Phát hiện cách ăn giúp giảm bệnh tim, ung thư, tiểu đường

Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20245:00 SA(Xem: 741)
Phát hiện cách ăn giúp giảm bệnh tim, ung thư, tiểu đường

Ăn chay từ lâu đã được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn là ăn thịt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thêm một lượng nhỏ đạm động vật như thịt, trứng, sữa vào chế độ ăn chay có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường, theo tờ Daily Mail.

Phát hiện cách ăn giúp giảm bệnh tim, ung thư, tiểu đường- Ảnh 1.

Ăn chay kết hợp thêm một lượng nhỏ đạm động vật là cách tốt giúp ngăn ngừa bệnh tật

Shutterstock

Các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Mỹ) đã thu thập dữ liệu của 48.000 phụ nữ, ở độ tuổi từ 38 đến 59. Những người tham gia không có vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần ngay khi bắt đầu nghiên cứu, và cứ 4 năm họ báo cáo một lần về chế độ ăn của mình.

Kết quả cho thấy, trong khoảng 30 năm theo dõi, những người ăn chủ yếu là đạm thực vật bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, đậu, đồng thời tiêu thụ thêm một lượng nhỏ đạm động vật, có khả năng khỏe mạnh cao hơn 46% khi già đi.

Cụ thể, họ đã giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, suy thận, ung thư, tiểu đường và bệnh Parkinson, theo Daily Mail.

Ngược lại, những người tiêu thụ chủ yếu đạm động vật, gồm thịt bò, thịt gà, sữa, cá và phô mai, có khả năng khỏe mạnh thấp hơn 6% khi họ già đi.

Tác giả nghiên cứu chính, tiến sĩ Andres Ardisson Korat, nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Tufts, cho biết: Những người tiêu thụ lượng lớn đạm động vật có xu hướng mắc nhiều bệnh mạn tính hơn và mức cải thiện thể chất cũng kém hơn.

Phát hiện cách ăn giúp giảm bệnh tim, ung thư, tiểu đường- Ảnh 2.

Để tuổi già khỏe mạnh và sống thọ, tốt nhất tuổi trung niên cần hấp thụ chủ yếu là đạm thực vật, cộng với một lượng nhỏ đạm động vật

Shutterstock

Nghiên cứu này là một trong nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ngay cả đối với người ăn chay, vẫn cần bổ sung lượng nhỏ đạm động vật để ngăn ngừa bệnh mạn tính.

Nhiều người tin rằng ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nhưng cách ăn này cũng tiềm ẩn một số rủi ro về sức khỏe do thiếu những chất dinh dưỡng chỉ có ở động vật.

Tiến sĩ Ardisson Korat cho biết: Đối với tuổi trung niên, để tăng cường sức khỏe, chế độ ăn cần có nhiều đạm.

Và nguồn đạm rất quan trọng. Để tuổi già khỏe mạnh và sống thọ, tốt nhất tuổi trung niên cần hấp thụ chủ yếu là đạm thực vật, cộng với một lượng nhỏ đạm động vật.

Những người khỏe mạnh nhất là người ăn chay nhưng có tiêu thụ thêm một ít đạm động vật, bao gồm các nguồn như thịt gà và cá. Các nhà nghiên cứu khuyên nên ăn những thực phẩm này để có hàm lượng sắt và vitamin B12, giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, mức năng lượng và chức năng não.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo