Propofol là chất gì?

Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 20237:00 SA(Xem: 1155)
Propofol là chất gì?

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), propofol là một loại thuốc có tác dụng làm chậm hoạt động của não và hệ thần kinh. Chúng thường được bác sĩ dùng để giúp bệnh nhân thư giãn trước và trong khi gây mê để phẫu thuật. Thuốc này cũng được dùng ở những người mắc bệnh nặng cần thở máy.

Nói theo thuật ngữ chuyên ngành, thuốc propofol được sử dụng để khởi mê, duy trì mê và làm an thần.

Tuy nhiên loại thuốc này có chứa hoạt chất ức chế thần kinh, cho nên đã bị nhiều đối tượng sử dụng như một loại ma túy dạng nhẹ. Từ 2021, Chính phủ Hàn Quốc đã liệt propofol vào danh sách cấm và nghiêm cấm người dân sử dụng bừa bãi, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh với liều lượng nhất định.

Propofol là một loại thuốc được dùng trước và trong quá trình phẫu thuật để gây mê.
Propofol là một loại thuốc được dùng trước và trong quá trình phẫu thuật để gây mê.

Tác động của propofol tới cơ thể

Theo các bác sĩ từ bệnh viện đa chuyên khoa giỏi nhất thế giới - Mayo Clinic, trước khi phẫu thuật thì nhân viên y tế sẽ tiêm propofol cho bệnh nhân, giúp cơ thể nhanh chóng thấy thư giãn và đi vào giấc ngủ. Khi đang sử dụng thuốc này thì tình trạng thở, nồng độ oxy, huyết áp, chức năng thận… sẽ được bác sĩ theo dõi sát sao để phòng ngừa biến chứng.

Propofol dùng ở liều thấp có tác dụng an thần, cao hơn nữa sẽ gây buồn ngủ. Nhưng nếu dùng quá liều có thể gây mất ý thức và gây ức chế vận động. Thuốc còn gây tác động tới hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ hô hấp… nhưng nếu được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ thì không có vấn đề gì.

Một số tác dụng phụ thường gặp của propofol là chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, hạ huyết áp, tim đập chậm, ngừng thở, co giật cơ… Trong một số trường hợp khác, thuốc có thể gây thở khò khè, đau mỏi cơ, đỏ mẩn ngứa, giảm thị lực và ngất xỉu. Có thể khẳng định, sử dụng propofol tùy tiện sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Nhiều đối tượng sử dụng propofol như một dạng ma túy nhẹ.
Nhiều đối tượng sử dụng propofol như một dạng ma túy nhẹ.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), thuốc propofol được áp dụng trong quá trình gây mê phẫu thuật, chúng có tác dụng nhanh chóng lên hệ thần kinh, tim mạch và hô hấp nhưng ít gây ra tác dụng phụ. Nếu xảy ra tình trạng quá liều propofol khi phẫu thuật, nhân viên y tế sẽ có phương pháp xử trí ngay để đảm bảo an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo