Chết não và cái chết của con người

Thứ Tư, 03 Tháng Tư 20243:00 CH(Xem: 934)
Chết não và cái chết của con người

Chết não là gì? Chết não có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây chết não là gì? Chết não có cứu chữa được không? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Chết não là gì?

Chết não là gì? Các chuyên gia y tế cho biết: Khi một người không đáp ứng được với các kích thích bên ngoài vì não bộ bị tổn thương; người đó ở trong tình trạng hôn mê và không thể tự thở độc lập, được gọi là chết não.

Trong một số trường hợp, tổn thương có thể ảnh hưởng đến toàn bộ não, kể cả thân não. Trong khi đó, phần thân não có tác dụng kiểm sóat các chức năng tự động sống còn của cơ thể như nhịp tim và việc thở. Nếu thân não bị tổn thương trầm trọng, các chức năng sống còn này có thể bị ảnh hưởng. Và nếu tổn thương là không thể hồi phục, người bệnh có thể được xác định là chết não.

Người bị chết não không có khả năng đáp ứng lại bất kỳ kích thích nào và không thể thở độc lập được.
Người bị chết não không có khả năng đáp ứng lại bất kỳ kích thích nào và không thể thở độc lập được.

Chết não có nguy hiểm không?

Một người bị chết não không có khả năng đáp ứng lại bất kỳ kích thích nào từ môi trường bên ngoài và không thể thở độc lập được. Nếu không có máy cứu sinh và sự can thiệp cấp cứu của các bác sĩ, người bệnh sẽ chết rất nhanh (chỉ sau vài phút), thậm chí ngay cả khi có máy cứu sinh, người bệnh bị chết não cũng không thể thoát khỏi tử vong.

Nguyên nhân gây chết não

Có rất nhiều nguyên nhân và các yếu tố có thể dẫn đến tình trạng chết não. Dưới đây là những nguyên nhân và yếu tố gây chết não ở người:

  • Uống quá ít nước.
  • Không tập thể dục, vận động ít.
  • Sử dụng quá nhiều rượu bia, các chất kích thích độc hại, thuốc lá.
  • Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hoặc ăn thức ăn có chỉ số glycemic...
  • Có thể do một hoặc phối hợp nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lượng máu hoặc oxy cung cấp cho não bị ngừng lại:

- Ngừng tim: khi tim ngừng đập kéo dài khiến cho não bị thiếu oxy và máu.

- Tắc mạch máu não lớn: Cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu cung cấp cho não, khiến não bị tổn thương, phù nề, tăng áp lực nội sọ dẫn đến vòng xoáy bệnh lý.

- Xuất huyết não, làm tăng áp lực nội sọ hoặc lượng máu lớn gây chèn ép thân não.

- Chấn thượng sọ não nghiêm trọng do tai nạn giao thông, bị đánh hoặc bị ngã.

- Nhiễm trùng não như viêm não…

Rượu chính là nguyên nhân gây chết não.
Rượu chính là nguyên nhân gây chết não.

Chết não được chẩn đoán như thế nào?

Kết luận một bệnh nhân chết não là việc làm mang tính pháp lý và đòi hỏi sự chính xác cao. Chết não được xác định thông qua việc sử dụng phối hợp nhiều thông tin khác nhau bao gồm các triệu chứng lâm sàng, các thử nghiệm lâm sàng, phương pháp cận lâm sàng và thời gian chết não, được Bộ Y tế quy định.

Chết não không phải hôn mê hay trạng thái thực vật

Thật khó để người thân chấp nhận việc người bệnh vẫn có nhịp tim, có mạch đập, thậm chí da vẫn hồng, tay còn ấm, có vẻ như đang ngủ mà tuyên bố là đã chết. Tuy nhiên, khi người bệnh chết não, điều đó có nghĩa là não không còn hoạt động với bất kỳ khả năng nào và sẽ không bao giờ hoạt động trở lại. Sự khác biệt với trạng thái thực vật và hôn mê là thân não vẫn còn hoạt động trong trường hợp này, nghĩa là: một số dạng ý thức có thể còn tồn tại, người bệnh có thể thở mà không cần trọ giúp và họ vẫn có cơ hội hồi phục dù rất mang manh. Trong một số trường hợp, người ở trạng thái thực vật có thể vẫn bộc lộ một số cảm giác phản ứng, được phát hiện bằng cách quét não mặc dù không thể tương tác với môi trường xung quanh.

Chết não có cứu chữa được không?

Như đã nói ở trên, một người được coi là chết não khi người đó không còn hoạt động thần kinh ở bộ não hoặc cuống não, tức là không có xung điện nào được phát đi giữa các tế bào não.

Không có não, cơ thể sẽ không sản sinh những hormone quan trọng, cần thiết để duy trì các quá trình sinh học của cơ thể, kể cả chức năng thận, dạ dày và miễn dịch, trong thời gian dài hơn 1 tuần.

Chết não không thể cứu chữa được.
Chết não không thể cứu chữa được.

Một người chết não cũng không thể duy trì nhiệt độ cơ thể của bản thân, nên cơ thể họ phải được giữ ấm bằng chăn, nhiệt độ trong phòng cao và đôi khi cả dịch truyền tĩnh mạch ấm.

Chính vì thế, hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị chết não không thể cứu chữa được.

Trong chết não, tim người bệnh vẫn đập là do đâu?

Tim là một phần của hệ thống thần kinh tự chủ và do đó có khả năng đập độc lập với não miễn là được cung cấp đủ oxy. Tim sẽ ngừng đập khi tất cả các hệ thống cơ thể bắt đầu ngừng hoạt động ngay sau khi não chết. Một khi quá trình này đã bắt đầu thì không thể đảo ngược được.

Hỗ trợ cơ học (máy thở) cùng với thuốc hỗ trợ giúp oxy đi đến các cơ quan, trong đó có tim, gan, thận… Do tim còn đập nên máu vẫn lưu thông. Tuy nhiên, máy thở không giữ cho bệnh nhân sống sót (chết não là không thể đảo ngược và được công nhận về mặt pháp lý và y tế là cái chết), nó chỉ đơn thuần giữ cho các cơ quan có thể tồn tại cho đến khi chúng có thể được cấy ghép vào cơ thể khác, nhưng cũng chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Sau đó, các cơ quan sẽ ngừng hoạt động. lúc này người bệnh sẽ chết về mặt sinh học: ngừng tim, ngừng thở.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo