Ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa đã diễn ra như thế nào?

Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:53 SA(Xem: 1833)
Ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa đã diễn ra như thế nào?

Ngày lãng phí

Theo CNN, nói thẳng rằng 20-1 là một ngày thứ bảy lãng phí xét về khía cạnh bế tắc đàm phán giữa các lãnh đạo, một trợ lý đảng Cộng hòa (GOP) cấp cao ngao ngán gởi tin nhắn nói mọi người "có thể về nhà nghỉ ngơi đêm nay" khi không có gì thực chất đã hoặc sẽ xảy ra.

"Biến quân đội thành con tin"

Phản ứng trên Twitter, Tổng thống Trump nói rằng Đảng Dân chủ đang khiến quân đội trở thành con tin chỉ vì yêu sách của họ dành cho những người nhập cư trái phép.

"Đảng Dân chủ quan tâm đến người nhập cư trái phép nhiều hơn đến chính quân đội cũng như sự an toàn của chúng ta ở biên giới phía nam đầy rẫy nguy hiểm. Lẽ ra họ đã có thể dễ dàng đi đến thỏa thuận nhưng lại quyết định dùng đến lá bài chính trị thay vì … Đây là kỉ niệm một năm nhậm chức của tôi và đảng Dân chủ muốn tặng tôi một món quà tuyệt vời"- ông chủ Nhà Trắng bình luận.

Một nhân vật từ phe Dân chủ thừa nhận tình trạng này: "Ai cũng đang bị chôn chân. Không có hành động gì giữa hai bên".

Tổng thống Trump Donald đã hủy chuyến đi tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ở Florida vốn đã được lên kế hoạch trước đó để kỷ niệm ăn mừng 1 năm ngày nhậm chức.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết kế hoạch tới Davos, Thụy Sĩ để dự Diễn đàn kinh tế thế giới của Tổng thống Trump hiện cũng chưa chắc chắn.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ không đàm phán về vấn đề nhập cư cho đến khi chính phủ mở trở lại.

"Tổng thống sẽ không đàm phán về cải cách nhập cư cho tới khi đảng Dân chủ ngừng chơi lá bài này (vấn đề nhập cư) và mở lại chính phủ"- Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Nơi nào đóng cửa, nơi nào còn mở?

Tượng Nữ thần Tự do không nhận khách tham quan vào thời điểm này nhưng Văn phòng Bưu điện Mỹ vẫn tiếp tục chuyển các gói bưu kiện và thư từ sau khi các nhà lập pháp không thông qua được dự luật chi tiêu , khiến chính phủ liên bang đóng cửa hôm 20-1.

Các nhân viên liên bang, trừ lực lượng an ninh và một số cơ quan thiết yếu khác, đang phải "ngồi chơi xơi nước", trong tình trạng coi như thất nghiệp tạm thời. Các dịch vụ sân bay, bưu điện, các hoạt động an ninh quốc gia , thực thi pháp luật vẫn đang hoạt động. Phần lớn các tòa nhà liên bang đều đóng cửa, nhưng một số vẫn mở.

Có khác biệt gì?

Khác biệt lớn nhất của lần đóng cửa chính phủ này là các công trình tưởng niệm và một phần các công viên quốc gia hút khách nhất sẽ vẫn mở cử.

Trong lần đóng cửa chính phủ gần nhất trước đó vào năm 2013, chính quyền Obama đã đóng cửa công viên và dựng rào quanh các đài tưởng niệm. Chính sách này đã khiến công chúng phẫn nộ. Chính quyền của Tổng thống Trump lần này không muốn lặp lại điều đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn