Vận Nước Nào (Lào!)? - Trần Văn Giang

Thứ Tư, 07 Tháng Ba 20186:19 SA(Xem: 5757)
Vận Nước Nào (Lào!)? - Trần Văn Giang

?ui=2&ik=288001c2db&view=fimg&th=161fc79e7ed516aa&attid=0.0

Thanh niên Việt Nam mừng bóng đá U23

Gần đây, qua sự thành công (và tất bại – không phải tất thắng?) của cầu thủ “bóng đá” của Việt Nam trong giải “Châu Á U23,”  ban Tuyên huấn Trung ương đảng csvn đã dùng cái nghịch lý muôn đời của tư duy cộng sản để thổi ống đu đủ vào cái hoang tưởng gọi là “dấu hiệu của vận nước đang lên…” làm nhiều người thường dân nam bộ (như tôi) phải ngạc nhiên thốt ra: “WTF?  Ái chà! Cái củ cải gì vậy hả?  Kết quả của một vài trận bóng đá có gì ăn nhậu với chuyện vận nước đang lên hay xuống.  Thiệt tình!  Chỉ có đảng csvn mới có đủ tư cách làm chuyện bôi bác loại này.”

Ông “phản tỉnh” Bùi Tín ở Pháp đã viết bài “Thế nước mạnh, vận nước lên’, thế à?” đăng trên VOA on-line về “chiến thắng hạng 2” này.  Bài viết đã bị cán bộ cs, báo lề phải và thanh niên thấm nhuần “đạo đức HCM” háo thắng chạy rông trong nước “ném đá” ông ta tận mạng.  Có một số “còm” (comments) còn rủa là sao ông Bùi Tín già rồi không chết đi cho rảnh mà ngồi đó nói nhảm; đâm sau lưng “chiến sỹ” anh hùng tiên phuông của cách mạng!?

Chuyện sống hay chết còn có số mạng: Nhìn quý ông Lê Đức Anh và Phan Văn Khải đang ngáp ngáp hơi cuối cùng mà vẫn chưa được đi chầu Mác-Lê Nin… Còn lâu lắm mới đến lượt ông Bùi Tín.  Ông Bùi Tín đã viết (nguyên văn):

Vô duyên hơn cả là báo Nhân Dân trong số ra ngày 25/1 có bài mang đầu tài “Thế nước mạnh, Vận nước lên!”, tán tụng kỳ tích của U23 Việt Nam, coi là thắng lợi bóng đá tiêu biểu của đất nước, của chế độ, là kỳ công lịch sử, gắn bó với những nỗ lực chống tham nhũng, về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, về củng cố quốc phòng, thế ngọai giao, về xây dựng xã hội văn minh, hiện đại…” 

Thì ra U23 bỗng nhiên là câu trả lời tất cả những kỳ vọng của dân tộc và đảng csvn.  Hãi thật!

Riêng cá nhân tôi từ lâu vẫn nhìn ông “phản tỉnh” Bùi Tín với con mắt rất nhiều ngờ vực (!)  Tuy nhiên khi đọc qua bài “Vận nước lên!” của ông Bùi Tín tôi chẳng đặng đừng viết thêm vài hàng dù biết rằng ở cái thế giới ảo này (virtual media) có ném đá cũng chỉ tổ mỏi tay, tốn điện, tốn nước bọt thôi…

Nói thật đâu có nghĩa là nói xấu chế độ (cs).  Bóng đá (hay bóng không đá) thì có cái gì mà phải làm lớn chuyện.  Bóng đá cũng chỉ là một môn thể thao trong hàng trăm môn thể thao khác nhau.  Trẻ con lau chưa sạch mũi cũng biết tỏm là làm sao 11 thanh niên cầu thủ bóng đá, tuổi trẻ “khổng học” (Xin ghi chú : Ở nước nào cũng vậy.  Cầu thủ thể thao giỏi phần lớn đều học kém, hay thuộc loại ‘khổng học’ – tức là ‘không học’ chữ nghĩa cho ra trò) mà có thể làm cho “vận nước “ đi lên?  Cán bộ và báo chí đảng nhà mình cứ “nhất trí” cho là ‘nhờ ơn đảng mới có ngày U23 thắng bóng đá hôm nay.  Rồi từ trận thắng này, vận nước mạnh lên.”  Lô-gíc gì mà kỳ lạ vậy?

Xin các bố cho con nhờ tí! 

Ai đời lại có chuyện lạ “Thua giải mà mừng, mà nổ to hơn thắng giải.  Rất tự nhiện, nâng một cái giải nhỏ của Á châu thành giải to nhất thế giới.  Đảng csvn và thanh niên (kết quả của trăm năm trồng người) nếu thấy cần có hoang tưởng, tự sướng thì cũng phải biết người biết ta một tí. Thế giới họ đâu có ngu như mình; Họ tướng cả nước mình khùng!?  Dân Việt thật ra cũng không ngu đâu.  Họ chỉ giả mù trước những trò khỉ bê bối, sự nhẫn tâm của chính quyền cs và sự thoái hóa hết biết của xã hội.

Mở mắt to ra nhìn cho rõ đâu có nghĩa là “phản động.”  Ở các nước văn minh, kinh tế, kỹ thuật, xã hội, nhân quyền và dân chủ phát triển thì tự nhiên thể thao cũng phát triển theo.  Chỉ ở Việt Nam mới có chuyện đi ngược lại con đường một chiều đó:  Thể thao (bóng dá) làm vận nước đi lên?

Phải hết lòng hoan hô đội tuyển U23 của Việt Nam.  Nhờ các anh cầu thủ, mà tự dưng Việt Nam vượt qua mặc cảm của nước nhược tiểu, đã dẫn đảng csvn đạp lên đầu các nước châu Á tiến bộ hơn.  Đã đánh là tất thắng (dù chỉ hạng nhì thôi!).  Các anh vì “màu cờ sắc áo” mà “đá” hết mình. Còn các quan chức nhà nước ta vì “cái quái gì?” mà làm chuyện xấu hổ và khó hiểu khi đem chuông đi “đá” xứ người như sau đây:

 1. Ông Ngô Đức Thắng, đại sứ nước CHXHCNVN tại Chile, phơi vi vây cá mập còn tươi trên nóc nhà của mình.  Nên biết, vi vây cá mập là hàng cấm.  Giết hại động vật hoang dã là vi phạm luật pháp quốc tế.  Cảnh sát Chile đang điều tra vụ phi phạm này. 

  ?ui=2&ik=288001c2db&view=fimg&th=161fc79e7ed516aa&attid=0.0

  Vi cá phơi trên nóc nhà ông ĐSQ Việt Nam ở Chile, Nam Mỹ
  2. Thạc sỹ Trần Quốc Hùng (T.Q.H), một kết quả rất “cụ thể” của chính sách’ trăm năm trồng người’: Tốt nghiệp ĐH Hà nội (1997), Đại học Kinh tế quốc dân Hà nội (2006), Thạc sỹ chuyên ngành luật kinh tế cộng sản ĐHQGHN (2011) – đều của Hà nội cả - hiện là Phó trưởng phòng Pháp chế và Chính sách Ăn cắp của Cục An ninh và Bức xạ Hạt nhân thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Ăn cắp, đã bị cảnh sát địa phương Nhật bản bắt khi ông ta cầm nhầm hàng của một siêu thị, bỏ vào túi không trả tiền.  PGS-TS Nguyễn Tuấn Khải Cục trưởng “Cục An ninh và Bức xạ Hạt” cho báo chí biết là ông TQH “gặp sự cố” và đang được cảnh sát Nhật mời lên làm việc?!  “Sự cố… ý” là ông T.Q.H. chỉ canh chừng đám “nhân dân” Nhật trong siêu thị thôi, mà quên béng đi là siêu thị của người ta có thiết kế “máy ghi hình?”  Thay vì ở Việt Nam TQH “chà đồ nhôm,” thì đồng chí TQH qua tuốt bên Nhật để “chật đồ nhôm” lấy cho được (miễn phí) các hàng xịn, hoành tránh hơn “đồ nhà” vừa thâm vừa nhọ…
  ?ui=2&ik=288001c2db&view=fimg&th=161fc79e7ed516aa&attid=0.0

  Tiểu sử chép nhanh của đ/c Trần Quốc Hùng (TQH)

3. Mợ Kiều Trinh, con gái nguyên Uỷ viên trung ương Đảng cs, Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam (VTV) Vũ Văn Hiến, nguyên phóng viên Văn hóa Ban thời sự.  Năm 2001, Kiều Trinh được cử sang Thụy Điển 3 tuần. Ngay tuần đầu, ngày 11-2-2001, mợ đã bị cảnh sát thành phố Kalmar bắt vì tội ăn cắp hàng trong siêu thị. Lúc đầu mợ chối tội, nhưng sau khi siêu thị cho mở băng ghi hình thì mợ phải nhận tội. Mợ đã ăn cắp ở Orebro, Kaimar số mỹ phẩm trị giá 400 đô-la. Số tiền đó không lớn, nhưng ở Thụy Điển người ta trị ăn cắp, tham nhũng rất nghiêm, nên theo luật Thụy Điển, nàng Kiều phải ngồi tù ở tận “lầu…”

Vì Kiều Trinh là con của Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam, nên Đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Điển phải can thiệp. Sau một tuần bị giam, ngày 16-2-2001, mợ được tha, sau khi có giấy của bác sỹ xác nhận nhận mợ này bị “bệnh tâm thần” từ Việt Nam gửi sang.

Ngày 18-2-2001, Kiều Trinh bị trục xuất về nước.

Cả nước thấy rõ là ông Vũ Văn Hiến chả hề hấn gì sau sự kiện “cầm nhầm” đó, ông Hiến vẫn đủ tiêu chuẩn vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, và tiếp tục làm Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam. Cô con gái Kiều Trinh vẫn làm phóng viên của VTV.

Năm 2006, mộ Kiều Trinh lại một lần nữa được cử sang nước Anh quốc công tác (?) “Bệnh tâm thần” lại tái phát và mợ đã ăn quen chôm một chiếc máy ảnh kỹ thuật số trong tiệm. Một lần nữa ông Hiến lại phải cứu cô con gái rượu bằng việc nhờ Đại sứ quán can thiệp và đưa tờ giấy (dùng bản cóp-pi cũ) của bác sỹ chứng nhận bệnh tâm thần lại đưa ra sử dụng!

4. Năm 2008, Bà Vũ Mộc Anh, Bí thư thứ nhất tòa đại sứ Việt Nam tại Nam Phi bị triệu về nước vì có bằng cớ bị thu hình đang mua 9k sừng tê giác ở Nam phi.

Vấn đề cán bộ ngoại giao trong Đại Sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Nam Phi bị tố cáo buôn lậu sừng tê giác trong thực tế đã được đưa ra từ ít nhất là hai năm nay. Ba nguồn tin khác nhau từ Nam Phi và Việt Nam nói cựu Tham tán Trần Mạnh là một trong những người đầu tiên liên quan tới việc buôn bán này.

Như thế vòng trong hai năm qua đã có một Tham tán thương mại và một Bí thư thứ nhất của Việt Nam phải rời Đại sứ quán ở Nam Phi vì liên quan tới “vụ việc” buôn lậu sừng tê giác tê giác.

Nói chuyện với phóng viên trước khi bà Vũ Mộc Anh được xác nhận, Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi, ông Trần Duy Thi khẳng định ông đã "đề nghị" các nhân viên không nên tham gia vào các hoạt động buôn lậu. Mặc dù vậy hai cán bộ trực tiếp dưới quyền ông đã lần lượt phải về nước vì cùng một “cáo buộc” buôn lậu sừng tê giác...

Ậy!  Ăn cắp (và buôn lậu) trở thành chính sách truyền thống của XHCN (XHCN là đặc trưng của “Xã Hội Cầm Nhầm!” là vậy).  Tất cả mọi ngành từ cao đến thấp đều “nhất trí” ăn cắp theo mức độ và “qui trình” khác nhau – Chức lớn ăn cắp lớn, chức nhỏ ăn cắp nhỏ.  Số tiền ăn cắp có khi đến cả chục tỷ bạc (xem gương Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Trần Văn Truyền, Vũ Huy Hoàng, Võ Kim Cự…)

Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên đại biểu quốc hội, phó chủ tịch nước, đã nhận xét, chứ không phải lờ bép xép của đám tép riêu tư bản "phản động" có ác ý, vào năm 2013 trước truyền thông trong nước là: “Bây giờ ‘người ta’ ăn của dân không chừa một thứ gì?!  Câu nói này phản ảnh một hiện thực rất rõ về XHCN chứ không phải là lời nói xấu chế độ.  Cán bộ cs dùng đủ loại nghệ thuật ăn cắp “siêu đẳng” tạm gọi là “vặt lông vịt mà không cho vịt kêu đau?

 

Kể ra thắng hạng 2 bóng đá trong giải châu Á đã là vinh quang cho Bác và Đảng lắm rồi.  Cũng may cho dân tộc khi nhìn lại bài học của Hy lạp:  Năm 2004 Hy Lạp vô địch Châu Âu về bóng đá (The 2004 UEFA European Championship) - Hạng nhất thật sự chứ không phải hoang tưởng hạng 2 đâu à - Ngay sau đó Hy Lạp thừa thắng xài 10 tỉ dollars để đứng ra tổ chức Thế Văn Hội.  Kể từ đó mọi chuyện đều đổ vỡ hoàn toàn: Hy Lạp không vào được vòng loại “Bóng đá Châu Âu” của năm 2006 và sau đó cả nước vỡ nợ (Greece’s subsequent financial collapse) từ kinh tế đến thị trường chúng khoán… 


Ừa!  Thế nước mạnh, vận nước lên thì phải “mạnh” và “lên” từ lâu rồi chứ đâu phải chờ đến vài trận đấu của U23.  Có hai đội đấu mà về  hạng 2 là quý hóa rồi.  Không biết là quý vị có dịp xem thêm các đài TV hải ngoại chiếu lên cách hành xử và văn hóa xhcn của con cháu bác qua kết quả 100 năm trồng người (sau khi giành giải nhì mà cứ tưởng là giải nhất!)  hay không?  Thầy cũng phải chạy dài luôn.  Botay.cơm.


Vả lại, khi nghe thấy vận nước lên cao thì dân ta sợ lắm bởi vì thủy điện sắp xả lũ bất thình lình ngập lụt làm trâu bò heo gà chết hàng loạt, của cải tiêu tán hết trơn hết trọi.


Thế nước đang thật lên vì mưa lớn làm nhiều thành phố ở miền Trung thành sông hồ; nước ngập đến tận mông, tận nóc nhà.

Sau bài của báo Nhân dân số ra ngày 25/1 mang đầu đề “Thế nước mạnh, Vận nước lên!” hôm sau, ngày 26/1, “blogger” Luân Lê (của Trang FB https://chantroimoimedia.com/2018/01/26/van-nuoc/) điểm qua vận nước của Viêt Nam nội trong ngày và ghi lại (nguyên văn) là:

con-do
Chân Trời Mới Media là phương tiện thông tin đa dạng nhiều chiều hoạt động trên 25 năm nay, với trọng tâm về đất nước, về ...

-Hôm qua thì một trẻ em 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm Kali dẫn đến tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

-Cũng hôm qua, một taxi chở khách đang lưu thông thì bị một thanh sắt rơi xuyên thẳng qua người khiến người này chết tại chỗ.

-Nay có một nhóm thanh niên khoảng 30 người cầm hung khí truy sát một người khác rất ngang nhiên.

-Cũng hôm nay, có một bạn trẻ 14 tuổi ngộ độc đồ uống sữa Trân Châu gặp nguy kịch và đã tử vong tại bệnh viện.

-Và cũng trong hôm nay, một bác sỹ bị côn đồ đánh rách màng nhĩ ngay tại phòng làm việc.

-Trong khi đó, một quan chức cấp Bộ quyết liệt đề xuất cho rằng cần phải thay đổi giá điện liên tục ba tháng một lần. Giá xăng vừa tăng từ khoảng gần 20.000 đồng/lít lên hơn 21.000 đồng/lít. Phí và thuế của Việt Nam đang ở mức cao nhất châu Á. Giá ô tô đắt gấp 2-3 lần thế giới. Tham nhũng ở mức đứng đầu châu Á. Năng suất lao động thấp nhất Đông Nam Á. Thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. Và lượng người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày khoảng 30-40 người, con số này là hơn 300 người chết vì ung thư. Giáo dục được coi là lạc hậu nhất khu vực Asean và là quốc gia có chỉ số trung thực thấp nhất toàn cầu.

-Và cũng sáng nay, báo chí đưa tin có bà Mẹ Việt Nam Anh hùng 60 tuổi (tức sinh năm 1958) đến gặp ông Phó chủ tịch Quận 1 khuyên không nên từ chức, người này có tới 3 người con là liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Trong khi Mỹ chính thức rút quân sau Hiệp định Paris 1973, lúc này người phụ nữ bất hạnh kia mới có 15 tuổi, tới ngày thống nhất năm 1975 thì bà ấy cũng mới chỉ 17 tuổi. Ca khúc “Huyền Thoại Mẹ” của Trịnh Công Sơn cũng không thể nào mô tả cho đúng với trường hợp đặc biệt này được. Nhưng vì thế Thánh Gióng không còn chỉ là truyền thuyết.

Thế nước đúng là đang lên!

- Luân Lê (26/1/2018) –

Như vậy vận nước nào (?) cần phải nói đến vào lúc này? 
Đó là thế nước Việt đang đứng giữa hai luồng sóng dữ:

Thứ nhất:
từ phía ngoài, trên biển, TC có một âm mưu lấn chiếm biển đảo và cả biển đông để siết cổ dân Việt; trên đất liền, lấn chiếm tiềm thực kinh tế, tài nguyên và đất đai để đồng hóa dân mình ngay trên đất mình.  Cũng trân dất liền, TC bán cho dân Việt thực phẩm và cây trái có nhiễm hóa chất, phóng xạ  độc hại để giết dân Việt dần dần qua bệnh tật, ung thư…

Thứ hai:
từ bên trong, đảng csvn trên 100 năm qua đã cướp và cướp đi những quyền căn bản và những gì cần thiết nhất của đời sống hàng ngày.  Dân đen chỉ cố sống “nín thở qua sông” chờ vận may.  “Ngưới ta” “cướp” đến mức “không chừa một thứ gì” thì còn gì để nói nữa…  Dân sống như chết mà biết thở.
Nói đến vận nước là nói đến chuyện an phận chờ may rủi của số phận. 

Nhưng mà sức dân 90 triệu ở đâu?

Da thưa:


 • - 3 triệu đang là đảng viên, 11 triệu làm công chức chính quyền tất cả cùng nhau đồng cả bản “nhờ ơn bác và đảng” mới có ngày “khốn lịn” như hôm nay!

  - 3 triệu cựu chiến binh đã lui về nhà, không còn chiến trận.  Bây giờ từ các hội cựu chiến sĩ chỉ đủ thời giờ làm nghị quyết, giơ 2 tay nhiệt liệt hoan hô lãnh đạo đảng, đại hội đảng; vui với chén trà, hơi thuốc lào, đĩa đồ nhậu; nhưng lại hoàn toàn im lặng trước sự đau khổ oằn oại của dân đen. 

  - Nửa triệu (con số chính xác là 483 nghìn) lính tại ngũ của “Quân đội Nhân dân” là quân đội duy nhất trên quả đất đang “làm kinh tế / doanh nghiệp” theo chủ trương của Đảng để tiếp tay xây dựng Đảng, phục vụ chính quyền và nhân dân…  Mang danh hiệu là “Quân đội Nhân dân” mà “nhân dân” đứng đến hạng 3 sau đảng và chính quyền.  Hèn gì, ngư dân bị tàu lạ uy hiếp hàng ngày trên biển mà không thấy bóng dáng hay sự “bảo vệ” ở đâu của Quân đội nhân dân; bởi vì quân đội nhân dân còn bận tiếp đối tác kinh tế (?)

  - Thanh niên sinh viên còn bận rộn miệt mài ngày đêm với thi hoa hậu đủ loại, xem phim bộ Hàn quốc, “sex clips,” xếp hàng xin đi làm “Osin” hay lao động rẻ mạt, hay xin “được bóc lột” bởi tư bản ở ngoại quốc.

  - 9.000 giáo sư và 24.000 tiến sĩ nhưng không có bất kỳ một bằng sáng chế nào (không có đến một bằng sáng chế loại “ốc vít.”) 

  - Dân đen ngồi yên chí làm chủ một số bằng tưởng lục, giấy ban khen của bác và đảng, nuốt nước mắt, gánh lưng nuôi một lũ “đầy tớ dân” cho đến hơi thở cuối cùng… Đại đa số chỉ rụt cổ, an phận nhìn sự độc ác cai trị cha truyền con nối… 

  Nhìn chung, thấy “Loạn” sắp đến nơi chứ thấy vận nước lên, thế nước mạnh nào vào đây?  Ai tai.

  Nước chở thuyền đi và nước cũng có thể làm lật thuyền.” 

  Vận nước thay đổi, lên hay xuống, là từ lòng dân chứ không phải là bóng đá U23.  Tiếc thay dân ta vẫn chưa tỉnh ngủ dù đã ngủ 100 năm nay thì khi nói đến vận nước, chỉ cần nhắm mắt cũng thấy vận nước sẽ đi về đâu…(?)

  Trần Văn Giang ( HNPD )

  Orange County – 6 tháng 3 năm 2018
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 20187:43 CH
( HNPD ) – Lịch sử Việt Nam những ngày xa xưa, không biết có ngày tháng nào mà dân tộc Việt Nam ghi vào lịch sử là ngày Quốc Hận
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 201812:52 CH
( HNPD ) tác giả đã có ý định đổi “Tháng Tư nhớ Khỉ” thành “Tháng Tư nhớ Mân Ky”, nhưng lại thấy nghe hơi bị lo
Thứ Năm, 12 Tháng Tư 201811:38 SA
( HNPD ) Đã từ lâu tôi để ý nhìn, đã từ lâu tôi để ý tìm
Thứ Bảy, 07 Tháng Tư 20186:58 SA
( HNPD ) Ai cũng lên án ,chỉ ra nhiều nguyên nhân,nhưng chỉ là ngọn,là nguyên nhân gián tiếp
Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20186:26 SA
( HNPD ) Thấy bác Trọng bình an vô sự trở về nước sau chuyến đảng du Pháp Quốc,
Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20186:12 SA
( HNPD )Xin thưa rằng, bắt nguồn từ mọi người sống trong xã hội đó phải tôn trọng luật pháp.
Thứ Hai, 02 Tháng Tư 20188:37 CH
( HNPD )Chuyện vô lý nhất đã xảy ra. Anh chàng Việt Nam vốn nghèo từ lúc mới sanh ra trên đời