn số ca nhập viện và tử vong, nhưng số nhập viện tăng chủ yếu nơi những người chưa tiêm chủng.

Delaware, Illinois, Maryland, Pennsylvania, Ohio, Vermont và thủ đô Washington đều báo cáo mức bệnh nhân COVID nhập viện kỷ lục trong những ngày gần đây, theo Reuters.

Số ca COVID tăng đã khiến các hệ thống bệnh viện tại gần phân nửa các tiểu bang Mỹ phải hoãn các ca mổ không cấp bách.

Trong khi nhiều hệ thống trường học cương quyết tiếp tục dạy trực tiếp, một số phải đóng cửa vì số ca nhiễm COVID tăng.

Các trường công Chicago, học khu lớn hàng thứ ba tại Mỹ, ngày 7/1 đóng cửa sang ngày thứ ba trong lúc giáo viên đình công vì COVID.

Các giới chức nói trường học có thể an toàn mở cửa, đặc biệt giữa lúc vaccine dễ tiếp cận rộng rãi. CDC ngày 6/1 ban hành những hướng dẫn mới cho các trường học về chính sách cách ly.

Dù phải chiến đấu chống lại một đợt tăng mạnh hiện nay, nhưng Mỹ còn phải đối mặt với những ảnh hưởng dài hạn, bà Walensky cảnh báo.

Các giới chức tiếp tục thúc đẩy tiêm chủng như là cách bảo vệ tốt nhất chống COVID dù các quy định bắt buộc của liên bang đang gây tranh cãi chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Từ ngày 6.11.2017, những người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam không còn được tự do tới Đức nếu chưa xin Visa nhập cảnh.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20177:58 CH
GARDEN GROVE – Để tưởng nhớ cuộc đời đầy cống hiến và tận tâm của cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đối với cộng đồng Việt Nam
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:26 CH
Đã 5 năm trôi qua, ngày lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lại được tổ chức một cách thành kính trang trọng, ngay trước phần mộ của ông và gia quyến. Năm nay cũng vậy, hàng trăm người dân Sài Gòn
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:58 SA
Bác sỹ nhi khoa Trần Thị Mai Khanh, sang Hoa Kỳ năm 1975, hy vọng có thể vượt qua ông Ed Royce
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20174:52 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết ông sẽ hủy bỏ chương trình cấp thị thực định cư (thẻ xanh) thông qua quay xổ số mà theo ông chính là
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20178:27 SA
cố gắng tìm hiểu động cơ của vụ tấn công khủng bố làm nhiều người chết nhất trong thành phố này kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:29 CH
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn yêu cầu Tổng Thống Donald Trump thảo luận Nhân quyền và kêu gọi thả tù nhân lương tâm trong chuyến công du Việt Nam sắp tới
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Xin thử vẽ sơ bộ những đường nét cơ bản nhất trước khi vẽ tiếp cho đến bức tranh hoàn chỉnh trình bày diện mạo, tâm tình, ứng xử của con người chống cộng bình thường.