7 điều “điên rồ” xảy ra trong khi bạn ngủ

Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20243:00 CH(Xem: 840)
7 điều “điên rồ” xảy ra trong khi bạn ngủ

Bạn có thể chưa bao giờ biết những điều “điên rồ” dưới đây, chúng khiến giấc ngủ của bạn xuất hiện những hành vi kỳ lạ, kinh khủng.

Cảm giác như đang rơi

Tiến sĩ W. Christopher Winter, cố vấn giấc ngủ cho sức khỏe nam giới, giám đốc y khoa trung tâm giấc ngủ tại bệnh viện Martha Jefferson, Virginia (tiểu bang ở miền đông Hoa Kỳ) cho biết, cảm giác như đang rơi cũng giống như bạn giật mình trong lúc mơ ngủ. Nó có xu hướng xảy ra khi bạn đang ngủ. Thông thường, khi chìm vào giấc mơ, cơ thể đang bị tê liệt, nhưng đôi khi bạn bắt đầu mơ trước khi cơ thể rơi vào trạng thái đó. Khi giật mình, bạn có thể hành động theo giấc mơ giống như việc rơi xuống từ một vách đá, rơi từ trên trời hay vấp ngã.

Lý do tại sao bạn lại có cảm giác mình đang bị rơi xuống? Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn. Winter nói: “Nhiều khả năng là do bạn quá mệt, bị thiếu ngủ và stress. Bộ não nhanh chóng đi vào chu kỳ của giấc ngủ trong khi cơ thể không bắt kịp”.

Tê liệt trong giấc ngủ

7 điều “điên rồ” xảy ra trong khi bạn ngủ

Bạn bắt đầu thức dậy vào buổi sáng và nhận ra rằng mình không thể di chuyển các bắp tay hay chân hoặc nói chuyện. Điều này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút và thật sự đáng sợ. Về cơ bản, nó đối lập với những gì đã xảy ra khi bạn giật mình trong lúc mơ ngủ. Trong trường hợp này, bộ não thức dậy trước khi tình trạng tê liệt đi kèm với giấc ngủ sâu được “đánh thức”. Winter cho biết: "Bạn có thể cảm thấy như mình không thể thở được. Nhiều người mô tả nó như một con voi ngồi trên ngực của họ. Đó là bởi vì tất cả các cơ bắp đang kiểm soát hơi thở, ngoại trừ cơ hoành vẫn đang bị tê liệt".

Mộng du

Hầu hết các hành vi liên quan đến giấc ngủ là vô hại. Nhưng mộng du có thể là một vấn đề nguy hiểm, vì bạn có thể di chuyển, bước vào một cái gì đó, rời khỏi căn nhà của mình và thậm chí ngồi sau tay lái. Theo Winter "Với mộng du, bạn đang ra khỏi giấc ngủ. Nó vừa đủ để cơ thể di chuyển, nhưng không đủ cho bộ não được tỉnh táo". Đó là lý do tại sao bạn không có hồi ức về những gì đã xảy ra trong đêm hôm trước.

Toa thuốc ngủ có liên quan đến một số cơn mộng du kỳ lạ hơn bao gồm hành động nấu ăn, ăn uống say sưa và lái xe trong khi say. Đó là bởi vì ngay cả khi bạn thức dậy vào ban đêm, thuốc an thần giúp bộ não của bạn, do đó bạn vẫn còn trong tình trạng bất tỉnh. Nếu gặp những trò đùa ban đêm bất thường, nguy hiểm và thường dùng các viên thuốc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để có cách giải quyết kịp thời.

Nói chuyện khi ngủ

Theo Viện Hàn lâm Y học giấc ngủ Mỹ, khoảng 5% người lớn vẫn nói trong khi ngủ. Hầu hết các cuộc nói chuyện chỉ kéo dài trung bình khoảng 30 giây. "Nó thường xảy ra trong vòng một giờ đầu tiên hoặc giờ thứ hai của giấc ngủ, khi cơ thể bạn đang bước vào giai đoạn của giấc ngủ sâu, nhưng các cơ vẫn có thể sản xuất ra âm thanh hay những chuyển động và đi kèm cùng giấc mơ".

Những giấc mơ lặp đi lặp lại

Winter nói: "Mơ là một cách để bộ não sắp xếp ra những điều cần thiết cho việc đánh giá lại và xử lý chúng trước khi đưa tất cả thành những kỷ niệm. Những giấc mơ lặp đi lặp lại xảy ra khi các vấn đề tâm lý chưa được giải quyết và bộ não đang cố gắng để sắp xếp chúng”. Thông thường, những giấc mơ như vậy được dựa vào một phần từ trong thực tế. Nếu bạn đã bị cướp tại một cửa hàng tạp hóa, giấc mơ có thể tái hiện lại điều đó nhiều lần trong khi ngủ cho đến khi bạn hiểu cặn kẽ vấn đề tại sao mình bị cướp... Trong khi, nếu bạn đi đến cửa hàng để mua bánh mì và sữa, não của bạn sẽ xử lý chuyện này ngay lập tức và ghi lại trong trí nhớ.

7 điều “điên rồ” xảy ra trong khi bạn ngủ

Sex trong khi ngủ

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Health Network tại Toronto (thành phố ở miền Nam Ontario, Canada), trong một nghiên cứu được tiến hành với hơn 800 bệnh nhân tại một trung tâm về rối loạn giấc ngủ, khoảng 8% bệnh nhân báo cáo rằng, họ gặp rắc rối bởi chứng rối loạn hành vi tình dục trong khi ngủ (sexsomnia) - quan hệ tình dục với đối tác trong lúc ngủ. Thái độ, hành vi và những điều họ có thể nói trong khi quan hệ tình dục lúc ngủ thường rất khác so với những gì họ đã làm và đã nói khi hoàn toàn tỉnh táo.

Hiện tượng này cũng tương tự như mộng du – bạn đang ra khỏi một phần của giấc ngủ sâu, đủ để cơ thể có thể di chuyển và nói chuyện, nhưng bộ não không đủ tỉnh táo để hoàn toàn có ý thức. Winter nói: "Nhiều người có một hồi ức mơ hồ về những gì đã xảy ra vào ban đêm hoặc họ thức dậy trong khi quan hệ tình dục. Điều này có thể do bạn đã mơ về tình dục hoặc lên giường với sự ham muốn mạnh mẽ".

Đầu như muốn nổ tung

Nó giống như là một âm thanh quái đản khi đột nhiên người tỉnh dậy do nghe thấy một tiếng rất to, giống như một vụ nổ, ánh sáng lóe lên hoặc có cảm giác rằng đầu của họ đang sắp nổ tung. "Trong thực tế, không có gì đã thực sự xảy ra". Đó là một loại giật mình trong lúc mơ ngủ, tương tự cảm giác bạn đang rơi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo