5 loại thực phẩm tuyệt đối không để tủ lạnh qua đêm vì có thể sinh độc tố

Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20249:00 SA(Xem: 757)
5 loại thực phẩm tuyệt đối không để tủ lạnh qua đêm vì có thể sinh độc tố

Nhiều người thường có thói quen để thức ăn vào tủ lạnh để dành hôm sau ăn tiếp mà không hề biết rằng thói quen này rất hại cho sức khoẻ.

Thói quen bảo quản thức ăn trong tủ lạnh để hôm sau ăn lại gây ra nhiều nguy cơ tiêu cực với sức khoẻ. Một số nhóm thực phẩm nếu bảo quản qua đêm rồi ăn lại có thể gây hại cho sức khoẻ. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tuyệt đối không để tủ lạnh qua đêm vì có thể sinh độc tố:

Củ dền

Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang The Healthy cho biết, một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí Sports Medicine đã cho thấy các nitric oxide có trong củ dền có tác dụng điều hòa huyết áp. 

Tuy nhiên, các thực phẩm giàu nitrate khi được nấu chín, sau đó không để nguội đúng cách rồi lại làm nóng lại sẽ khiến nitrat chuyển hóa thành nitrite, sau đó thành nitrosamine - một dạng chất gây ung thư.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Một nguyên nhân khác để tránh làm nóng lại nhiều lần các món nhiều dầu mỡ là vì việc này có thể khiến dầu sản sinh ra các khí độc hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi làm nóng lại thức ăn bằng lò vi sóng.

Rau xào

Một số món rau lá xanh xào như rau muống, cải ngọt, rau diếp... thường là món "tủ" của nhiều gia đình để ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, rau xào sẽ chỉ bổ dưỡng khi bạn ăn lúc vừa xào chín tới, tươi ngon. 

Nếu rau xào còn thừa rồi cất tủ để hôm sau ăn nốt thì qua một đêm, phần rau này có thể sản sinh ra nhiều nitrit gây hại cho sức khỏe. Việc ăn vào chẳng những không tốt cho cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày theo thời gian.

Hải sản

Củ dền và hải sản tuyệt đối không ăn lại sau khi để qua đêm

Củ dền và hải sản tuyệt đối không ăn lại sau khi để qua đêm

Hải sản như tôm, cua, sò điệp... dù có giá thành cao nhưng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên nó vẫn thường được các gia đình mua về ăn thường xuyên.

Mua đồ về nhà tự chế biến sẽ tiết kiệm được một phần chi phí so với đi ăn ngoài hàng. TUy nhiên cũng chính vì điều này nên nhiều người thường mua thoải mái hải sản về nhà ăn, để rồi đồ thừa thì lại cất trong tủ lạnh để dành hôm sau ăn nốt.

Thực tế, hải sản vì chứa nhiều đạm nên qua một đêm, chúng sẽ bị phân giải đạm, gây biến chất nếu ăn tiếp trong ngày hôm sau. Vậy nên, bạn hãy mua đủ số lượng cho nhà ăn chứ đừng tham mua nhiều làm gì nhé!

Dầu ép lạnh

Dầu hạt lanh, dầu ô-liu, dầu hạt cải và các loại dầu hạt có hàm lượng omega-3 và chất béo không hòa tan cao khác đều rất nhạy cảm với nhiệt độ. Làm nóng lại nhiều lần các món ăn chứa các loại dầu này khiến chúng dễ trở nên ôi thiu và có thể gây ngộ độc.

Trên đây là 5 loại thực phẩm tuyệt đối không để tủ lạnh qua đêm vì có thể sinh độc tố. Tuyệt đối không hâm lại thức ăn thừa từ đêm hôm trước nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo