Đâu là tư thế ngủ tốt nhất? Câu trả lời này là điều bạn không ngờ tới

Thứ Tư, 18 Tháng Tư 20183:00 CH(Xem: 2862)
Đâu là tư thế ngủ tốt nhất? Câu trả lời này là điều bạn không ngờ tới

Chẳng ai có thể phản đối về vai trò quan trọng của giấc ngủ. Không chỉ là ngủ đủ, chúng ta còn phải đưa cơ thể vào đúng lịch sinh học, đúng "quỹ đạo" thì mới tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, đôi khi dù đã làm tất cả mọi thứ - ngủ đủ, ngủ đúng giấc, bạn vẫn có thể thức dậy với một tâm trạng mệt mỏi, không có chút sinh lực nào. Lúc đó, nguyên nhân có thể đến từ tư thế ngủ - theo kết luận từ nghiên cứu mới của Shelby Harris - một chuyên gia về giấc ngủ tại ĐH Y khoa Albert Einstein (Mỹ).

Đâu là tư thế ngủ tốt nhất? Câu trả lời này là điều bạn không ngờ tới - Ảnh 1.

Trên thực tế, việc nên ngủ ở tư thế như thế nào vẫn luôn là chủ đề được giới khoa học tranh luận liên tu bất tận. Trong đó, nhiều nghiên cứu có chung kết luận về những tư thế được xem là tuyệt đối không nên thực hiện. Nhưng tư thế ngủ tốt nhất thì chưa có câu trả lời chuẩn xác.

Tư thế ngủ tuyệt đối không nên

Theo nghiên cứu của Harris, đó là tư thế nằm nghiêng phải và nằm sấp.

Đầu tiên là nằm nghiêng. Theo số liệu từ Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ, hầu hết tất cả mọi người đều ngủ với tư thế nằm nghiêng. 

Tuy nhiên nếu nằm nghiêng bên phải, bạn có nguy cơ bị trào ngược dịch vị, gây hiện tượng ợ nóng và hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa. Lý do là vì cơ thực quản có vai trò giữ acid trong dạ dày sẽ bị nới lỏng ở tư thế này, khiến acid chảy ngược ra.

Và với việc nằm sấp, Harris gọi đây là "tư thế ngủ tệ nhất". Đây là tư thế gây áp lực cho toàn bộ cơ thể, và nó khiến bạn thức dậy với những bó cơ bị tê rần, khó cử động. Đồng thời, tư thế này còn làm khả năng bị chấn thương cơ và đau khớp.

Đâu là tư thế ngủ tốt nhất? Câu trả lời này là điều bạn không ngờ tới - Ảnh 2.

Nằm sấp là tư thế có hại nhất

Nếu như buộc phải nằm sấp, bạn có thể đặt một chiếc gối tại cổ, nhằm giảm bớt áp lực tại khu vực này.

Và chẳng có tư thế nào là tốt hoàn toàn

Nằm nghiêng bên phải không được, chúng ta có thể nghiêng sang trái. Tư thế này hoàn toàn loại bỏ được những rủi ro đến từ việc nằm nghiêng sang phải. Hơn nữa, do tế bào limpho bạch huyết thống trị về phía bên trái, nên tư thế này còn giúp lọc bỏ độc tố qua ống ngực và hạch bạch huyết nữa.

Đâu là tư thế ngủ tốt nhất? Câu trả lời này là điều bạn không ngờ tới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, dù là nghiêng bên nào, bạn vẫn có khả năng bị đau hông và vai, do áp lực dồn xuống khu vực này. Để giảm bớt thiệt hại, hãy đặt một chiếc gối bên đưới dầu gối để hỗ trợ cho phần lưng dưới.

Với tư thế nằm ngửa, số liệu cho thấy chỉ 8% chọn nằm theo tư thế này. Nhưng theo Harris, tư thế ngủ này có khả năng giảm đau rất tốt. Nó cũng không gây trào ngược dịch vị, vì đầu của bạn thường được nâng lên cao hơn ngực một chút.

Đổi lại, tư thế này dễ khiến bạn ngáy ngủ hơn, do lưỡi gà và các cơ màn hầu trong họng bị kéo trùng xuống, dễ gây hẹp đường thở. Nếu mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ (apnea - một dạng rối loạn giấc ngủ) thì đây không phải tư thế dành cho bạn đâu. 

Đâu là tư thế ngủ tốt nhất? Câu trả lời này là điều bạn không ngờ tới - Ảnh 4.

Tuy nhiên theo Harris, điều quan trọng nhất là tư thế ngủ phải tạo cho bạn một sự thoải mái. Nếu tư thế nằm khiến bạn cảm thấy đau và khó chịu, hãy cân nhắc đổi nó đi, vì chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

Tham khảo: Business Insider
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn