Nỗi buồn Việt Khang - Nguyễn Bá Chổi

Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20186:17 CH(Xem: 5401)
Nỗi buồn Việt Khang - Nguyễn Bá Chổi

zzzzaaaaaaaaaaaaaaaaa


( HNPD )
Sáng nay, tình cờ được tay bắt mặt mừng với một vị “độc giả trung thành”, nhưng khi “bị” hỏi sao chưa thấy bài về Việt Khang đã sang Mỹ tỵ nạn, người viết thấy mình lấn cấn câu trả lời về sự muộn màng này. Lấn cấn vì bên niềm vui lây với một người vừa được đặt chân lên bến bờ tự do, đặc biệt người đó lại là tác giả hai bài hát “làm chấn động chế độ đương quyền”, lòng (người viết) còn man mác một nỗi buồn. Xin tạm gọi đó là “Nỗi buồn việt khang” (1) .


“Nỗi buồn…” Nhắc đến chữ “buồn”, người viết “bổng dưng muốn khóc ” vì tự động, "tự nhiên như người hà nội" liên tưởng ngay tức thì đến nỗi buồn cũng là “tư tưởng” của “nhà văn hóa thế giới”, “nhà thơ VN vĩ đại nhất của mọi thời đại”. Ấy là “Đến buồn đi ỉa cũng không cho”.


Nỗi “buồn đi ỉa cũng không cho”  của bác Hồ, nó “hoành tráng” gấp tỷ lần nỗi buồn của Tố Hữu khi nhà đại thi hào thiên tai này (chữ “tai” không có dấu huyền) nghe tin ông cố tổ (của ông ấy) Xịt Ta Lìn chết (Xem thơ “Tố Hữu khóc Xít Ta Lin chết”).


Người viết xin mở dấu ngoặc nơi đây để “làm rõ sự cố” tại sao lại dám tự hào tự hảo rằng mình thấu được nỗi buồn “đi ỉa cũng không cho” của Bác Hồ vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp...đi ỉa. Lý do cũng dễ hiểu thôi: bản thân “cháu” đây cũng đã từng “kinh qua thời kỳ quá độ” nhiều lần “đến buồn đi ỉa cũng không cho” giống như “bác”; chỉ có khác ở chỗ: “Bác” thì bị … trong nhà tù của bọn đế quốc thực dân ác ôn chỉ mấy tháng, còn “cháu” thì bị… trong “Trại Học tập Cải Tạo” của “Kách Mạng khoan hồng nhân đạo” suốt nhiều năm sau ngày Miền Nam bị Phỏng hai hòn....


Khóc thương ông cố tổ Xit Ta Lin của mình, chú Tố Hữu có thể nhẫn nha, trì hoãn được, nhưng “buồn đi ỉa” của bất cứ ai thì không cách nào nín được, sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý “buồn đi ỉa” của “Bác” cũng như “Cháu” ấy không bao giờ thay đổi.


Xin cáo lỗi cùng quý bạn đọc và nhất là ca nhạc sĩ Việt Khang, đây là bài viết nghiêm túc, nhưng chẳng may bị “Bác” nhảy vào “đi ỉa”; hoàn toàn ngoài ý muốn của tác giả.Xin được niệm tình bỏ qua.


Trở lại với “Nỗi buồn việt khang”. Thú thật, cứ nhắc đến hai chữ Việt Khang, là kẻ hèn này lại dậy lên trong lòng man mác niềm đau buồn về hiện tình Đất Nước được mô tả chính xác qua lời cùng nhạc của hai bài hát “Việt Nam tôi đâu?” và “Xin hỏi anh là ai?”......


Khi thấy trên “YouTube”, Việt Khang đặt chân lên được bến bờ Tự Do, đương nhiên là kẻ hèn này chẳng những vui mừng, mà vui mừng hơn nhiều so với mối tình cảm ấy mà hắn đã “dành cho” những người trước đây đến Mỹ cùng “diện” tỵ nạn với Việt Khang, như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, vân vân, kể cả Cù Huy Hà Vũ, song đã không có sớm được những lời tâm tình đối với Việt Khang như hắn đã từng ”hồ hởi phấn khởi’ bày tỏ cùng những người vừa kể (2).


Buồn vì còn những người như Trần Vũ Anh Bình cũng tù vì hát/hỏi "Việt Nam tôi đâu, Anh là ai?" cùng bao người khác đang vòng lao lý chỉ vì lòng yêu nước chống ngoại xâm và dõng dạc đứng lên đòi hỏi quyền làm người, đặc biệt nhất là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh/Mẹ Nấm và Trần Thị Nga đang thời con nhỏ và mẹ già. Sao họ lại không được ra đi để được hưởng quyền làm người như Việt Khang ? Đúng ra là dân cả nước, trên dưới 90 triệu người VN chán ghét chế độ CS, phải được tự do như Việt Khang hôm nay!


Chúc mừng Việt Khang đã đến bến bờ Tụ Do! Nhưng trong lòng kẻ hèn này còn đó  “nỗi buồn việt khang”, khi vẫn đang sờ sờ trước mắt thực tế không thể chối cãi:


“Mẹ Việt Nam đau

Từng cơn xót dạ nhìn đời

Người lầm than đói khổ nghèo nàn

Kẻ quyền uy giàu sang dối gian


Giờ đây

Việt nam còn hay đã mất

Mà giặc Tàu, ngang tàng trên quê hương ta

Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội

Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu

………………………………..………………” (3)


Nguyễn Bá Chổi ( HNPD )


Ghi chú:

(1) “Nỗi buồn việt khang”! Tác giả bài này cố tình viết thường (không viết hoa) bút hiệu của người nhạc sĩ tuổi trẻ tài cao đầy lòng yêu nước can trường quả cảm Võ Minh Trí sau hai chữ “Nỗi buồn”, cho đúng văn phạm/ngữ pháp- như một tính từ ( Theo sự hiểu biết của tác giả)

 

(2) http://danlambaovn.blogspot.com/2016/03/my-lam-khi-ua-cu-sang-ay.html

https://danlambaovn.blogspot.com/2014/11/uong-nao-cung-dan-en-my.html


http://danlambaovn.blogspot.com/2015/09/chut-tam-tinh-gui-ta-phong-tan.html


(3) “Việt Nam tôi đâu”/Việt Khang

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 20187:43 CH
( HNPD ) – Lịch sử Việt Nam những ngày xa xưa, không biết có ngày tháng nào mà dân tộc Việt Nam ghi vào lịch sử là ngày Quốc Hận
Thứ Bảy, 14 Tháng Tư 201812:52 CH
( HNPD ) tác giả đã có ý định đổi “Tháng Tư nhớ Khỉ” thành “Tháng Tư nhớ Mân Ky”, nhưng lại thấy nghe hơi bị lo
Thứ Năm, 12 Tháng Tư 201811:38 SA
( HNPD ) Đã từ lâu tôi để ý nhìn, đã từ lâu tôi để ý tìm
Thứ Bảy, 07 Tháng Tư 20186:58 SA
( HNPD ) Ai cũng lên án ,chỉ ra nhiều nguyên nhân,nhưng chỉ là ngọn,là nguyên nhân gián tiếp
Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20186:26 SA
( HNPD ) Thấy bác Trọng bình an vô sự trở về nước sau chuyến đảng du Pháp Quốc,
Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20186:12 SA
( HNPD )Xin thưa rằng, bắt nguồn từ mọi người sống trong xã hội đó phải tôn trọng luật pháp.
Thứ Hai, 02 Tháng Tư 20188:37 CH
( HNPD )Chuyện vô lý nhất đã xảy ra. Anh chàng Việt Nam vốn nghèo từ lúc mới sanh ra trên đời