Ý Kiến từ bài viết :Giám đốc ICG : ‘‘Trump đẩy nhanh tiến trình xuống dốc của nước Mỹ’’

Chủ Nhật, 24 Tháng Hai 20197:22 CH(Xem: 2871)
Ý Kiến từ bài viết :Giám đốc ICG : ‘‘Trump đẩy nhanh tiến trình xuống dốc của nước Mỹ’’
Chum-BanTayDen-dep
A. Sự nhất quán của TT Trump là mục đích (Goal) phải đat được, nhưng phương cách thì thay đổi cho thích hợp thời gian và không gian, và dĩ nhiên ông đặt lợi ích của nước Mỹ hàng đầu vì dân Mỹ bầu cho ông, không phải Liên Hiệp Âu Châu hay các quốc gia Trung Đông. Neu Ông coi Liên Hiệp Âu Châu là đối thủ vì âu châu cạnh tranh bất chính với Mỹ cứ nhìn cuộc thưa kiện trước WTO giữa Mỹ (đại diện Boeing) và LH Âu Châu (đại diện AIRBUS) thì biết. Nếu như Mỹ coi thường NATO hay thái độ với Phi Châu hoặc Syria, hoặc Vua Chúa quốc gia dầu hỏa và cho rằng đó là bản năng "sâu xa hay cao ngạo hoặc ác cảm thâm căn cố đế với người tiền nhiệm" thì phải nhìn một cách công tâm: NATO không đứng nổi trên đôi chân mình trước Nga Sô và dựa vào Mỹ 70% nay đã thức tỉnh, cố đóng góp giữ thể diện chứng tỏ thực lực của Liên Minh, 2018 đã có 5 trên 29 quốc gia đóng góp được 2% tổng sản lượng quốc gia theo yêu cầu của TT Trump. Việc ông khinh thường TT Obama cũng có nguyên nhân của nó, vì hầu hết các thỏa thuận kinh tế đối ngoại của Obama đều mang thua thiệt cho Mỹ, ngay cả luật y tế ( Obamacare ) cho dân Mỹ cũng là cớ cho các nhà thầu rút ruột ngân quỹ quốc gia, dựa trên tiêu chí nhân đạo, nhiều người ngoại quốc lợi dụng vào Mỹ chữa bịnh, sửa sắc đẹp, sanh con đẻ cái và dân Mỹ đóng thuế chi trả. Obama làm nhục đệ nhất cường quốc Mỹ khi khúm núm bái chào vua Saudi, Nhật Hoàng, Trung Quốc khinh dể đến độ không cho Airforce One của Obama cập bãi bãi danh dự, và cũng không thèm trải thảm đỏ dành cho nguyên thủ Hoa Ky. Hoàn toàn ngược lại cách đối xử trọng vọng với ông Trump.
3- Trật tự quốc tế của « thế giới tự do » vốn đã xuống dốc.
Thật nực cười khi cho rằng Trump làm tăng tốc "trật tự quốc tế mang tính tự do" vốn đã xuống dốc, hay Trump kết bè kết đảng với nhiều chính quyền độc tài nhất thế giới ?, Ngậm máu phun người là việc làm của đám truyền thông thiên tả và những người không thích Trump mà Pháp quốc tự hào cho là tự do báo chí, tự do ngôn ngữ chăng?. Người ta thấy tự do phóng túng đang đẩy một Âu châu hùng mạnh của những thế kỷ trước đi tới suy đồi thoái hóa cả về quân sự, văn hóa xã hội, lẫn đạo đức. Xã hội xáo trộn biểu tình khủng bố thường xuyên, tu sĩ bị giết trong giáo đường, nơi thờ phượng bị đập phá, xú uế bẩn thỉu. Tự do không có nghĩa và đồng lõa với phóng túng sa đọa mà Báo chi Pháp đang mong muốn Trump cũng phải cho dân Mỹ làm như thế để không bị kết án: « nhất bên trọng, nhất bên khinh » ư .
4- Obama mở rộng hợp tác, Trump co cụm và độc đoán.
Thế giới thích Obama vì Obama lúc nào cũng khúm núm thèm được khen ngợi, bản chất thấp kém, nên các quốc gia dễ lợi dụng thủ lợi, tăng cho ông danh hiệu mở rộng hợp tác, điều mà ho không giám đối đầu với Trump, cứ xem kết quả của TTP và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ngay cả thoả hiệp với Iran mang lại lợi nhuận buôn bán cho Âu Châu, còn Mỹ chi vài trăm Tỉ cho Iran chỉ để lấy tiếng thì Obama khôn ở chỗ nào ? Ấy là chưa kể chi tiên tỉ để chuộc những con tin của Mỹ từ ISIS và Bắc Hàn. Trump làm tổng thống các con tin được thả tự do và ISIS tan hoang, “nhà nước Hồi Giáo” đi vào dĩ vãng. Obama làm được gì, khi nâng số nợ quốc gia thời Bill Clinton tới Bush con từ 10 ngàn tỉ thành 20 ngàn tỉ.
5- Với Trung Quốc : Chuyển hướng nguy hiểm từ cực nọ sang cực kia.
Bóng ma đói cộng sản Trung Quốc được Kissinger vận động Hoa Ky vực dậy. Đăng Tiểu Bình than thở là Trung Cộng 60 năm đàng sau Mỹ, nay trỗi dậy thành cường quốc số 2 qua mặt Nga sô và Nhật bản, bởi vì sự đối đầu yếu kém từ Bill Clinton trải dài cho đến thời Obama, cho quyền tối huệ quốc, mở cửa buôn bán không thuế, và cung cấp kỹ thuật tân tiến cho họ, ngày nay Mỹ, cung phải mua lại các cơ phận điện toán của Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nhiều nhận viên trở thành giãn điệp tai mắt cho cộng sản Trung Quốc. Không nhu nhược như các Tông Tông tiền nhiệm, Trump đối đầu và đạt được yêu sách với Trung cộng khiến Âu châu cúi gằm mặt nhục nhã.
Tóm lai Khả năng làm truyền thông của RFI, Le Monde qua Trọng Thành cũng same same Trà Mi. trí tuệ thằng Mõ chưa vượt ra khỏi lũy tre làng.

B.- Nhân việc truyền thông RFI viết bài về cuộc phỏng vấn Giám đốc International Crisis Group (ICG) đã gợi lại hồi tưởng ngày xưa từ thời còn bé, mình được nghe ông già, bà cả miệt thị các ông bà làm báo là "nhà báo nói láo ăn tiền". Ngày ấy xã hội bình dân họ khinh các ông viết báo đến độ những người dân ít học không thèm đọc báo (hay không có tiền mua báo) chỉ vì họ thấy thông tin sai lạc trên báo, khác sự việc mắt thấy tai nghe tại địa phương , nên xài ngôn ngữ tục đến độ so sánh "cái miệng nhà báo, như ngao con đĩ". Chả biết đúng hay sai, nhưng xem ra cả hai đều dùng cái sở trường "trời cho" để mà kiếm tiền.
Khi còn đi học trung học, khi noi ve bao Phong Hoa va ngay nay, roi Tu luc Van Doan. Thầy dạy việt văn nói rằng nghề làm báo nguyên thủy là nghề của thằng Mõ trong làng, vốn là những đứa nghèo sặc gạch chẳng có nghề ngỗng gì, nhưng được cái lanh lợi nghe gì là nhớ ngay, lại lẻo mép láu cá vặt, được ông Hương ông Lý sai vặt cho đi gõ mõ truyền thông tin tức quan nha cho dân làng kiem tien song. Sau văn minh hơn gọi thằng mõ là thằng Loa, cho đến khi văn minh nước ngoài bắt đầu du nhập vào Việt Nam những người trí thức theo Âu học xử dụng báo chí như phương cách tuyên truyền giáo dục phổ thông quần chúng theo chủ trương Nho giáo: "dĩ văn tải đạo" thì được gọi là nhà báo. Mục đích tốt đẹp ban đầu mất lần khi người ta khám phá ra phương cách chống đối đường lối của chính quyền, hay vụ khống hạ bệ cá nhân nhau không gì mau lẹ và hữu hiệu hơn là dùng báo chí, và nhà báo biến thái, vàng thau lẫn lộn, những anh nhà báo bắt đầu dùng nhiều bút hiệu khác nhau để có thể xử dụng ngôn ngữ hàng tôm hàng cá mà chửi nhau, càng ác liệt báo càng đắt hàng ăn khách, và đương nhiên các nhà báo chính danh khó sống trước những tên nhà báo lưu manh láu cá này.
Dài dòng văn tự như thế để cho thấy nhiều anh nhà báo gốc Mít vận động kiếm được jobs ở các báo đài lớn có chương trình truyền thông tin tức tiếng Việt cho người Việt, nhất là báo đài nước ngoài tầm cỡ như BBC, VOA, RFI etc .. mượn danh đài để lòe thiên hạ tha hồ vẽ voi vẽ chuột, nhưng thực tế tư cách không khá hơn thằng Mõ làng ngày xưa vì bất quá cũng chỉ nhai lại khẩu lệnh của chủ nhà đài.
Cái tiền đề: " Giám đốc ICG : ‘‘Trump đẩy nhanh tiến trình xuống dốc của nước Mỹ’’ của RFI (đài phát thanh Pháp Quốc) dựa vào bài phỏng vấn báo Le Monde với ông Robert Maller, giám đốc International Crisis Group (ICG) ( Thật ra tên ông ta là : Robert Malley nhưng Le Monde và ông Trọng Thành viết sai ). Trước đây ông này là luật sư phụ tá đặc biệt dưới thời Obama trong vấn đề Trung Đông và được RFI, Le Monde thổi ống đu đủ... sâu quá, chứ sự thực thì ai làm nước Mỹ xuống dốc bá tánh Thiên hạ biết rõ cả. Chỉ thắc mắc tại sao dân Pháp cay cú với TT Trump để phải dựa vào một anh luật sư thất thời bất man tuyên bố như phường thất học như vậy ? Hãy thử xem luận điệu của RFI và Le Mond dựa vào Malley đúng được mấy phần trăm.
1- Bức tường Mêhicô : Malley thuần túy lập lại những câu nói của phát ngôn viên khối đa số hạ viện Hoa Kỳ là bà Pelosi, người nói xây tường là “vô luân” và không thèm chi “1 dollar” cho ngân sách này. Nhưng thực tế quốc hội đã biểu quyết chuẩn chi tạm thời hơn $5 tỉ dollars ( The House passes a temporary spending bill with more than $5 billion for President Donald Trump's border wall. tin của CNBC, truyền thông hay chống Trump). Tuy thắng lợi TT Trump vẫn không nhận, ông đòi 8 tỉ thay vì 5.7 tỷ trước đây.
2- Hành động bản năng, bất chấp các giá trị.
Bản năng và giá trị của Trump dựa trên dữ kiện thật nói và làm trên căn bản đạo đức theo hiến chương tạo lập nước Mỹ không gian dối môi mép như các chính trị gia.
RFI, Le Monde dựa vào Malley cho rằng : “cộng sự viên không sát cánh với Trump. Trump khẳng định thường là không nhất quán và nước Mỹ phải được hưởng lợi qua các cuộc mặc cả tay đôi”. Chứng tỏ các anh này mù tịt về đối sách của Trump. Các cộng sự của Trump được chọn lựa phương cách để đạt mục đích TT Trump đề ra, người nào không thích, hay không thực hiện, được tùy tiện ở lại phục vụ hay rút lui rất phóng khoáng.

Bac Tom ( Từ Ý Kiến Bài Viết )
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 28 Tháng Hai 20195:30 CH
Khách
Thưa Uncle Tom. Ông cho biết rõ ràng và chặt chẽ từng chi tiết như vậy. Xin cám ơn. Tài liệu tôi đọc quá sơ sài, không chặt chẽ và chi tiết như vậy. Thật khó đúng.
Thĩnh thoãng tôi cũng trình rất vắn tắt một vài ý kiến căn bãn. Nếu có gì không đúng, rất mong ông vui lòng cho biết trong tình thần xây dựng và khách quan.
Thứ Năm, 28 Tháng Hai 20191:56 SA
Khách
Thưa bạn Anh Võ. Tổ chức ICG thành lập năm 1995, là tổ chức thiện nguyện độc lập, phi chính phủ và không dính dáng gì tới chính phủ Hoa Kỳ. Người sáng lập là Tỉ phú George Soros di dân gốc Hungary và anh em nhà Malloch Brown cựu nghị viên chính phủ Anh quốc cùng với Morton I. Abramowitz cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ của TT Bush. Tỉ phú George Soros chi rất nhiều tiền cho đảng Dân Chủ và truyền thông để hạ bệ Tổng Thống Donald Trump.
Thứ Ba, 26 Tháng Hai 20196:05 CH
Khách
ICG đâu có phãi là một công ty tư, mà là một tỗ chức cũa Chính Phũ.Mỹ
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 20194:47 CH
Khách
1) Tay viet bai (Bài liên quan: Giám đốc ICG : ‘‘Trump đẩy nhanh tiến trình xuống dốc của nước Mỹ’’) la mot anh Tay ( ma Tay thi rat ac cam voi My )
2) Khong co gi ngac nhien boi vi : "Trước đây ông này là luật sư phụ tá đặc biệt dưới thời Obama trong vấn đề Trung Đông và được RFI, Le Monde thổi ống đu đủ."
3) Hoan ho " bac Tom " da viet loi cong dao va da dao bon tiep tay voi nuoc ngoai dang bai boi nho TT My
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn