Bất ngờ với tuổi thọ trung bình trên toàn cầu

Thứ Năm, 19 Tháng Giêng 20237:00 SA(Xem: 1199)
Bất ngờ với tuổi thọ trung bình trên toàn cầu

Người Hong Kong hưởng tuổi thọ cao nhất thế giới
Người Hồng Kông (Trung Quốc) có tuổi thọ cao nhất thế giới

Theo số liệu từ NiceRx cho thấy, đứng đầu danh sách có tuổi trung bình cao nhất là Hồng Kông  (Trung Quốc), tiếp theo là Nhật Bản, Thụy Sĩ, Singapore, Ý, Tây Ban Nha, Úc, Iceland, Hàn Quốc và Israel.

Hồng Kông, đứng đầu danh sách với tuổi thọ trung bình là 85,29 tuổi (82,38 tuổi đối với nam giới và 88,17 tuổi đối với nữ giới). Năm qua, Hồng Kông đã chứng kiến ​​tuổi thọ người dân tăng lên ở mức cao, phần lớn là do lối sống lành mạnh và các cơ hội chăm sóc sức khỏe giúp giảm thiểu rủi ro từ bệnh tật và các tình trạng bệnh mãn tính.

Nhìn chung, trên khắp thế giới, tuổi thọ trung bình tăng lên, ngày càng ít người chống chọi với bệnh tật, thương tích khác do khoa học kỹ thuật tiến bộ, kéo theo tầm soát, chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả hơn. Kết quả là tuổi thọ trên toàn thế giới đã tăng lên trong thế kỷ qua. Theo ước tính, tuổi thọ trung bình của những người sinh năm 1960 là 52,5 tuổi, nhưng hiện nay tuổi thọ trung bình là 72.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ tử vong do bệnh tật, thương tích và các tình trạng khác cũng giảm mạnh, nhất là trong những năm đại dịch vừa qua. Trên thực tế, ở một số nơi, tuổi thọ thậm chí còn giảm trong những năm gần đây. Theo báo cáo năm 2022 của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, từ năm 2019 đến năm 2021 – trong thời kỳ bùng phát đại dịch coronavirus – tuổi thọ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 79 xuống 76 tuổi.

Báo cáo tuyên bố rằng đây là mức thấp nhất về tuổi thọ của người Mỹ kể từ năm 1996. 

Theo nghiên cứu của NiceRx, tuổi thọ ở Hoa Kỳ dự tính sẽ tăng trở lại lên đến mức 79,11 tuổi trong năm nay và những năm kế tiếp.

Quốc gia có chi phí chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người cao nhất vẫn là Hoa Kỳ, với con số12.318 USD/người.

Thảo Nguyễn (theo JPost)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn