Sự thật thì mất lòng, nhưng sự thật vẫn là sự thật. - Bac Tom

Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20205:11 SA(Xem: 1714)
Sự thật thì mất lòng, nhưng sự thật vẫn là sự thật. - Bac Tom
GiaoHoangSự thật thì mất lòng, nhưng sự thật vẫn là sự thật.
Chính đức Giêsu sai các môn đệ ra đi loan báo tin mừng và công bố sự thật, vì sự thật giải phóng con người và 11 trong số 12 vị tông đồ tiên khởi đã chấp nhận chịu tử nạn vì làm chứng cho sự thật (chỉ 1 vị duy nhất là thiếu niên không phải tuẫn đạo, vì sứ mạng phục dưỡng đức Trinh nữ Maria là mẹ của ngài). Vào cuối thập niên 1980 Đức Giao Hoàng (ĐGH) John Paul II hành động rất cứng rắn với cộng sản, nhất là công sản Nga và Ba Lan trong liên bang Xô Viết (USSR), và ngài dù đang là Giáo Hoàng đã tuyển bố một câu chấn động lòng những nguời Ba -Lan yêu quê hương tổ quốc : "Nếu người Balan cần, công dân Karol Józef Wojtyła sẽ bỏ ngôi vị giáo hoàng để về quê hương giải thể CS Ba lan", và sau đó cộng sản Ba Lan sụp đổ, lôi theo việc Liên Xô bị giải thể vào cuối năm 1991 dẫn đến kết quả là Nga và 14 quốc gia tuyên bố tách khỏi Liên Xô.

Ngược lại với đức John Paul II, ĐGH Francis lai hòa hoãn với Công Sản, chịu ảnh hưởng chủ thuyết sống chung hòa bình với Công sản theo học thuyết Thần học giải phóng, là một phong trào Công giáo cốt để giải phóng dân nghèo ở Châu Mỹ Latin (Nam Mỹ ). Nhiều nhà thần học theo học thuyết này đã đồng hóa “người nghèo” của Thánh Kinh với “giai cấp vô sản” của Mác. Không biết Đức Francis chịu ảnh hưởng bao nhiêu mà ngài đã bất kể sự kêu gọi thảm thiết và vận động không thỏa hiệp của Đức Hồng Y Trung Hoa Trần Nhật Quân, tòa thánh La mã đã giao kết thỏa hiệp 2018 và chấp nhận một số Giám Mục quốc doanh, do CS Trung Quốc bổ nhiệm trước đây, mà đức GH tiền nhiệm Benedict nhất định không công nhận. Ngày 27 tháng 9 năm 2019 Ủy ban Thường trực về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo theo đó tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong năm 2019, và việc leo thang các cuộc đàn áp nhắm vào người Công Giáo sau khi Trung Quốc đạt được thỏa thuận với Vatican năm 2018. Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên giám mục HongKong đã yêu cầu các cơ quan truyền thông Công Giáo công bố một lá thư ngài gởi cho tất cả các Hồng Y trên thế giới vài tháng trước đó để kêu gọi các Hồng Y hỗ trợ kêu gọi tòa thánh không ký thỏa hiệp, nhưng bất thành. Đức Giám Mục Vinh Sơn Quách Hy Cẩm (Guo Xijin) do Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 bổ nhiệm Giám Mục Mân Đông (Mindong – 闽东话) thuộc tỉnh Phúc Kiến đã phải gửi thư thông báo từ chức với giáo dân trong giáo phận nói rõ mình không thể chối bỏ đức tin công giáo để sống theo chủ thuyết mới của nhà nước, và nhiều linh mục trung thành với giáo hội, cũng không chịu gia nhập giáo hội nhà nước, đều bị trục xuất khỏi nhiệm sở, các ngài chấp nhận sống lang thang như người vô gia cư, mỗi đêm quay về tòa giám mục, hay nhiệm sở cũ của mình nằm ngủ trước cổng hay trước cửa các nhà xứ ở thành phố Lạc Giang (Luojiang). Năm nay ĐGH Francis không tiếp Ngoại truởng Hoa Kỳ Pompeo và vừa tái ký thỏa hiệp, để nhà nước Công Sản Trung quốc bắt tất cả người công giáo Trung quốc phải gia nhập giáo hội quốc doanh, và điều đau khổ đã xảy ra là các tòa Giám Mục thuộc truyền thống qui phục giáo hoàng Roma phải gia nhập giáo hội CS này, nhiều xứ đạo không gia nhập thì nhà thờ bị phá hủy. Trách nhiệm này ai gánh chịu ?
Bac Tom
( Bài lấy ra từ Bàn Ra Tán Vào )
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 12 Tháng Mười 20205:50 CH
Khách
Thuong cac cha o Viet Nam, bao nhieu lan keu goi tu do ton giao, cong ly cho nguoi dan, bao nhieu nam tu day vi phuc vu giao dan, cho nuoc Viet, da bi bo roi boi toa thanh Vatican mot cach tan nhan. Phai chang day la thoi mat phap, ma quy lan lon voi nguoi ? Hay cho phan xet sau cung cua Chua.
Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20207:47 CH
Khách
Mỗi khi đọc tin về các nhà thờ ở Tàu bị phá và các con chiên của Chúa bị bức hại, tôi cứ thắc mắc -về sự im lặng, không can thiệp của Vatican- .Nhờ bài phân tích này của tác giả đã giúp trả lời những câu hỏi trong đầu của tôi từ bấy lâu nay. Rất cám ơn.
Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20206:31 CH
Khách
..." ...duoi tha thi tren tha - duoi cot thi tren cot.". Chua cha da cho con mot cua minh xuong chiu chet de cuu thoat nhan loai, Chua Jesus co don the nao khi ngai keu len : " ...Xin cat chen nay khoi con,nhung xin dung theo y con ma mot theo thanh y cha " va " ...sao cha bo con ..." the thi....cho dung cham den nguoi da duoc suc dau tan phong la dai dien huu hinh noi tran the. "... truoc mat nguoi co hai quyen sach,tuy nguoi chon..." cai gi dung theo 10 dieu ran,chung ta theo,cai gi khong dung, thi chay cho xa ! vi co loi chep rang " ai ben do den cung thi duoc cuu ..."va cuoi cung "...y cha the hien duoi dat cung nhu tren troi vay ! "
Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20204:07 CH
Khách
Theo thiễn ý: Tình hình chính trị váo thời Đức Phao Lô II rất khác với tình hình chính trị vào thời Đức Francis.
Đi vào chi tiết một cách khách quan, chúng ta sẽ thấy rõ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn