Sau khi uống rượu bia, nồng độ cồn đạt đỉnh cao nhất khi nào?

Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20245:00 SA(Xem: 559)
Sau khi uống rượu bia, nồng độ cồn đạt đỉnh cao nhất khi nào?

Trong dịp Tết đến, xuân về, rượu bia là thức uống truyền thống gần như không thể thiếu và trở thành một phần của văn hóa Tết. Những ngày này, lượng rượu bia tiêu thụ tại Việt Nam tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, quy định xử phạt khi vi phạm nồng độ cồn cũng trở thành vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Bởi không biết nên uống như nào, uống bao nhiêu để cơ thể kịp đào thải được cồn ra ngoài.

Uống rượu mất bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Theo đó, không có câu trả lời hoàn toàn chính xác cho câu hỏi sau bao lâu thì nồng độ cồn về 0 bởi tùy vào từng trường hợp mà thời gian chính xác để loại bỏ hoàn toàn cồn trong cơ thể sẽ khác nhau.

 Nồng độ hấp thu rượu đạt đỉnh sau khi uống 30-90 phút.
Nồng độ hấp thu rượu đạt đỉnh sau khi uống 30-90 phút.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khái niệm đơn vị cồn như sau:

Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200 ml bia; 75 ml rượu vang (một ly); 25 ml rượu mạnh (một chén). Tùy vào lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.

Với người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì cứ sau một tiếng, gan sẽ đào thải được một đơn vị cồn. Đây là con số ở mức trung bình, tùy theo thể trạng khác nhau quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi, như các yếu tố bệnh lý, tuổi tác, cân nặng, hoặc khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu rượu của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo. Ngoài ra, sau khi đã thải trừ rồi, gan cần ba tiếng nữa để nồng độ cồn trong máu về 0.

Nồng độ cồn lên cao nhất khi nào?

Trả lời trên Zingnews, ThS.BS Lê Thị Phương Thảo, phòng Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, rượu đưa vào cơ thể được hấp thu 10% ở dạ dày, số còn lại ở ruột non. Nồng độ hấp thu rượu đạt đỉnh sau khi uống 30-90 phút. Thời gian hấp thu phụ thuộc vào trạng thái no - đói.

Chẳng hạn, khi no, nồng độ cồn hấp thu chậm hơn. Ngược lại, nếu uống rượu lúc đói, rượu nhanh ngấm vào cơ thể hơn.

Rượu có thể tan hoàn toàn trong nước ở cơ thể nên khi được hấp thu vào hệ tuần hoàn, rượu được phân bố tới não và toàn bộ các mô. Do đó, rượu gây ảnh hưởng đến não, gan và nhiều cơ quan khác trong cơ thể…

Trong trường hợp cần uống rượu, mọi người không nên uống quá 5 ngày/tuần. Nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày. Con số này đối với nữ là một đơn vị cồn/ngày. 2 đơn vị cồn tương ứng với 1-1,5 chai, lon bia; 2 cốc bia; 2 ly rượu vang và 2 ly rượu 40 độ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo