Tại sao nhiều người thích ăn hàu sống?

Thứ Hai, 09 Tháng Giêng 20233:00 CH(Xem: 1779)
Tại sao nhiều người thích ăn hàu sống?

Có thể bạn chưa biết, những con hàu đã sống cùng với khủng long. Chúng là một trong những sinh vật có vỏ tồn tại bền bỉ nhất trên Trái đất. Các nhà khảo cổ cho biết hàu đã xuất hiện từ kỷ Cambri, cách chúng ta ngày nay hơn 500 triệu năm.

Hàu sống là món ăn yêu thích của nhiều người.
Hàu sống là món ăn yêu thích của nhiều người.

Chúng cũng đã ở đó để chứng kiến tổ tiên của chúng ta tiến hóa từ những sinh vật leo trèo trên cây thành người vượn đứng thẳng và đi bằng hai chân. Khoảng 400.000 năm trước, khi con người biết sử dụng lửa, những con hàu chính thức trở thành một loại thực phẩm nuôi sống tổ tiên chúng ta.

Hàu đã xuất hiện từ kỷ Cambri, cách chúng ta ngày nay hơn 500 triệu năm.
Hàu đã xuất hiện từ kỷ Cambri, cách chúng ta ngày nay hơn 500 triệu năm.

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy con người trong thời kỳ đồ đá đã nướng hàu trên đá. Các nhà khoa học đã tìm thấy vỏ hàu bị cháy xém và những vết tích chúng được thu thập ở bờ biển và tiêu thụ như một món thực phẩm.

Bạn có thấy kỳ lạ không khi tổ tiên của chúng ta ăn hàu chín, còn chúng ta ngày nay lại thích ăn hàu sống? Giải thích cũng đơn giản thôi, trong thời kỳ đồ đá, người tiền sử chưa phát minh ra công cụ để tách vỏ hàu. Vì vậy, họ phải nướng chúng trên đá cho đến khi hàu mở miệng.

tranh-kham
Tranh khảm một phòng ăn thời La Mã với vỏ hàu ở dưới đất.

Lịch sử của món hàu kéo dài từ thời tiền sử cho tới thời kỳ cổ đại, và nó cũng từ một thứ thực phẩm nuôi sống bình dân trở thành một món ăn tiêu khiển dành cho giới quý tộc. Trong đế chế Hy Lạp và La Mã cổ đại, hàu xuất hiện trong những bữa tối xa hoa, trong các bức tranh vẽ các vị thần và thậm chí vỏ hàu còn được dùng để bỏ phiếu.

Nhưng bắt đầu từ cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, sự bùng nổ từ hoạt động nuôi và khai thác hàu đã khiến nó trở thành một món ăn bình dân giá rẻ dành cho mọi tầng lớp trong xã hội. Người ta cũng nghĩ ra đủ mọi cách để chế biến hàu, từ nướng, chiên, quay, hấp, hầm cho đến đóng hộp, ngâm chua...

Một quán hàu nướng ở chợ Fulton, New York năm 1877
Một quán hàu nướng ở chợ Fulton, New York năm 1877, sau khi hàu đã trở thành một món ăn dân dã.

Nhưng bất chấp hàng loạt phương pháp đa dạng đó, có lẽ cách ăn hàu phổ biến nhất vẫn là ăn sống. Hàu sống thường được tách vỏ, để trên đá và bạn sẽ nhấc vỏ của chúng lên, vắt chanh hoặc thêm sốt cải ngựa, cocktail hoặc mignonette rồi cho vào miệng.

Vậy tại sao con người ngày nay lại thích ăn hàu sống hơn hàu chín? Và việc đó lại tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi hơn: Những con hàu có thực sự còn sống khi chúng ta ăn chúng hay không? Liệu chúng có biết đau và ăn hàu sống có phải quá tàn nhẫn?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo