Mỹ cho phép dùng kháng thể điều trị Covid-19

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 554)
Mỹ cho phép dùng kháng thể điều trị Covid-19
Tâp đoàn bào chế dược phẩm Regeneron có trụ sở tại Westchester, Mỹ.
Tâp đoàn bào chế dược phẩm Regeneron có trụ sở tại Westchester, Mỹ. REUTERS - Brendan McDermid
Thanh Hà RFI

Ngày 21/11/2020, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng thuốc của tập đoàn Regeneron để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Quyết định được đưa ra khẩn cấp trong lúc số người nhiễm virus corona trên toàn quốc đã vượt ngưỡng 12 triệu và trong vòng 24 giờ, có thêm gần 2.000 ca tử vong.

Quảng cáo

Theo thống kê ngày 21/11 của đại học Johns Hopkins, trong vòng 24 giờ Mỹ có thêm gần 164.000 bệnh nhân Covid-19. Tình hình nghiêm trọng không có dấu hiệu thuyên giảm : số người phải nhập viện và tử vong vẫn tăng nhanh. Trong bối cảnh đó, cơ quan FDA cấp tốc cho dùng REGEN-COV2. Đây là hỗn hợp các kháng thể chống Covid-19. Liệu pháp này từng được dùng để điều trị cho tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 10/2020.

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ giải thích thuốc do tập đoàn Regeneron bào chế là một « một kháng thể tổng hợp ». REGEN-COV2 cho phép « giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện, qua đó giảm bớt áp lực mà hệ thống y tế của Hoa Kỳ đang phải đối mặt ».

Regeneron là viện bào chế thứ nhì được phép sử dụng cấp tốc (EUA) các kháng thể chống Covid-19. Trước đó, hôm 09/11/2020, viện bào chế Eli Lilly đã được cơ quan FDA bật đèn xanh cho việc dùng một phương pháp tương tự như Regeneron cho một số đối tượng bệnh nhân trên 65 tuổi mà virus corona có nguy cơ biến chứng, đe dọa tính mạng họ.

Các thông tin về thuốc mới giúp bệnh nhân Covid-19 bình phục và vac-xin của hai viện bào chế Mỹ Pfizer-BioNTech và Moderna hiệu quả đến 95 % đang làm dấy lên hy vọng Hoa Kỳ sớm làm chủ lại được tình hình dịch bệnh. Dù vậy, trong hoàn cảnh Covid-19 vẫn cướp đi sinh mạng của 2.000 người trong một ngày, chính quyền liên bang vẫn kêu gọi dân chúng thận trọng trước mùa nghỉ lễ Tạ Ơn. Thông tín viên đài RFI từ New York, Carrie Nooten, cho biết thêm :« Hiện tượng dịch bùng trở lại ở khắp nơi là do yếu tố thời tiết, nhưng đồng thời cũng chính vì không có các biện pháp hạn chế sinh hoạt và thiếu các quy định hợp lý nên tất cả các bang đều đang phải trả giá đắt. Chính quyền Trump đang tập trung vào một vị tổng thống cương quyết không thừa nhận thất bại sau bầu cử, không đưa ra bất kỳ một chiến lược nào cho toàn quốc, bất chấp những báo động từ chuyên gia về dịch tễ - bác sĩ Anthony Fauci. Ông cảnh báo trước một làn sóng mới về dịch Covid-19.

Điều này khiến các giới chức y tế tại Hoa Kỳ phập phồng lo ngại khi chỉ còn 6 ngày là đến đợt nghỉ phép dài ngày nhân mùa lễ Tạ Ơn. Đây là đợt nghỉ phép quan trọng nhất ở Mỹ, dân chúng quây quần với gia đình bên một con gà tây, để tưởng nhớ công ơn của những người bản xứ đã cứu sống người hành hương từ chiếc tàu Mayflower đổ bộ lên đất Mỹ năm 1620.

Từ hai ngày qua, Trung Tâm Phòng Chống Dịch Tễ và giới chức trong chính quyền ở các bang đều kêu gọi dân chúng hoãn lại các chương trình du lịch, hủy kế hoạch về thăm gia đình và nhất là tránh di chuyển từ bang này sang bang khác. Tuy nhiên, đây chỉ là lời kêu gọi, mà dường như lời kêu gọi đã được ra hơi muộn. Không chắc là nhiều người dân Mỹ muốn hiểu những lời kêu gọi đó ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20189:00 SA
Chào anh Thư, cái tên Liễu Gia Trang (LGT) nghe rất giống các địa danh nổi tiếng võ lâm của các dòng họ quyền thế trong truyện kiếm hiệp của Kim Dun
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 201811:23 SA
Nhật báo The Daily Telegraph đã điều tra về quá khứ và cho biết hình như ông Lê Đình Hồ đang nợ tiền rất nhiều và “thiếu nợ những người không tốt”
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:29 SA
Một luật sư khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Nam tại Úc đã bị thanh toán bởi một tay súng ở quán cà phê vào chiều thứ Ba, 23 tháng 1, 2018.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:23 SA
( HNPD )Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego cử hành để tưởng niệm lễ giỗ 44 năm trận hải chiến Hoàng Sa.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:53 SA
Đã hơn 20 giờ trôi qua kể từ khi chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần bắt đầu từ 0 giờ ngày 20-1, nhiều hoạt động trên khắp đất nước
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:47 SA
Trước hết, tôi cám ơn ông vì cuối cùng ông đã hồi âm cho tôi. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng thì những dòng chữ đầu tiên của ông đã dội cho tôi một gáo nước lạnh, vì ông viết:
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20186:00 SA
Thoáng đọc qua, cái tựa bài viết coi bộ không ổn lắm. Tự do ngôn luận có quan hệ gì đến chuyện tiền bạc? Tự do ngôn luận đâu
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:03 SA
Thông qua sự giới thiệu của Luật sư Vũ Đức Khanh ở Canada, tôi bắt đầu cộng tác với Ban Tiếng Việt của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 201810:00 CH
Những ngày cuối năm 2017 tôi đã phải vội trả thuế nhà đất, dù hạn chót là đến tháng 4/2018. Vừa sang Năm Mới bị cúm lây lan
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:48 SA
Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ điều nghiên kỹ để siết chặt luật chống phỉ báng sau khi một quyển sách chất vấn khả năng ông Trump làm Tổng thố