Nghiên cứu mới: Nghiện điện thoại thông minh làm giảm khả năng sáng tạo

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai 20221:00 CH(Xem: 313)
Nghiên cứu mới: Nghiện điện thoại thông minh làm giảm khả năng sáng tạo

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa tìm ra bằng chứng khẳng định việc nghiện điện thoại thông minh làm giảm khả năng sáng tạo của con người.

Nếu bạn là một người có khả năng sáng tạo bẩm sinh, tốt nhất bạn nên tắt điện thoại thông minh đi. Một nghiên cứu mới về hình ảnh bộ não và hệ thần kinh cho thấy, nghiện điện thoại thông minh làm giảm khả năng sáng tạo.

Cụ thể, một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đánh giá hậu quả của việc nghiện điện thoại thông minh đối với khả năng sáng tạo thông qua việc sử dụng công nghệ chụp ảnh bộ não để đo lường phản ứng của vỏ não đối với các nhiệm vụ sáng tạo.

 Hội chứng nghiện điện thoại thông minh đã tăng vọt sau khi đại dịch Covid-19.
Hội chứng nghiện điện thoại thông minh đã tăng vọt sau khi đại dịch Covid-19. (Nguồn: Indiatimes.com).

Kết quả nghiên cứu của họ vừa được công bố trên tạp chí Social Cognitive and Affective Neuroscience cho thấy, chứng nghiện điện thoại thông minh ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sáng tạo của não bộ. Vùng vỏ não trước trán và vùng thái dương ở những người nghiện điện thoại thông minh không hoạt động khi được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo.

Không có gì ngạc nhiên khi hội chứng nghiện điện thoại thông minh đã tăng vọt sau khi đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 7 tỷ người trên toàn cầu phải ở trong nhà. Nhà nghiên cứu Xinyi Li và các đồng nghiệp tại Trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây muốn tìm hiểu xem vùng nào của não chịu trách nhiệm cho việc giảm khả năng sáng tạo.

Tất cả 48 người tham gia nghiên cứu đều là sinh viên của Đại học Sư phạm Thiểm Tây. Họ được xác định và phân nhóm bằng Thang đo nghiện điện thoại thông minh (SAS). 24 người tham gia đạt điểm cao trong SAS và trở thành nhóm thử nghiệm. Những người còn lại đạt điểm thấp hơn và trở thành nhóm để đối chứng.

Trong giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp “Nhiệm vụ Lựa chọn thay thế”, trong đó, mỗi người tham gia được đưa cho một đồ vật hằng ngày và có 30 giây để đặt tên cho các ứng dụng thay thế cho đồ vật đó. Họ được yêu cầu ghi nhớ các đồ vật và hai công dụng hàng đầu của chúng - để sau này nhắc lại.

Trong giai đoạn thứ hai, hình ảnh thần kinh được sử dụng để nghiên cứu xem bộ não đang làm gì trong khi người dùng phản ứng với “Nhiệm vụ Lựa chọn thay thế”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người nghiện điện thoại thông minh đạt điểm thấp hơn về sự lưu loát, linh hoạt và độc đáo. Vỏ não trước trán và vùng thái dương không hoạt động nhiều ở những người này.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Chúng tôi nhận thấy, những người nghiện điện thoại thông minh có biểu hiện giảm kích hoạt vỏ não và các kết nối chức năng ở vỏ não trước trán cũng như vỏ não thái dương. Điều này gây khó khăn cho việc vượt qua các ràng buộc ngữ nghĩa và thiết lập các liên kết ban đầu trong quá trình hình thành ý tưởng sáng tạo”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn