Vaccine mới trị ung thư tụy thử nghiệm hiệu quả

Thứ Năm, 01 Tháng Sáu 20233:00 SA(Xem: 473)
Vaccine mới trị ung thư tụy thử nghiệm hiệu quả

MAINZ, Đức (NV) – Một loại vaccine mới, được bào chế để trị ung thư tụy (pancreatic cancer), giúp ngăn không cho bệnh tái phát trong số 50% bệnh nhân được chích vaccine, khoa học gia báo cáo hôm Thứ Tư, 10 Tháng Năm, theo Insider.

Ung thư tụy “khét tiếng” khó phát giác và điều trị. Nhiều người gọi đây là “bệnh thầm lặng” vì mãi tới khi tế bào ung thư đã lan vô mạch máu và mô thì triệu chứng mới xuất hiện, mà tới lúc đó thì rất khó chữa trị. Triệu chứng ung thư tụy gồm đau bụng và giảm cân.

TS-vaccine-moi
Tế bào ung thư tụy. (Hình minh họa: National Cancer Institute/Unsplash)

Trường hợp gần đây nhất là ông Alex Trebek, người điều hợp chương trình truyền hình “Jeopardy” nổi tiếng. Ông qua đời Tháng Mười Một, 2020, không lâu sau khi được chẩn đoán mắc ung thư tụy giai đoạn 4.

Nhưng tin vui xuất hiện hôm Thứ Tư: Khoa học gia hãng dược BioNTech của Đức – hãng hợp tác bào chế vaccine COVID-19 với hãng Pfizer của Mỹ – bào chế được loại vaccine có thể điều chỉnh cho phù hợp với cấu trúc gene của từng bệnh nhân, để huấn luyện hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư tụy.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu nhỏ đăng trên tạp chí Nature hôm Thứ Tư, nhóm khoa học gia của BioNTech cho biết họ thử nghiệm vaccine này trên 16 bệnh nhân ở New York City và tám người trong số đó hiện vẫn sạch tế bào ung thư sau 18 tháng chích vaccine.

Tuy nhiên, vì những bệnh nhân này cũng được hóa trị và dùng thuốc trị ung thư khác, rất khó xác định vaccine này hiệu quả bao nhiêu. Và với tám bệnh nhân kia, ung thư tụy tái phát sau khoảng một năm.

Hơn nữa, do vaccine này được bào chế riêng cho từng bệnh nhân, “chi phí là rào cản lớn để sử dụng rộng rãi những vaccine kiểu này,” Bác Sĩ Neeha Zaidi, chuyên gia ung thư tụy của Johns Hopkins University School of Medicine, nói với nhật báo New York Times.

Nhưng vì vaccine này được bào chế chỉ trong chín tuần, giới khoa học đang có nhiều hy vọng.

Thời gian qua, hãng dược Moderna của Mỹ cũng dùng vaccine bào chế riêng cho từng người để trị ung thư da và coi đây là kỹ thuật chữa trị ung thư trong tương lai. (Th.Long)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn