Trần Huỳnh Duy Thức, chúng tôi muốn ở bên anh trong mọi mùa xuân lao tù.- Mai Tú Ân

Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng 20195:34 CH(Xem: 886)
Trần Huỳnh Duy Thức, chúng tôi muốn ở bên anh trong mọi mùa xuân lao tù.- Mai Tú Ân
TranHuynhDuyThuc-new
( HNPD ) Với sự trân trọng xứng đáng mà chúng tôi luôn dành cho anh, Trần Huỳnh Duy Thức  từ trước đến giờ, cùng với tình yêu thương vô bờ bến mà chúng tôi luôn dành cho những con người yêu nước đang phải chịu cảnh đọa đày trong ngục tù CS thì chúng tôi rất mong anh hãy tìm cách rời khỏi nơi giam cầm anh suốt 10 năm nay. Có thể là đặc xá, có thể là lệnh phóng thích hay tạm tha hoặc trả tự do trước thời hạn. Cũng có thể có một quốc gia thứ ba... 
Đó là những điều căn bản anh có thể chọn lựa để tạm thời thoát khỏi chốn lao tù, bởi vì trừ nước thứ ba nào đó giang tay chào đón anh đến với họ thì các nơi chốn đón anh về đều vẫn là các nhà tù. 
“Nhà tù nhỏ trong một nhà tù lớn”
Nhưng chúng tôi luôn ở bên anh trong mọi mùa Xuân khi chim én bay về . Biết anh ở cái nơi chẳng bao giờ  có mùa Xuân, chẳng có hoa mai hoa đào nở, cũng như không có bóng con chim én nào đem mùa Xuân rộn ràng về để tình tự với những con người cùng khổ đang trả nợ trần gian. Chúng tôi muốn lắm được trở thành những hoa, lá, những con én mang hơi thở  sắc Xuân về bên anh, về bên người thân của anh. Để tất cả được hưởng trọn vẹn những mùa Xuân mà mười năm nay anh đã đánh mất cho chúng tôi.
Chúng tôi sẽ không kêu gọi anh hãy tìm cách hợp pháp để thoát khỏi nơi giam cầm nếu chúng tôi không đọc được những điều anh đã viết trong một bức thư (ngỏ) viết về cho gia đình. Trong thư anh cho biết đã chấp nhận tất cả cái giá phải trả, anh đã tính toán và thanh thản đón nhận những năm tháng tù đầy cuốiii (6 năm). Anh cũng không chấp nhận đi ra nước ngoài, vì cũng như mọi lần trước anh đều từ chối những cơ hội như vậy. Anh mong muốn mọi người hãy để cho anh được tự do quyết định con đường anh sẽ đi. 
Thật sung sướng khi được đọc những dòng chữ đầy hào sảng của một người yêu nước Việt Nam đang trả nợ non sông như Trần Huỳnh Duy Thức. Nhưng cũng từ tấm gương hy sinh sáng ngời đó mà chúng tôi thấy một chút buồn lòng, một chút nhói trong tim. Chúng ta đã quá quen với việc thưởng thức các món ăn  người khác chế biến, quen với việc sử dụng thành quả do người khác làm ra. Nhưng đây không phải là đồ vật vô tri vô giác mà là một con người với đầy đủ phẩm chất của một con người, thậm chí hơn người. Tên anh là Trần Huỳnh Duy Thức, Tù Nhân Lương Tâm đang thụ án năm thứ 10 của bản án 16 năm. Anh đã có gia đình vợ con, cha mẹ già vẫn còn sống, chờ đứa con như anh về báo hiếu dù chỉ là như những trái chín đu đưa trước gió. Nhưng vì những lý tưởng cao cả cho người dân Việt Nam mà anh đã chấp nhận những năm tháng tù đày đen tối bằng một quyết tâm sắt đá và cả bằng sự thanh thản, ngạo nghễ nhất. Bởi vì anh đã là người tự nguyện dấn thân vào chốn bão bùng thay cho mỗi người trong chúng ta từ lâu rồi...
Và anh chấp nhận làm một lá cờ nhỏ bé phấp phới dẫn dắt chúng tôi đến một chân trời sáng lạn...
Mai Tú Ân ( HNPD )
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 21 Tháng Giêng 20198:17 SA
Khách
Đọc những dòng viết của Mai Tú Ân trân quí người tù lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức rồi đồng cảm trong xót xa vì nhận ra mình may mắn chưa bị tù đày trong trại tù nhỏ, nhưng vẫn là tù nhân trong nhà tù lớn. Rất nhiều người yêu nước, yêu truyền thống anh hùng lịch sử Việt đều muốn trang trải lòng ngưỡng mộ và thương mến gởi tặng những điều chúc lành, bình an tốt đẹp cho anh và đấng sinh thành, cùng người bạn đời, gia đình của anh.
Trong những ngày cận kề đón Tết, có lẽ bản nhạc : " Xuân này con không về " lại vang lên nhắc nhở thêm một năm nữa anh vắng nhà, tuy lời nhạc không phản ánh hoàn hảo tâm trạng và hoàn cảnh của anh nhưng vẫn là tâm tư của một người con dân yêu mến đất nước thương nhớ người thân thương dịp Xuân về . Tiếng lòng của người trai sĩ khí cao ngạo, bất khuất trong hoàn cảnh nghiệt ngã chấp nhận lao tù vì lý tưởng của mình.
Cũng như Mai Tú Ân, nhiều người ước mong anh sẽ là một Nelson Mandela hay Leach Walesa của Việt Nam để mang lại hào khí oai hùng của truyền thống uy vũ bất năng khuất của bậc trượng phu thời đại. Dù chưa thành công như họ thì anh cũng là gương đấu tranh kiên cường để các thanh niên khác bền chí liên kết hợp tác theo tinh thần Trần Huỳnh Duy Thức.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn