Ngón chân út quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều

Thứ Tư, 28 Tháng Hai 20243:00 CH(Xem: 648)
Ngón chân út quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều

Ngón chân út nhìn có vẻ như chẳng có chức năng thực sự nào, ngoại trừ việc trông nó khá dễ thương. Thế nhưng, thử bẻ ngón út đi bạn sẽ phải tìm ngay một cái khác thay thế. Ngón chân thứ năm này có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đến cuộc sống của bạn đó.

Ngón út là một phần nhỏ bé trong hệ thống phức tạp của bàn chân. Mỗi bàn chân tiêu chuẩn thường bao gồm 30 khớp, 28 xương, hơn 100 đường gân và dây chằng. Nếu bất kỳ một trong những bộ phận này chẳng may gặp biến cố cũng làm cho bàn chân trở nên vô cùng khó chịu. Bác sĩ trưởng của nền tảng tư vấn y tế trực tuyến JustDoc.com, Aditi Gupta Jha, nói: "Bất kỳ cơn đau nào tại khu vực này chắc chắn đều rất khủng khiếp, vì nơi đây tập trung chủ yếu là cơ và máu, dễ dẫn đến tình trạng viêm và đau hơn khi bị sưng".

Ngón út là một phần nhỏ bé trong hệ thống phức tạp của bàn chânNgón út là một phần nhỏ bé trong hệ thống phức tạp của bàn chân.

Bạn hoàn toàn có thể sống mà không cần đến ngón chân út, nhưng sẽ gặp một số khó khăn, vì ngón út có quan hệ chặt chẽ với những ngón chân khác và phần còn lại của bàn chân. "Mục đích của ngón út là cung cấp sự thúc đẩy và cân bằng", bác sĩ chuyên khoa Bruce Pinker trao đổi với kênh Progressive Foot Care tại Nanuet, New York. Khi ta bước một bước, bàn chân chuyển động lực từ má ngoài vào phần giữa theo cơ chế sinh học thông thường. Chuyển động này giúp chúng ta "đẩy" được bước chân tiếp theo lên. Khi ngón út bị phá hủy theo một cách nào đó, lực đẩy sẽ bị hạn chế, dẫn đến ảnh hưởng tới dáng đi. Đôi lúc, tác dụng phụ còn có thể nghiêm trọng hơn. Bác sĩ Jha cho biết: "Nếu ngón chân thứ năm bị thương hoặc bị cụt, sẽ dẫn đến sự mất cân bằng".

Thực tế thì, chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào sự cân bằng của "kiềng ba chân" (gồm gót chân, ngón út và ngón cái). Khi một trong những yếu tố đó mất đi, có thể sẽ gây ức chế đáng kể đến khả năng dừng, chạy, hay đi bộ. Những ngón út nhỏ bé cũng góp phần giúp chúng ta nổi khi bơi, điều này rất quan trọng đối với những người sống bằng nghề liên quan đến bơi lội.

Loại giày bạn đi cũng có thể tác động tiêu cực đến ngón chân của bạn. "Khi mang những đôi giày thời trang, ngón út có thể bị chà xát trong giày cho đến khi "bursa" (một túi chất lỏng giữa da và xương) phát triển, gọi là bệnh viêm bao hoạt dịch, vô cùng đau đớn". Bác sĩ Hinkes lưu ý những đôi giày hẹp đầu chính là sát thủ đối với ngón chân út. Giày mũi nhọn cũng làm ngón chân bị khoằm, tức là ngón chân bị uốn cong bất thường ở giữa. Chuyện này thường phổ biến ở ngón thứ hai, thứ ba và thứ tư ở phần khớp giữa, nhưng đôi lúc cũng xuất hiện ở ngón út.

Những đôi giày hẹp đầu chính là sát thủ đối với ngón chân út.Những đôi giày hẹp đầu chính là sát thủ đối với ngón chân út.

Tuy nhiên, khả năng gây tổn thương cho chân chưa dừng lại ở đó. Bác sĩ Hinkes giải thích: "Ngón út nổi tiếng vì phát triển các tổn thương mô mềm ở mặt trên, phía đầu hoặc ở giữa ngón chân. Nhưng tổn thương này gọi là "tổn thương hạt ngô" (corn)". Tổn thương hạt ngô đem lại cảm giác như có một viên sỏi ở trong giày liên tục, phiền phức tới nỗi đôi khi phải sử dụng đến phẫu thuật để loại bỏ.

Vì vậy, sẽ là hết sức nghiêm trọng và bạn nên sợ hãi nếu chẳng may bị gãy ngón chân. Giả sử nếu ngón chân bị gãy thì làm thế nào? Đừng cố gắng tự khắc phục – hãy đi khám và chụp X quang. Gãy xương không được điều trị đúng cách rất có thể sẽ gây ra viêm khớp.

"Nếu ngón út bị thâm tím hoặc bị thương nặng, nó cần được chăm sóc đặc biệt dựa trên xác định loại chấn thương cụ thể", bác sĩ Jha giải thích. "Nếu chỉ là xước da bên ngoài, cơ thể có thể tự làm lành theo thời gian nếu vệ sinh tốt và sử dụng thuốc mỡ kháng sinh. Nếu là tổn thương cơ bắp hoặc xương, cần cố gắng bảo vệ tối đa phần bị thương. Chủ yếu là phải nẹp lại, cùng với băng, gắn với ngón chân liền kề, hạn chế đi lại để cố gắng chữa lành".

Trong trường hợp xấu nhất là phải cắt bỏ ngón chân, bác sĩ chuyên khoa Hinkes cho biết hầu hết mọi người đều có thể tập thích nghi để đi bộ mà không có ngón út. Tuy nhiên, mất đi một ngón chân có thể gây rối loạn tâm lý nên thường bệnh nhân sẽ được giới thiệu đến một chuyên viên tư vấn trước và sau khi phẫu thuật… Họ cũng có thể sử dụng một loại đế hỗ trợ đặc biệt sau khi phẫu thuật xong.

Nguồn: vnreview

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo