Chuyện gì xảy ra nếu không uống nước?

Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20184:00 CH(Xem: 1865)
Chuyện gì xảy ra nếu không uống nước?

Nước có mặt ở mọi nơi trên Trái Đất, nó cũng chiếm 55-60% khối lượng cơ thể con người. Vậy nước có vai trò thế nào với cơ thể con người? Chúng ta cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày để có thể khỏe mạnh?

Clip được VnReview Việt hóa từ Ted Ed

Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên Trái Đất, bao gồm cả con người. Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, mang các dưỡng chất và hormone đi đến mọi cơ quan nội tạng, điều hòa nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp gối và thậm chí là mắt.

Những hoạt động gây mất nước cho cơ thể có thể kể tới là đại – tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở cũng khiến cơ thể chúng ta mất nước. Khi mất nước, dấu hiệu đầu tiên chính là khô miệng, sau đó nước tiểu sẽ tối màu lại và mùi nặng hơn vì cơ thể đã mất khả năng giữ nước. Não lúc đó sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, phản ứng chậm và giảm khả năng cảm thấy đau.

Lúc thiếu nước thì não trở nên teo lại, nếu không được cung cấp nước trong 1-2 ngày, bạn sẽ dừng tiểu, gặp khó khăn khi nuốt, các cơ bắp bị co thắt và buồn nôn. Người thiếu nước trong thời gian dài sẽ bị suy não, không còn cảm thấy muốn ăn và máu sẽ giảm thiểu mức độ chảy dưới da để ngăn ngừa sự thất thoát nhiệt năng, nhưng đồng thời nhiệt độ bên trong cơ thể cũng tăng lên. Còn khi không được cung cấp nước trong 3-5 ngày, cơ thể và não sẽ dừng hoạt động, bạn sẽ khó sống sót được khi đến mức này.

Vì thế để đảm bảo có sức khỏe tốt, cơ thể cần phải được cung cấp đủ nước cho nhu cầu hàng ngày. Ngoài nước được cung cấp qua thức ăn, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2 lít nước, cần lưu ý phải sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo an toàn, vệ sinh.

G.L

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn