Bảng Snellen - Phương pháp kiểm tra thị lực phổ biến nhất

Thứ Bảy, 07 Tháng Giêng 20235:00 CH(Xem: 449)
Bảng Snellen - Phương pháp kiểm tra thị lực phổ biến nhất

Khi bạn đi đến bác sỹ để kiểm tra thị lực chắc chắn bạn đã nhìn thấy cái bảng kinh điển này, có thể là theo dạng các chữ cái, hoặc là theo dạng "E" nhảy lộn đủ 4 hướng, cũng có cả nơi dùng dạng hình ảnh để cho các khách hàng trẻ em có thể đọc dễ dàng hơn. Và dựa vào các kết quả thu được mà bác sỹ có thể đưa ra các kết luận đến việc bạn có cần phải sử dụng thuốc hay bạn có cần phải đeo kính không.

Bảng Snellen theo tiêu chuẩn sẽ hiển thị 11 hàng chữ in hoa. Dòng đầu tiên có một chữ cái rất lớn. Mỗi hàng sau đó có kích thước chữ cái càng nhỏ hơn. Người được kiểm tra sẽ đứng cách biểu đồ khoảng 6 mét (20 feet) và đọc từ đó mà không cần kính hoặc kính áp tròng.

Bài kiểm tra sẽ được thực hiện trên mỗi mắt bằng cách che một mắt và đọc ra dòng chữ nhỏ nhất mà bạn có thể thấy. Số đầu đề cập đến khoảng cách tính bằng feet mà bạn đứng từ biểu đồ. Số dưới cùng cho biết khoảng cách mà một người có thị lực bình thường có thể đọc cùng một dòng mà bạn đọc chính xác. Một người có tầm nhìn 20/20 có thể thấy những gì một người bình thường có thể nhìn thấy trên biểu đồ mắt khi họ đứng cách đó 20 feet.

Bảng kiểm tra thị lực Snellen.Bảng kiểm tra thị lực Snellen.

Bảng này được bác sỹ người Hà Lan Hermann Snellen tạo ra vào năm 1860, cùng với bảng chữ E xoay theo 4 chiều được dùng cho trẻ em hoặc nhưng người không biết chữ chỉ cẩn phải chỉ tay theo 4 hướng để đưa ra kết quả. Sau này còn có cả bảng dạng hình ảnh để thân thiện hơn với trẻ em.

Trước thời điểm biểu đồ này ra mắt thì cách kiểm tra thị lực ở trong tình trạng mạnh ai nấy làm Việc sử dụng bảng Snellen giúp hệ thống hóa và đồng nhất kết quả giữa tất cả các phòng khám mắt và nhà sản xuất kính mắt, giúp giảm rất nhiều thứ như thời gian và tiền bạc của người đi kiểm tra thị lực cũng như của các nhà sản xuất kính mắt. Điều này lại càng quan trọng hơn trong thời điểm cách mạng công nghiệp những năm cuối thế kỷ 19, khi các việc làm đòi hỏi phải có thị lực tốt ngày một nhiều.

Tuy việc này không thể giúp bác sỹ nhãn khoa biết bạn có bị bệnh gì về mắt kiểu như tăng nhãn áp hay võng mạc có vấn đề gì không nhưng đây luôn là 1 phần không thể thiếu trong bất kì các cuộc kiểm tra thị lực nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn