Nguyên tắc ăn tinh bột không gây béo bạn nên biết

Thứ Bảy, 03 Tháng Sáu 20231:00 CH(Xem: 961)
Nguyên tắc ăn tinh bột không gây béo bạn nên biết

Không nên ăn quá một bát cơm trắng mỗi ngày, tránh ăn sát giờ đi ngủ, có thể thay thế cơm trắng bằng các loại tinh bột chứa chất xơ như khoai lang, ngô.

Nhiều người cho rằng chỉ cần không ăn cơm, cắt bỏ hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn sẽ nhanh xuống cân, cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, trên thực tế carb là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của con người. Khi không có đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, quá trình trao đổi chất bị trì trệ, cân nặng không giảm mà còn gây thiếu hụt dinh dưỡng, khiến tóc rụng, làn da kém tươi tắn, nếp nhăn xuất hiện, đầu óc thiếu tập trung, uể oải. Khi không có tinh bột, lượng đường trong máu cũng mất ổn định, kéo theo các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần. Khi không thể tiếp tục chế độ ít hoặc không carb, quay lại với việc ăn uống bình thường sẽ làm cân nặng tăng nhanh, tăng nhiều hơn.

Cơm trắng
Cơm trắng thông thường được cho là có lượng calo cao, không chứa chất xơ, ít dinh dưỡng do quá trình xay xát làm hao hụt.

Vì vậy, bạn vẫn nên tiêu thụ carb ngay cả khi muốn giảm cân, tuy nhiên, cần nắm vững hai nguyên tắc sau.

Liều lượng

Theo chuyên gia dinh dưỡng Cheng Hanyu, tiêu thụ một bát cơm mỗi ngày không làm bạn tăng cân, không ảnh hưởng đến đường huyết, giúp bạn có đủ dinh dưỡng, năng lượng để làm việc. Cô cũng khuyên không nên ăn sát giờ đi ngủ, nên ưu tiên ăn vào bữa trưa để cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa năng lượng, hạn chế tích tụ mỡ thừa.

Tiêu thụ tinh bột tốt

Cơm trắng thông thường đã trải qua quá trình sơ chế, làm hao hụt dinh dưỡng, gần như không còn chất xơ hay khoáng chất. Vì vậy, bạn có thể tiêu thụ carb thông qua các nguồn thực phẩm khác có hàm lượng dinh dưỡng lý tưởng hơn như gạo lứt, khoai lang, ngô, các loại hạt đậu... Chuyên gia phân tích chất xơ có trong loại carb chưa tinh chế này sẽ giúp ích cho tiêu hóa, trao đổi chất; ăn lượng nhỏ cũng đủ no bụng, no lâu. Đồng thời, những nguồn carb này cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin cho cơ thể.

Độn thêm các loại đậu, ngô vào cơm cũng là cách lý tưởng để cân bằng dinh dưỡng
Độn thêm các loại đậu, ngô vào cơm cũng là cách lý tưởng để cân bằng dinh dưỡng, giảm lượng cơm trắng nạp vào cơ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn