AI giúp đẩy lùi bệnh ung thư?

Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20243:00 CH(Xem: 1430)
AI giúp đẩy lùi bệnh ung thư?

Các nhà nghiên cứu tại khoa y của Đại học Trung văn Hồng Kông (Trung Quốc) vừa phát hiện rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các bác sĩ ít kinh nghiệm phát hiện ra khối u tốt hơn trong quá trình nội soi.

Các đại diện từ khoa y, Đại học Trung văn Hồng Kông. Ảnh: SCMP
Các đại diện từ khoa y, Đại học Trung văn Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Tiến sĩ Louis Lau Ho-shing, chuyên gia y học và trị liệu, cho biết AI đặc biệt hiệu quả trong việc xác định các khối u nhỏ hơn, còn gọi là u tuyến. Thông thường, những khối u này rất khó bị phát hiện để tiến hành điều trị.

Ông và nhóm hy vọng rằng việc sử dụng công cụ hỗ trợ AI sẽ làm giảm “tỷ lệ bỏ sót” những khối u này.

Trong các phương pháp nội soi truyền thống, bác sĩ sẽ thông qua đoạn video được cung cấp bởi máy nội soi, một thiết bị có camera cực nhỏ, để kiểm tra khối u trong ruột già của bệnh nhân.

Ông Lau cho biết phương pháp nội soi truyền thống đòi hỏi mức độ cẩn thận và sự dày dạn kinh nghiệm của các bác sĩ. Do vậy, những bác sĩ ít kinh nghiệm sẽ dễ bỏ sót những khối u nhỏ.

“Nếu các tế bào tổn thương nhỏ bị bỏ sót, chúng sẽ tiếp tục phát triển về kích thước, dẫn đến bệnh ung thư nghiêm trọng sau này” – Ông cho biết.

Vị chuyên gia này cũng tiết lộ rằng các công cụ trên hoạt động như “một đôi mắt bổ sung”, giúp xác định các khối u tiềm ẩn trong đoạn phim được cung cấp bởi máy nội soi.

Ung thư đại trực tràng là dạng bệnh phổ biến và nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai do ung thư tại Hồng Kông, sau ung thư phổi.

Vào năm 2021, khu vực này đã ghi nhận 5.899 ca mắc ung thư đại trực tràng, chiếm đến 15,3% tổng số ca nhiễm ung thư trong năm đó. Chính quyền Hồng Kông sau đó đã thực hiện các chương trình sàng lọc có trợ cấp cho cư dân trong độ tuổi 50-75.

Khoa y, đại học Trung văn Hồng Kông, nơi đã nghiên cứu cách sử dụng công nghệ tiên tiến để điều trị ung thư trong gần 20 năm, đã bắt đầu sử dụng AI trong nội soi từ năm 2021.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 22 bác sĩ ít kinh nghiệm – những người thực hiện ít hơn 500 ca nội soi –trong giai đoạn từ tháng 4/2021 đến tháng 7/2022 để tiến hành nội soi trên 766 bệnh nhân, trong đó 386 bệnh nhân sử dụng công cụ AI và số còn lại được thực hiện theo phương pháp truyền thống.

Kết quả được công bố vào đầu năm nay cho thấy nhóm sử dụng AI có tỷ lệ phát hiện u tuyến là 57,5%, cao hơn mức 44,5% của những nhóm khác. Công cụ này được cho là đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện các khối u có đường kính dưới 5 mm. Các bác sĩ sử dụng AI có tỷ lệ phát hiện khoảng 40% so với con số 25% của những người không dùng. Thậm chí tỷ lệ này đã được cải thiện trong thời gian gần đây khi các bác sĩ sử dụng AI đã đạt tỷ lệ phát hiện đến 60%.

Ông Lau cho biết một số bệnh viện công tại Hồng Kông đã mua một công cụ AI, tuy nhiên không có hướng dẫn nào được ban hành để áp dụng công cụ này. Ông hy vọng rằng những phát hiện của nhóm nghiên cứu sẽ giúp công nghệ AI mới này được áp dụng rộng rãi hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển một nền tảng dựa trên AI có tên là AI-Endo, hỗ trợ các bác sĩ thực hiện phẫu thuật đối với bệnh ung thư đường tiêu hóa giai đoạn đầu. Việc áp dụng công cụ này sẽ giúp các bệnh nhân có khối u đường tiêu hóa giai đoạn một được phép cắt bỏ mà không cần phẫu thuật xâm lấn, tuy nhiên rất khó thực hiện và đòi hỏi kỹ năng cao.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo