Nghiên cứu: Tính cách có ảnh hưởng đến cách chúng ta cử động mắt

Thứ Tư, 16 Tháng Năm 20188:00 SA(Xem: 1244)
Nghiên cứu: Tính cách có ảnh hưởng đến cách chúng ta cử động mắt

Và các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển thuật toán có khả năng nhận biết tính cách thông qua những cử động đó.

Theo Newsweek, đôi mắt là công cụ cho phép chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh và nhiều người còn xem nó là cửa sổ của tâm hồn. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.

Cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.
Cách thức di chuyển đôi mắt bị ảnh hưởng bởi tính cách của chúng ta.

Các nhà khoa học nhận thấy những người có những đặc điểm tính cách tương tự có xu hướng di chuyển đôi mắt theo những cách giống nhau. Ví dụ, những người lạc quan dành ít thời gian hơn để quan sát các kích thích tiêu cực, ví dụ như hình ảnh ung thư, trong khi những người tò mò có khuynh hướng nhìn vào tất cả các khu vực của một khung cảnh.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các tổ chức ở Úc và Đức đã cố gắng tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa tính cách và chuyển động mắt bằng cách phát triển một thuật toán máy học đặc biệt.

Đối với nghiên cứu mới - được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience – các nhà nghiên cứu đã cho 42 sinh viên tại Đại học Flinders ở Nam Úc đeo một cặp kính theo dõi đặc biệt. Sau đó, họ yêu cầu những người tham gia đi bộ xung quanh khuôn viên trường và ghé thăm một cửa hàng, cũng như hoàn thành một bảng câu hỏi, ghi lại những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính, bao gồm: cởi mở (sẵn sàng trải nghiệm - openness to experience), tận tâm (conscientiousness), hướng ngoại (extraversion), dễ chịu (agreeableness) và tâm lý bất ổn (neuroticism).

Những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính.
Những đặc điểm về tính cách với 5 nhóm chính.

Sử dụng thuật toán, các nhà khoa học nhận thấy họ có thể dự đoán được bốn trong số những đặc điểm đó – tâm lý bất ổn, hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm – cũng như sự tò mò về mặt nhận thức mà chỉ dựa trên dữ liệu theo dõi chuyển động của mắt.

Hiện nay, kỹ thuật của họ chỉ tốt hơn 7% đến 15% so với việc dự đoán tính cách bằng các phương pháp thông thường khác nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng họ chỉ mới thu thập dữ liệu từ 42 ngày. Khi thuật toán nhận được nhiều dữ liệu theo dõi mắt hơn, các dự đoán của nó sẽ ngày càng chính xác.

Hơn nữa, phát hiện của các nhà khoa học "tiết lộ mối quan hệ mới giữa các đặc điểm tính cách và chuyển động mắt bị chúng ta bỏ quên trước đây". Những phát hiện của nghiên cứu có thể cho phép thiết kế hệ thống máy tính - bao gồm rô bốt, điện thoại thông minh và xe tự lái — có thể tự động đọc tính cách của người dùng dựa trên dữ liệu theo dõi mắt và có thể tùy chỉnh trải nghiệm của họ cho phù hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Loạt ảnh chụp những con ếch cái phơi khô tại dãy núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, hôm 7/11 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Nhiều người có thói quen quá “ỷ lại” vào cà phê, buổi sáng trước khi làm việc nếu không uống một ly cà phê thì cảm thấy đầu óc không tỉnh táo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Theo nghiên cứu của các chuyên gia , dùng lá ổi hằng ngày có thể giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng rụng tóc hàng loạt với cả phái đẹp và nam giới.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thiết bị siêu âm mới có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone và người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tôi đang có mặt trong một phòng nghiên cứu dưới lòng đất, bao quanh bởi rừng rậm gần Cologne, Đức.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20178:00 CH
(NLĐO)- Bác sĩ người Ý Sergio Canavero tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Các bài tập massage cơ mặt đơn giản trong vòng 1 phút giúp chị em phái đẹp thư giãn và giải toả phần nào áp lực trong cuộc sống.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Công việc của chị Ánh Tuyết là hàng ngày lên sân thượng ngắm vườn rau và thu hoạch những loại rau mà mình thích, các việc còn lại đã có chồng chị lo.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tin "bác sĩ Google" và dùng kháng sinh cho trẻ em là một trong những nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh.