Nghiên cứu: Tính cách có ảnh hưởng đến cách chúng ta cử động mắt

Thứ Tư, 16 Tháng Năm 20188:00 SA(Xem: 1358)
Nghiên cứu: Tính cách có ảnh hưởng đến cách chúng ta cử động mắt

Và các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển thuật toán có khả năng nhận biết tính cách thông qua những cử động đó.

Theo Newsweek, đôi mắt là công cụ cho phép chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh và nhiều người còn xem nó là cửa sổ của tâm hồn. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.

Cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.
Cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.

Các nhà khoa học nhận thấy những người có những đặc điểm tính cách tương tự có xu hướng di chuyển đôi mắt theo những cách giống nhau. Ví dụ, những người lạc quan dành ít thời gian hơn để quan sát các kích thích tiêu cực, ví dụ như hình ảnh ung thư, trong khi những người tò mò có khuynh hướng nhìn vào tất cả các khu vực của một khung cảnh.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các tổ chức ở Úc và Đức đã cố gắng tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa tính cách và chuyển động mắt bằng cách phát triển một thuật toán máy học đặc biệt.

Đối với nghiên cứu mới - được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience – các nhà nghiên cứu đã cho 42 sinh viên tại Đại học Flinders ở Nam Úc đeo một cặp kính theo dõi đặc biệt. Sau đó, họ yêu cầu những người tham gia đi bộ xung quanh khuôn viên trường và ghé thăm một cửa hàng, cũng như hoàn thành một bảng câu hỏi, ghi lại những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính, bao gồm: cởi mở (sẵn sàng trải nghiệm - openness to experience), tận tâm (conscientiousness), hướng ngoại (extraversion), dễ chịu (agreeableness) và tâm lý bất ổn (neuroticism).

Những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính.
Những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính.

Sử dụng thuật toán, các nhà khoa học nhận thấy họ có thể dự đoán được bốn trong số những đặc điểm đó – tâm lý bất ổn, hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm – cũng như sự tò mò về mặt nhận thức mà chỉ dựa trên dữ liệu theo dõi chuyển động của mắt.

Hiện nay, kỹ thuật của họ chỉ tốt hơn 7% đến 15% so với việc dự đoán tính cách bằng các phương pháp thông thường khác nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng họ chỉ mới thu thập dữ liệu từ 42 ngày. Khi thuật toán nhận được nhiều dữ liệu theo dõi mắt hơn, các dự đoán của nó sẽ ngày càng chính xác.

Hơn nữa, phát hiện của các nhà khoa học "tiết lộ mối quan hệ mới giữa các đặc điểm tính cách và chuyển động mắt bị chúng ta bỏ quên trước đây". Những phát hiện của nghiên cứu có thể cho phép thiết kế hệ thống máy tính - bao gồm rô bốt, điện thoại thông minh và xe tự lái — có thể tự động đọc tính cách của người dùng dựa trên dữ liệu theo dõi mắt và có thể tùy chỉnh trải nghiệm của họ cho phù hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20184:00 SA
Ai đó trong chúng ta đã từng gặp rắc rối khi ngủ chung với một người ngáy. Ngáy thực sự là một rào cản và tạo stress trong nhiều cuộc hôn nhân.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20182:00 CH
Hôn nhân đi kèm với rất nhiều trách nhiệm khiến cả hai không khỏi mệt mỏi, căng thẳng. Không những vậy, bạn sẽ vẫn phải trải qua những áp lực từ công việc hàng ngày.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 201811:59 SA
Nam giới không nên uống quá hai ly rượu vang 100 ml, hai cốc bia hơi 330 ml mỗi ngày và không uống quá năm ngày trong một tuần.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20182:00 SA
Cổ nhân nói, trước khi dùng thuốc, hãy dùng các ngón tay. Quả thực, bấm huyệt để phòng trị nhiều bệnh là phương pháp hiệu quả và đơn giản được duy trì từ hàng ngàn năm qua.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 201810:00 SA
Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Ảnh hưởng đến cảm nhận, suy nghĩ, hành xử
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20189:00 SA
Hoa mắt, chóng mặt không phải là trạng thái bình thường mà là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như rối loạn tiền đình, hội chứng tiểu não, bệnh tim…
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20187:00 SA
Ăn gừng, chanh, giấm táo... để phòng và thải độc tố; uống trà bạc hà, ăn canh gà phục hồi năng lượng sau khi bị ngộ độc thực phẩm.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20184:00 CH
Protein cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và rất quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp, móng tay, làn da khỏe mạnh và tăng trưởng của tóc.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 SA
Ít ai ngờ rằng, quả sung vừa nhỏ, vừa chát lại giàu chất dinh dưỡng giúp bảo vệ tim mạch, xương khớp, tạo môi trường kiềm chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại cho cơ thể…
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20187:00 CH
Khi bị bệnh, thay vì đi khám để bác sỹ chẩn đoán và chỉ định thuốc, một số người đã tự ý chẩn đoán bệnh và mua thuốc tự dùng… là một trong năm sai lầm của người Việt khi dùng thuốc.