Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng

Thứ Tư, 01 Tháng Ba 20235:00 SA(Xem: 225)
Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng

Sau khi được cấy ghép tế bào cơ tim phát triển từ các tế bào đa năng cảm ứng (iPS), một loại tế bào đặc biệt có thể phát triển thành nhiều loại mô và cơ quan khác nhau, bệnh nhân hồi phục tốt và đã xuất viện.

Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng - Ảnh 1.

Các bác sĩ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng - Ảnh minh họa: REUTERS

Các bác sĩ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ một loại tế bào gốc đặc biệt lên bề mặt tim của một bệnh nhân mắc bệnh tim.

Ca cấy ghép này được thực hiện tại Đại học Kyushu ở tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản. Bệnh nhân được cấy các tế bào cơ tim đặc biệt này là nam giới ở độ tuổi 50, mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Ông được cấy ghép các tấm tế bào cơ tim do một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Osaka phát triển từ các tế bào đa năng cảm ứng (iPS) - một loại tế bào đặc biệt có thể phát triển thành nhiều loại mô và cơ quan khác nhau.

Bệnh nhân đang hồi phục tốt và đã xuất viện hôm 14-2.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thực hiện các ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ iPS cho 8 bệnh nhân và dự kiến sẽ xin giấy chứng nhận loại hình điều trị được bảo hiểm chi trả nếu chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Giáo sư Yoshiki Sawa của Đại học Osaka cho biết ông sẽ nỗ lực đem phương pháp này chữa trị cho nhiều bệnh nhân hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)