Tại Sao Miền Nam Thua Trận ? _ nguoiviettudo

Thứ Ba, 26 Tháng Ba 20243:00 SA(Xem: 884)
Tại Sao Miền Nam Thua Trận ? _ nguoiviettudo


BaMuoi_KhanTang

Rất nhiều người van hoi đi hỏi lai cau hỏi này : Tai sao miền Nam thua trận ?

Với Cộng Sản sự thua trận và mất nươc xảy ra của miền Nam ( Việt Nam Cộng Hoà)  bởi vì:

- . CS co sức mạnh quân sự mạnh hơn miền Nam?

- VNCH dưới mắt nhìn của CS chỉ la một công cụ do Mỹ dựng nên, khi Mỹ rut khỏi miền Nam, chế độ do Mỹ dựng nên sẽ bị sụp đổ theo ?

Theo đó người CS tự cho mình có chính nghĩa giải phóng miền Nam dưới sự áp biức của Mỹ. Suy luận này sai ngay ngay từ cơ bản mà bất cứ người miền Nam nào cũng thấy rõ. Người Mỹ thực sự có mặt ở miền Nam sau khi lính Bắc Việt giúp đở bọn khủng bố ở miền Nam cả người và vũ khí phá hoại miền Nam dang hưởng  sung túc trong đời sống dưới sự chỉ huy của Tổng Thống Ngô Đình Diệm . Người Mỹ dưới thời của tổng thống John. F Kennedy, dù đã được sự khuyên can của tt Diệm đã  không quan tâm và đồng ý với tướng tá tham quyền ủng hộ cuộc lật đổ và giết chết bản thân của vị tổng thống nhìn xa trông rộng của VNCH va những người em ruột của ông ( Ngô Dình Nhu và Ngô Dình Cẩn ). Chỉ sau đó người Mỹ mới nhận ra sự khôn ngoan của vị tổng thống( người thành lập ra nền Cộng Hoà Dệ  Nhất ở mièn Nam) , và bắt đầu cho sự thất bại , sa ;lầy của người Mỹ trong trận chiến chống lại Cộng Sản.Sự có mặt của người Mỹ và các quốc gia khác với mục đích giúp đở miền Nam , một quốc gia mới dược thành lập  để ngăn chận sự bành trướng xâm lăng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà ở phía trên vĩ tuyến 17 theo chủ nghĩa Cộng Sản dượi sự lãnh dạo của Chủ Tỉch Hồ Chí Minh và hệ thống đảng trị. Việt Nam lúc bấy giờ gồm có hai quốc gia, có lảnh thổ, quân đội, chính quyền, một  theo Cộng sản từ vĩ tuyến 17 trở lên phía Bắc và phần còn lại từ vĩ tuyến 17 trở vào trong Nam cho tới mũi Ca Mau. Thay vì tôn trọng sự phân chia công bằng này và tìm cách phát triển để tranh tài một cách công bằng , CS VNvới sự tiếp tay của cả khối  dã kích động và cuối cùng  gởi quận đội và khí tài quân sự váo miền nam để phá hoại ( hòng xúi dục nổi loạnvà chiếm lấy miền Nam bằng vủ lực.Chính vì sự có mặt và can thiệp của miền Bắc mà người Mỹ cho rằng sự có mặt của họ và các đồng minh khác trên miền Nam  trong việc giúp đở người bạn phe tự do của họ ở miền nam ( VNCH) là cần thiết . Miền Bắc hô hào chống Mỹ Cứu nước và Giải Phóng Miền Nam từ khi lính Mỹ và đồng Minh chưa có mặt ở miền Nam, và với một cuộc sống sung tuc , giàu có dưới chính thể CỘNG HOÀ, người dân trong miền Nam ( VIỆt NAM CỘNG HÒA ) không có lý do gi và cũng không yeu cầu ai giải phóng cho mình

Một diều làm chính quyền miền Bắc coi là thất bại chua cay đối với miền Nam, là sau Hiệp Định Geneve, họ tưởng họ sẽ ngăn trở được dân Bắc, nhưng  đã có hơn một triệu người miền Bắc đã từ bỏ tất cả - và đau lòng nhất là nơi chôn nhao cắt rốn của mình- để di cư vào Nam , với môt tương lai không thấy trước được. Chủ trương của chính phủ Ngô Đình Diệm là vào đây rồi có rau ăn rau có mắm ăn mắm, rồi chung tay lai mà dựng xây đất nước. Đợt di cư này  làm chính quyền miền Bắc chau đảo, những người miền Nam mới này (tình nguyện chọn miền Nam làm qiuê hương mới tuy vẫn giữ phong tục tâp quán, giong nói ) họ thực sự hoà nhập vào miền nam , dóng góp moi chuyện để phát triển một dất nước về mọi mặt từ văn hoá, đến kinh tế, và quân sự. Nhiều trong số họ trở thành giàu có nhờ biết nắm bắt cơ hội làm ăn, nhiều người cũng thành công trong guồng máy quân sự ở miền Nam .Nhiều người gốc Bắc trở thành tướng lĩnh giỏi trong quân đội, nhiều học giả, văn thi sĩ gốc bắc, hoặc thành công trong việc tạo dựng được sản nghiệp trong nam chỉ trong vòng thời gian ngắn di cư vào.

Đặc biệt trong quân đội, Rất nhiều sĩ quan cao cấp trong cả hai chế độ cộng hoà là người gốc bắc. Họ được tin tưởng và chứng minh được khả năng chiến trận - phần lớn bởi họ hiểu rõ chế độ cộng sản, và họ dã từ bỏ nó- Họ góp phần rất lớn gây dựng nên  một quân đội danh bất hư truyền trong miền Nam- Họ đã góp phần tạo ra  những người lính chuyên nghiệp về chuyên môn và khả năng dánh trận làm thế giới ngưỡng mộ.Người lính miền Nam dã làm thế giới kinh ngac với tinh thần chiến đấu của mình. Rõ nét nhất là chiến trận Tết Mậu Thân, với bản tính người miền Nam họ bị CSMiền Bắc gạt dể ợt khi chính miền Bắc tự tay ký kết ngừng bắn với miền Nam để dân chúng được bình yên vài ngày tết. Chính ngay sau đó Hồ Chí Minh của VNDCCH đã lên dài phát thanh Hà Nội đọc bai thơ xử tử con dân miền nam . nhiều người dân và lính miền Nam chết vì súng dạn vì nghĩ rằng CS tôn trọng lệnh ngừng bắn. Chỉ sau khi VC nổ súng trên toàn miền Nam, lính miền Nam đã kịp thời chấn chỉnh và chống cự lại, và lính miền Nam dã thành công trong việc đánh đuổi và chiếm lại những vùng tạm thời bi chiếm đóng . Chỉ duy Huế phải mất một thời gian dài hơn và nhiều dân thường bị VC đập đầu hay chôn sống ( Theo số liệu có đến 7000 dân- trong đó có cả những nhà tu Công Giáo và cả những giáo sư Tây Đức giùp dạy học cũng bị giết vì  tưởng lầm là người Mỹ).

Bù lại , lính Cộng Sản bỏ mạng trên dưới 50 ngàn phơi xác. nên nhớ là lúc này quân VNCH vẫn còn xử dụng vũ khí thời Dệ Nhị Thế Chiến của Mỹ ( Carbine M1M2, Garant M1, Trung liên Bar) trong khi các lực lương CS đã được trang bi ( AK47, AK50...) Vậy mà bằng tinh thần chiến đấu của mình người lính miền Nam đã chiến thắng.

( Một hệ luỵ đã diễn ra trong giới cầm quyền miền Bắc  CIA Mỹ đã gài được một gián điệp cao cấp vào chính quyền Hà Nội - có thể là Võ Nguyên Giáp hay cũng có thể là chính  Hồ Chí Minh để phê duyệt cuộc chiến tết Mậu Thân vì dân chúng trong những khu chiến trận đã không nổi dậy tiếp tay với quân Cộng Sản như giới lảnh đạo tin tưởng và tuyên truyền. Sự hao tổn quá nhiều chiến binh , vũ khi xâm nhập và các mạng lưới gài ém kỷ rất lâu và công phu bị lộ diện khiến guồng máy hoạt động quân sự của miền Bắc bị khựng lại một thời gian rất lâu mới chấn chỉnh lai được.

Lính miền Nam còn chứng tỏ khả năng của mình lần nữa trên trận tuyến An Lộc. Dây chi ;là một thị trân trong tỉnh Phước Long của miền Nam mà VC muốn chiếm lấy làm thủ đô cho dám khủng bố NTDTGPMN làm nơi ra mắt . VC đã không tiếc sức  người và sức mạnh quân sự, xử dụng luôn đại bác 122, 130 ly ( hơn hẳn 105, 155) của miền Nam . CS cũng xử dụng xe tăng T54, xe lội nước PT76. Vậy ma với sức người sức vũ khí như thế quân CS vẫn không dành được chiến thắng khi phải đối đầu với các đơn vi thiện chiến của miền Nam và đến bây giờ trong lòng dân miền Nam vẫn còn lưu lai những vầng thơ được viết bằng máu của những người con miền Nam :

- An Lộc Dia Sử ghi chiến tích

BIỆT CÁch DÙ vị quốc vong than

Vào tháng Tư năm 75, lực lượng Biet Cách 81 Nhảy Dù với quân số trện dưới ba ngàn lính ( hầu như vẫn con nguyên). Theo lệnh Dại Tá Phan Văn Huấn ( chỉ huy trưởng đơn vị) ông ra lệnh cho khoảng 1000 quân về phòng vệ Bộ TTM , nhưng vẫn còn gần 2000 quân vẫn đang trú đóng trong một khu rừng gần Sài gòn. Sức chiến đấu của lực lượng này đã dược đối thủ  trong trận chiến ở An Lột biết đến. Trong một bài thơ của một Biệt Cách Dù vô danh co vẽ một nét độc đáo của đơn vị này  trong một bài thơ dài , với một khẳng định mà lính Cộng Sản phải nhìn nhận

- Ba trăm quân chống cự một sư đoàn

Với những chiến thuật tuyệt vời và bài bản trong chiến tranh bí mật, đơn vị này là một đơn vị rât đáng gờm cho chiến binh Cộng Sản.

Một vài suy nghĩ cuối :sẽ không phải là LAC QUAN TẾU nếu người ta tin rằng, miền Nam Việt Nam ( VNCH) sẽ vẫn còn tồn tại nếu không có lệnh đầu hàng của của ông tổng thống Dương V Minh. Nếu nhìn sự việc dưới hai nhản quan;

- Cái nhìn từ phía VNCH:

 Trên tổng thể Quân lực VNCH đang tan rả, không phải vì sức chiến đấu của lính không còn mà phần lớn là do các chỉ huy cao cấp không còn. Tuy nhiên chỉ huy ở các cấp từ Tiểu đoàn trở xuống hầu như vẫn còn nguyên. . Những đơn vị TTB ( Tinh thần chiến đấu vẫn cao). Các đơn vị bán quân sự trong thành phố Cảnh Sát Dả Chiến , NDTV, vẫn đang sẵn sàng , có thể sức chiến đấu của những đơn vị này không đủ mạnh để chận  quân  CS nhưng vẫn có thể trợ lực cho các đơn vị chính quy  . An ủi lớn nhất và mạnh nhất là ba ngàn lính BK81 còn nguyên và cũng như các đơn vị TTB khác đang hừng hực lửa chiến đấu. Vượt qua được hàng rào phòng thủ này, lính CS sẽ chẳng còn hơi sức đâu mà tiếp tuc chiến đấu khi phải chiu các tổn thất quá lớn.

Vào ngày 30/4, thủ đô Sàigón và khu vực vùng Bốn Chiến thuật còn nguyên với các đơn vị quân sự cơ hữu, Giả dụ như CS có chiến thắng dược ho lai phải đối diện với sự chống đối và bất phục tùng trong nhưng dịa phương họ chiêm được. Họ cũng không còn đủ sức về quân sự để giữ yên

- Cái nhìn từ phía CS:

Quân Cộng Sảnbiet rất rõ là không dễ dàng cướp dược miền Nam dưới quyền Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu với ý chi chống cộng tuyệt đối nên đã cố gắng bức bí chính quyền Sai gon phải thay ngựa giữa dòng bằng một người có cảm tình với miền Bắc , Và vì đó nhân vật Dương Văn Minh lộ diện trong vở kịch, lính VC vừa bi thảm hoạ khi chạm trán với Lê Minh Đảo và hai trai bom CBU làm lực lượng bị thiệt hại quá nặng . Dó là ly do chúng buộc MInh phải tuyên bố đầu hàng càng sớm càng tốt. Nhất là khi biết rằng đơn vị BCND 81 vẫn còn hấu như nguyên vẹn tới trên dưới 3000 quân nhân với vũ khi đầy đủ chúng cũng hù doạ sẽ pháo kích tan nát SaiGon nếu miền Nam không chịu đầu hàng. Ở điểm này người ta không hiểu DVM có phải là một tướng tài của miền Nam hay chỉ là một VC nằm vùng MInh đã ngã ngay vào mưu VC vội vàng lên tiếng chịu đấu hàng. Sau khi miền Nam bỏ súng người ta mới nhìn thấy lực lượng CS không có dủ khả năng để thực hiện những điều họ hăm doạ vì sự thiệt hại quá lớn. Chưa hồi sức trước hai trái bom CBU, lai trực diện với đơn vị BCND với quân số còn nguyên vẹn, VC biết sẽ quay lai những trận chiến trong thành phó như trân Mậu Thân mà họ đã quá ê chề với trên năm chục ngàn quân bị tiêu diệt. Đặc biệt với lực lượng thiên chiến chuyên đánh đêm và thành phố như BCD , Các chỉ huy của CS có lẻ đã nhìn thấy như thế nên dốc thúc DVM đầu hàng và ra lệnh quân đội buông súng. Cả trong trương hợp này lính CS cũng không dám hạ nhục đơn vị này bằng cách buộc họ phai cởi quân trang , hạ súng như dã làm với những đơn vị khác. Bởi vì họ biết tinh thần chiến đấu của binh chủng này từ năm 1972 trong trân dánh ỏ An Lộc ( khi chỉ với khoảng 300 quân họ sẵn sàng dương đầu với cả sư đoàn lính CS.

 

“Nhớ theo Hổ Xám vào An Lộc

Đội pháo trên đầu như đội mưa

Múa kiếm đứng ngăn thù cửa Bắc

Mà tưởng mình là Nguyễn Huệ xưa.

 

Trong tiếng đạn reo mù khói trận

Bỗng gặp em, cô giáo như mơ

Em ngồi rũ tóc trong hầm tối

Đọc tiếng kinh cầu, như đọc thơ”.

 

“Lạy Chúa con là người ngoại đạo

Nhưng tin có Chúa ngự trên trời

Chúa ơi, Biệt Kích là thi sĩ

Thi sĩ cầm gươm như đi chơi”.

 

“An Lộc địa sử lưu chiến tích

Biệt Cách Dù vị quốc vong thân”

Lời thơ hôm ấy sao hay quá

Nghĩa trang buồn như tiếng lá rơi.

 

Pha hỡi, bây chừ em đâu nhỉ?

Cô giáo hôm xưa đã lấy chồng?

Chúc em hạnh phúc răng long bạc

Còn anh hôm nay vào Phước Long.

 

Anh theo quân vào nơi hiểm địa

Hét tiếng xung phong đến vỡ trời

Bắn cháy xe tăng như uống rượu

Mà tưởng em đang rót chén mời.

 

Bóng địch chập chùng nơi cửa ngõ

Ba trăm quân đánh một sư đoàn

Mãnh hổ nan địch quần hồ bại

Anh thối binh về mà thấy oan.

 

Nửa chừng lại gặp cơn bão lửa

Toán Delta bị kích giữa đàng

Ôi lại Phước Long lưu chiến tích

Anh bị trúng đạn giữa rừng hoang.

 

Và chừ giờ đang ngồi bó gối

Tay xích chân xiềng trong trại giam

Máu bụng vẫn tuôn ra như suối

Anh biết mình thôi thế là tan.

 

Nhưng giây phút cuối anh vẫn nhớ

Màu áo hoa dù nón mũ xanh

Nhớ dáng em xưa cô giáo nhỏ

Họa bút thành thơ như tiếng oanh.

 

“Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu

Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”

Sá gì một cõi đi về đất

Biệt Cách lưu danh, Biệt Kích đời.”

 

Biệt Kích Vô Danh
Nguoiviettudo ( HNPD )

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 27 Tháng Ba 202410:29 CH
Khách
Theo tôi suy nghĩ một rât đùng (tôi cũng ơ trong phân qn VNCH thời đò ) 1 cai đàm tương tà chò đẻ thời đò : Dvm, Dỗ Mâu. Đô c T ,,Tường ĐINH ,TVĐ ... rât ngu đần hùa nhau giêt Cụ Diêm nhưng thành phân nay đươc hương giau sang phù quỳ chung không biêt ai cho chùng ... cộng thêm cai băng đảng Phât giao kể CÔNG Giào luôn dẫn tời MNVN. tiêu tùng , năm 63 không nhiều vc. sau khi giêt cu Diêm chung tran dầy MNVN thời đò. nêu MNVN. co đươc một tương giỏi và can đảm lãnh đạo MNVN không thua tụi mọi MBVN đau (gia đinh tôi mât mat một người chàu lai mày bay f5 và ngừoi anh mât một chân sư đoàn 5 , môt ngươi chau mật môt. măt ,còn tôi chạy như vit ... sau cung chùng ta khô/ cò đươc một lãng đao sàng suôt và can đảm giông nhu UKRAINA. và tụi BĂC đau cò gioi băng MNVN, chùng ta và chùng may măn ...
Thứ Tư, 27 Tháng Ba 20244:52 CH
Khách
Trên bình diện Nam Bắc Việt Nam, Nam Việt Nam thua vì đễ mất chính nghĩa (quân ngoai quốc vào xâm lược) .Trên bình diện quốc tế Mỹ thắng về chiến lược (Nga Tàu trỡ nên thù địch nhau). Nói rõ và rộng hơn, kết quã cũa cuộc chiến ỡ Việt Nam, Mỹ thua về chiên thuật nhưng thắng về chiến lược. (Mỹ lợi dụng ViệtNam làm chiến trường vì AI ĐÓ miệng còn hôi sữa về CHI!NH TRỊ)
Chúng ta NÊN TỰ HÕI: AI đã mời Mỹ vào và ai đã từ chối Mỹ vào.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn